• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6185885
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you
วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1809 , 13:30:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

...

สมัยสงครามอิรัก-คูเวตครั้งแรก... ทหารสหรัฐฯ ท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า พวกเราเล่นเกมส์มาก... ทำให้เรียนรู้การใช้อาวุธสมัยใหม่ได้เร็วและดี

เรื่องนี้ไม่มีใครสนใจ ทว่า... วันนี้มีการศึกษาวิจัยออกมารับรองแล้ว

...

ท่านอาจารย์ดาห์น บาเวเลียร์ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยโรเชสเทอร์ นิวยอร์ค สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างนักศึกษา 22 คน เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ 50 ชั่วโมงในช่วง 9 สัปดาห์

กลุ่มแรกให้เล่นเกมส์ > [ "Call of Duty 2" by Activision Blizzard Inc and Epic Games' "Unreal Tournament 2004." ] ซึ่งต้องใช้การประสานงานของ "มือ-ตา (hand-eye coordination; co- = ร่วม; ordination = การจัดลำดับ การจัดขั้นตอน การบวช; coordination = การประสานงาน)

...

กลุ่มที่ 2 ให้เล่นเกมส์ > [ Electronic Arts Inc's "The Sims 2," ] ซึ่งไม่ได้ใช้การประสานงานของ "มือ-ตา" มากเท่าไร

ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างกลุ่มแรกที่เล่นเกมส์ประเภทที่ใช้การประสานงานระหว่าง "ตา-มือ" สูงมีความสามารถในการแยกแยะความแตกต่างของระดับสีเทา (differences in shades of gray; differences = ความแตกต่าง; shades = เฉดสี สีสันต่างๆ; gray = สีเทา) เพิ่มขึ้น 43%

...

ความสามารถในการแยกแยะสีเทา (เข้ม-อ่อน หรือสว่าง-มืด) มีส่วนช่วยในการมองเห็นตอนกลางคือน และการขับรถกลางคืน (night driving)

กลุ่มตัวอย่างกลุ่มที่สองที่เล่นเกมส์ประเภทที่ไม่ได้ใช้การประสานงานระหว่าง "ตา-มือ" ไม่มีความสามารถนี้เพิ่มขึ้น

...

ความสามารถในการแยกแยะระดับสีเทามีความสำคัญอย่างมากในการขับขี่กลางคืน เนื่องจากความสว่างระดับต่ำๆ จะทำให้คนเราต้องใช้ประสาทรับภาพสีขาวดำ(เทา)มากขึ้น ต่างจากตอนกลางวันที่ใช้ประสาทรับภาพสีเป็นหลัก

กลไกที่เป็นไปได้คือ วิดีโอเกมส์ประเภทที่มีภาพเคลื่อนไหว และต้องเข้าไปมีส่วนร่วม (action video games) ฝึกสมองให้ประมวลผล (process) ข้อมูลภาพได้ดีขึ้น

...

ถ้าเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์... ความสามารถที่เพิ่มขึ้นแบบนี้มีส่วนคล้ายการเปลี่ยนการ์ดจอภาพ (video card) ให้แรงและเร็วขึ้น เช่น เปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ที่ทำงานได้เร็วขึ้น หรือมีหน่วยความจำ (RAM) เพิ่มขึ้น ฯลฯ

ความสามารถในการประมวลผลของสมองที่ดีขึ้นนี้ไม่ได้มีผลแบบถาวร ทว่า... มีผลต่อเนื่องหลังเล่นไปหลายเดือน

...

อาจารย์บาเวเลียร์พบว่า เกมส์แอคชั่นทำให้การรับรู้ความแตกต่าง (contrast / คอนทราสท์) ของสี หรือภาพโดยรวม (รวมทั้งสีและขาวดำ) ดีขึ้น 58%

ความสามารถในการแยกความแตกต่างของสีหรือ "คอนทราสท์" มีประโยชน์ในการใช้สายตาตอนกลางวัน โดยเฉพาะการทำงานละเอียด งานฝีมือ การที่มีความซับซ้อนสูง เช่น ผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์ ฯลฯ

...

การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนหรือคัดค้านต่อไป ทว่า... การศึกษานี้ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะใช้เกมส์คอมพิวเตอร์มาพัฒนาสมอง การมองเห็น การฝึกทักษะที่ละเอียดอ่อน การขับขี่ และอาจใช้เป็นส่วนหนึ่งของการสอบใบขับขี่ในอนาคตได้

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา >                          

  • Thank Reuters > Mohammad Zargham ed. Action video games sharpen eyesight: U.S. study[ Click ] > March 29, 2009. / J Nature Neuroscience.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้ท่านนำไปเผยแพร่ความรู้ได้โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >  > 30 มีนาคม 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น