• ทนายเบิ้ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 1553
  • จำนวนผู้ชม : 4008001
  • ส่ง msg :
  • โหวต 460 คน
ทนายเบิ้ม ณ สัมมากร
บทความที่เผยแพร่นี้ เกิดขึ้นจากมุมมองและความคิด ด้วยสติสัมปะชัญญะ ที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกประการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hardcorelawyer
วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by ทนายเบิ้ม , ผู้อ่าน : 1712 , 22:03:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


บิ๊กจิ๋วปิดห้องปลุกใจส.ส.ฟื้นเสื้อแดงสู้รัฐบาล

โดย...ไพบูลย์ กระจ่างวุฒิชัย


พล.อ.ชวลิตกล่าวบรรยายต่อที่ประชุมส.ส.พรรคเพื่อไทยระหว่างการ พิจารณาคัดเลือกหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยระบุถึงแผนในการต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาล....

หมายเหตุ : พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวบรรยายให้ส.ส.ระหว่างการประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและ คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ถึงแนวทางการปรับโครงสร้างและยุทธศาสตร์ของพรรคในอนาคตเพื่อแข่งขันกับ รัฐบาล ซึ่งเป็นการบรรยายที่ไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์ โดยมีเนื้อหาสาระดังนี้

สถานการณ์ทางการเมืองในเวลานี้โดยเฉพาะสถานการณ์ของฝ่ายตรงข้าม คือ รัฐบาล เห็นได้ชัดว่าเป็นรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่ายในบ้านเมืองเพียบ พร้อมไปด้วยกลไกสำคัญที่มีผลต่อการเลือกตั้ง เช่น เงินทองเขามีเต็มที่มากกว่าใครในตอนนี้ นอกจากนี้มีกำลัง ปืน อาวุธในมือที่ไม่สามารถแยกตัวไปได้ วันนี้พรรคเพื่อไทยต้อมาดูแล้วจะสู้กับฝ่ายตรงข้ามอย่างไร เพราะวันนี้เห็นชัดแล้วรัฐบาลจะทำทุกทางเพื่อให้อยู่รอดถึงสิ้นปี 2554 ให้สภาฯอยู่ครบเทอมด้วยการใช้กระบวนการทุกอย่าง

สถานการณ์ทั้งหมดพรรคเพื่อไทยต้องกำหนดแนวทางการต่อสู้ดังนี้ 1.ต้องทำทุกวิถีทางภายใต้กระบวนการประชาธิปไตยเพื่อให้ได้อำนาจรัฐกลับมา อยู่ในมือพวกเรา ด้วยการทำให้พรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาลพรรคเดียวให้ได้ (ได้รับเสียงปรบมือ) นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าเราตั้งรัฐบาลพรรคเดียวไม่ได้อย่าหวังว่าเราจะอยู่รอดได้ 2.จากนั้นเราต้องมาสร้างประเทศไทยให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีตไม่ควรให้ ประชาชนอยู่กับประเทศไทยที่เป็นอย่างนี้  3.พรรคต้องมีความชัดเจนในการต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามที่เขามีทุกอย่างทั้งอำนาจ เงิน ปืน แต่สิ่งที่รัฐบาลขาด คือ มหาชน ที่เป็นคนไทยในแผ่นดินซึ่งจะคอยให้การสนับสนุนพวกเรา เราต้องดึงมวลชนที่มีอยู่ให้มาอยู่กับเราไม่งั้นจะกลายเป็นมวลชนของฝ่ายตรงข้าม

ภารกิจของพวกเราวันนี้ต้องช่วยกันฟื้นฟูมวล ชนของเรา คือ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดงที่คอยให้การสนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด พวกเราต้องไม่ทอดทิ้งพวกเขาแต่ต้องช่วยกันสนับสนุนคนเสื้อแดงเพราะพวกเขารอ พวกเราอยู่ เพราะมวลชน คือ หัวใจของประชาธิปไตย นอกจากการที่เราต้องรักษามวลชนของเราเอาไว้แล้วก็ต้องมีการขยายมวลชนออกไป เพิ่มเติม เหมือนอย่างเช่น ภาคใต้ วันนี้มีการเปลี่ยนแปลง พรรคมีการตั้งศูนย์ประสานงานของพรรคและได้รับการตอบรับอย่างดี

ที่ผ่านมาเราละเลยกลุ่มมวลชนหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) เพราะสนนท. คือ ลูกหลานที่เป็นความหวังของประเทศชาติ ทีได้มีการแสดงออกถึงความเป็นห่วงบ้านเมืองโดยมีการยื่นหนังสือถึงนายก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อให้แสดงความรับผิดชอบกรณีคนเสื้อแดง แต่นายกฯไม่สนใจ รัฐบาลกลับปฎิเสธ เช่นเดียวกับกลุ่มลูกจ้างผู้ใช้แรงงานที่เป็นมวลชนสำคัญ พรรคต้องกลับไปจัดตั้งมวลชนแรงงงาน เพราะเป็นมวลชนที่มีจำนวนมหาศาล

นอกจากนี้ ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่สำคัญ คือ ข้าราชการ เพราะเห็นว่ารัฐบาลมีปัญหามากจากการแต่งตั้งปลัดกระทรวงที่สร้างความไม่พอใจ ให้กับกลุ่มข้าราชการ และที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ กองทัพ เพราะกังวลว่าจะต้องเกิดคราวแตกสลายลงไป ดังนั้น ในวันที่ 19 ก.ย.เราควรสร้างความเข้าใจเพื่อต่อต้านกลุ่มคนฝักใฝ่การรัฐประหาร”

วันนี้เราด้อยกว่าฝ่ายตรงข้ามมากจึงมีความจำเป็นต้องกลับไปหามวลชนที่เคย สนับสนุนพวกเราโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร ที่มีถึง 12 ล้านคน ซึ่งรัฐบาลพยายามจะดึงมวลชนกลุ่มนี้ไปอยู่กับรัฐบาลด้วยการออกนโยบายต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาชาวไร่ ซึ่งเป็นนโยบายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยู่ก่อนแล้ว ดังนั้น พวกเราต้องช่วยกันรักษาเอาไว้

วันนี้คณะกรรมการกำหนดนโยบายพรรคเพื่อไทยต้องไปออกนโยบายดูแลมวลชนกลุ่ม นี้ กลับไปหาชาวไร่ชาวนา เอานโยบายท่านทักษิณ ชินวัตร ที่ทำให้คนรากหญ้าได้รับประโยชน์จนคนรากหญ้ามอบชีวิตให้พ.ต.ท.ทักษิณ มาแล้ว เราต้องทำทุกอย่างเพื่อต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม วันนี้ผมขอเสนอให้ใช้วิธีสะเก็ดไฟลามทุ่ง คือ ทำให้คนที่ไม่พอใจไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่มีอยู่จำนวนมากให้ลุกขึ้นมาเป็น จุดๆปะทุขึ้นทั่วประเทศเพื่อประกาศเป็นแนวทางของมหาชน ก็จะทำให้เป้าหมายเราสำเร็จ

อีกเรื่องหนึ่ง คือ เราต้องต่อสู้เพื่อแสดงให้เห็นว่าการที่มีการกล่าวหาพรรคเพื่อไทยไม่จงรัก ภักดีนั้นไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยได้แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีมาแล้วเพราะเป็นพรรค เดียวที่มีอดีตผู้บัญชาการทหารบกจำนวน 3 คน มาอยู่ด้วยกัน และมีอดีตทหารระดับนายพลมาอยู่จำนวนมาก แบบนี้จะเรียกว่าไม่จงรักภักดีตรงไหน ซึ่งในเรื่องนี้อีกไม่นานจะเดินทางเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย โดยคนคนนี้จะเป็นการแสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยมีความจงรักภักดี ทั้งนี้การแสดงความจงรักภักดีพวกเราไม่ต้องไปเสียเวลาพูดมากแต่ต้องแสดงให้ เห็นว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเดียวที่พร้อมจะเสียเลือดเสียเนื้อและสละชีพ เพื่อถวายเป็นราชพลี

สงครามครั้งนี้จะแพ้ชนะหรือไม่อยู่ที่มวลชนเท่านั้น วันนี้มีการคัดเลือกหัวหน้าและคณะกรรมการบริหารพรรค รวมถึงคณะกรรมการภาคต่างๆ ผมอยากบอกว่าหัวใจสำคัญอยู่ที่ส.ส.ที่เป็นตัวแทนของประชาชน พวกผมที่เป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาหรือคนที่เรียกกันว่าโปลิตบูโร เป็นพวกที่อยู่แค่ข้างบนเท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจอะไรมากเหมือนกับสส.ที่อยู่กับประชาชน จึงขอให้พวกเราร่วมแรงร่วมใจกันหลังจากวันนี้เป็นต้นไป


โพสต์ทูเดย์


**********************************

ความเห็น

แสดงให้เห็นแล้วว่า  พรรคเพื่อไทยเล่นไม่เลิก การปรองดองแค่ฉากๆ หนึ่งเท่านั้น นี่คือการเรียกหามวลชน อันเป็นการจัดขบวนทัพครั้งใหม่ เพื่อจุดมุ่งหมายการเป็นรัฐบาลพรรคเดียว แล้วใครจะได้ประโยชน์ ถ้าไม่ใช่นายทุนพรรค พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร

สิ่งนี้คือสิ่งที่พรคเพื่อไทยต้องการ  ในวันที่ 19 กันยายน 2553 ที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้ น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง การที่บิ๊กจิ๋ว ทหารชราที่คงมีเขี้ยวเล็บอยู่ ได้กล่าวในวันนี้ คือการโหมโรง เพื่อรอวันจริงเท่านั้น มวลชนที่จะถูกปลุกขึ้น หากกลายสภาพเป็นม็อบ ก็คือม็อบที่ไม่มีหัว เพียงแค่เติมเชื้อไฟเท่านั้น ม็อบก็จะจุดติด ลุกพรึ่บขั้นมาได้ เปรียบกับวิธีสะเก็ดไฟลามทุ่ง ที่เฒ่าจิ๋วได้กล่าวถึง

การเริ่มต้น คือต้องค่อยๆเริ่ม  รอเวลาก็จะบานปลาย จนดับไฟไม่ทัน วิธีแก้ไข ก็คือการดับไฟแต่ต้นลมเสีย ขอจงอย่าประมาทก็แล้วกัน หวังว่่า ฝ่ายความมั่นคง โดย ศอฉ. คงคิดออก และคงรู้ว่าจะรับมืออย่างไร  บทเรียนก็มีมาแล้ว เมื่อเขาต้องการปลุก เราก็อย่าให้ปลุก

ต้องดูฉากต่อไป ว่านายใหญ่ปากก็บอกว่า เน้นการปรองดอง ยังจะเน้นอยู่หรือไม่ ถ้ามาแบบเป็นระบบ ใครจะมาเป็นหัว สามเกลอก็คงไม่ไหวแล้ว วีระไม่เอาแน่ ณัฐวุฒิก็ยังอยู่ในเรือนจำ เหลือแต่จตุพรที่ยังเย้วๆ อยู่ แต่ก็มีชนักติดหลัง จะกล้ามั๊ย ดูแล้วก็ปากกล้าแต่ขาสั่น พ่อตุ๊ดตู่ผู้น่าชังคนนี้

หากจะเป็นสุรชัย แซ่ด่าน กับกลุ่มแดงสยาม ขันอาสามานำมวลชน เฒ่าจิ๋วอาจถูกใจ เพราะตรงกับจริต แต่นายใหญ่ทักษิณอาจไม่แฮปปี้ เพราะกลุ่มนี้ต้องการอะไรในการเคลื่อนไหว ก็รู้ๆ กันอยู่  แล้วโอกาสที่ทักษิณชนะศึก แทบจะน้อยกว่าสองครั้งที่ผ่านมา ประเมินแล้ว น่าจะแย่กว่าเดิมเสียอีก

สองปีที่ผ่านมาทักษิณหมดเงินไปมากมาย กับการเคลื่อนไหวมวลชน แต่ไม่ได้อะไรเลย ทรัพย์ก็ถูกยึด ครอบครัวก็แตกแยก แผ่นดินที่จะยืนยังหาได้ยากยิ่ง แถมตนเองยังต้องคดีผู้ก่อการร้าย คุ้มกันมั๊ย ถ้าจะทุ่มเงินอีกครั้ง หรือจะเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำครั้งที่สาม เปล่าประโยชน์ โดยใช่เหตุ

                            
ทนายเบิ้ม  ณ สัมมากร

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
neti วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 18.31 น.

นายพลกำมะลอ ทำงานหาเงิน แม้แต่ทำงานเพื่อทรยศชาติก็ยอม ไม่รู้มันจบมาจากโรงเรียนนายร้อย จปร.ได้ยังไง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หนมเปียกปูน วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovejung

ลุงจิ๋วคร๊าบ ถ้าจะดึงมวลชนขนาดน้าน ลุงจิ๋วเริ่มสั่งพิมพ์บิลแล้วหรือยังคร๊าบ เดี๋ยวตั้งเบิกช้ากว่าคนอื่น จะอดหมดนา ควักเองงานเนี้ยไม่มีที่ให้ถอนทุนด้วย อายุก็เยอะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การให้บิ๊กจิ๋วกลับมามีบทบาท แสดงว่า กลุ่มแฝงในเสื้อแดงครอบงำพรรคเพื่อไทย หมดสิ้นแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ERIS วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suppakit
Unidentified Flying Lamp

น่าจะริบเครื่องราชฯและชั้นยศคืนหลวงจริง ๆ...
ทำอะไรเอาไว้ที่เป็นการทรยศชาติก็ให้เป็นไปดั่งคำสาบานในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ยังจะแยกคนเสี้ยมประชาชน
ให้ตีกันเองอีก..เฮ้อ
.
.
ปัญหา ตัวเหี่ยว
.
คนแก่เอยยยย
.
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ก.บ้านเรา วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Zongpetch
ธรรมชาติ สร้างสรรค์ สิ่งดีๆ ไว้ให้เร เหตุไฉน คนเรา ชอบทำร้าย ธรรมชาติ

ร้องเพลงคาราบาวครับ "การเมือง เป็นร่งเป็นเรื่องของผลประโยชน์.." ใครได้ ใครดี ใครจะอยู่ ใครจะไป สุดท้ายคนอย่างเราๆนี่แหละที่ซวย!! ครับผม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อ้าวคิดว่ากระโดดกระแทกก้อนหินแม่น้ำโขง

แอ่งแม่งไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
narasha วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narasha
 การเดินทาง... สัมผัสมหัศจรรย์ 

พูดออกมาได้ว่า "...สิ่งที่รัฐบาลขาด คือ มหาชน ที่เป็นคนไทยในแผ่นดิน ซึ่งจะคอยให้การสนับสนุนพวกเรา ของฝ่ายตรงข้าม.."

ถาม "..แก่" นี่ หน่อยเหอะ คนไทยทั้งแผ่นดินไหนของแก ที่ให้การสนับสนุน ยิ่งแก่ยิ่งเพ้อเจ้อ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

ไม่ไหว..โล๊ะๆ ทิ้งไปเหอะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สร้างภาพปรองดอง แต่กลับจะปลุกผีเสื้อสีขึ้นมาอีกหรือ
จงเป็นสุขเป็นสุขเถิดบิ๊กจิ๋ว แก่แล้ว เพียรคิดดี ทำดีเถอะ
เป็นนักการเมืองอาสามารับใช้ประชาชน เป็นฝ่ายค้านรับใช้ประชาชนไม่ได้หรือ?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
roselobster วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

บิ๊กจิ๋ว
อาจจะโดนดับฝันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมกำลังจะหารายละเอียดเรื่องนี้เพิ่มเติม ก็มาได้จากบล็อกนี้ครบถ้วนเลยครับ ขอบคุณมากครับ แล้วผมจะช่วยบอกกล่าว ให้มาอ่านข้อมูลนี้กันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

น่าจะโดดน้ำโขงนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]