• หนาแป้นปีก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 39112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
คนลุ่มน้ำซี
นานาสาระ อรรถบริบทกับคน"ลุ่มน้ำซี"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hanpanpeek
วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1624 , 18:18:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกข์ของคนต้นน้ำ  หรือ  ทุกข์ของคนเมือง  เขื่อนโป่งขุนเพชร   จะกลับมาแน่หรือ  

 

                เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามสำนักงานคณะอนุกรรมการลุ่มน้ำชีตอนบน  ไปรับฟังความคิดเห็นเรื่องการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำชีตอนบนเป็นเวลาสามวันในพื้นที่ สามอำเภอ ในเขตจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะอนุกรรมการลุ่มน้ำชีตอนบน     กรมทรัพยากรน้ำให้การสนับสนุนงบประมาณ  ประเด็นหลักคือเรื่องปัญหาการจัดการน้ำในแต่ละพื้นที่ลุ่มน้ำสาขา  ว่าแต่ละพื้นที่มีน้ำเพียงพอหรือไม่ แล้วจัดการกันอย่างไร รวมทั้งปัญหาอื่นๆทั่วไปในเรื่องน้ำ  แต่เผอิญสองแห่งที่ไปเป็นพื้นที่ที่เคยมีการเตรียมพร้อมที่จะสร้างเขื่อนมาแล้ว คือ เขื่อนโป่งขุนเพชร และเขื่อนลำสะพุง  โดยเฉพาะโป่งขุนเพชรได้มีการดำเนินการเบื้องต้นไปบ้างแล้ว แต่ก็ไม่สามารถก่อสร้างได้เนื่องจากโดนต่อต้านจากสมัชชาคนจน  เอ็นจีโอ  และชาวบ้านบางส่วนรวมทั้งสื่อมวลชนในขณะนั้น ซึ่งกระแสไม่เอาเขื่อนตอนนั้นแรงมากๆ

 

                เป้าหมายแรกที่ทางผู้จัดกำหนดไว้คือลำน้ำชีส่วนที่สอง  สถานที่คือ อบต.นาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ  พื้นที่ส่วนนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำมากนักเพราะได้รับน้ำจากเขื่อนลำประทาวและอ่างช่อระกา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่พอสมควร   

 

เป้าหมายที่สองคือ ลุ่มน้ำสาขาลำกระจวนหนึ่งในยี่สิบลุ่มน้ำสาขาของลำน้ำชี  สถานที่จัดเวทีเสวนาคือ หอประชุมสภาตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว  จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งตำบลโคกสะอาดก็คือบริเวณสถานที่ตั้งโครงการเขื่อนโป่งขุนเพชร 

 

ลุ่มน้ำลำกระจวนครอบคลุมพื้นที่  2 อำเภอหลักคือ หนองบัวระเหว  อำเภอเพพสถิต  และพื้นที่บางส่วนของอำเภอภักดีชุมพล และอำเภอซับใหญ่  มีพื้นที่ลุ่มน้ำทั้งหมด 553,750 ไร่  เป็นพื้นที่ป่าถึง 455,851 ไร่ คิดเป็น 82.3% ของพื้นที่ทั้งหมด  เป็นป่าพื้นที่ 1 A 64,146 ไร่ นอกนั้นเป็นพื้นที่ชั้นคุณภาพน้ำชั้นรองลงมาและพื้นอื่นๆ ดูจากตัวเลขพื้นที่ป่านับได้ว่ายังเป็นพื้นที่ ที่มีความอุดมสมบูรณ์  มีสายลำน้ำหลักคือลำเชียงทาและลำกระจวน  ประเด็นหลักที่ตั้งไว้คือการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำสาขาลำกระจวน แต่กลับกลายเป็นเรื่องรองเพราะประเด็นหลักในการเสวนากันวันนั้นกลายเป็นเรื่องการสร้างเขื่อนโป่งขุนเพชร   

                       

เขื่อนโป่งขุนเพชรมีการเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2538 แต่ก็มีการคัดค้านดังที่กล่าวแล้วโครงการจึงถูกล้มพับลงไป โดยมติคณะรัฐมนตรี เมื่อ เมษายน 2540 ให้มีการระงับการก่อสร้างไว้ก่อน พร้อมกับอีกหลายๆเขื่อนที่มีปัญหา รวมทั้งแก่งเสือเต้นอันโด่งดัง  วันนั้นนายก อบต.ได้พาไปดูสถานที่ก่อสร้างด้วย  แต่ประตูทางเข้าตัวเขื่อนมีกุญแจล๊อคไว้ไม่มีคนเฝ้าจึงเข้าไปไม่ได้  นายก อบต.โคกสะอาดจึงพาอ้อมไปดูลำเชียงทาซึ่งเป็นลำน้ำที่จะถูกปิดกั้นสร้างเขื่อน ข้อมูลเบื้องต้นเขื่อนนี้จะเก็บกักน้ำได้ประมาณ  93 ล้านลูกบาศก์เมตร งบประมาณการก่อสร้างที่กรมชลประทานตั้งไว้ 222 ล้านบาท (ข้อมูลจากแผนงานชลประทาน) บริเวณผิวน้ำไม่ระบุ ตัวเลขของสมัชชาคนจน อยู่ที่ 12,000 ไร่ แต่ดูแล้วน่าจะมากเกินไปหน่อย  หากกินพื้นที่มากขนาดนั้นแล้วได้น้ำไม่ถึง 100 ล้านลูกบาศก์  ไม่น่าจะเหมาะสม

            

                ในการเสวนาวันนั้นมี นายก อบต.โคกสะอาด สมาชิก อบต. กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  ผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่สนใจทั้งตำบลประมาณเกือบร้อยคนเข้าร่วมเสวนา  สภาพปัญหาของพื้นที่ตำบลโคกสะอาดคือปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคและทำการเกษตร ซึ่งเป็นปัญหาทั่วไปของคนพื้นที่ลุ่มน้ำชี  และของคนที่อยู่ต้นน้ำมักจะไม่ได้ใช้น้ำจากสายน้ำนั้น เพราะพื้นที่ต้นน้ำ น้ำจะไหลเชี่ยว เป็นหุบเขาสูงชัน นำน้ำขึ้นมาใช้ลำบาก  ในเวทีที่เสวนา ต่างก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเขาต้องการเขื่อน เหตุผลของชาวบ้านคือ

              

 “เขื่อนจะช่วยให้เขามีน้ำใช้  อุปโภคบริโภค  มีน้ำทำไร่ทำนา ทำสวน ชีวิตเขาจะได้ไม่อด อยากแร้นแค้นเหมือนที่เป็นอยู่  เวลาปีไหนนาแล้ง  หรือปีไหนน้ำท่วม พวกเอ็นจีโอ เคยมาดูแลเขาหรือเปล่าเห็นมีแต่ทางการมาจ่ายค่าชดเชยให้ไร่ละสองร้อยกว่าบาทไม่พอค่าพันธุ์เมล็ดข้าวด้วยซ้ำ พวกนักอนุรักษ์ก็เป็นคนเมืองเขาไม่ได้มาลำบากด้วย” 

              

นี่คือเหตุผลของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโคกสะอาด  และยังมีเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย อาทิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งเพราะพันธุ์ปลาฯลฯ  ผมฟังดูแล้วเขาก็มีเหตุผลพอฟังได้  แต่ผมไม่มั่นใจว่า  ตำบลใกล้เคียงที่มีผลกระทบเขาจะเห็นด้วยหรือไม่ ใครได้ผลประโยชน์ใครเสียประโยชน์บ้างเราไม่มีข้อมูลที่เป็นตัวเลข มีแต่เพียงจากคำบอกเล่าของชาวบ้านแค่นั้น จริงหรือเท็จเราก็ไม่ทราบ 

                

สำหรับเขื่อนโป่งขุนเพชร  และอีกหลายเขื่อนที่ถูกพับเข้าลิ้นชักไว้นั้น  คณะรัฐมนตรียุครัฐบาลทักษิณ(ปี2548) มีมติไห้มีการทบทวนเอาโครงการเหล่านั้นยกมาปัดฝุ่นศึกษาผลกระทบกันใหม่ เขื่อนโป่งขุนเพชรเองขณะนี้ ได้มีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำลังเข้าไปศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม เมื่อศึกษาผลกระทบแล้วขั้นตอนต่อไปจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ปี 2548 เสียก่อนรัฐถึงจะดำเนินการได้   แล้วชาวบ้านที่มีความต้องการ  จะผ่ากระเเสอนุรักษ์ที่ยังพอมีกำลังมีแรงอยู่ได้หรือไม่  ผมเองมองว่ามันมีทั้งได้และทั้งเสีย  ชาวบ้านเองก็ใช่ว่าเขาจะค้านตะบี้ตะบัน  ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่โปร่งใสของภาครัฐเอง ผลประโยชน์แอบแฝงต่างๆที่ตามมาหลังเกิดโครงการ  เช่น การประมูลการก่อสร้าง การจ่ายค่าเวนคืนที่ดินตามที่เป็นข่าวอยู่เป็นประจำ (พวกเจ้าหน้าที่หรือพวกนายทุนที่รู้ว่าจะมีการสร้างเขื่อนมักไปกว้านซื้อที่แถวนั้นไว้ก่อน)  เหล่านี้เป็นปัจจัยเกื้อหนุนในการต่อต้าน  แต่มีคำถามที่จะต้องนำมาช่วยกันขบคิดก็คือเขื่อนสามารถแก้ปัญหาได้จริงหรือ  มีวิธีอื่นอีกหรือไม่  ที่ผ่านมาคงไม่มีใครปฏิเสธว่ามันไม่มีประโยชน์  มาตรการเยียวยาสิ่งที่ได้รับผลกระทบทั้งคน ทั้งป่าและอื่นๆมีพร้อมหรือยัง  ถ้าบวกลบคูณหารแล้วมันได้มากกว่าเสียก็ว่ากันไปตามเหตุตามผล   ผมได้แต่แสดงความเห็นใจชาวตำบลโคกสะอาดที่เขาขาดแคลนน้ำ  เรื่องการสร้างเขื่อนเป็นเรื่องใหญ่หยิบยกมาเป็นประเด็นที่ไรทะเลาะกันทุกที และอดนึกไปถึงอ่างผาเค้าเฮ้าที่คนต้นน้ำพองต้องการที่ผมได้นำเสนอไปแล้วไม่ได้ โครงการนั้นยังเป็นลมเป็นแล้งอยู่เลย  และยังมีอีกหนึ่งเขื่อนที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง  คนในพื้นที่เขาต้องการอย่างไร คือเขื่อนลำสะพุง ในเขตพื้นที่อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ…..    โปรดติดตามตอนต่อไป

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
mesa วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanjorn

ได้อย่าง...เสียอย่าง...

ฟังเสียงชาวบ้านรอบด้าน

อย่าฟังแต่เสียงของผู้สนับสนุนอย่างเดียว...

สวัสดีตอนสายๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กร วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-making
K O  R N

แม่น้ำลุกป่า คนก็ต้องลุกป่า

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ในยุคที่สภาพแวดล้อมยังไม่ถูกทำลาย นั้นไม่ควรสร้างเขื่อน ก็ดันสร้างกันเข้าไป จนสภาพแวดล้อมแย่เกือบหมด แต่ในวันนี้ที่ผลกระทบจากน้ำป่า ฟ้าฝนเกิดขึ้นแล้ว จะไม่มีเขื่อนกั้นก็ไม่ได้ จะทำอย่างไรล่ะครับ

แนวทางเพื่อชีวิตที่เป็นสุขของอดีตนั้นต้องปรับเปลี่ยนไปตามสภาพความเป็นจริงของปัจจุบัน ไม่งั้นชีวิตก็ไมเป็นสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

มันมีหลายเรื่องครับอ้าย
ผลกระทบกะหลายเรื่องราว
อย่างเรื่องผลประโยชน์ของนายทุนกะน่าคิดครับ
เริ่มตั้งแต่การประมูลการก่อสร้าง
กว้านซื้อที่ดิน เป็นต้น
คงต้องทำงานกันหนักแน่ๆหากจะมีการสร้างจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พิจารณ์ไม่ถูกครับท่าน ผมไม่เห็นภาพพจน์ของเรื่องราว
เดี๋ยวจะกลับมาอ่านอีกครั้งครับ......

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

ปัญหาเรื่องเขื่อน เป็นเรื่องคลาสสิก สองด้านคู่กันเสมอ มีฝ่ายได้ประโยชน์และฝ่ายถูกกระทบ
กรรมการตัดสินต้องมีข้อมูลอย่างรอบด้าน ที่สำคัญต้องเป็นธรรม
ฝ่ายเสียประโยชน์อาจต้องยอมถ้าคนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ แต่การจะยอมหรือไม่ยอมขึ้นกับทัศนคติต่อเรื่องนั้น ขึ้นกับว่าใครทำให้ชาวบ้านเชื่อมากกว่า ระหว่างฝ่ายรัฐและองค์กรอิสระ
งานอีสานสร้างสุข ครั้งที่ 2 ที่ผ่านมา มีประเด็น "น้ำ ป่า นาเกลือ" เป็นหัวข้อเด่นด้วยค่ะ ชาวอีสานบ้านเรายังชีพได้ด้วยการดูแลรักษาน้ำ อันไม่ค่อยจะสมดุลย์ ฝนมาน้ำท่วมพ้นฝนก็แล้งเข็ญ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พราวนภา วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

มารออ่านตอนต่อไปค่ะครู..
..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
GRACIAS วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gracias
cant smile without u

to be continued..

คำตอบที่ถาม คือ หมู ค่ะ ^^

goodnight ka

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

เขื่อนกับผลกระทบ เป็นของคู่กัน มีเขื่อนที่ไหน ผลกระทบเกิดขึ้นที่นั่น สังคม ชุมชน สภาพแวดล้อม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung

โป่งขุนเพชร ผมได้ยินตั้งแต่เป็นเด็ก เพราะผมเกิดที่จัตุรัส บ้านผมได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่แล้งติดอันดับต้นๆของประเทศ ถ้ามีเขื่อนก็คงจะช่วยได้บ้าง อยากให้มีเขื่อนครับ จะได้ไม่ทั้งแล้ง ทั้งท่วมอยู่อยางนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จันทร์เจ้าเอ๋ย วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mink

อยากดูรูปเขื่อนจังค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จะตามมาอ่านค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chedtha วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

เอาใจช่วยครับ
อะไรที่จะมีผลดีต่อชาวบ้าน ก็ขอให้ทำได้โดยไม่มีอุปสรรค

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ผลกระทบ
วิถีชีวิต
มีได้มีเสียครับงานนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]