• หนาแป้นปีก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 39860
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
คนลุ่มน้ำซี
นานาสาระ อรรถบริบทกับคน"ลุ่มน้ำซี"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hanpanpeek
วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1036 , 14:47:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาจะหลอกเราอีกไหมหนอ

          ฤดูหนาวมาเยือนอีกแล้วพร้อมกับฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนา  ปีนี้ฝนฟ้าดีพอสมควรแต่มาช้าไปนิดท้องทุ่งจึงมีที่ราบโล่งกระจัดกระจายอยู่บ้างเนื่องจากต้นฤดูไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับตกกล้า สลับกับท้องทุ่งที่ต้นข้าวกำลังออกรวงเหลืองอร่าม บางที่น้ำท่วมขังทิ่งร่องรอยของความสูญเสียคือซากต้นข้าวที่เน่าตาย  บางหมู่บ้านพึ่งจะทำความสะอาดบ้านเรือน เก็บข้าวของที่ขนหนีน้ำท่วมจัดเก็บให้เข้าที่เข้าทางเหมือนเดิม  หลังฤดูเก็บเกี่ยวก็จะย่างก้าวเข้าสู่หน้าแล้ง  ปัญหาการขาดแคลนและแย่งชิงน้ำก็จะตามมาอีกระรอก พี่ฆ่าน้อง หลานยิงน้า ผืนนาติดกันล้วนเป็นศัตรู  หนุ่มสาววัยรุ่นจะอพยพหนีความแห้งแล้งกันดารไปขายแรงงานในเมืองกรุงฯเพิ่มความแออัดยัดเยียดให้แก่เมืองหลวง  บ้างก็ไปรับจ้างตัดอ้อยเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ตามหมู่บ้านจึงจะเหลือแต่เด็กและคนชรา  ปีที่แล้วประสบปัญหาแล้งอย่างรุนแรงตอนที่ข้าวใหม่ยังไม่ออกสู่ตลาดเจ้าของโรงสีแห่งหนึ่งบอกกับผมว่าตอนนี้เขาได้สั่งข้าวเหนียวจากเวียดนามมาสีเพื่อส่งตลาด “เราผลิตข้าวเลี้ยงตัวเองไม่เพียงพอแล้วหรือ” นี่คือข้อเท็จจริงที่ชาวลุ่มน้ำซีที่จะต้องประสบพาลพบและจะต้องต่อสู้กับมันอยู่ทุกวันเมื่อเชื่อวัน ไม่รู้วันจักจบจักสิ้น ผู้เฒ่าผู้แก่รุ่นแล้วรุ่นเล่าที่ต้องล้มหายตายจากไปพร้อมๆกับความสิ้นหวังในการแก้ปัญหาความอดอยากความแห้งแล้งของพื้นดินผืนนี้ 

             “ปลายปีนี้เห็นทางการประกาศว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อไปทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงแทนพวกเรา  ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งพวกเขาก็บอกว่าจะหาน้ำมาให้พวกเราทำนา  ปัญหาน้ำท่วมก็จะไม่มี  เขาบอกว่าจะบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ มีคลองส่งน้ำ  มีชลประทานระบบท่อ  หน้าแล้งก็จะมีน้ำทำการเกษตรหนุ่มสาวก็จะมีงานทำไม่ต้องอพยพไปขายแรงงานที่อื่น เขาจะประกันราคาข้าวเกวียนละหมื่นสองพันบาท แต่ปีที่แล้วยายทองไสบ้านโคกกุงแกขายข้าวยังไม่พอใช้หนี้ค่าปุ๋ยร้านเจ๊กเฮงเลย  ปีนี้เขาก็มาป่าวประกาศอีกแล้วว่าจะพักหนี้เกษตรกร  ประกันราคาข้าว จัดตั้งกองทุนหมุนเวียน กองทุนหมู่บ้าน  งบพัฒนาหมู่บ้าน  สวัสดิการ  เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา  ลูกหลานเรียนฟรีถึงขั้นปริญญา  จัดสรรที่ทำกิน  สร้างประปาหมู่บ้าน สร้างถนนคอนกรีต อะไรต่อมิอะไร มากมายเยอะแยะไปหมด เราไม่รู้หรอกว่าเขาจะเอาเงินมาจากไหน แต่ถ้าเขาทำได้ชีวิตเราคงมีอยู่มีกินดีขึ้นกว่านี้แน่”   ผู้เฒ่าคำม้วนบ้านกุงพัฒนาบ่นไปพลางควักเหรียญห้าบาทจ่ายค่าปลาล้าสำหรับตำน้ำพริกเพื่อเป็นอาหารเช้าของวันนั้น  แล้วแกก็หันหลังออกเดินงกๆเงิ่นๆก่อนที่จะพ้นชายคาร้านขายของชำแกได้บ่นเสียงดังๆเหมือนตั้งใจจะให้ทุกคนที่นั้นได้ยิน  ทิ้งไว้เป็นประโยคสุดท้ายให้เราได้คิด  “เขาสิตั๋วเฮาอีกบ่หน้อ”  (เขาจะหลอกเราอีกไหมหนอ) นั้นสิ! หรือเขาจะหลอกเราจริงๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทิดคำเมอรอน วันที่ : 14/11/2007 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamerone14
เมืองไทยในสายธารวัฒนธรรม 

ทุกข์หลายเด้....ทุกข์บ่มีเสื้อผ้า-ฝาเฮือนดี พอ...ลี้...อยู่...ละทุกข์..หลายเด้...ทุกข์บ่มีข้าว (เหล้า) อยู่ท้อง.....สินอนลี้...อยู่บ่เป็น กรรมมีเวร?????

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
mesa วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanjorn

ฟันธงเลยค่ะ...

หลอกแน่ๆ...หลอกอีหลี

ตั๋วมาแต่ปู๋แต่ปู้...ปู่ย่าตายาย...

มาเมื่อนี้กะสิเข้าอีหรอบเก่า..ซั่นตั๊ว...อีนางว่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พราวนภา วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

""พวกเขซิเฮ็ดอย่าง ที่เว่าได้บ่หล่ะ""
..นโยบายขายฝัน..ใครนะบอกไว้..
..
ครูค่ะ เดี๋ยวยุ้ยจะหาวิธิการแต่งbgให้ค่ะ..
ถ้าครูอยากถามอะไร ครูส่งข้อความ(msg)ถึงยุ้ยก็ได้ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูหวด วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

เสียงประกาศนโยบายพรรค ผู้สมัครดังก้องแสบแก้วหู ป้าดโท้...สังมาดีแท้ ทำได้อย่างพูดคือสิเป็นเมืองสวรรค์ เสร็จแล้วไปถามนักการเมืองเขาสิพูดว่ายังไงรู้มั้ย?
"พวกผมไม่ได้พูด บักนักพากษ์มันว่าของมันเอง"
สังเกตไหมว่าการหาเสียงทุกวันนี้ ไม่มีเสียงจริงของผู้สมัครหรอก ล้วนแต่จ้างห้องอัดเสียงโฆษณาทั้งนั้น แล้วจะให้มันมารับผิดชอบอะไรอีก กะมันไม่ได้พูด
เข้ามาเยี่ยม นึกว่าใครที่แท้น้องเราเอง...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

แวะมาเยี่ยมยามให้กำลังใจในฐานะคนต้นนำซีคือกัน ตุ้มโฮมกันเข้าไว้หมู่เฮาคนอีสาน เดี๋ยวปลาแดกสิบ่มีกิน สั่นดอกหวา.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
zorro วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zorro
ZORRO คิดออก..บอกอย่างที่คิด

เดี๋ยว..ก็ชิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ผมว่า... คงต้องถามต่อไปอีกครั้งในสมัยหน้า

การเลือกตั้งครั้งหน้าน่ะนะครับ... ทั้ง ๆ ที่ใจไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น

แต่ดูจากรากและวัฒนธรรมของนักการเมืองแล้ว

จำใจต้องพูดเช่นนั้นจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]