• ผ่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : p_heam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 13883
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ความงามแห่งชีวิต
วิถีของชีวิตที่ต้องดำเนินเพื่อตนเอง สังคม และแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/heam
วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน 2551
Posted by ผ่อง , ผู้อ่าน : 636 , 12:13:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นวัตกรรมใหม่แห่งการล่า

ด้วยนโยบายการพัฒนาที่ไร้ทิศทางประเทศ และรวมถึงการขาดภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งของชุมชน ชุมชนที่เคยเพาะปลูกพืชอาหารปรับเปลี่ยนพื้นที่มาปลูกพืชพลังมากขึ้น ไหลตามกระแสของโลกที่เสียสมดุลไปแล้ว พืชอาหารต้องขาดแคลน พืชพลังงานก็จำเป็น เกษตรกรผู้เพาะปลูกทั้งพืชอาหารและพืชพลังงานจึงมีความหวังว่าผลผลิตที่จะออกมาในอนาคตจะมีราคาสูงคุ่มค่าน้ำพักน้ำแรงที่ทุ่มเทลงไป ดังนั้นจึงทุ่มเทเต็มที่ด้วยการใช้ปุ๋ย ยา อาหารเสริมเพิ่มผลผลิต เพื่อให้ได้ผลผลิตมากที่สุด การกระทำดังกล่าวหากอยู่ในระดับที่เหมาะสม ก็จะน่าจะเอาตัวรอดได้ แต่หากถูกสะกิดด้วยความโลภที่แฝงอยู่ในใจ ต้องการผลผลิตที่มากเกินความเป็นจริง หรือเพราะคำโฆษณาชวนเชื่อ จะเสมือนว่าเห็นช่อทางที่ร่ำรวยจากการเพาะปลูกไม่จะเป็นพืชพลังงาน หรือพืชอาหาร

ทั้ง ความหวัง ความต้องการ และความโลภ อยู่ในการเฝ้ามองของคนกลุ่มหนึ่งที่อาจมีส่วนจากการผลักดันนโยบายการพัฒนาที่ก่อให้เกิดความหวัง ความต้องการและความโลภ หรือกลุ่มผู้แสวงหาประโยชน์อิสระ ดุจสัตว์ผู้ล่าที่กำลังจ้องมองเหยื่อ พวกเขาเหล่านั้นอาศัยจุดอ่อนดังกล่าวเป็นช่องทางแทรกเข้ามสู่ระบบการผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ย ยา อาหารเสริมผลผลิต ปุ๋ยชีวภาพต่างๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น ซ้ำร้ายอาศัยความเป็นผู้รู้นักวิชาการมาเผยแพร่ความรู้ในทางที่ไม่ถูกต้องครบถ้วน เกษตรกรผู้ขาดแก่นความรู้บวกเข้ากับความโลภ จึงหลงติดกับดักแห่งการล่าทันที

เหตุการณ์ดังกล่าวพบเห็นโดยทั่วไป มีการปุ๋ย ซุปเปอร์ปุ๋ย ชั้นยอด ชั้นดี ขายกันลิตรละเป็นพันบาท ใช้ระบบขายตรง หลอกล่อด้วยความร่ำรวยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด รวยเป็นล้านๆ มีโบนัส เกษตรกรหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ หลอกลวงเกษตรกรด้วยกันเองอีกเป็นทอด บางแห่งใช้องค์กรภาคประชาชน เช่น สหกรณ์เป็นตัวกลางในระบบดังกล่าว ไม่ต้องซื้อเงินสด กู้เงินกับสหกรณ์ไปซื้อ สหกรณ์ก็ได้ทั้งกำไรและโบนัสจากการขาย ทั้งดอกเบี้ยเงินกู้ นายทุนได้กำไร เกษตรกรได้ความเสี่ยงที่จะขาดทุนหากผลผลิตได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งปัจจุบันการทำการเกษตรแตกต่างจากอดีตโดยสิ้นเชิง ใช้ต้นทุนในการผลิตสูงกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก ทั้งแรงงาน ปัจจัยการผลิตล้วนแล้วแต่ใช้เงินทั้งนั้น ในอดีตหากผลผลิตออกมาน้อยอย่างมากด็ขาดทุนแรงงานซึ่งไม่ได้ซื้อหา แต่ปัจจุบันหมายถึงตัวเงินที่ต้องสูญเสียไป

จริงอยู่เราปฏิเสธนวัตกรรมใหม่ไม่ได้ แต่เราลืมไปแล้วหรือทุกสรรพสิ่งล้วนเกิดมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ยิ่งระบบเกษตรกรรมเองเป็นระบบที่ต้องพึ่งพาธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ราคาและต้นทุนในการผลิตที่เกิดจากปัจจัยการผลิตดังที่กล่าวมามันแพงเกินไปหรือเปล่า ถึงเวลาหรือยังที่จะกลับมาตั้งต้นเรียนรู้ธรรมชาติของชุมชนของตน เรียนรู้วิถีและระบบการผลิตของตัวเองซึ่งเป็นเกษตรกรให้สมารถดำรงอยู่กับธรรมชาติซึ่งจัดสรรปันส่วนของทุกสิ่งอย่างมาอย่างครบถ้วนลงตัวแล้วเพียงแต่เราไม่รู้จัดวิธีการจัดการอย่างสมดุลและยั่งยืนเท่านั้น

ขอวิงวอนให้ทุกท่านได้ช่วยเหลือแบ่งบันปัญญาความรู้ เพื่อเติมภูมคุ้มกันแก่ชุมชนและประเทศของเรา ให้รอดพ้นจากนักล่าที่อาศัยความหวัง ความต้องการ และความโลภ อีกทั้งขอให้ผู้ล่าทั้งหลาย พึงระลึกไว้ว่าหากท่านจ้องจะทำลายเหยื่ออย่างไม่รู้จักรักษาสมดุลแล้ว วันข้างหน้าท่านก็จะไม่มีเหยื่อให้ล่า แล้วตัวท่านเองก็จะเป็นผู้ถูกล่าด้วยเช่นกัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กู่ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canary วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ ถ้ามีผู้นำชุมชน นำความรู้ไปเผยแพร่ ให้กับเกษตกร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน