• ทนายเบิ้ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 1553
  • จำนวนผู้ชม : 4008222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 460 คน
ทนายเบิ้ม ณ สัมมากร
บทความที่เผยแพร่นี้ เกิดขึ้นจากมุมมองและความคิด ด้วยสติสัมปะชัญญะ ที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกประการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hardcorelawyer
วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by ทนายเบิ้ม , ผู้อ่าน : 3605 , 13:07:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Phong013 , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


เหมาะสมหรือไม่ คนดูแล้วรู้เอง ไม่ต้องให้มติชนมาช่วยอุ้มช่วยแถ เธอและทีมงานของเธอ ควรศึกษาแล้วไต่ตรองก่อนได้ เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ถูกหรือผิด แต่อยู่ที่กาละเทศะ ประกอบกับขนบธรรมเนียมประเพณีและจารีตประเพณีท้องถิ่น

กรณีมติชน ปู จิตรกร พิธีกรฝีปากล้าถามกลับไปอย่างแสบสันต์

เรื่องแม่มหาจำเริญเหยียบฐานพระธาตุนครศรีธรรมราช กลายเป็น "งานใหญ่" ให้ "มติชน" ต้องช่วยแก้ 555... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1350899847&grpid=03&catid=01&subcatid=0100 ย้ำประเด็นอีกครั้งนะ จะได้แก้ให้ครบ

1.ถ้าเสพติดการเป็นข่าว หรือเสพติดการถ่ายรูปนัก ลงมายืนกับพื้นแล้วถ่ายเสียให้แฉะไปเลยไม่ได้หรือจ๊ะ

2.ใช่ เวลาเชิญผ้าพระบฏ คนทุกคนต้องไปยืนบนฐานนี้ แต่เชิญเสร็จแล้ว ก็รีบๆ ลงมายืนบนพื้นลานประทักษิณสิจ๊ะ ไอ้รูปที่เอามาแก้กันนั่นนะ มันรูปขณะ "ทำพิธี" ทั้งนั้นแหละ มีใครไปยืนแช่จนแฉะ เพียงเพื่อจะถ่ายรูปโชว์อย่างนางมั่งล่ะ

3.อายุ 45 ปีแล้ว เป็นถึงนายกรัฐมนตรีแล้ว ไม่ใช่ดรัมเมเยอร์ นางงาม พนักงานต้อนรับ หรือพริตตี้ ทำไมยังเที่ยวให้คนโน้นคนนี้สั่งให้โพสท่าถ่ายภาพอยู่ได้ มันไม่ใช่ว่าทุกสถานที่ เธอโพสท่าถ่ายภาพแล้วมันจะเหมาะสมและดูดีหรอกนะเธอ เอาสมองเท่าที่มีคิดมั่ง
 
4.พระธาตุเจดีย์อยู่ข้างหลัง แล้วเธอไหว้อะไรข้างหน้านี้?
--------------------------------
4 ข้อคมๆแต่ตอบยาก โดยเฉพาะข้อ 4. คงเถียงยากยิ่ง ผมว่าต่อให้นายกปูระดมมันสมองมาช่วยคิด ก็คงตอบแบบกระท่อนกระแท่น และเช่นเดียวกัน บทความในเฟสบุ๊คหน้าหนึ่ง ก็อธิบายถึงเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ
 
"ประเพณีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ ชาวพื้นเมืองมักพูดว่า “แห่ผ้าขึ้นธาตุ” หมายถึง การแห่ผ้าผืนยาว ไปบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการนำขึ้นห่มโอบล้อมรอบ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประเพณีที่ชาวนครศรีธรรมราช และพุทธศาสนิกชนที่อยู่ใน จังหวัดใกล้เคียง ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมา เป็นเวลายาวนาน การเตรียมผ้าพระบฏ ผ้าที่นำขึ้นแห่องค์พระธาตุเจดีย์ มักจะนิยมใช้สีขาว เหลือง และแดง ขนาดความยาว ตามความศรัทธาของตน เมื่อไปถึงวัดจะนำผ้ามาผูกต่อกันเป็นขนาดยาวที่ สามารถห่มพระบรมธาตุรอบองค์ได้ หากใครต้องการทำบุญร่วมด้วย ก็จะ บริจาคเงินสมทบ ในขบวนผ้าพระบฏนี้ก็ได้

การนำผ้าขึ้นห่มองค์พระธาตุเจดีย์ หลังจากกล่าวคำถวาย ผ้าพระบฏเรียบร้อยแล้ว จะแห่ทักษิณาวัตร รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ 3 รอบ แล้วนำผ้าสู่วิหาร พระทรงม้า เมื่อถึงตอนนี้ ผู้ที่ร่วมในขบวนแห่ จะส่งผู้แทนเพียงสามหรือสี่ คนสมทบกับเจ้าหน้าที่ ของวัดนำผ้าพระบฏขึ้น โอบรอบพระบรมธาตุเจดีย์ ไม่สามารถขึ้นไปรอบกำแพงแก้ว ได้หมดทั้งขบวน

*** ลานภายในกำแพงแก้ว เป็นเขตหวงห้าม และเชื่อว่าที่ ฐานพระบรมเจดีย์ มีพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ หากเดินบนลานกำแพงแก้ว เป็นการไม่เคารพพระพุทธองค์ !!"
 
---------------------------------
นายกสตรีคนนี้ในฐานะผู้หญิงล้านนาจากจังหวัดเชียงใหม่ ไม่รู้เลยหรือว่า ทางภาคเหนือ มีความเชื่อกันมา มีข้อจำกัด ไม่ต้องบอกว่าเป็นฐานพระธาตุ แม้กระทั่งลานพระธาตุ ก็ยังห้ามไว้ ซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณกาล สำหรับสตรีล้านนาโดยเฉพาะ ตามนี้
 
ข้อห้ามผู้หญิงล้านนาในอดีต
 
๑. ห้ามเข้าไปเหยียบในบริเวณลานพระธาตุเจดีย์

พระธาตุเจดีย์ เชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นของที่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นบริเวณรอบ องคพระธาตุจึงนิยมทำกำแพงแก้วกั้นไว้เป็นบริเวณลาน(ข่วง) พระธาตุ บุคคลใดประสงค์จะเข้าไปที่ลานในกำแพงแก้ว เพื่อกราบไหว้บูชา หรือเข้าไปทำความสะอาด ถ้าสวมหมวกจะต้องถอดออก ถ้าสวมรองเท้าต้องถอดรองเท้า และที่ห้ามเข้าไปในบริเวณลานเจดีย์ คือ ผู้หญิง ถือว่าถ้าผู้หญิงเข้าไปจะทำให้เสียความศักดิ์สิทธิ์ แต่คนโบราณก็ไม่ได้กล่าวว่าเพศหญิงเป็นเพศต่ำ ป้ายห้ามผู้หญิงเข้าไปภายในบริเวณลานพระธาตุวัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่ พระธาตุหริภุญชัย ลำพูน พระธาตุลำปางหลวง และทุกวัดในเขตล้านนา

ที่มา http://www.chiangmai-thailand.net/kuad/lady_caution.html
 
-------------------------
ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไปทำไม ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าต้องมีข้อครหา ผมชอบข้อความที่เป็นคำเมืองในตอนท้ายของบทความที่ไปหามา นายกควรอ่านแล้วทำความเข้าใจด้วย เขาว่าไว้ ดังนี้ครับ

"กำบ่าเก่าเล่าไว้ ไผจะเจื้อก่อต๋าม บ่าเจื้อก่อต๋าม แต่แม่ญิงงาม เปิ้นตึงบ่ายะ"

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kankun วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kankun

คนพวกนี้สะกดคำว่า "กาลเทศะ ความเหมาะสม" ไม่เป็นแน่นอน แม้กราบพระศพเจ้านโรดมสีหนุยังกราบ..แบบมือไฉนการขึ้นไปยืนบนแท่นพระธาตุคนพวกนี้จะรู้สึก..มัวแต่แถชื่นชมกันเอง...ตลก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสัยปูต้องหาพี่เลี้ยงฝีมือดีๆสักคนแล้ว

เธอทำพลาดตลอดๆ

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงวอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าโมโหคนนำพานะปูนะ ไม่บอกให้รู้กันบ้างเล้ย ทำให้ปูเสียฟอร์มนักแสวงบุญไม่มีเหลือ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
su วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

-แม่ญิงงาม เปิ้นตึงบ่ายะ"
สุมาเตอะ คะ๊....

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงวอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
fahsaisai วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

เจอมาเยอะครับคนประเภทนี้ คิดจะทำอะไรก็ทำ โดยที่ไม่สนใจใคร แถมใครตำหนิก็จะท้ากลับว่า ถ้าแน่จริง เก่งจริง ทำไมถึงไม่รวย มีอำนาจวาสนาอย่าง ผม/ดิฉัน ล่ะ
อืม มาคิดดูก็จริงอย่างที่มันพูด ว่าเราไม่ร่ำรวยมีวาสนาดี แต่สิ่งที่เรามี และมันไม่มีก็คือความสื่อสัตย์สุจริต ซึ่งต่อให้มันมีเงินขนาดไหนมันก็ซื้อไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงวอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...พี่จ๋า...ฉันขอลาก่อนแล้ว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]