*/
  • นักสืบความสุข
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : happysyndrome2014@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 21326
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 28 เมษายน 2559
Posted by นักสืบความสุข , ผู้อ่าน : 1044 , 17:05:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน TheSuphan , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ที่พร้อมจะคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา มักมีคำถามว่าแท้จริงแล้ว   ความเป็นอยู่ของพี่น้องในพื้นที่เป็นอย่างไร 

จากการลงพื้นที่ของทีมนักสืบความสุข(สุขซินโดรม)  ที่ตลาดเทศวิวัฒน์1 ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่บนถนนนาเกลือ ถนนฤาดี  ถนนยะรังและถนนปานาเระ กลางเทศบาลเมืองปัตตานี  ทำให้พบว่า พ่อค้าแม่ค้าที่นี่กลัวจะขายของไม่ได้ยิ่งกว่ากลัวระเบิด   ชาวบ้านที่นี่ถือคติในการดำรงอยู่อย่างไม่ประมาทพร้อมรับมือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และใช้ชีวิตตามปกติ  ไม่หยุดยั้งพัฒนาชุมชนแบบพึ่งตนเอง จนทำให้ทุกวันนี้ ตลาดเทศวิวัฒน์1 กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ในการจัดการชุมชนน่าอยู่ที่น่าสนใจ ในพื้นที่ความไม่สงบอันพร้อมจะกลับมาร้อนระอุทุกเมื่อ.

เกษมณี ชัยรัตนมโนกร  อดีตนักพัฒนาที่เคยทำงานพัฒนาสังคมระดับอาเซียน  ด้วยสำนึกรักถิ่นเกิด ตัดสินใจกลับบ้านไปทำงานขายของโชว์ห่วย กิจการดั้งเดิมของครอบครัว  และอีกบทบาทหนึ่ง คือ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการรูปแบบการจัดการตลาดเทศวิวัฒน์  1 ที่สนับสนุนโดย สสส. ตั้งแต่ปี 2554เป็นต้นมา

 “ก่อนทำโครงการฯ พบประเด็นว่า  ที่คนต้องการมาก คือความสามัคคี เพราะที่ผ่านมาคนในตลาดแม้จะรู้จักหน้าค่าตากันอยู่แต่ทำอะไรร่วมกันไม่ได้เลย เป็นลักษณะของชุมชนเมืองที่ต่างคนต่างอยู่”เธอเล่า ช่วงนั้นชุมชนเจอเหตุระเบิดมาแล้วหลายครั้ง มีสิ่งที่ให้เลือกทำว่าเน้นเรื่องขยะหรือความปลอดภัย  สุดท้ายเลือกความปลอดภัยเป็นตัวเอก เน้นปัญหาอัคคีภัยกับปัญหาระเบิดแต่สอดแทรกเรื่องขยะ

ขยะเกี่ยวข้องกับความไม่ปลอดภัย เพราะเมื่อคนทิ้งขยะเพ่นพ่าน ถ้ามีคนเอาระเบิดมาซุก ก็มองไม่ออกว่าขยะหรือระเบิดปีแรกที่ทำโครงการฯ ก็เริ่มทำให้หน่วยงานต่างๆมาดูแลชุมชนมากขึ้น

ระหว่างปี 2556-57 โครงการยังคงทำเรื่องความปลอดภัยแต่ไม่เน้นกับหน่วยงานราชการ เพราะราชการเข้ามาแล้วทำให้ชุมชนไม่สบายใจมากกว่า

“ เราจัดให้ความรู้เกี่ยวกับระเบิด EOD หรือเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิดเข้ามาเขาก็ต้องใส่เครื่องแบบมาจะใส่ชุดอื่นมาก็ผิดระเบียบ พอเขามาในชุมชน อีกวันก็มีวัตถุต้องสงสัยมาวางเลย ก็รู้สึกว่าการทำงานกับหน่วยงานที่แสดงตัวชัดเจนอย่างนี้จะไม่ปลอดภัยเท่าไร กลายเป็นเรื่องท้าทายฝ่ายที่ไม่หวังดี เราก็มองว่าเอาความรู้ที่ได้มาแล้วมาจับกลุ่มคุยกันเองดีไหม”

จากข้อจำกัดดังกล่าว จึงมีการทำเครือข่ายโทรศัพท์ เอาไว้สำหรับการแจ้งข่าวบอกความเคลื่อนไหวความไม่ปลอดภัยต่างๆในชุมชน มีการตั้งกลุ่มไลน์ สำหรับคนสูงอายุที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟนทำสมุดโทรศัพท์ชุมชนแจก  เมื่อมีเหตุสงสัยหรือเหตุร้ายในเวลากลางคืน จะได้ติดต่อกันได้ โดยไม่ต้องออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย มีการรณรงค์ให้มีถังดับเพลิงประจำบ้านและทำการตรวจสภาพให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

“เทคนิค การขับเคลื่อนความปลอดภัยนั้นเราทำกันเงียบๆในชุมชน ไม่ให้คนอื่นรู้ แต่ในเรื่องที่เด่นออกไปข้างนอก และคนข้างนอกรู้คือการจัดการขยะ”

นอกจากนั้น ทางชุมชนยังได้สร้างกลุ่มเยาวชนขึ้นมาทำกิจกรรม ให้พวกเขาทำหน้าที่ออกมารับซื้อขยะตามบ้านเรือนเดือนละ 2 ครั้ง กำไรเก็บเข้าธนาคารให้เด็กที่ทำงาน เป็นกองทุนการศึกษาพวกเขาเอง   มีการเพิ่มการหาเครือข่ายเก็บขยะ โดยมองหาว่าบุคคลกลุ่มใดบ้างที่จะมาเก็บขยะในตลาดไปใช้ประโยชน์  ทำกิจกรรมวาดรูปบนกำแพงบริเวณที่คนชอบทิ้งขยะ เมื่อกำแพงดูสะอาดน่ามองทำให้ คนเลิกทิ้งขยะสุมกำแพง   และเมื่อตลาดสะอาดทุกคนก็อยู่อย่างมีความสุข

ความพยายามของอดีตนักพัฒนา มาเป็นแม่ค้าตัวเล็กๆ ที่บ้านเกิดทำให้ เกษมณีพบว่า ชาวตลาดที่นี่ มีความสุขมากขึ้น โดยพี่น้องที่อยู่ในตลาดไม่ว่า คนไทย คนไทยเชื้อสายจีน และ พี่น้องมุสลิม หันมาคุยกันมากขึ้น  คนเกิดความสามัคคี เชื่อว่าความสามัคคีจะสามารถแก้ได้ทุกเรื่อง และชัดเจนว่าทุกวันนี้ถ้าทำกิจกรรมส่วนรวมของชุมชน  คนจะมากันเยอะ ยิ่งอะไรที่เป็นผลกระทบกับตลาดจะรวมคนได้จำนวนมาก

        จากต่างคนต่างอยู่ มาเห็นเป็นปรากฏการณ์ความร่วมมือที่น่าสนใจ หน่วยงานต่างๆ เข้ามาดูแลชุมชนมากขึ้น เพราะเห็นว่าชาวชุมชนรวมตัวกันได้ง่าย เพราะแม้เป็นชุมชนสองศาสนา แต่นับจากอดีตพบว่าไม่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างพุทธกับมุสลิมอยู่เลย  ชาวบ้านที่นี่มองว่าปัญหาดังกล่าวไมได้เกิดจากข้างใน แต่มาจากข้างนอกล้วนๆ

“อาจเพราะทุกคนมาที่นี่เพื่อค้าขาย ทำอย่างไรก็ได้ให้ขายของได้  เพราะมาทำโครงการฯกับ สสส.  จึงมีส่วนผลักดันให้ตลาด กลายเป็นชุมชนอย่างเป็นทางการของเทศบาลเมืองปัตตานี ทั้งที่ก่อนนี้ไม่ได้มีฐานะดังกล่าว จึงได้รับการดูแลมากขึ้น

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 นักสืบความสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TheSuphan วันที่ : 01/05/2016 เวลา : 21.08 น.
https://www.facebook.com/PeatJade

ขอบคุณข้อเขียน ขอเป็นกำลังใจให้ชุมชนกลุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 29/04/2016 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

3 จว.ชายแดนใต้เป็นเมืองน่าเที่ยวนะคะ ตอนไปปัตตานียังรู้สึกว่าจังหวัดนี้สวยจัง เสียดายที่มีเหตุความไม่สงบ ไม่งั้นนักท่องเที่ยวต้องมากันเยอะแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 29/04/2016 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ปัตตานี อยู่รอด ปลอดภัย
และมีสันติภาพในระยะยาว

เรียนมาด้วยความเคารพครับ....

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 28/04/2016 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณที่กลับมาทำงานบ้านเกิด
ชบาตานีก็เป็นคนปัตตานี และไม่คิดที่จะหนีจากบ้านเกิด
ขอบคุณสำหรับโครงการดีดี เพื่อคนปัตตานีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน