• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6187311
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you
วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2554
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 2093 , 21:43:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน arattikron โหวตเรื่องนี้

สำนักข่าว Yahoo Finance นำบทความของ อ.แมทติว ลินน์ จาก Market Watch เรื่อง '10 Surprises for 2012' = '10 เรื่องเซอร์ไพรส์ (ทำให้ประหลาดใจ ผิดคาด)สำหรับปี 2012/2555', ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
  • [ surprise ] > [ เส่อ - พร่าย - z; 'z' ออกเสียงคล้าย "สึ" เสียงต่ำและหนักกว่า 's' ] > http://www.thefreedictionary.com/surprise > verb = ทำให้ประหลาดใจ; noun = สิ่ง/เรื่องที่ทำให้ประหลาดใจ ไม่คาดฝันมาก่อน จู่โจมโดยไม่ให้ตั้งตัว
ภาษาอังกฤษ - คลิกที่ลิ้งค์เพื่อฟังเสียงเจ้าของภาษา; แถบแต้มสี = ให้ย้ำเสียงหนัก (accent) ซึ่งส่วนใหญ่คำนานเน้นพยางค์หน้า, กริยาเน้นพยางค์หลัง
.
.
อ.ลินน์ ผู้สื่อข่าวธุรกิจในลอนดอน ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิกฤติหนี้ยุโรป (Matthew Lynn: 'Bust: Greece, the Euro and the sovereign debt crisis') พยากรณ์ 10 เรื่องพลิกโลกไว้ดังต่อไปนี้
.
(1). มาริโอ ดรากี (ประธานธนาคารกลางยุโรป / ECB) ลาออก
.
มาริโอ ดรากีเป็นนักเศรษฐศาสตร์ นายธนาคารอิตาลี, ตอนนี้เป็นประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) และพยายามอัดฉีดเงินเข้าสู่ธนาคารในยุโรป โดยผ่านการพิมพ์แบงก์ (ธนบัตร) ออกมา
.
ทว่า... ปัญหาใหญ่ คือ ทำอย่างไรจะให้เยอรมนีร่วมรับประกันหนี้นี้ มีความเป็นไปได้ว่า เยอรมนีซึ่งได้ชื่อว่า เป็นชาติเจ้าระเบียบ-เจ้ากฎกติกาจะกดดันให้ดรากีลาออก นำคนเยอรมันเข้าไปบริหาร ECB และทำอะไรๆ แบบเยอรมัน เช่น บังคับให้ทุกชาติในยุโรปมีวินัย ไม่มีหนี้เกินตัวอีกต่อไป ฯลฯ
.
การบริหารแบบเยอรมันจะทำให้คนยุโรปใต้ที่เคยสบายหนักใจ แต่นี่ก็เป็นทางเลือกทางรอด เพราะถ้าทนไหว... ยุโรปใต้น่าจะพลิกฟื้น คืนความแข็งแกร่งแบบชาติที่มีวินัยได้ภายใน 10-15 ปี
.
ก่อนหน้านี้มีผู้วิเคราะห์ว่า จีนก็คล้ายเยอรมนี คือ ถ้าจะให้จีนช่วยยุโรป... อย่างน้อยประธาน IMF คงจะต้องลาออก ให้คนจีนเข้าไปบริหารแทน หรือตั้งเป็นรองประธาน และว่าที่ประธานคนต่อไป ถ้าไม่ให้เกียรติจีนมากพอ, ไม่มีทางที่จีนจะช่วยฟรีเช่นกัน
.
(2). โอลิมปิกจะทำให้อังกฤษโตเร็ว
.
อังกฤษมีหนี้รวม (ภาครัฐ+เอกชน) 450% GDP (ผลผลิตประเทศ) แถมความเป็นศูนย์กลางธุรกิจการเงินของอังกฤษก็อยู่ในขาลง ทำท่าคล้ายว่าจะสิ้นหวัง ทว่า... การที่อังกฤษไม่ใช้เงินยูโรจะทำให้ค่าเงินอังกฤษตกลง
.
ผลของการลดค่าเงินปอนด์จะทำให้ค่าแรงต่ำลง ซึ่งเมื่อรวมกับการให้โอกาสคนต่างชาติเข้าไปทำงานค่อนข้างมาก ทำให้โรงงานและธุรกิจข้ามชาติพากันเข้าไปลงทุนในอังกฤษเพิ่มขึ้น ธุรกิจท่องเที่ยวโตขึ้น
.
ชาติยุโรปที่ให้โอกาสคนต่างชาติเข้าไปทำงานมาก คือ เยอรมนีกับอังกฤษ ทำให้เศรษฐกิจของทั้งสองชาติโตเร็ว ทั้งๆที่มีคนสูงอายุสูงคล้ายชาติอื่นๆในยุโรป
.
ค่าแรงที่ต่ำลงจะทำให้ค่าใช้จ่ายในอังกฤษถูกลง การท่องเที่ยวโตขึ้น และยิ่งโตขึ้นไปอีกเมื่ออังกฤษเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก
.
(3). ท่านวลาดิเมียร์ ปูติน ลาออก > จะไม่ลาออกก็ได้ เพราะบล็อกของเราได้เสนอทางเลือกทางรอดให้แล้ว
.
ท่านปูตินน่าจะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคม 2555 ทว่า... การที่ท่านมีบุคลิกภาพแบบชาตินิยม ปิดกั้นเสรีภาพประชาชน ทุ่มงบประมาณให้กองทัพ ไม่ค่อยเป็นมิตรกับโลกตะวันตก-ญี่ปุ่น ทำให้ท่านเสี่ยงที่จะพบกับการต่อต้าน ทั้งจากชาวรัสเซีย-โลกตะวันตก-ยิว และลาออกในช่วงปลายปี
.
นายทุนจากโลกตะวันตกและยิวมีแนวโน้มจะให้การสนับสนุนฝ่ายค้านให้กดดัน (เดิมรัสเซียจะขายขีปนาวุธป้องกันตัวจากขีปนาวุธอิสราเอลให้อิหร่าน ซึ่งอิสราเอลไม่พอใจมาก เกิดเหตุการณ์เรือขนอาวุธรัสเซียหาย)
.
ถ้าโค่นท่านปูตินได้... จะเข้าไปช็อปหุ้น และทรัพยากรราคาถูกในรัสเซียได้อย่างสบายๆ
.
ท่านปูตินมีทางเลือกทางรอดเช่นกัน เช่น อาจให้ท่านเมดเวเดฟ ซึ่งดูอ่อนโยน-เป็นมิตรมากกว่าอยู่ต่อไปอีก 1 สมัย (แล้วท่านก็อยู่หลังฉากต่อไปก่อน), หรือเปลี่ยนภาพพจน์ใหม่ ใช้พลังอ่อนโยน (soft power) ให้มาก
.
เช่น กล่าวคำ "ขอโทษ-ขอบคุณ-ขอบใจ" ให้บ่อย, เลือกผู้หญิงเป็นรองประธานาธิบดี-รัฐมนตรี-โฆษก-ทีมหาเสียง-ประชาสัมพันธ์, หัดทำอะไรติดดินแบบนายกฯ ไทย (เช่น ทำกับข้าวแจกออก TV ฯลฯ), จัดทีมหาเสียงออนไลน์ผ่านเฟซบุค-ทวิตเตอร์ เน้นการเปลี่ยนแปลงแบบที่โดนใจคนรัสเซีย (แบบท่านโอบามาหาเสียง)
.
และลงมือทำอะไรให้คนรัสเซียพออยู่ได้ เช่น ค่าคลอดลูกในมอสโคว์เกือบแสนขึ้นไป ต้องหาทางให้ลดลง เพื่อให้คนรัสเซียผลิตลูกมากขึ้น ฯลฯ เพิ่มการผลิตพยาบาล-หมอฟัน-หมอ 3 เท่า, ให้เรียนภาคบังคับฟรี, 30 บาทรักษา(เกือบ)ทุกโรคแบบไทย... บินมาดูงานเมืองไทย แล้วประกาศนโยบายตูมไปเลย!
.
(4). ดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งขึ้นเร็ว (bull run = อยู่ในขาขึ้นเร็วแบบวัว ไม่โตช้าแบบหมี)
.
ยุโรปจะยังคงโตช้าจากปัญหาหนี้ภาครัฐไปอีกหลายปี, รัสเซียกำลังป่วน ทั้งจากปัญหาประชากรลดลง-คนอพยพออกมาก-คนติดเฮโรอีนจากอัฟกานิสถานและติดเอดส์นับล้าน-การเมืองไม่นิ่ง, จีนโตช้าลง เนื่องจากสินค้าส่งออกไปยุโรป-อเมริกาได้น้อยลงมาก
.
ทั้งหมดนี้จะทำให้ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้รับความเชื่อถือมากขึ้น เนื่องจากคู่แข่งอันดับ 2 (เงินยูโรยุโรป) อ่อนแอลงมาก, และยังไม่มีเงินสกุลประเทศประชาธิปไตยอื่นใหญ่พอ
.
รัฐบาลกลางจีนรวย ทว่า... รัฐบาลท้องถิ่นมีหนี้สูงมาก และปกครองแบบเผด็จการคอมมิวนิสม์ ขาดการตรวจสอบโดยองค์กรอิสระ ทำให้เงินหยวนมีความน่าเชื่อถือต่ำ
.
(5). ฝรั่งเศสมีบทบาทน้อยลง
.
ฝรั่งเศสจะเสียอันดับเครดิต 'triple-A (AAA)', จนลง มีอิทธิพลน้อยลง โดยเฉพาะภาคพื้นยุโรป (continental) จะอยู่ภายใต้อิทธิพลเยอรมนีมากขึ้นเรื่อยๆ
.
(6). โปแลนด์ขึ้นแท่น (เลื่อนชั้น)
.
โปแลนด์ขาดดุลงบประมาณ (รัฐจ่ายมากกว่ารายได้) 5.9% GDP (ผลผลิตประเทศ) ในปี 2011/2554 และจะลดลงเหลือน้อยกว่า 2.9% ในปี 2012/2555 ทำให้หนี้ภาครัฐลดลงเป็น 52% GDP
.
โปแลนด์มีประชากร 38 ล้านคน ทำให้มีตลาดภายในใหญ่ แถมเศรษฐกิจยังโต 2.5% ได้ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว ทำให้ประเทศนี้จะมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุโรปตะวันออก
.
อ.ดร.ฟรีดแมน (Stratfor) อธิบายว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โปแลนด์โตเร็ว เกิดจากการที่นาโต้-สหรัฐฯ สนับสนุนให้โปแลนด์เป็นด่านหน้าไว้ต้านทานรัสเซีย มีการตั้งฐานทัพ ฝึกอบรมบุคลากรนับพันนับหมื่นคน/ปี
.
เรื่องนี้คล้ายกับที่สหรัฐฯ สนับสนุนให้ไต้หวัน-ญี่ปุ่น-เกาหลีเป็นด้านหน้า เป็นรัฐกันชน เผื่อไว้ต้านทานจีน-รัสเซีย ทำให้ประเทศเหล่านี้โตเร็วหลังสงครามโลก
.
รีดเดอร์ส ไดเจสท์อธิบายไว้นานแล้วว่า โปแลนด์แยกตัวออกจากอิทธิพลของสหภาพโซเวียตได้ก่อนประเทศบริวารอื่นๆ ทำให้มีเวลาปรับใช้เศรษฐกิจแบบเสรีนิยม-การศึกษาสมัยใหม่ก่อนเพื่อนบ้าน คนมีคุณภาพสูงกว่าชาติอื่นๆในยุโรปตะวันออก (ยกเว้นอดีตเยอรมนีตะวันออกเก่ามีการศึกษาดีมาก เนื่องจากรัสเซียกำหนดให้เป็นรัฐกันชนโชว์ทุกเรื่องเช่นกัน)
.
(7). ขาลงของธนาคารเพื่อการลงทุน (investment banks)
.
ธนาคารเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าใครจะลงทุนทำอะไรก็ต้องพึ่ง(ธนาคาร), มีอิทธิพลในประเทศพัฒนาแล้วติดต่อกัน 30 ปี และเข้าสู่ขาลงติดต่อกันมา 20 ปี ส่วนหนึ่งเป็นผลจากธุรกิจการเงินทางเลือกโตขึ้นเรื่อยๆ
.
เช่น ไฟแนนซ์ ประกันชีวิต บัตรเครดิต การออกตราสารหนี้ระดมทุน การระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ ไปรษณีย์รับฝากเงิน (ในญี่ปุ่นให้ฝากได้โดยไม่ต้องเสียภาษี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่ 2) ฯลฯ
.
ปี 2011/2554 ธนาคารหลายแห่งมีรายได้น้อยลง บางแห่งล้มละลาย มีการปลดพนักงานธนาคารออก 233,000 คน, นอกจากนั้นเทคโนโลยีด้าน IT และโปรแกรมก็ทำให้ธนาคารทำงานได้มากขึ้น โดยใช้คนน้อยลง (เช่น ใช้ ATM แทนการถอนเงิน ฯลฯ)
.
(8). คนยุโรปอพยพออก-สมองไหล
.
"เหงื่อจะไหลเข้ายุโรป สมองจะไหลออกจากยุโรป" นั่นคือ แรงงานราคาถูกจากตุรกี-อาฟริกาเข้าไปทำงานในยุโรปมากขึ้น ขณะเดียวกัน, วิชาชีพหลายสาขา-แรงงานฝีมือจะอพยพออกจากยุโรป โดยจะเน้นไปสหรัฐฯ กับออสเตรเลียมากขึ้น
.
หลังสหภาพโซเวียตแตก... สมองดีๆไหลออกจากรัสเซีย, หลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะปี 2011/2554 สมองดีๆ ไหลออกจากกรีซ โปรตุเกส และไอร์แลนด์, และปีหน้า 2012/2555 สมองดีๆ จะไหลออกจากอิตาลีและสเปนครั้งใหญ่
.
(9). ทุกคนจะหันไปมองไอซ์แลนด์
.
ประเทศส่วนใหญ่ที่ขาดเงินตราต่างประเทศจะพากันขอยืมเงินจากกองทุนต่างๆ เช่น IMF ฯลฯ ยกเว้นไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีหนี้มากเกิน-เศรษฐกิจเล็กเกิน
.
ไอซ์แลนด์เลือกประกาศจ่ายหนี้ไม่ทัน (default) $85 billion = 2,688,000 ล้านบาท = 2.7 ล้านล้านบาท แถมไม่ขอความช่วยเหลือใคร
.
ตอนนั้นใครๆ พากันพยากรณ์ว่า เจ๊งแน่ ตายแน่ (คล้ายๆ กับที่พยากรณ์ไทยตอน IMF ว่า ไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี-หนีไม่พ้น)
.
ทว่า... เมื่อไอซ์แลนด์ลดค่าเงิน ทำให้สินค้าออกถูกลง ส่งออกได้มากขึ้น, มีคนเข้าไปเที่ยว-ลงทุนมากขึ้น, กลับพลิกฟื้นขึ้นมาได้ โดยปีนี้เศรษฐกิจโต 2.5% และคาดว่า จะโต 1.5% ในปีหน้า มากกว่าค่าเฉลี่ยยุโรป
.
การที่ไอซ์แลนด์พลิกฟื้นได้ ส่วนหนึ่งมาจากการไม่ใช้เงินยูโร ซึ่งตรงนี้... หลายประเทศในยุโรปใต้อาจทำตาม คือ ตอนแรกยอมเจ็บ รับความช่วยเหลือ อาจนำรัฐวิสาหกิจ-สัมปทานเข้าตลาดหุ้น ให้ทีมจาก ธ.กลางยุโรป (ECB) บริหาร โดยมีข้อแม้ต้องขายคืนอย่างน้อย 1/2 เมื่อเริ่มฟื้นตัว
.
พอฟื้นตัวแล้ว... หลายประเทศน่าจะซื้อรัฐวิสาหกิจ-สัมปทานคืน แล้วรีบลาออกจากกลุ่มเงินยูโร เพื่อให้มีอิสระทางการเงิน
.
เงินยูโร ซึ่งทำให้ประเทศร่ำรวย โดยเฉพาะเยอรมนี-เนเธอร์แลนด์มีค่าเงินต่ำลง สินค้าออกถูกลง ส่งสินค้าออกไปประเทศยากจนกว่า โดยเฉพาะยุโรปใต้-ไอร์แลนด์มากขึ้นเรื่อยๆ จนชาติเหล่านี้ขาดดุลการค้าเรื้อรัง
.
(10). ธุรกิจออนไลน์จะหลากหลายขึ้น
.
ธุรกิจออนไลน์จะโต และหลากหลายขึ้น ทั้งที่เชื่อถือได้ เช่น ร้านขายยา ฯลฯ และเรื่องลวงโลก เช่น อีเมล์หลอกขายไวอะกรา (ยาทำนกเขาให้ขัน แต่ไม่รู้ว่า จริงหรือปลอม) ฯลฯ
.
การศึกษาเร็วๆ นี้พบว่า โฆษณา-ธุรกิจออนไลน์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจที่มีเงินน้อย หรือมีทุนไม่พอที่จะโฆษณาทาง TV ทั่วไป เช่น SME อาจเลือกโฆษณาทางเคเบิ้ลทีวี หรือออนไลน์ได้ แม้จะไม่มีเงินพอโฆษณาทาง TV ทั่วไป ฯลฯ
.
ยอดขายหนังสือพิมพ์ลดลงมาหลายปีแล้ว คนหันไปอ่านฟรีออนไลน์เพิ่มขึ้น, ภาษาอังกฤษจะมีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากเป็นภาษากลางของโลกออนไลน์ และภาษากลางของการทำข่าว
.
ท่ามกลางเรื่องดีๆ ร้ายๆ ทั่วโลก... ชาติที่ฉลาดจะต้องทำตัวให้เข้มแข็ง เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน และหลีกเลี่ยงสงคราม ดังรัฐบาลนี้ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า พม่าเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของไทย ไม่ใช่ยุโรปอีกต่อไป (ดีไม่ดีกัมพูชาอาจเป็นคู่ค้าติดอันดับ 1-10 ของไทยได้สบายๆเลย)
.
รัฐบาลปัจจุบันเป็นมิตรกับพม่า-กัมพูชา ทำให้การค้าผ่านชายแดนมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย และถ้าพม่าเปิดประเทศทางบก... เป็นฮับเชื่อมจีน-อินเดีย-บังคลาเทศ-อาเซียนได้ เศรษฐกิจพม่า-อาเซียนจะก้าวไปอีกไกล
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ และขอสวัสดีปีใหม่ 2555 ครับ
.

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 30 ธค.54. ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก๊กเช็ง วันที่ : 12/09/2012 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guo-ching

คุณหมอใจสูงมาก ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk


ธรรมะสวัสดี
เริ่มต้นดี ชีวิตดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน