• Dreambox
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-08
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 94236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 513 คน
The Life is Comfortable.....
บริการคืองานหลัก ดูเว็บบอร์ดตอบคำถามคืองานลอง อ่านหนังสือนอนพักผ่อนคืองานอดิเรก....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hansol
วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม 2551
Posted by Dreambox , ผู้อ่าน : 1545 , 01:28:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความจริงโครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 ปี ก่อน แต่ไม่เป็นข่าวดัง เริ่มจะมีข่าว เมื่อไม่นานมานี้เอง แล้วใครเคยได้ยิน การเอา น้ำเปล่า มากลั่น เป็นน้ำมัน มั่งไม  แต่ตอนนี้ เอาขยะมาเป็นน้ำมันก่อนดีกว่า( โครงการนี้ได้จดสิทธิ์บัตรเรียบร้อยแล้ว )

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ผุดโรงงานน้ำมันขยะ

 ปรินซ์พาเลซ : กระทรวงพลังงานดึงเอกชน-องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นตั้งโรงงานแปรรูป ขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง คาดลดมูล-ค่านำเข้าปีละ 7% หรือเกือบ 90,000 ล้านบาท เตรียมนำร่องที่สมุทรปราการ ด้านผู้ว่าฯขาน รับเตรียมพื้นที่ 50 ไร่สร้างโรงงาน หลังพบขยะใต้ดินกว่า 10,000 ตัน            นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ภายในปี 2550 กระทรวงพลังงานจะร่วมกับภาคเอกชนและองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นดำเนินโครงการนำร่องการแปรรูป ขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน โดยตั้งโรงงานที่มีเป้าหมายนำขยะประเภทพลาสติกที่ค้างอยู่ในท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งฝังอยู่ในดินกว่า 10 ล้านตัน และพลาสติกที่รวมอยู่ในขยะทั่วไปซึ่งมีกว่า 2.5 ล้านตันต่อปี มาแปรรูปให้เป็นน้ำมันดิบสำหรับการกลั่นเป็นน้ำมันเบนซินและ ดีเซล ซึ่งเบื้องต้นจะทดแทนการนำเข้าน้ำมันดิบจาก ต่างประเทศปีละกว่า 7% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 87,000 ล้านบาทต่อปี
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเป็นการผลิตน้ำมันจากพลาสติกแห่งแรกของประเทศ ซึ่งได้รับการยืน  ยันจากผู้ผลิตน้ำมันในประเทศ เช่น บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ว่าคุณภาพของน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐานเทียบเท่า  กับคุณภาพน้ำมันดิบนำเข้าจากตลาดดูไบและเบรนท์ โดยกระทรวงพลังงานพร้อมที่จะเข้าไปสนับสนุนทั้ง ในรูปแบบของการอุดหนุนด้านต้นทุนการผลิตและราคา เช่นเดียวกับที่ส่งเสริมการจำหน่ายพลังงานทดแทนชนิด อื่น เช่น ไบโอดีเซล ที่รัฐบาลเข้าไปชดเชยราคาให้เกิดการจูงใจในด้านการผลิตและจำหน่ายกว่า 8-12 บาทต่อลิตร โดยเบื้องต้นต้นทุนการผลิตน้ำมันจากพลาสติกจะอยู่ที่ประมาณ 11.50 บาทต่อลิตร และราคาขายจะอยู่ที่ 15.50 บาทต่อลิตร

             “การมีแนวคิดที่จะแปรรูปพลาสติกที่ย่อยสลาย ยากมาเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นอีกทางเลือกในการใช้ทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในเบื้องต้นจะเลือกก่อสร้างในเขตพื้นที่นำร่องที่อยู่ใกล้โรงกลั่นและมีปริมาณขยะพลาสติกในจำนวนสูง เช่น จังหวัดสมุทรปราการ และหลังจากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จจะขยายไปพื้นที่อื่นๆต่อไป”

             ด้านนายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จังหวัดพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการจัดพื้นที่กว่า 50 ไร่ ในการนำร่องก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะพลาสติกเพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกในพื้นที่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าในส่วนที่สะสมอยู่ใต้ดินมีกว่า 10,000 ตัน และเป็นขยะใหม่ที่ปนอยู่กับขยะทั่วไปอีกกว่า 1,800 ตันต่อวัน โดยในจำนวนนี้เกือบ 40% เป็นขยะพลาสติก หรือกว่า 600 ตันต่อวัน สามารถนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงได้กว่า 450,000 ลิตรต่อวัน

             “หากไม่มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาดำ-เนินการกับขยะพลาสติกที่มีอยู่ในปัจจุบันและขยะที่จะเกิดขึ้นใหม่ คาดว่าอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้าจังหวัด สมุทรปราการจะประสบกับปัญหาการฝังกลบขยะแน่ นอน” นายอนุวัฒน์กล่าว

             นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัด-การใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการทดลองน้ำมันแปรรูปจากขยะพลาสติกของต่าง ประเทศพบว่าน้ำมันมีคุณภาพเทียบเท่ากับคุณภาพมาตรฐานของน้ำมันดิบทั่วไป โดยในกรณีที่โครงการนำร่องสามารถผลิตน้ำมันได้ตามคุณภาพดังกล่าว ปตท. ก็พร้อมที่จะพิจารณาเรื่องการส่งเสริมการผลิตต่อไป

 แนวคิดที่จะแปรรูปพลาสติก
ที่ย่อยสลายยากมาเป็นน้ำมัน
เป็นอีกทางเลือกในการใช้ทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา

http://www.watta.co.th/lastnews/april50/100450/bussiness.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dreambox วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansol
ความดีเหมือนกางเกงใน...ต้องมีติดตัวไว้.....แต่ไม่ต้องเอามาโชร์

หุ้นทั้งหมด เป็นของคนไทยครับ ( อ่อ ไม่รุมันจะเอาไปขายอีหไมนะงับ ต้องรอดูกันต่อไป )

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 03/07/2008 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ สำหรับเรื่องราวที่นำมาแบ่งปันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hasanai วันที่ : 03/07/2008 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hasanai
@ นายพันตา

เป็นแนวคิดที่เยี่ยมยอดมากๆ ครับ
..ว่าแต่ว่า ใครมีหุ้นบ้างนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]