• น้องเมย์น่ารัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 12882
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Haijai.com
Haijai.com เพื่อสุขภาพ แหล่งเรียนรู้ แม่ตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์ สุขภาพผู้หญิง สมุนไพร ทารกแรกเกิด เด็กโต เปิดพื้นที่แหล่งข้อมูล เพื่อประชาชนทุกๆ ท่านได้ศึกษาหาความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/haijai
วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน 2557
Posted by น้องเมย์น่ารัก , ผู้อ่าน : 2375 , 13:47:34 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน น้องเมย์น่ารัก โหวตเรื่องนี้

Buffalo Hump รีดสันหนอก เพื่อคอเรียว หนอกคอ
 
haijai.com»ผู้หญิง»ศัลยกรรม»Buffalo Hump รีดสันหนอก เพื่อคอเรียว หนอกคอ

Buffalo Hump รีดสันหนอก เพื่อคอเรียว หนอกคอ

How to lose a Buffalo Hump

รีดสันหนอก เพื่อคอเรียว (หนอกคอ)

 

 

รูปร่างเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายล้วนแล้วแต่อยากจะมีรูปร่างที่ดูดีด้วยกันทั้งนั้น หากเป็นผู้หญิงย่อมอยากมีรูปร่างสมส่วนแบบเอวบางร่างน้อย อ้อนแอ้น ชนิดอกเป็นอก เอวเป็นเอว ส่วนผู้ชายก็อยากมีรูปร่างกำยำบึกบึนดูแล้วมีความเป็นแมนสมชาย ดังนั้น การมีสัดส่วนที่เกินพอดีจึงเรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างการมีสะโพกใหญ่ หรือต้นแขนต้นขาใหญ่ หรือเอวหนาฉุไปด้วยไขมัน เหล่านี้ยังสามารถปกปิดได้ด้วยการใส่เสื้อผ้าอำพรางรูปร่าง แต่สำหรับส่วนเกินที่ไม่พึงปรารถนาอย่างเช่น การมีหนอกก้อนโตปูดนูนขึ้นมาบริเวณต้นคอจนเห็นได้ชัดนั้น อาจปกปิดได้ยาก

 

หนอกคอคืออะไร

หนอกคอ หรือภาษาอังกฤษคือ Buffalo Hump เป็นภาวะที่มีไขมันสะสมอยู่บริเวณหลังคอเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางคนมีการสะสมจนเกิดเป็นหนอกขนาดใหญ่ดูแล้วน่าเกลียด รวมถึงทำให้เสียบุคลิกภาพ การมีหนอกคอนั้นแม้จะไม่ได้สร้างความเจ็บปวดใดๆ ให้กับคนที่เป็น และดูผิวเผินอาจจะเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่คุณๆ ทราบกันหรือไม่ว่านั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติจากโรคบางอย่างที่เราอาจไม่คาดคิดก็เป็นได้ ดังนั้น ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจะได้ทำการรักษาต่อไป

 

 

สาเหตุของการเกิดหนอกคอ แบ่งเป็น 2 สาเหตุใหญ่ๆ ได้แก่

 

1.หนอกที่เกิดจากการสะสมของไขมัน

 

1.1.เกิดจากความอ้วน คนที่มีน้ำหนักตัวเกินหรืออ้วนมากๆ จะมีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงบริเวณต้นคอด้วย โดยสามารถสังเกตเห็นเป็นรอยพับด้านหลังคอได้อย่างชัดเจน

 

1.2.เกิดจากภาวะ Cushing Syndrome คือการได้รับสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ จนทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย โดยแหล่งที่มาของสเตียรอยด์อาจมาจากการรับประทานยาหม้อ ยาลูกกลอนติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งอาการของ Cushing Syndrome จะแสดงออกมาทางกายเป็นอาการต่างๆ ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน ได้แก่ การมีภาวะอ้วนเฉพาะร่างกานส่วนบน หน้ามนเป็นพระจันทร์ (moon face) หน้าแดง กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น ชั้นผิวหนังบางขึ้น เกิดเป็นจ้ำเลือดได้ง่ายเมื่อถูกกระแทกแรงๆ แผลหายช้า อารมณ์แปรปรวน รวมถึงการมีไขมันพอกพูนบริเวณไหปลาร้าและต้นคอจนเหมือนหนอกควาย หรือ Buffalo Hump นั่นเอง

 

1.3.เกิดจากผลข้างเคียงจากการให้ยาต้าน HIV (โรคเอดส์) โดยผู้ป่วยอาจมีอาการของโรคอื่นแทรกซ้อนด้วย ได้แก่ เบาหวาน ไขมัน ในเลือดสูงและทำให้เกิดความผิดปกติในการกระจายตัวของไขมันในร่างกาย โดยไขมันตามแขนขาจะหายไป แต่กลับไปสะสมที่บริเวณหน้าท้อง เอว ไหล่ และหนอกคอแทน

 

 

2.หนอกที่เกิดจากการภาวะหลังค่อน

 

2.1.เกิดจากการวางท่าทางผิดลักษณะอันมีสาเหตุมาจากกระดูกบาง พบได้ในคนสูงอายุ เนื่องจากหมอนรองกระดูกสันหลังเริ่มเสื่อมสภาพและฝ่อตัวลง ประกอบกับมวลกระดูกของกระดูกสันหลังแต่ละปล้องมีมวลกระดูกที่บางลง ซึ่งเมื่อถูกแรงกระแทกก็ทำให้กระดูกมีการทรุดตัว เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะหลังค่อมขึ้นมาได้

 

นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยว่าหนอกคอเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อได้หรือไม่ ลักษณะของกล้ามเนื้อโดยปกติจะไม่ขึ้นเป็นหนอกดังเช่น Buffalo Hump แต่จะขึ้นเป็นปีกกล้ามเนื้อที่เรียกว่ากล้ามเนื้อทราพีเซียส (Trapezius) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อชั้นตื้นที่อยู่บริเวณด้านหลังของมนุษย์เรา กล้ามเนื้อบริเวณนี้เป็นบริเวณที่นักเล่นกล้ามนิยมเพาะกล้ามให้มีความสวยงาม โดยกล้ามเนื้อส่วนนี้ทำหน้าที่หลายอย่างเช่น กางกระดูกสะบักออก, ดึงรั้งกระดูสะบัก และกดกระดูกสะบักลง เป็นต้น

 

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ -> http://women.haijai.com/1204/

 

ติดตามอ่านบทความสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ -> ห้องสมุด เพื่อสุขภาพ แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็กโต

 

 เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]