• ทนายเบิ้ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 1553
  • จำนวนผู้ชม : 4007782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 460 คน
ทนายเบิ้ม ณ สัมมากร
บทความที่เผยแพร่นี้ เกิดขึ้นจากมุมมองและความคิด ด้วยสติสัมปะชัญญะ ที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกประการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hardcorelawyer
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by ทนายเบิ้ม , ผู้อ่าน : 3537 , 21:47:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน OKeel , Surakant โหวตเรื่องนี้

จากข้อเขียนเมื่อวานนี้ของผม ชื่อว่า และแล้ว แม้วก็เดินเข้าหลุมพราง ป.ช.ป ต่อไปก็จะถูกความจริงเรื่องชายชุดดำไล่ล่า  1 ในคอมเม้นท์ พี่ภาณุมาส ทักษิณา อยากให้เขียนเอ็นทรี่ที่เกี่ยวเนื่องในเรื่องข้อเท็จจริง กับ ความจริง ตามที่พี่วันชัย สอนศิริ บอกไว้ในรายการวิทยุคลื่น 101 ขอก้อปปี้ข้อความในเอ็นทรี่ของพี่ภาณุมาสมาลงไว้ครับ

"ยิ่งได้ฟัง ท่านวุฒิสมาชิก วันชัย สอนสิริ พูดในรายการคุยข่าวทางคลื่น เอฟ.เอ็ม.101 เมื่อเช้านี้( 16 ต.ค.55) ในทำนองว่า กรณีของ “ชายชุดดำ” นี้หากเรื่องไปถึงศาลแล้วก็คงจะหาคนผิดไม่ได้... ใจผมก็แป้วลงไปอีก

ท่านวุฒิสมาชิก วันชัย บอกว่า หากขึ้นศาลแล้วไม่มีใครกล้าไปเป็นพยาน ยื่นยันว่ามี “ชายชุดดำจริง” เรื่องนี้ก็หลุด

คุณรัชพล เหล่าวณิช พิธีกรในรายการอีกคนหนึ่งจะถามย้ำว่า ก็มีคนเห็น “ชายชุดดำ” ว่ามีจริง เมื่อขึ้นศาลจะหลุดได้อย่างไร

ท่านวุฒิสมาชิก วันชัย สอนสิริ ได้ให้ความรู้แก่ผมและผู้ฟังรายการอีกหลายท่านว่า

“ศาลท่านตัดสินคดีความจาก ข้อเท็จจริง ไม่ได้ตัดสินคดีจาก ความจริง”

ผมจึงหูตาสว่างว่า ระหว่างคำว่า ข้อเท็จจริง กับ ความจริง นั้นมันคนละเรื่อง

ท่านวุฒิสมาชิกวันชัย ให้ความรู้ว่า

ข้อเท็จจริง คือสิ่งที่ปรากฎในสำนวนที่ถูกเขียนขึ้นจากการสอบสวน ซึ่งศาลจะดูจากสำนวนของคดีเป็นสำคัญ หากไม่มีพยานยืนยันทุกอย่างก็จบ

และท่านได้กรุณายกตัวอย่างว่า คดีฆ่าคนตายทั้ง ๆ ที่จับตัวได้ หลายคดีมือปืนยังหยุดมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพอีกด้วย

ผมขอกราบขอบคุณท่านวุฒิสมาชิกวันชัย สอนสิริ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ"

เมื่อพี่ท่านอยากให้ขยายความ ผมเลยไปหยิบหนังสือที่เขาใช้อบรมวิชาว่าความของสภาทนายความ ซึ่งเป็นหนังสือชื่อ"วิชาข้อเท็จจริง"เขียนโดยร้อยเอกหลวงสัตถยุทธชำนาญ(เปลี่ยน สรีละคร) หนังสือเล่มนี้ มีอายุกว่า 80 กว่าปี เป็นหนังสืออันทรงคุณค่า เสมือนเป็นครูของคนที่เป็นนักกฎหมายไม่เฉพาะทนายความอ่าน แม้กระทั่งอัยการ ผู้พิพากษา ก็ต้องหยิบมาอ่าน หนังสือเล่มดังกล่าวได้อธิบายในเรื่องข้อเท็จจริง-ความจริง  ในทางกฎหมายไว้ โดยขอเริ่มที่ข้อเท็จจริงก่อน

"การตัดสินคดี ในเบื้องแรกต้องใช้ข้อเท็จจริงตัดสินเสียก่อนว่า ผู้ต้องหาได้กระทำดังข้อกล่าวหาหรือไม่ ถ้าได้ความว่าได้กระทำจริง จึงจะใช้ข้อกฎหมายตัดสินเป็นข้อที่สองต่อไปได้ว่า การกระทำของผู้ต้องหานั้น จะเป็นความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าฟังข้อเท็จจริงว่า ผู้ต้องหาไม่ได้กระทำผิดตามกล่าวหา ก็ต้องตัดสินยกฟ้อง โดยไม่ต้องพิจารณาข้อกฎหมายต่อไป

ข้อเท็จจริงได้แก่ข้ออ้างที่บุคคลอ้างถึง ซึ่งอาจเป็นความจริงหรือความเท็จ

ที่ว่าข้อเท็จจริง ได้แก่ข้ออ้างที่บุคคลกล่าวถึงนั้น คือบรรดาบุคคลที่กล่าวแก่บุคคลอีกคนหนึ่ง หรือกิจการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นการแสดงความเป็นอยู่แห่งสิ่งของ หรือกิจการนั้นๆ เสนอแก่ผู้ฟัง และข้ออ้างนี้ ผู้อ้างมักยืนยันว่าเป็นความจริง

จะเห็นได้ว่ากฎหมาย ข้อบังคับ หรือระเบียบการที่มีอยู่มากมายนั้น จะทำอะไรแก่ใครไม่ได้ ถ้าหากยังไม่ได้ความว่า บุคคลได้กระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นผิดกฎหมายหรือข้อบังคับ หรือระเบียบการนั้น

เช่นกฎหมายบัญญัติว่า ผู้ใดกระทำเจตนาให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ท่านว่ามันฆ่าคนโดยเจตนา มีความผิด ให้ลงอาญาแก่มัน ตามกฎหมายนี้ จักเห็นได้ว่า กฎหมายจะลงโทษเฉพาะคนที่ทำให้ผู้อื่นตายโดยเจตนา จึงมีปัญหาต่อไปว่า ใครเป็นผู้ทำให้คนตาย ปัญหานี้เป็นปัญหาข้อเท็จจริง ต้องพิสูจน์การกระทำให้ได้ความจริงเสียก่อนว่า จำเลยได้เป็นผู้กระทำ และการกระทำนั้นมีผลให้คนตายโดยเจตนของจำเลย แล้วจึงเอาข้อกฎหมายเข้ามาปรับกับการกระทำของจำเลยได้"

ถ้าการที่ไม่มีชายชุดดำคือข้อเท็จจริงที่ฝ่ายที่กล่าวอ้าง แน่นอน ฝ่ายผู้ถูกกล่าวก็ต้องบอกว่า ชายชุดดำมีจริง ซึ่งคือการเอาความจริงเข้าไปสู้กับข้อเท็จจริงให้อยู่ใในระดับเดียวกันหรือเหนือกว่า ซึ่งหนังสือ"วิชาข้อเท็จจริง" ได้กล่าวเกี่ยวกับความจริง ไว้ว่า

"ความจริงในทางคดี เป็นความจริงที่กฎหมายหรือระเบียบข้อบังคับบัญญัติหรือสมมุติให้เป็นความจริง แม้จะผิดกับสภาพความจริงของโลกก็ต้องถือว่าเป็นความจริง เช่นความจริงในคำพิพากษาของศาล คือความจริงที่ปรากฎในกระดาษศาล แต่ความจริงนี้ จะถูกต้องตามสภาพความจริงของโลกหรือไม่ ศาลไม่รับรอง แต่ศาลรับรองได้ว่า เป็นความจริงตามที่กฎหมายบัญญัติให้เป็นความจริง

ความจริงในทางคดีนั้น ใช้ความจริงในทางโลกหรือของโลกนั่นเอง แต่เป็นกฎหมายที่ จะเสนอข้ออ้างเข้ามาลอยๆอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องเสนอเหตุผลของข้ออ้างเข้ามาประกอบอีกด้วย เท่ากับมือหนึ่งยื่นข้ออ้าง อีกมือหนึ่งยื่นเหตุผลของข้ออ้าง เหตุผลของข้ออ้างก็ใช้ความจริงในทางโลกอีกเหมือนกัน

เท่าที่กล่าวมานี้ จะเห็นได้แล้วว่า ความจริงในทางคดีใช้ความจริงในทางโลกมาแบ่งออกเป็นสองหมู่

หมู่หนึ่ง เรียกว่าข้ออ้าง

อีกหมู่หนึ่งเรียกว่าเหตุผลของข้ออ้าง

แล้วเสนอเข้าไปยังผู้วินิจฉัยและตัดสินทั้งสองหมู่ ผู้ตัดสินจะได้เอาข้ออ้างกับเหตุผลของข้ออ้างเทียบเคียง หรือ ประสานกันดู ถ้าเหตุผลของข้ออ้างเจือสมกลมกลืนกันดี ก็ต้องเชื่อว่าข้ออ้างนั้นว่าเป็นความจริง ตรงกันข้าม ถ้าเหตุผลที่แสดงนั้นขัดกับข้ออ้าง ตามหลักกฎหมายถือว่า ข้ออ้างเป็นเท็จ ถึงแม้ข้ออ้างนั้นจะเป็นความจริงของโลกก็ตาม แต่ในทางคดี กลับเป็นเท็จ เชื่อไม่ได้

ความจริงในทางคดี เป็นความจริงแห่งเหตุผล ผู้อ้างจะเก็บเกี่ยวผลได้ เท่าที่ตนได้หว่านเหตุลงไว้เท่านั้น"

อ้างอิงหนังสือ"วิชาข้อเท็จจริง"คำชี้แจง หน้า[2] บทที่ 2 หน้า 8-11 บทที่ 3 หน้า 29,31

--------------------------------------

เกี่ยวกับเรื่องชายชุดดำ ผมก็ต้องบอกสั้นๆเพียง ท่าน ส.ว.พูดถูกต้องทุกอย่าง ถ้าไม่มีใครกล้ามายืนยันในศาล ข้อต่อสู้ก็เบาหวิว ประเด็นชายชุดดำ ก็อาจรับฟังไม่ได้ หรือถ้าจะมีคลิปจริงๆ ข้อเขียนหรือข้อความที่จะมารับรองคลิปชายชุดดำ ก็ต้องน่าเชื่อถือเพียงพอ และข้อเท็จจริงในสำนวนของผู้สั่งฟ้อง(Dsi)ที่นำเสนอมายังศาลนั้น ได้กล่าวถึงชายชุดดำหรือไม่ แล้วให้ความสำคัญเช่นไร แต่ถ้าหากชายชุดดำเป็นข้อต่อสู้ของจำเลย(สุเทพ-อภิสิทธิ์)ก็ต้องดูว่าหนักแน่นเพียงไร และนำไปหักล้างข้อกลาวหาของอีกฝ่ายได้หรือไม่

คลิปชายชุดดำกับ เรื่องราวต่าง ที่คนรู้กันทั้งประเทศ หากไม่ได้นำเสนอไปสู่กระบวนการพิจารณาคดีของศาลในลักษณะการวางรูปเรื่องในการต่อสู้คดีอย่างถูกต้อง รวมทั้งการสรรหาพยานที่สามารถมายืนยันตรงนี้ได้ เรื่องของชายชุดดำก็คงเป็นเพียงความจริงที่เล่าขานกันต่อไปเท่านั้น นอกจากความจริงนั้น ฝ่ายจำเลยสามารถนำมาโต้แย้งข้อเท็จจริง จนกลายสภาพเป็นข้อเท็จจริงในด้านคู่กับการนำเสนอของฝ่ายโจทก์ ขั้นตอนต่อไป ก็คือการชั่งน้ำหนักและดุลพินิจของผู้ตัดสินคดีความ

ไปตามเส้นทางแห่งความจริง ความเท็จที่โหมกระพือนั้น จะเป็นเช่นไร ช่างแม่งมัน เอากันให้ชัดๆ ใครยิงทหาร ใครซุ่มตามตึก ตามพุ่มไม้ สุนัขลอบกัด สร้างสถานการณ์ แล้วรูปคนพวกนี้ เป็นกองกำลังจากฝ่ายไหน ทำงานให้ใคร


คดีที่กำลังเกิดนี้กำลังมีการสร้างข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่ตนกำหนด และแน่นอนอีกฝ่ายก็ต้องเอาความจริงที่ปรากฎต่อสายตาคนไทยที่ปรากฎต่อสายตาอย่างชัดเจนนั้น ไปปรากฎในสำนวนคดีของศาล ซึ่งตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์ก็มาอย่างถูกทางแล้ว โดยเฉพาะการที่ทำให้ทักษิณควันออกหู แจ้งความดำเนินคดีกับคนของพรรคประชาธิปัตย์ได้ นั่นคือ การทำให้ผู้ที่กำลังจะตกเป็นจำเลยอย่างนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ กลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบ เพราะกำลังจะประจานชายชุดดำ ว่าเป็นตัวเร่งเร้า กำหนดความเป็นไปในความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยมีไอ้ชายใจดำเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

เท่าที่ทราบข่าว พรรคเพื่อไทยแค่ไปแจ้งความที่โรงพัก ขอถามตรงๆไปยังทักษิณกับบริวาร ว่าเรื่องนี้ เอากันให้ถึงชั้นศาลหรือเปล่า หรือกำลังเล่นทอยกองแบบเด็กๆอมมือไร้เดียงสา ออกมาสู้กันตามวิถีแห่งคดีดีกว่า

สังคมอย่าสับสน ต้องพิจารณาด้วยใจที่เป็นธรรม อย่าให้ความเท็จกำเริบเสิบสาน ความจริงซมซานหลบลี้

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
su วันที่ : 19/10/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwestความคิดเห็นที่ 5 (0)
ChamarThai วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 17.10 น.

อ่านแล้วกระจ่างใจ และไม่อยากให้ความเลวร้ายของการชุมนุมของ นปช เสื้อแดง ถูกบิดเบือนเป็นสิ่งดี คนไทยที่มีจิตเที่ยงธรรมมองปร๊าดเดียวก็รู้ว่า ไม่ใช่การชุมนุมของประชาชนผู้มีจิตบริสุทธิ์ มันเป็นการก่อความไม่สงบโดยใช้ประชาชนเป็นเกราะมนุษย์ให้อมมนุษย์ในชุดสีดำ เที่ยวไล่าล่าเข่นฆ่าเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจ ประชาชนคนธรรมดา และ ฆ่าได้แม้กระทั่งผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่ใช้เป็นเกราะมนุษย์บดบังการกระทำเลวชาติของพวกมัน ข้อเท็จจริงต้องถูกบันทึกอย่่างถูกต้อง เชื่อมั่นว่าจะมีคนเป็ฯพยานให้มากมายนับไม่ถ้วนแน่นอน เชื่อว่ามีคนอีกมากมายที่มีภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวเกี่ยวกับชายชุดดำ การแอบซ่อน และการกระทำโหดเหี้ยมของคนพวกนี้อีกมาก และเมื่อวันนั้นมาถึง คนเหล่านี้ก็พร้อมที่จะนำพยานหลักฐานเชิงประจักษ์เหล่านั้นออกมาให้สังคมได้เห็นและพร้อมเป็นพยานในศาลแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณทนายเบิ้มเป็นอย่างมากที่กรุณาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ครับ

ผมเชื่อว่าสิ่งที่คุณให้คือ "วิทยาทาน" นี้จะมีประโยชน์ต่อสังคมอย่างมหาศาล

และจะเป็นเครื่องเตือนใจคนที่อยู่ในสังคมนี้ให้มีความรอบคอบยิ่งขึ้น

เว้นเฉพาะไอ้บางคนที่มันไม่ยอมรับกฎหมายไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ธรรมะย่อมชนะอธรรม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
OKeel วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ


ภาพชายชุดดำที่ชี้หน้าตากล้องภาพนี้ เป็นภาพที่เด็ดและดังที่สุดในวันนั้น ไม่ทราบว่าช่างภาพจะเป็นพยานได้มั้ย

และการที่เคยจับคนที่น่าสงสัยในภาพมา แล้วเงียบหายไป มันแสดงอะไรได้ตั้งหลายอย่าง

จะรอดูน้ำหน้าและน้ำยาตำรวจไทย
สมัยที่คนไทยมันไร้สติกันมากเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 1 OKeel ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Surakant วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThailandBest
 อ ยู่ เ มื อ ง ไ ท ย  ส บ า ย ที่ สุ ด ใ น โ ล ก


กรรมใด ใครก่อ
ผู้นั้น ต้องรับกรรม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]