*/
  • Damian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : happynewdear@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-21
  • จำนวนเรื่อง : 173
  • จำนวนผู้ชม : 199315
  • จำนวนผู้โหวต : 746
  • ส่ง msg :
  • โหวต 746 คน
วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2557
Posted by Damian , ผู้อ่าน : 988 , 17:57:58 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

            สวัสดีครับ หายกันไปนาน แต่ครั้งนี้นานมาก! สุดท้ายกลับมามีแรงจูงใจ แรงบันดาลใจในการขีดเขียนอีกครั้ง เพื่อที่จะบอกเล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆมากมายกับประสบการณ์ทำงานกว่า 6 ปี ที่มีทั้งความสุข และความเศร้าคละเคล้ากันไปเลยทีเดียว พี่บอกได้เลยว่า ใครที่ไม่เคยทำงานเป็นพนักงานกินเงินเดือน หรือว่าต้องมีเจ้านายมาคอยประเมิณผลงานอยู่ทุกปี ไม่มีทางทราบถึงความโกลาหลต่างๆที่จะเกิดขึ้นในชีวิต ที่บอกได้เลยว่าเรื่องราวที่เข้ามาในแต่ละวันนั้น แทบจะไม่ซ้ำกันเลยทีเดียว

            กลับมามีแรงใจทั้งที พี่ขอเปลี่ยนนามปากกาจาก Damian เป็น “happynewdear” ถาวรเลยละกัน ไหนๆในโลก online หรือ social network พี่ใช้ happynewdear ซะส่วนใหญ่อยู่แล้ว ใครที่หากันเจอ ก็บอกพี่หน่อยนะ ว่าหนูเจอพี่จาก column หนุ่ม office หรือผมติดตามพี่มาจาก blog ที่ oknation ครับ แค่นี้ พี่ก็ชื่นใจหาใดมาเปรียบแล้วจ้า  

            พี่ขออนุญาต re-write ใหม่ ตั้งแต่วันที่เริ่มเข้าเส้นทางเป็นพนักงานกินเงินเดือน Salary Man หรือ Salaried Man ที่ส่วนใหญ่เค้าเรียกกัน เนื้อหาอาจจะซ้ำกับตอนเก่าๆบ้าง เนื่องจากครั้งนี้ห่างไปนานจริงๆ นานจนแทบจะจำความไม่ได้ว่า พี่เริ่มเขียน blog ครั้งแรกตั้งแต่ตอนที่เรียนปริญญาโทอยู่ที่ U.S.A. โน่น โดยมีแม่พี่เป็นแรงบันดาลใจให้ทำการเปิด blog นี้ขึ้นมา ช่วยคลายเหงาได้ดีทีเดียว ช่วงนั้นคิดถึงภาษาไทยมาก เพราะว่าเจอแต่ภาษาอังกฤษทุกวัน พูดกันเมื่อยไม้ เมื่อยมือไปหมด ภาษาอังกฤษที่หลายๆคนอาจจะบอกว่าง่าย พูดไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ได้เองนั่นแหละ พี่เชื่อว่ากว่าที่หลายๆคนจะได้พูดคำนี้ออกมา เลือดตาแทบกระเด็น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็แสนสาหัสจริงๆ

            ไหนๆก็เปิดด้วยเรื่องภาษาอังกฤษแล้ว ขอแนะนำน้องๆที่ได้มีโอกาสไปศึกษาต่อยังต่างประเทศสั้นๆว่า มีโอกาสพูดเมื่อไหร่ ใส่ให้เต็มที่นะครับ สมัยนี้ในหลายๆองค์กร ต้องทำงานกับฝรั่งหรือชาวต่างชาติ ซึ่งไม่ได้เหมือนสมัยก่อนที่สำหรับใครที่ไม่ชอบภาษาอังกฤษก็จะพยายามหลบๆซ่อนๆนายที่เป็นฝรั่ง ไม่กล้าพูด อายเพื่อนร่วมงาน ซึ่งจริงๆแล้ว เพื่อนร่วมงาน อาจจะพูดได้น้อยกว่า หรือไม่เป็นภาษาคนมากกว่าก็เป็นได้ สมัยก่อนยังพอหลบได้ เนื่องจากนายฝรั่งในแต่ละองค์กรณ์มีไม่กี่คน แต่สมัยนี้ ไม่ทราบว่าองค์กรของน้องๆเป็นเหมือนของพี่หรือไม่ เพราะว่าแทบจะทุก meeting ทุกวัน ใช้ภาษาอังกฤษแทบทั้งสิ้น สุดท้าย ยิ่งหนี ก็ยิ่งเจอ ดังนั้น รีบไปเรียนภาษาอังกฤษโดยเร็วที่สุดครับ สมัยนี้ทุกคนมีอาจารย์ประจำตัวคือ Google นะครับ ยังมีอีกหลายภาษาที่ควรจะต้องเรียนรู้ เช่น Spanish Japanese เป็นอีก 2 ภาษาที่พี่อยากเรียนมากๆทีเดียว

            ทำไมพี่ถึงบอกว่ามีโอกาสให้พูดก็รีบพูดตั้งแต่สมัยที่ยังเรียน ก็เพราะว่าตอนนั้นพูดยังไงก็ไม่มีถูกไม่มีผิด อาจารย์ก็เข้าใจว่าเราเป็นเด็ก international เพื่อนๆชาวต่างชาติก็เข้าใจว่าเราใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง จะให้เก่งมากมายอะไรได้ขนาดไหนกัน น้องๆบางคนอาจะบอกว่าให้พูดเรื่อยเปื่อยกับเพื่อนๆสบายมากครับพี่ แต่พูดตอน present งานหน้าห้องต่อหน้าทั้ง class ตื่นเต้นจริงๆ พี่ก็เหมือนน้องๆเช่นกันครับ แต่ถ้าให้พี่พูดจากจุดที่พี่ยืนอยู่ตรงนี้ต้องบอกว่าการยืน present งานหน้าห้อง ต่างจากตอนที่พี่นั่ง meeting หรือ present ต่อหน้าหัวหน้าชาวต่างชาติ และเพื่อนๆร่วมงานแต่ละคนที่ background จบนอกกันแทบจะทุกคน สำหรับแต่ละคำ แต่ละประโยคที่พูดไป ไม่เหมือนแต่ก่อนแล้วที่ไม่มีถูกหรือผิด ทุกครั้งที่เปล่งเสียง จะต้องกลั่นกรองทั้งภาษา ความคิด ความเฉียบคม ที่จะจูงใจหัวหน้า และเพื่อนร่วมงานให้คล้อยตามเราได้ ซึ่งแต่ละคนก็วิชาพอตัวไม่เบาทีเดียว บางคนเก่งภาษา แต่ ideas ไม่มี ใช้ความสามารถในการเรียนภาษามาก จนไม่ balance ทำให้อ่อนด้อยทางความคิด บางคน ideas คำพูดแต่ละคำ ทุก comments สามารถเปลี่ยนทิศทางการประชุมให้พลิ้วไหวได้เสมอ แต่ทำได้ดีเฉพาะโหมดภาษาไทย ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ดังนั้น คำว่า balance คิดว่าน่าจะพอทำให้น้องๆเข้าใจได้ว่า นอกจากเก่งภาษาแล้ว ต้องเก่งงานอีกด้วย นี้พี่ยังไม่นับเรื่องเก่งคนนะ ซึ่งสำหรับพี่สำคัญมากๆ ไว้จะนำมาเล่าให้ฟัง

              หากใครมีเรื่องราวสนุกๆใน office ส่งมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับที่ happynewdear@gmail.com จะใช้ Nick Name ก็ได้นะครับ ถ้าหากกลัวเจ้านาย หรือเพื่อนๆจะจับได้ว่าแอบนำเรื่องราวของพวกเค้ามาเล่าสู่กันฟัง

 

Happynewdear

FB Page:  Pongsatorn DEAR

E-mail:  happynewdear@gmail.com 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
DinSor วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinsor

เจิมส์ !! ครับ ฮิ้ววว FC บล๊อกพี่มาละค้าบบบ 55555+ เขียนมาให้อ่านบ่อยๆ ครัชชช ได้ความรู้ใช้พัฒนาตัวเองดีครัชช

ปล.นั่งเดารหัสล็อกอินตัวเองนานมากกกกก เพราะลืมไปนานแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน