• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 5897442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you
วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม 2557
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 929 , 12:26:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ__ โบราณว่า "น้ำนิ่งไหลลึก" ทว่า... การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า ถ้าเป็นน้ำทะเลในมหาสมุทร, กระแสน้ำลึก กับน้ำตื้น จะต่างกันอย่างนี้ (1). น้ำตื้น (สีฟ้าจาง)__ มักจะ "อุ่นกว่า_ จืดกว่า_ ไหลไปทางตะวันตก" (2). น้ำลึก (สีฟ้าเข้ม)__ มักจะ "เย็นกว่า_ เค็มกว่า_ ไหลไปทางตะวันออก" . ไม่ว่า น้ำทะเล จะไหลไปทางใด, น้ำที่ไหลลงทะเลยุคนี้ มีแนวโน้มจะมีความเป็นกรดมากขึ้น จากแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และแก๊สจากการเผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2557
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1188 , 15:39:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ__ F/A 18 Hornet ของสหรัฐฯ ตอนขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ต้องเร่งเครื่องกันแบบสุดขีด ภาพ__ แสดง 'shock diamonds' = ก้อนแสงรูปคล้ายเพชร จากการเร่งเครื่องเต็มที่ . ภาพ__ แสดง "ก้อนแสงรูปคล้ายเพชร" จาก SR-71 blackbird หรือเจ้านกดำ . . ปีนี้ (2557) เครื่องบินตกบ่อย ทั้งแบบหายไปทั้งลำ, บินฝ่าเขตสงครามแล้วโดนยิง และอื่นๆ บิสเนซ อินไซเดอร์ นำเรื่อง "F-15 ปีกหลุด ก็ไม่ตก(จอดได้)", ผู....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 ตุลาคม 2557
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 979 , 11:02:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ภาพ__ ยามเช้าสบายๆ อยู่จนสายได้ แถวๆ ริมแม่น้ำเทมส์ . ภาพ__ จากนั้น... ขึ้นรถแท็กซี่ แล้วต่อรถเมล์ที่ไม่เหมือนใคร . ภาพ__ ถ้าแรงดี + มีบอลแข่ง,​ เช่าจักรยาน ปั่นไป สนามเวมบลี ขนาด 90,000 ที่นั่ง ภาพ__ เย็นๆ นั่งเล่นที่สวนสาธารณไฮด์ปาร์ค แวะไปกินดินเนอร์ อาบน้ำ แล้วค่อยช็อปปิ้งที่แฮร์รอด . ภาพ__ ลอนดอนทุกวันนี้ เต็มไปด้วยสีสัน คนที่นั่น "ขาวน้อยลงทุกที"... เป็นฝรั่ง (สีแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม 2557
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1621 , 09:36:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ภาพ__ ต่อมลูกหมาก คือ อะไร ต่อมลูกหมาก ทำหน้าที่ผลิต "น้ำเลี้ยง" อสุจิ หรือสเปิร์ม (sperm) ของว่าที่คุณพ่อ . ภาพซ้าย - แสดงทางเดินปัสสาวะผู้ชาย ปกติ = ฉี่พุ่ง ลำฉี่ไกลพอสมควร ฉี่หมด(กระเพาะปัสสาวะ), ไม่หยด (ติ๋งๆๆ) ด้านบนเป็นกระเพาะปัสสาวะ (สีฟ้า) = bladder น้ำปัสสาวะ (สีน้ำเงิน) = urine ต่อมลูกหมาก (สีเขียว) = prostate ท่อปัสสาวะ = urethra . ภาพขวา - ผู้ชายอายุ 40 ปีขึ้นไป - ต่อมลูก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2557
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1094 , 07:53:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ภาพ__ อาการเบาหวาน เหนื่อยง่าย ฉี่บ่อย (ปัสสาวะ ถ่ายเบา), น้ำหนักลด, แผลหายช้า (เกิน 2 สัปดาห์) หิวบ่อย เซ็กส์เสื่อม (นกเขาไม่ขัน), ตาพร่ามัว ตกขาว (ติดเชื้อช่องคลอด), มือเท้าชาหรือเจ็บแปลบ, หิวน้ำ (กระหายน้ำ) บ่อย . ภาพ__ อาการเบาหวาน ฉี่บ่อย + น้ำหนักลด หมดแรง + หิวน้ำบ่อย เบาหวานชนิดที่ 2 พบในผู้ใหญ่ + เด็กอ้วน = อาการไม่ชัด เจาะเลือดตรวจ พบเร็วกว่า . ภาพ__ หลักการภูเขาน้....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 839 , 06:44:42 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

. ภาพ__ โรงพยาบาลสนาม ใน เซียร์รา ลีโอน ภาพ__ อาจารย์หมอจากมูลนิธิแพทย์ไร้พรมแดน ฝรั่งเศส (MSF)  ท่านเล่าว่า ทำงานเป็นเวร 24 ชั่วโมง ทุกๆ 3 วัน . มูลนิธิ MSF ของฝรั่งเศส ทำงานหนัก ทั่วโลก สถิติของ MSF คือ ลุยกับอีโบฯ หนักมาก... ก็ยังไม่ติดเชื้อ คล้ายๆ กับคำโบราณที่ว่า "คนดี (ดีจริง)__ ผีคุ้ม" จริงๆ ขอกราบอนุโมทนา.... สาธุ สาธุ สาธุ ภาพ__ มหาอำนาจด้านคนป่วยอีโบล่า อาฟริกาตะวันตก = กลุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 ตุลาคม 2557
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1358 , 10:13:55 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ภาพ__ แผนที่ประเทศผู้ผลิตเมล็ดกาแฟโลก สีเขียวคล้ำ (r = robusta) = โรบัสตา สีเขียวอ่อน (m = mixed) = โรบัสตา + อราบิกา สีเหลือง (a = arabica) = อราบิกา โรบัสต้า มีรสเข้มข้น สีคล้ำกว่า กาเฟอีนสูงกว่า... ราคาถูกกว่า ปลูกในที่อากาศร้อนชื้น เช่น เวียดนาม ศรีลังกา ทางใต้ของไทย อาฟริกาตะวันตก ฯลฯ อราบิกา มีกลิ่นหอม สีจางกว่า กาเฟอีนน้อยกว่า... ราคาแพงกว่า ปลูกในที่สูง เช่น ภูเขา ดอย ที่ราบสู....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1258 , 07:05:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ทุกวันนี้__ มีการจับตัวประกันชาวตะวันตก ทั้งสหรัฐฯ​ และ ยุโรป มากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่จ่ายค่าตัวประกัน... บ่อยครั้งก็ถึงตาย . สำนักข่าวเดอะ การ์เดียน ทำสารคดี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอธิบายไว้ อย่างนี้... http://youtu.be/9Rp92R4mqOo รัฐบาลสหรัฐฯ, อังกฤษ​ และชาติตะวันตกอีกหลายชาติ ทำสัญญากัน โดยมีผู้แทนจากสหประชาชาติ (UN) เป็นสักขีพยานว่า จะไม่จ่ายค่าตัวประกัน ให้กลุ่มก่อการร้าย เหตุ....

อ่านต่อ


/3