*/
  • เจ้านางred
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-08
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 19339
  • จำนวนผู้โหวต : 28
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เจ้านางred , ผู้อ่าน : 986 , 02:58:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


Turtles can fly ปราถนา ไฟสงคราม และความอยู่รอด

เป็นหนังแนวดราม่าผสมกับสงคราม

Turtles Can Fly บอกเล่าเรื่องของเด็กชาย Satellite (Soran Ebrahim) ผู้รับมือกับสงครามได้ดี มีความมั่นใจ และเป็นผู้นำกลุ่มเด็กๆ เขามีผู้ช่วย 2 คนคือ Pasheo (Saddam Hossein Feysal) ผู้ร่าเริง และต้องอาศัยไม้พยุงเดิน เพราะเสียขาข้างหนึ่งให้กับระเบิด และ Shirko (Ajil Zibari) คนขี้แย Satellite ได้ชื่อนี้จากความสามารถของเขา ในการเดินทางไปยังเมืองต่างๆ เพื่อแลกซื้อจานดาวเทียม และนำมาติดตั้งเพื่อรับข่าว แต่ข่าวที่ได้มาไม่มีประโยชน์กับพวกเขาเท่าไหร่ เพราะไม่มีใครฟังรู้เรื่อง เนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังบอกเล่าถึงสาวน้อยคนสวยที่ Satellite หลงรัก ที่มีชื่อว่า Agrin (Avaz Latif) กับพี่ชายของเธอ Hangao (Hiresh Feysal Rahman) และเด็กน้อยนาม Rega (Abdol Rahman Karim) พวกเขามาจากเมือง Halabcheh ซึ่งเป็นเมืองเคิร์ดในอิรัก ใกล้กับชายแดนอิหร่านที่ถูก Saddam Hussein โจมตีด้วยอาวุธเคมีในสงครามอิหร่าน-อิรัก Hangao เสียแขนทั้ง 2 ข้าง และมีญาณพิเศษเห็นอนาคต ส่วน Rega ตาบอด และมีบุคลิกที่คลุมเครือ

เรื่องราวของ Turtles Can Fly ให้ความสำคัญไปที่กลุ่มของเด็กๆ ที่พยายามจะเอาชีวิตรอดจากสภาวะวิกฤต ภายในแคมป์ผู้อพยพชาวเคิร์ด บริเวณชายแดนระหว่างตุรกีกับอิรัก หนังเผยให้เราเห็นภาพ 1 วันก่อนสงครามที่เริ่มโดยประธานาธิบดี George W. Bush ภายใต้ฟ้าสีคราม ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยเต้นท์ที่พักและรั้วหนาม เด็กชายนาม Satellite ได้ดูแลกลุ่มเด็กๆ เข้าไปทำงานเก็บกู้ทุ่นระเบิด เด็กชายวัยรุ่นคนนี้ทำการต่อรองราคา รับใบสั่ง และติดตั้งจานดาวเทียม ที่เพื่อรับข่าวสารเกี่ยวกับสงครามในประเทศเขาจากโลกภายนอก อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีช่องทางอื่นที่จะรับข่าวได้อีก นั่นคือการมาถึงของ Hengov ผู้อพยพผู้เสียแขนทั้งสองข้างไป น้องสาวของเขา Agrin และเด็กชายตัวน้อยอีกหนึ่งคน Hengov ผู้มีสายตาเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง แต่ในสายตาของ Agrin นั้นกลับว่างเปล่า เพราะสงครามได้พรากความหวังนั้นไปจากเธอ

Turtles Can Fly หรือ Lakposhtha ham parvaz mikonand คือภาพยนตร์ที่กล่าวถึงการต่อต้านสงครามอย่างเข้มข้น หนึ่งในภาพยนตร์เรื่องแรกๆ ที่พูดถึงภาวะหลังสงครามอิรัก เรื่องราวของเด็กๆ ในสงคราม 6 ชีวิตที่อาศัยในค่ายผู้อพยพชาวเคิร์ด ใกล้ชายแดนอิรักและตุรกี เหตุการณ์ในปี 2003 ไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดสงครามอิรัก ตัวแสดงที่ไม่มีประสบการณ์การแสดง ผู้สูญเสียครอบครัว และต้องหาเลี้ยงตัวเอง ส่วนใหญ่ต้องทนทรมานกับอาการบาดเจ็บ ทั้งทางจิตใจและร่างกายจากสงคราม หนังเรื่องนี้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขา หลังการรุกรานของอเมริกา และมันส่งผลถึงพวกเขาอย่างไร

มุมมองของเด็กๆ ต่อสงคราม ทำให้หนังเรื่องนี้ต่างไปจากหนังสงครามเรื่องอื่นๆ นอกจากนี้เอกลักษณ์เฉพาะตัวของกลุ่มเด็กๆ และสถานที่ถ่ายทำ ก็สร้างความพิเศษให้กับหนังเรื่องนี้ นี่คือหนังที่เป็นตัวแทนของอิหร่าน บนเวทีออสการ์ ปี 2005 ในสาขาภาษาต่างประเทศ โดยฝีมือของ Bahman Ghobadi ผู้สร้าง Marooned in Iraq (2003) และ A Time for Drunken Horses (2000)  

หนังของผู้กำกับชาวอิหร่าน Bahman Ghobadi คนนี้ มักจะทิ้งอารมณ์เหนือจริงให้คาใจอยู่เสมอ ด้วยการเล่าเรื่องอย่างสงบเสงี่ยม หนังของเขาแสดงให้เห็นถึงโลกที่ชาวตะวันตกไม่คุ้นเคย และไม่อยากเชื่อว่าเป็นจริง แน่นอนว่ามันมีทั้งความสวยงาม ความจริงอันน่าสะพรึง ภาพฝันและมายา รวมเข้าเป็นกันอย่างแยกไม่ออก เช่นเดียวกับสารคดีเรื่องแรกของเขา A Time for Drunken Horses

                               

ในอีกนัยหนึ่ง เต่าและอากรินก็ไม่ต่างจากชาวเคิร์ดทั้งมวล กับภาระหนักหนาที่ตกทอดผลัดบ่ากันมาหลายชั่วอายุคน ถึงวันนี้ชาวเคิร์ดกว่า ๒๕ ล้านคนก็ยังเป็น ยิปซีแห่งเอเชียที่ไม่มีดินแดนเป็นของตัวเองอยู่เหมือนเดิม พวกเขาอาศัยกระจัดกระจายอยู่ในตุรกี อิรัก อิหร่าน ซีเรีย และอาร์เมเนีย ท่ามกลางการอพยพ สงครามล้างเผ่าพันธุ์ และการปฏิบัติจากรัฐราวกับพวกเขาไม่ใช่มนุษย์ จะมีสักวันไหมที่พวกเขาจะปลดเปลื้องภาระอันใหญ่หลวงนี้ได้เสียที แล้วค่าของคนละมองกันที่ไหน คนมีไม่มีก็คนเหมือนกันถ้าเปรียบเทียบกันแล้วจิตใจที่อยู่ข้างในจะสำคัญกว่าไหม? ไม่ว่าจะมีจะจนถ้าทุกคนมีคำว่าเห็นอกเห็นใจกัน แต่จะมีสักกี่คนละที่เห็นแกคำพวกนั้นมากกว่า เงินตรา สันติภาพ  เป็นไปได้ยากจริงโลกมนุษย์เราเข้าใจยากแท้หยังถึง

...จะมีสักวันไหมที่เต่าตัวนี้จะได้โบยบิน ? 

วนิดาพร


อ้างอิงจาก

 

http://www.semsikkha.org/review/content/view/182/154/

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้านางred วันที่ : 27/02/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jony

เกิดเป็นคนไทยดีที่สุด

แต่ทำไมไม่เห็นรักกันเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เป็นหนังสงครามที่น่าดูค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 25/02/2009 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

น่าดูจัง ขอบคุณกับการแนะนำหนังเรื่องนี้
ให้รู้จัก
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน