• boongysodsai
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : boongysodsai@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2020-06-11
 • จำนวนเรื่อง : 10
 • จำนวนผู้ชม : 1807
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม ความรู้ทางการแพทย์ต่าง ๆ แบบครบวงจร
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม ความรู้ทางการแพทย์ต่าง ๆ แบบครบวงจร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/healthmedication
วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม 2563
Posted by boongysodsai , ผู้อ่าน : 211 , 13:27:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว มีวิธีการใช้งานอย่างไร ต้องวัดไข้กี่นาทีถึงจะดีที่สุด

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว จะมีลักษณะเป็นแท่งยาวที่สามารถใช้วัดอุณหภูมิภายในร่างกาย โดยจะมีขีดสเกลเป็นตัวเลขคอยบอกอุณหภูมิภายใน ปรอทวัดไข้แบบแก้วนั้นจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ สามารถขยายตัว เมื่อมีอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น โดยปกติแล้วปรอทวัดไข้จะมีอุณหภูมิที่เย็นกว่าร่างกายของมนุษย์ และเมื่อนำมาสอดเข้าไปในส่วนของร่างกาย อุณหภูมิก็จะสูงขึ้นทำให้ปรอทเกิดการขยายตัว ตัวเลขหรือสเกลที่อยู่ด้านในก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามอุณหภูมิร่างกายด้วย

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ใช้เวลาวัดกี่นาที

ปรอทวัดไข้แบบแก้วจะใช้วัดอุณหภูมิของร่างกาย และสามารถบอกผลได้แม่นยำอย่างน้อย 2-3 นาทีขึ้นไป โดยสามารถใช้วัดอุณหภูมิภายในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ เช่น รักแร้ ปาก และทวารหนัก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เพื่อความแม่นยำขอแนะนำให้วัดอุณหภูมิอย่างน้อย 7-10 นาที จะดีกว่ายิ่งหากเป็นเด็กเล็กที่ไม่ค่อยอยู่นิ่ง ต้องเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นตลอดเวลา อาจส่งผลให้เกิดการคาดเคลื่อนของอุณหภูมิได้

เตรียมตัวก่อนการใช้งานปรอทวัดไข้แบบแก้ว

1.ขั้นตอนแรกให้ทำความสะอาด ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ด้วยน้ำและสบู่ โดยใช้น้ำเย็นในการทำความสะอาด ห้ามใช้น้ำร้อนเด็ดขาดเพราะปรอทวัดไข้แบบแก้วอาจเกิดการเสียหาย หรือหากต้องการใช้แบบเร่งด่วน แนะนำให้ใช้สำลีชุบกับแอลกอฮอล์ และเช็ดให้ทั่วปรอทวัดไข้แบบแก้ว เพื่อให้อุณหภูมิเย็นลงก่อนใช้งาน

2.ก่อนการวัดอุณหภูมิของร่างกายด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้ว ควรล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้ง 

3.เตรียมเครื่องจับเวลาหรือนาฬิกา โดยใช้นาฬิกาที่มีเข็มวินาทีบอก เพื่อใช้สามารถจับเวลาได้อย่างละเอียดและแม่นยำ 

4.สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ควรเตรียมตัวอยู่ในท่าที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ควรอยู่ในท่านั่งหรือนอนหงาย อย่างไรก็ตามหากเป็นเด็กเล็กต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษเพราะปรอทวัดไข้แบบแก้วอาจแตกได้เนื่องจากเด็กจะไม่ค่อยอยู่นิ่งหรือมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

5.หากต้องการวัดอุณหภูมิที่รักแร้ ควรเช็ดทำความสะอาดรักแร้ รอให้แห้ง โดยไม่ควรมีเหงื่อปะปนอยู่ด้วยเพราะอาจทำให้อุณหภูมิเกิดการคาดเคลื่อนได้

6.หากต้องการวัดอุณหภูมิเด็กเล็กที่ต้องใช้วัดไข้ทางทวารหนัก ต้องเตรียมวาสลีนให้พร้อม

7.ตรวจสอบปรอทวัดไข้แบบแก้ว โดยสเกลก่อนใช้งานจะต้องอยู่ต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส หรือก่อนใช้งานต้องสะบัดปรอทให้มีระดับสเกลต่ำกว่าค่าที่กำหนดเพื่อความแม่นยำ  

8.สำหรับผู้ที่ต้องการวัดอุณหภูมิ หากมีเหงื่อออกหรือพึ่งอาบน้ำร้อนมา ควรรอสักครู่ไม่เช่นนั้น อาจทำให้ปรอทวัดไข้เกิดการคลาดเคลื่อนได้ 

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ใช้ปรอทแก้ววัดไข้ทางทวาร

หากต้องการใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว วัดอุณหภูมิทางทวารหนัก ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสำหรับเด็กแรกเกิด หรือเด็กทารก โดยเริ่มต้นให้เด็กนอนลงไปบนพื้นเรียบ หลังจากนั้นให้ทาวาสลีนที่ปลายปรอทวัดไข้แบบแก้ว โดยก่อนสอดปรอทเข้าไปทางทวารหนัก ให้จับขาทั้งสองข้างยกขึ้น ขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังและทำอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ปรอทเข้าไปลึกมากจนเกินไปและรออย่างน้อย 2 นาที จึงค่อยดึงออกมา 

ใช้ปรอทแก้ววัดไข้ทางทางรักแร้

หากต้องการใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ววัดอุณหภูมิทางรักแร้ ให้สอดปรอทเข้าไปใต้แขน โดยส่วนปลายกระเปาะจะอยู่ที่กึ่งกลางของรักแร้ หลังจากนั้นให้ปล่อยแขน และหนีบปรอทไว้ รอเวลา 2- 3 นาทีเป็นอย่างต่ำ จึงค่อยดึงปรอทวัดไข้ออกมาเพื่อดูอุณหภูมิของร่างกาย 

ใช้ปรอทแก้ววัดไข้ทางปาก

หากต้องการใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ววัดอุณหภูมิทางปาก ผู้ใช้งานควรหลีกเลี่ยงการดื่มหรือรับประทานอาหารร้อน ๆ เพราะอาจทำให้อุณหภูมิคลาดเคลื่อนได้ วิธีวัดไข้ต้องอมปรอทไว้ โดยให้กระเปาะของปรอทอยู่ใต้ลิ้น ห้ามกัดหรือเคี้ยวเด็ดขาดหลังจากนั้นปิดปากให้สนิท รอเวลา 2-3 นาที จึงค่อยดึงปรอทวัดไข้ออกมาดูอุณหภูมิ 

ปรอทวัดไข้แบบแก้วมีวิธีการดูอย่างไร

 • อุณหภูมิ 6-38.3 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ต่ำ
 • อุณหภูมิ 4-39.4 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ปานกลาง
 • อุณหภูมิ 5-40.5 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้สูง
 • อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสขึ้นไป แสดงว่ามีไข้สูงมาก จะต้องรีบเช็ดตัวผู้ป่วยให้อุณหภูมิลดลง หากอาการยังไม่ดีขึ้นต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

ทั้งหมดนี้คือ ปรอทวัดไข้แบบแก้ว และวิธีการใช้งานของปรอทแก้ววัดไข้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด และป้องกันไม่ให้อุณหภูมิเกิดการคาดเคลื่อน ควรทำตามคำแนะนำในข้างต้น ที่สำคัญต้องใช้งานด้วยความระมัดระวังด้วยเพราะหากปรอทวัดไข้แตก อาจทำให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมาได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Rakmor
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]