• อิตถี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : h_sumitra@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 193
  • จำนวนผู้ชม : 178884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 124 คน
อิตถี
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง...ทุกวันมีเรื่องราว ทุกวันมีเรื่องเล่า ...ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2552
Posted by อิตถี , ผู้อ่าน : 2172 , 14:34:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เลี่ยงเส้นทางปิดประท้วงบ่อขยะสระบุรี

ปิดถนนพหลโยธินช่วงกม.ที่ 98-99 ขาเข้ากรุงเทพมหานครทั้ง 5 เลน เป็นวันที่ 3 (วันแรกวันพฤหัสที่  2เมษายน ) ทำให้ผู้ใช้ถนนสายหลักที่ต้องมาไหว้บรรพบุรุษ ในวันเช้งเม้ง เดือดร้อน
อย่างหนัก    เจ้าหน้าที่ รวมทั้งอพปร.อส.ต่างๆ มาอำนวยความสะดวกเส้นทางก็ยังไม่พอเพียง

แผนที่เส้นทาง  


ประท้วงปิดถนน บ่อขยะสระบุรี


บ่อขยะเอกชน พระพุทธฉาย จ.สระบุรี พื้นที่บ่อขยะเอกชน พื้นที่กว่า 600 ไร่  ชาวบ้านตำบลห้วยแห้ง อำเภอแก่งคอย  ตำบลหนองปลาไหล และกุดนกเป้า อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ชุมนุมปิดถนนพหลโยธินช่วงหลักกม.ที่ 99-100 ตำบลบ้านจาน อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี เพื่อเรียกร้องให้ นายธนเษก อัศวานุวัตร  ผู้ว่าราชการจังหวัด สระบุรี สั่งปิดบ่อขยะหลังพบว่าชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงบ่อขยะจำนวนมากป่วยเป็นโรคมะเร็ง

การประท้วงยืดเยื้อเป็นวันที่ 3 ได้มีการนำเต็นท์มาปิดถนนพหลโยธิน ทั้งขาเข้า ทั้งทางช่องทางด่วนและทางคู่ขนาน ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนน เดือดร้อนต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

ชาวบ้านโดยยังไม่ปรากฎตัวแกนนำชัดเจน ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจมาเจรจา

วันที่ 3ของการชุมนุมนี้ ทำให้จราจรทั้งขาเข้าและขาออกติดขัดอย่างหนักเป็น นับสิบกิโลเมตร 

คราวนี้ ชาวบ้านพร้อมแกนนำประกาศปิดถนนต่อเนื่องไปถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งไม่ขอคุยกับทั้งผวจ. สระบุรีหรือใครทั้งสิ้น มีเพียงคนที่ชาวบ้านอยากจะคุยด้วย สองคน

1นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

2 รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง สุเทพ เทือกสุบรรณ

เท่านั้นค่ะ

สำหรับ เส้นทางขาออกจากกทม. ถึงแยกหินกอง เจ้าหน้าที่จะปัดให้ใช้เส้นทาง ซ้ายไปทางถนนหนองตาโล่ ภาชี มุ่งหน้าหนองแซง และผ่านอำเภอเสาไห้ เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองสระบุรี

ส่วนขาเข้ากรุงเทพฯ  ให้ใช้เส้นทางมิตรภาพ มุ่งหน้าแก่งคอย ไปใช้ถนนสายแก่งคอย-บ้านนา(ระยะทาง42กิโลเมตร) เข้าจังหวัดนครนายกและเข้าอำเภอองครักษ์แล้วเข้ากทม.

เพราะชาวบ้านได้ยื่นข้อเรียกร้องเบื้องต้น2ข้อคือ

 
1 ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้อำนาจสั่งปิดบ่อขยะดังกล่าวโดยทันที เนื่องจากชาวบ้านเคยร้องเรียนเรื่องนี้ ผ่านนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง และนายถาวรได้มีคำสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้อำนาจในการพิจารณา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

2 ขอให้ตั้งกรรมการสอบสวนกำนันใน 3 ตำบล ที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่โปร่งใส ล่าสุด ชาวบ้านยังคงปิดถนนประท้วงต่อเนื่องต่อไป

ooooo ยังไม่มีความคืบหน้าooooo

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2552. นายธนเษก อัศวานุวัตร ผวจ.สระบุรี ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ, กรมโรงงานอุตสาห กรรม, สำนักนโยบายและแผนทรัพยากร, สิ่งแวดล้อม สาธารณสุขจังหวัด พระภิกษุสงฆ์ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากบ่อขยะของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในเขตรอยต่อของ ต.หนองปลาไหล และต.ห้วยแห้ง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัด เพื่อหาทางออกในเรื่องนี้โดยมีเนื้อหาหลัก ๆ คือ กฎหมายควบคุมโรงงาน (พ.ร.บ.)โรงงาน กลิ่นเหม็นและสารพิษ, น้ำเสีย, ปัญหาด้านสุขภาพของประชาชน ซึ่งได้มอบหมายให้แต่ละหน่วย งานได้ชี้แจงการดำเนินการแก้ไขในส่วนของปัญหาต่าง ๆ ว่า ได้กระทำอะไรไปบ้าง 

โดยชาวบ้านได้เคยชุมหนุม  กลุ่มผู้ประท้วงขับไล่ “บ่อขยะ” กว่า 800 คน และ กลุ่มผู้สนับสนุน 300 คนพากันเดินทางมาชุมนุมและถือป้ายคัดค้านและสนับสนุน พร้อมส่งเสียงตะโกนใส่กันเป็นระยะ ๆ จนหวิดปะทะกันโดยมีกำลังตำรวจกองกำลังสลายฝูงชนนับร้อยนาย ของ ภ.จว.สระบุรี ตั้งแถวเรียงหน้ากระดานกั้นระหว่างกลาง เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ โดย นายธนเษก จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาผลกระทบเพื่อหาข้อสรุป

ooooo ยังไม่มีข้อสรุปใดๆooooo

เมื่อ 6 มี.ค.52 ชาวบ้านได้บุกเรียกร้องยื่นหนังสือต่อ รมว.มหาดไทย นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล จนมีการปะทะกัน

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการ "ปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ เพื่อสร้างความสมานฉันท์ และหน่วยงานบำบัดทุกข์บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน" ที่สนามกีฬาจังหวัดสระบุรี เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 มีนาคม โดยมี ส.ส.ลพบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย นายวัชรพงษ์ คูวิจิตรสุวรรณ นายองอาจ วงศ์ประยูร นางกัลยา รุ่งวิจิตรชัย รวมถึงนายปองพล อดิเรกสาร อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และนายปรพล อดิเรกสาร ส.ส.สระบุรี พรรคเพื่อไทย ร่วมต้อนรับ

ระหว่างที่นายชวรัตน์ปราศรัยกับผู้มาร่วมงานนั้น ได้มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 300 คน ที่ต่อต้านบ่อขยะอุตสาหกรรมของบริษัทแบตเตอรี่เวิลด์กรีน พยายามปืนรั้วศาลากลางเพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อนายชวรัตน์ แต่ถูกอาสาสมัคร (อส.) สกัด จึงเกิดการปะทะกันเล็กน้อย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าควบคุมสถานการณ์ และอนุญาตให้ตัวแทนชาวบ้าน 10 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายชวรัตน์ โดยชาวบ้านเรียกร้องให้ปิดบ่อขยะดังกล่าว อ้างว่าชาวบ้าน 3 ตำบล คือ ต.หนองปลาไหล กุดนกเปล้า และห้วยแห้ง ได้รับความเดือดร้อน และให้ย้ายนายธนเษก อัศวานุวัตร ผู้ว่าฯสระบุรี รองผู้ว่าฯสระบุรี นายธวัช สุรบาล นายอำเภอแก่งคอย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยแห้ง กำนันทั้ง 3 ตำบล ในฐานะเจ้าพนักงานที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ไม่บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

อิตถีอยู่หมู่บ้านในจังหวัดสระบุรี เพื่อนบ้านมาจากกทม. บอกว่าเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 3 เมษายน ระยะทางจากหินกองมาสระบุรีเพื่อกลับบ้าน แค่ 14 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง

อ๋อ ก่อนหน้านี้อิตถี ใช้เส้นทางเลี่ยง จากหินกอง ไปบ้านนา -แก่งคอย แล้วกลับ สระบุรี ก็แค่ 80 กิโลเมตร

วันนี้อิตถี ใช้เส้นทางจากหินกอง ไปเส้นทางหินกอง มุ่งหน้าภาชี แล้วขวาตรงวัดสันติวราราม  ไม่ต้องข้ามแม่น้ำไป

ก่อนถึงสะพานใหม่แล้ว มุ่งหน้าหนองแซง ผ่านวัดหนองตาบุญ วัดหนองกบ ผ่านวัดหนองพลับ ข้ามทางรถไฟ แล้วขวาเข้าอำเภอเสาไห้ ตรงตลอด ก็เข้าอำเภอเมืองสระบุรีรวมระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร

เลี่ยงเส้นทางไหนก็เลือกใช้ได้น  ะ

ส่วนทางเลี่ยงเข้าทางสุสาน ที่ไปไหว้เช้งเม้ง วันนี้ไม่แนะนำ เพราะ ติดหนักกว่า ถนน ฝุ่นก็มากมาย      และยังรบกวนวิญญานในสุสาน จนเจ้าหน้าที่สุสาน ออกมาปัดรถยนต์ที่จะวิ่งเข้าไปเลี่ยงเส้นทางหลักถนนพหลโยธิน

ตลาดหินกอง แม่ค้าพ่อค้า คุยกันเรื่องปิดถนนบอกว่า

คราวนี้ ชาวบ้านเขาจะปิดให้ถึงสงกรานต์เลย แล้ว คนขับรถเมล์ รถประจำทาง ถึงกับโอดโอย เพราะ เส้นทางเลี่ยงจุดที่กั้น มันวิ่งอ้อมมากมาย เลยอ่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แมวน้ำโชว์

แมวน้ำโชว์ที่เขาดิน

View All
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]