• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 4891
  • จำนวนผู้ชม : 5511590
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1535 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ และเรื่องทั่วไป --- เรียนมาด้วยความเคารพ & สวัสดีครับ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you
วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 4081 , 21:41:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้หญิงที่เป็นโรคหัวใจ (หลอดเลือดหัวใจอุดตัน) และกินไขมันทรานส์ (trans fats) มากเกิน อาจเพิ่มเสี่ยงหัวใจหยุดเต้น ซึ่งทำให้ถึงตายได้ [ Reuters ] 

...

ไขมันทรานส์ (trans fats) พบมากในอาหาร-ขนมปิ้ง (baked) เช่น เบเกอรี ฯลฯ และอาหาร-ขนมทอด เช่น อาหารจานด่วน (ฟาสต์ฟูด), ขนมกรุบกรอบ, เนยขาว, คอฟฟี่เมต (ครีมเทียม) ฯลฯ

ไขมัน ชนิดนี้เพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดเลวหรือ LDL ได้คล้ายกับไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบมากในกะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เนื้อ มันสัตว์ น้ำมันสัตว์ (เช่น น้ำมันหมู ฯลฯ) ฯลฯ

...

ความต่างของไขมันทรานส์ คือ มันลดโคเลสเตอรอลชนิดดีหรือ HDL ได้ด้วย

ถ้า เปรียบไขมันอิ่มตัวเป็นผู้ร้ายประเภทชอบซ่องโจร (ซ่องโจร = รวมกลุ่มคนเลว) ทำให้จำนวนผู้ร้าย (LDL) เพิ่มขึ้นแล้ว ไขมันทรานส์จะเป็นผู้ร้ายประเภทชอบซ่องโจร (LDL) ด้วย ชอบทำร้ายคนดี (HDL) ให้น้อยลงด้วย

...

การกินไขมันทรานส์มากเพิ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน แถมยังเพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจหยุดเต้น (cardiac arrest) อีกต่างหาก

กลไกที่ทำให้เกิดหัวใจหยุดเต้นมักจะเกิดจากภาวะหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ 

...

อ.ดร.สเตฟานี ชิอูฟ และคณะจากวิทยาลัยสาธารณสุขฮาวาร์ด บอสตัน, US การศึกษาใหม่ทำในพยาบาลผู้หญิง US 86,762 คน ติดตามไป 26 ปี 

กระบวน การผลิตไขมันทรานส์ คือ การนำน้ำมันพืช (vegetable oil) เช่น น้ำมันปาล์ม ฯลฯ มาเติมไฮโดรเจนไปในโมเลกุลไขมันบางส่วน (partially hydrogenated) ทำให้เกิดการเปลี่ยนสถานะ จากของเหลวกลายเป็นของแข็ง 

...

ข้อดีของไขมัน ทรานส์ คือ ราคาถูก เก็บไว้ได้นาน ทำให้แห้งเป็นผง (เช่น คอฟฟี่เมต ฯลฯ) ง่าย, ไม่เหม็นหืนง่าย ฯลฯ ทำให้ต้นทุนในการทำเบเกอรี ขนมกรุบกรอบ และอาหารฟาสต์ฟูดถูกลงไปมาก

อาหาร ที่มีไขมันสูง เช่น คุกกี้ แครกเกอร์ มันฝรั่งทอด (chips / ชิพส์), ขนมปังบางชนิด, เฟรนช์ ฟรายส์ (french fries) หรือแท่งมันฝรั่งทอด

...

สมาคมโรคหัวใจอเมริกันแนะนำให้กินไขมันทรานส์น้อยกว่า 1% ของพลังงานทั้งหมด หรือประมาณ 2 กรัม/วัน

ผู้หญิงที่เป็นโรคหัวใจ และกินไขมันทรานส์ 2.5% ของกำลังงาน (แคลอรี) ในแต่ละวัน หรือประมาณ 5 กรัม (1 ช้อนชามาตรฐาน) เพิ่มเสี่ยงหัวใจหยุดเต้นมากเป็น 3 เท่า

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                                

ต้นฉบับเรื่องนี้คือ 'For some women, trans fats could be deadly' = "ไขมันทรานส์อาจทำถึงตายสำหรับผู้หญิงบางคน" 

ศัพท์ีที่น่าสนใจตอนนี้คือ 'commercially prepared baked and fried foods' = "อาหารที่ปิ้งหรือทอดเพื่อการค้า (commercially = อย่างการค้า; prepare = เตรียม จัดทำ; bake = ปิ้ง นึ่ง; fry = ทอด)" ในที่นี้หมายถึงทำจำหน่ายแบบเป็นการค้า หรือผลิตคราวละมากๆ

... 

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

...

@@ [ commercial ] > [ ข่อม - เม้อ - เฉิ่ว - L ] > http://www.thefreedictionary.com/commercial > adjective = ซึ่งเป็นการค้า เกี่ยวกับการค้า

@@ [ commercially ] > [ ข่อม - เม้อ - เฉ่อ - หลี่ ] > http://www.thefreedictionary.com/commercially > adverb = อย่างเป็นการค้า

@@ [ prepare ] > [ ผรี่ - แพ่ - เอ่อ ] > http://www.thefreedictionary.com/prepare > verb = เตรียมตัว เตรียมการ จัดทำ

...

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ] 

ที่มา                                                         

  • Thank Reuters > For some women, trans fats could be deadly. > December 2, 2009. / Source>American Heart Journal, November 2009.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 3 ธันวาคม 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สรร วันที่ : 07/03/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

โหวตให้อีกหนึ่งครับ เชียร์ให้การให้ข้อมูลไขมันทรานส์ให้มาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สงสัยโดนพิษไขมันทรานส์แบบเฉียบพลัน (อร่อยสุดๆ...)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

อาหารทอดๆบ้านเรา ชอบใช้น้ำมันปาล์มกันมาก เขาอ้างว่าอร่อยกว่าใช้น้ำมันอย่างอื่น แต่เท่าที่รู้ เพราะน้ำมันปาล์ม(ขายเป็นปี๊บหรือถุง)ราคาถูกกว่าน้ำมันถั่วเหลืองครึ่งต่อครึ่ง จนมาถึงยุคไบโอดีเซล น้ำมันปาล์มกลับแพงกว่าน้ำมันถั่วเหลือง แม่ค้าก็ยังใช้น้ำมันปาล์มเหมือนเดิม
สงสัยว่าการเพิ่มไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันปาล์ม จะทำให้เกิดการโยงกับโมเลกุลอื่น คล้ายกระบวนการโพลีเมอไรเซชั่น จากของเหลวกลายเป็นของแข็งเช่น ลูกโบว์ลิ่งหนึ่งโมเลกุล(ยักษ์)
เมื่อคืนทนไม่ไหว นั่งรถไฟฟ้าไปทานทริปเปิ้ลว็อปเปอร์ที่เบอร์เกอร์คิง หัวใจแทบวายแน่ะครับ อร่อยสุดๆ อิ อิ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน