• ทนายเบิ้ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 1553
  • จำนวนผู้ชม : 4004019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 460 คน
ทนายเบิ้ม ณ สัมมากร
บทความที่เผยแพร่นี้ เกิดขึ้นจากมุมมองและความคิด ด้วยสติสัมปะชัญญะ ที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกประการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hardcorelawyer
วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2557
Posted by ทนายเบิ้ม , ผู้อ่าน : 5874 , 17:19:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซูนวูเคยกล่าวไว้ว่า ยามเมื่อเราเป็นฝ่ายเหนือกว่า ก่อนอื่นจะต้องสยบข้าศึกลงไป ใช้การรุกรบอย่างเป็นฝ่ายกระทำ ทำสงครามด้วยรูปการที่เป็นผลดีที่สุด

แล้วถ้าสถานการณ์ไม่เป็นใจ ชัยชนะไม่อาจมองเห็นได้ ทุกสิ่งทุกอย่างบีบคั้นเร่งเร้ามาทุกด้าน การรบลุกไล่ จึงมิอาจกระทำได้ "หนี"กลยุทธ์นี้มีความหมายว่า เมื่อรบกับข้าศึก หากข้าศึกแข็งเราอ่อน อาจจะถอยร่นอย่างรวดเร็ว เพื่อหลบเลี่ยงการปะทะเสียก่อน ดังที่มีคำกล่าวไว้ใน “คัมภีร์อี้จิง แม่ทัพ” ว่า “ถอยหนีมิผิด เป็นวิสัยแห่งสงคราม” ซึ่งชี้ชัดว่า การถอยหนีในการทำสงครามนั้น มิใช้ความผิดพลาด หากแต่เป็นเรืองธรรมดาสามัญในการบที่มักจะพบเห็นเสมอ

การถอนตัวออกมาเสียก่อน เช่นนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย ในยามที่เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และเพื่อชิงโอกาสตอบโตภายหลังมิใช่ถอยหนีอย่างพ่ายแพ้หมดรูป ตีโต้กลับมิได้อีก ในตำราพิชั้ยสงครามชือ “ไหวหนานจื่อ ฝึกการยุทธทหาร” เคยกล่าวไว้ว่า “แข็งจึงสู้ อ่อนก็หนี” ในตำราพิชัยสงครามอีกเล่มหนึ่งชื่อ “ปิงฝ่าหยวนจีได้” ก็กล่าวไว้ว่า “แม้นหลบแล้วรักษาไว้ได้ ก็พึงหลบ” ในบทกลยุทธ์ “ซุนวู ” ก็กล่าวไว้เช่นกันว่า “แข็งพึงเลี่ยงเสีย”

กลยุทธ์นี้สรุปได้ว่า “ภายใต้สภาพการณ์ที่ไม่เป็นผลดี จะต้องหลีกเลี่ยงกับการสู้รบขั้นแตกหักกับข้าศึก ทางออกจึงมีอยู่ 3 ทาง ยอมจำนน เจตนาสงบศึก ถอยหนี เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว การยอมจำนน คือการพ่ายแพ้อย่างถึงที่สุด การขอเจรจาสงบศึก คือการพ่ายแพ้ครึ่งหนึ่ง ถอยหนีกลับอาจจะแปรเปลี่ยนมาเป็นชัยชนะได้ ดั้งนั้นจึงได้เรียกชื่อกลยุทธ์นี้เป็น “หนีคือยอดกลยุทธ์” ถอยหนีพึงถอยเลี่ยงอย่างมีแผนเป็นฝ่ายกระทำ ซึ่งมีเนื้อหาที่เป็นคุณ มิใช้แต่หนีอย่างไม่ลืมหูลืมตา เมื่อทัพอ่อนเผชิญทัพแข็ง มักจะใช้วิธีหนี เพื่อกระจายกำลังข้าศึก เพื่อสร้างโอกาสกลับมาสู่ชัยชนะนั้นเอง”

ถ้าสิ่งที่รัฐบาล ที่มวลมหาประชาชนมองว่าเป็นรัฐเถื่อนไปแล้ว กำลังประสบอยู่ในเวลานี้ คือการที่รุกก็ไม่ได้ รับก็ไม่ดี จากการที่ กปปส.ภายใต้การนำของกำนันสุเทพกำลังเร่งปิดเกมส์ให้จบภายในเร็ววัน ต้องบอกว่า ฝ่ายระบอบทักษิณโดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็มีส่วนช่วยด้วย ถ้าวันนั้น ไม่มีการยุบสภา ก็ไม่อลหม่านในวันนี้ เพราะอะไร เมื่อฝ่ายระบอบทักษฺณ ต้องการเลือกตั้ง เพื่อทำการฟอกตัว ฝ่ายกกปส.ก็ไม่ให้การเลือกตั้งสมบูรณ์ เหมือนเปิดสภาไม่ได้ นายกคนใหม่ก็มีไม่ได้ แล้วยังไงต่อ เมื่อการเลือกตั้งเป็นโมฆะไปแล้ว

การยุบสภา แล้วไม่เกิดการเลือกตั้ง ทำให้ข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญบางข้อใช้ไม่ได้ เช่นไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ประจวบเหมาะกับการที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีเฉพาะตัว ตามที่ สว.ไพบูลย์ยื่นไป ตรงนี้ อาจทำให้รัฐธรรมนูญแทบทุกมาตรา ไม่อาจนำมาบังคับใช้ ซึ่งอาจเข้ามาตรา 3 ไปสู่ มาตรา 7 ได้ และหากคำวินิจฉัยของศาลไม่เป็นผลดีกับยิ่งลักษณ์ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น แล้วถ้าเธอจะขอสู้ต่อ เพื่ออยู่ต่อไป เพื่อรักษาประชาธิปไตย ตามความเข้าใจของเธอ อะไรจะเกิดขึ้น แต่ถ้าเธอไม่ถือดี เย่อหยิ่ง แล้วถ้าพี่ชาย ทั้งที่ปรึกษา ออกมาบอกว่า ถึงเวลาเพลย์เซฟ ได้แล้ว ก่อนจะเสียหายย่อยยับมากไปกว่านี้

ถามต่อไปว่า เธอจะกล้าไปศาลหรือไม่ ในวันที่ไต่สวน ก็เชาวน์ปัญหา ไหวพริบ ปฏิภาณ มันไม่ได้เอาซะเรื่อง และเรื่องที่ถูกร้อง เกี่ยวกับการโยกย้ายนายถวิลนั้น ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาเป็นบรรทัดฐานแล้ว ข้อต่อสู้ที่มีอยู่ตามรัฐธรรมนูญ ได้กระทำตามอำนาจหน้าที่ในการบริหารราชการตามนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภาหรือตามที่กฎหมายบัญญัติ ซึ่งคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดก็ได้หักล้างไว้หมดแล้ว เธอถึงบอกว่าหนักใจ ถ้าต้องไปขึ้นศาล คือจะไปชี้แจงอะไร ในเมื่อมันเกิดความผิดสำเร็จ ขึ้นมาแล้ว

กับคำพูดของบิ๊กตู่ที่เชื่อว่า นายกมีวุฒิภาวะเพียงพอกับปัญหาของบ้านเมือง คล้ายๆจะสอดรับกับคำของเธอที่ตอบกับผู้นำเหล่าทัพ ในความพร้อมเสียสละหากจะต้องพ้นจากตำแหน่ง หรือมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่นายกรัฐมนตรีที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนตนเองจะต้องเป็นนายกฯ ที่มาตามกระบวนการทางกฎหมายและตามขั้นตอน ทำให้น่าขบคิดว่า ถึงเวลาถอย หรือหนี ตามกลยุทธ์ที่ 36 แล้วหรือยัง ทั้งนี้ เพื่อที่จะสถาปนาระบอบทักษิณกลับมาอีกครั้ง แล้วมาใช้กลยุทธ์ที่ 1-35 ในการต่อสู้ทางการเมืองอีกที หากจะหนี ขอไล่เรียง ในความน่าจะเป็น ตามภาวะจำยอมของเธอ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

1. หนีไปเลย

ตามข้อนี้ ก็เหมือนพี่ชาย ทักษฺณ ชินวัตร เลือกที่จะหนี ไม่ยอมฟังคำพิพากษาคดีทุจริตที่ดินรัชดา จนกระทั่งบัดนี้ ยังไม่ได้กลับบ้าน แต่จะหาวิธีฉ้อฉล แก้กฎหมาย ซึ่งก็เกิดการคัดค้านโดยมวลมหาประชาชนในเวลานี้ ส่วนน้องสาวนั้น ถ้าเลือกวิธีนี้ ก็ต้องยอมรับชะตากรรมแบบพี่ชาย จะได้กลับหรือไม่กลับประเทศไทย ในวันไหน ไม่อาจรู้ได้

2. หนี แบบพร้อมกลับมาสู้ต่อ

วิธีนี้ แหลมคมมาก ถ้าคิดจะทำ ถามว่าอำนาจเธอยังมีอยู่มั๊ย มีอยู่สิ ถ้าจะทูลเกล้าถวายพระราชกฤษฎีกา เพื่อขอให้มีการเลือกตั้งใหม่ ยอ่มทำได้ ผลที่ได้มา คือมีวันเลือกตั้งกำหนดไว้แล้ว และมื่อไปดูรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบัน มาตรา 182(2)ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว เมื่อประกาศลาออก แต่คณะรัฐมนตรียังคงต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่ ตามมาตรา 181 ของรัฐธรรมนูญ ตรงนี้ ถือว่า สู้ต่อ เพราะธง คือการเลือกตั้ง และพรรคเพื่อไทย ต้องชนะการเลือกตั้งด้วย แต่นายกจะเป็นเธอ หรือเป็นใคร ถ้าเธอเว้นวรรคชั่วคราว ก็ต้องออกไปนอกประเทศสักระยะหนึ่ง เมื่อบรรยากาศเป็นใจ แล้วค่อยกลับมา แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าการหนีครั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะยกคำร้องของ สว.ไพบูลย์ทั้งหมด ก็เข้าทางระบอบทักษิณ แต่ถ้ายกครึ่งหนึ่ง เฉพาะยิ่งลักษณ์ แต่วินิจฉัยต่อถึงสถานภาพของคณะรัฐมนตรี เพราะคำขอท้ายคำร้องได้มีตรงนั้นด้วย ตรงนี้ ถือว่า เสียของไปพอสมควร แต่ก็ยังมีลุ้นผลของคำวินิจฉัย

3. หนี แบบล้างมือ อำลาวงการ

เสื้อแดงคลั่งใจตาย แกนนำหมดรายได้ แต่คนในตระกูลทุกคน ยังอยู่ที่เมืองไทยได้ ทักษิณก็ยังมีโอกาสกลับเมืองไทย ถ้ามีทางผ่อนปรน และยินยอมในแนวทางนี้

3. หนี ลงไปใต้ดิน

กรณีนี้ น่าคิด แต่ก็เป็นวิธีการที่สิ้นคิดไปด้วย แต่อย่าประมาท การย้ายคำรณวิทย์ไปภาค 5 ซึ่งเป็นภาคเหนือทั้งหมด เป็นถิ่นอิทธิพลของระบอบทักษิณ ทำให้นึกถึง สปป.ล้านนาที่ปรากฎเป็นข่าวมาเมื่อไม่นานนี้ กับองคาพยพ แก้ว 3 ประการ ก่อนหน้านี้ ถ้าเลือกใช้วิธีตามที่กล่าวมา ยิ่งลักษณ์ต้องไปอยู่เมืองนอกระยะยาว ทางนี้ก็สู้กันต่อ แบบผิดกฎหมาย ในลักษณะกบฎ

อยู่ที่เธอ ถ้าสู้ต่อ การหนีคงไม่เกิดขึ้น ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามครรลองของระบบที่กำลังเป็นอยู่ ระบอบทักษิณ สู้แบบนี้ ต่อไป กปปส. คงไม่ยอมเลิกรา ทหารจะเป็นเช่นไร แต่ที่พลเอกประยุทธ์พูดมาตลอดสิ ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย น่าสนใจในบทบาท หลังคำวินิจฉัย ถ้ายิ่งลักษณ์ กับคณะ ไม่สนใจ ไม่นำพา แล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นกับบ้านนี้ เมืองนี้





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เงิบ..ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทนายเบิ้ม วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hardcorelawyer


ขอบคุณท่านศิษย์พุทธ ความเห็นที่ 1 กับคำอธิบาย ผมได้เปลี่ยนชื่อเรื่องเอ็นทรี่ แล้วครับ เพื่อป้องกันความสับสน กับเปลี่ยนเนื้อหาบางส่วน ที่ไม่ได้มุ่งไปทางนั้นโดยตรง

เหตุที่ตั้งชื่อเรื่องครั้งแรก กับเนื้อหาแรกๆผมเอามาจากความทรงจำจากหนังสือเล่มหนึ่ง ที่เคยอ่านตอนเด็กๆ ตามภาพที่เอามาลง กับเนื้อหาที่เอามาสร้างเป็นโครงเรื่อง ตามลิงค์ http://www.suara-ampera.com/detail.php?CatID=26&NewsID=351

หากเกิดความผิดพลาด ขออภัยทุกประการด้วยครับ ต่อไป จะเพิ่มความระมัดระวังให้มากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศิษย์พุทธ วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/truedemocracy

36 กลยุทธ มิใช่ของซุนวู ตำราพิชัยสงครามฉบับที่ดีที่สุดถูกเขียนโดยซุนวู แต่ 36 กลยุทธ เป็นหนังสือที่มีผู้รวบรวมกลยุทธโบราณที่เยี่ยนยอดที่สุดเอาไว้ 36 กลยุทธ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      



[ Add to my favorite ] [ X ]