• คนสองแผ่นดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : n.poopong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 19513
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรคเลือดออกง่ายทำให้อายุสั้น? สปสช.ออกโรงขานรับ ตั้งงบขั้นต่ำรายละ 80,000 บาท เยียวยา
รายละเอียดของโรคเลือดออกง่ายฮีโมฟิเลย อาการ การดูแลตนเอง เพื่อให้มีชีวิตมีคุณภาพใกล้เคียงกับคนปกติ แม้มีฐานะยากจน อยู่อย่างขาดแคลน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by คนสองแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 2153 , 18:14:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้อยแถลง

ท่านที่มีเด็ก (ชาย) ที่ต้องเลี้ยงดู ที่มีเลือดออกง่ายและหยุดยาก เริ่มตั้งแต่หัดคลาน มีรอยจ้ำเลือดตามตัว ฟันน้ำนมหัก เลือดกำเดาออกพลัดตกหกล้มเวลาซนได้แผล แม้จะเล็กน้อย  ก็มีเลือดออกนานผิดสังเกต ข้อเท้า เข่า ศอก เกิดปวดบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ต้องขาดเรียน ขาดสอบ เป็นปัญหาต่อการศึกษาเล่าเรียน หรือ...

ท่านที่เป็นผู้ใหญ่ มีประสบการณ์ดังกล่าว จนเป็นอุปสรรคในการประกอบอาชีพการงาน ควรนึกถึงโรค ๆ หนึ่งที่เป็นกรรมพันธุ์ ได้รับการถ่ายทอดมาจากมารดาโรคนั้นคือ โรคฮีโมฟิเลีย (Hemophilia) อาการสำคัญคือ เลือดออกง่ายแม้ไม่มีสาเหตุแต่หยุดเองยาก เนื่องจากโดยกำเนิดมีองค์ประกอบของเลือดที่ทำหน้าที่ทำให้เลือดแข็งตัว น้อยเกินไป เลือดจึงออกได้ทั้งภายในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย และภายนอกร่างกายเป็นเวลานาน ยากต่อการรักษา ฟื้นฟูกลับสู่สภาวะเดิมซึ่งปัจจุบันยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด

การเยียวยา คือ การให้องค์ประกอบ หรือ โปรตีนของเลือด ที่ทำให้เลือดแข็งตัว(Coagulation Factors) เข้าทางเส้นเลือดใหญ่  ในปริมาณที่มากพอจนสามารถทำให้เลือดหยุดได้ในแต่ละครั้ง โปรตีนของเลือดนั้น ได้แก่แฟ็คเตอร์แปด (AHG)และ แฟ็คเตอร์เก้า (PTC) ซึ่งเตรียมยากจากเลือดมนุษย์ จึงมีราคาแพง ผู้ป่วยที่ขาดแคลน และ อยู่ห่างไกลจากศูนย์การรักษา จึงอยู่กันตามบุญตามกรรม ชีวิตด้อยคุณภาพ อาจทำให้พิการ ถึงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นปัญหาของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

บัดนี้เป็นที่น่ายินดี ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)ได้รับผู้ป่วยกลุ่มนี้เข้าไว้ดูแล ตามนโยบายของรัฐบาลในการให้การรักษาฟรี แก่ผู้มีบัตรทองโดยผ่านโครงการนี้ไปยังกลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิโรคฮีโมฟิเลีย โรงพยาบาลที่เป็นศูนย์รักษาโรคนี้รวมทั้งมอบแฟ็คเตอร์เข้มข้นดังกล่าวให้ผู้ป่วยนำไปใช้ได้เองที่บ้าน(Home Infusion Program) ต่อไปนี้ ผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลียจะได้รับการรักษาเช่นเดียวกับโรคอื่น จาก สปสช. ซึ่งนับว่าดีกว่าประเทศอื่นในทุกภูมิภาคของโลก

ความสัมพันธ์ของกายและจิต หากดำเนินไปด้วยดีตามข้อกำหนดของธรรมชาติได้อย่างสม่ำเสมอ จะมีผลดีแก่ชีวิตมากมายเป็นองค์รวมเมื่อเป็นไปอย่างไม่พอเหมาะพอดี ก็มีผลกระทบต่อกัน คล้ายซอฟแวร์และฮาดแวร์ในโลกของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่เห็นได้คือการเจ็บป่วยของร่างกายด้วยโรคภัยไข้เจ็บ อันเกิดจากความผิดปรกติของจิต (Psychosomatic) และหากการมีเลือดออกเองโดยไม่มีสาเหตุ (Spontaneous Bleeding) ในผู้เป็นฮีโมฟิเลียอยู่ในกลไกของธรรมชาติดังกล่าว การทำให้จิตมีสมาธิ คือการคืนความเป็นปรกติตามธรรมชาติให้ร่างกาย ผู้ปฏิบัติสมาธิย่อมได้รับผลดี ด้วยเหตุนี้ Grigori Rasputin  (พระจากไซบีเรีย)  จึงพบความสำเร็จในการใช้วิธีจิตบำบัดรักษาโรคฮีโมฟิเลีย ถวายเจ้าชาย Tsarevich Alexis  แห่งรัสเซียได้สำเร็จ เมื่อทรงมีพระโลหิตออก จนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลเหนือราชบัลลังก์ขณะนั้น อันเป็นวิบัติเหตุล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟใน ค.ศ. 1917

อย่างไรก็ตาม การฝึกจิตทำสมาธิ คือการพึ่งตนเอง  ไม่มีค่าใช้จ่าย สะดวกปราศจากผลข้างเคียงใด ๆ จึงเป็นการลงทุนที่ให้ผลคุ้มค่าแก่ชีวิตทั้งกายและใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเจ็บป่วย การทำสมาธิจะช่วยเสริมให้การรักษาตามวิธีการแพทย์แผนปัจจุบันมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อันเป็นที่มาของการสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้น เพื่อประกอบการดูแลตนเอง ท่านที่สนใจกรุณาคลิก URL ข้างล่างนี้เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป:

http://hemophilia07.googlepages.com/index.htm

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


ขอบคุณครับ คุณทราย ก็เพราะผมฝึกมานานจึงมีชีวิตอยู่ได้จนทุกวันนี้ และ ...

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนงานเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย ขอให้ท่านมีความสุขทั้งกายและใจตลอดไป

คนสองแผ่นดิน
http://www.oknation.net/blog/hemophilia1/2007/11/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทราย วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolnews

น่าสนใจคะ รวมถึงเรื่องของ จิตมีพลังมาก ถึงขั้นรักษาโรคให้ตนเองได้ เป็นเรื่องที่น่าศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


ยินดีครับ ที่มีแขกมาเยือน เปรียบเสมือนทูตมารับทราบที่มาที่ไปของข่าวสารแล้วนำไปบอกกล่าวเล่าความให้พลเมืองได้รับรู้ไว้ เรื่องดีเรื่องร้ายจะได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์เพื่อประโยชน์แก่ประชาชนอย่างแท้จริง ขอบคุณครับ

คนสองแผ่นดิน
http://www.oknation.net/blog/hemophilia1/2007/11/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ยังไม่อัพบล็อกเหรอครับ...

รออ่านเรื่องต่อไป... ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


สาร "โปรตีน" ในเลือดที่แพทย์หรือคนทั่วไปเรียกกันสั้นๆนั้น หมายความถึงแฟ็กเตอร์แปดสำหรับHemophilia A, แฟ็กเตอร์เก้าสำหรับHemophilia B, แฟ็กเตอร์สิบเอ็ดสำหรับHemophilia C ซึ่งทำหน้าทื่ช่วยให้เลือดหยุดไหลออกจากเส้นเลือดพร้อมๆกับเกร็ดเลือด (Platelet)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ToeflThailand วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ผมเป็นสมาชิกใหม่ของ OK Nation ครับ
จึงแวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kaekyo วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaekyoko

ฉันเป็นโรคที่คล้ายๆโรคนี้ค่ะ
เป็นโลหิตจางและก็เป็นเบาหวานด้วย
ทั้งๆที่อายุยังไม่มาก
แผลหายช้ามาก บางครั้งก็เน่า
โรคฮีโมฟีเลียเกิดจากการขาดโปรตีนบางชนิดในเลือดค่ะ
คุณหมอบอก
ขอบคุณนะคะ
เนื้อหาเป็นประโยชน์มาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

มาส่งยิ้มให้กำลังใจในวันเข้าพรรษาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน