• คนสองแผ่นดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : n.poopong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 19487
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
โรคเลือดออกง่ายทำให้อายุสั้น? สปสช.ออกโรงขานรับ ตั้งงบขั้นต่ำรายละ 80,000 บาท เยียวยา
รายละเอียดของโรคเลือดออกง่ายฮีโมฟิเลย อาการ การดูแลตนเอง เพื่อให้มีชีวิตมีคุณภาพใกล้เคียงกับคนปกติ แม้มีฐานะยากจน อยู่อย่างขาดแคลน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2550
Posted by คนสองแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 1096 , 15:18:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อความต่อเนื่อง ขอแนะนำให้ท่านคลิก Video Clip รับฟังคำนำของเรื่องนี้ก่อน ความยาว 3 นาที

มนุษย์เกิดจากการปรุงแต่งของธรรมชาติ บางท่านก็ว่าพระเจ้า บางท่านก็ว่ากรรม บางท่านก็ว่าจากการรวมตัวตามกระบวนการสมดุลอย่างชนิดลงตัวของจุลชีพ หากไม่เป็นชนิดลงตัวพอดี ผลก็ขาดความสมบูรณ์  เมื่อมีอุบัติการณ์ชนิดนี้ เหตุปัจจัยนั่นแหละคือตัวแปรที่สำคัญ บางคนหูหนวก ตาบอด ตาบอดสี ร่างกายมีอวัยวะไม่ครบ สมองทำงานผิดแผกบกพร่อง สุดวิสัยที่มนุษย์จะเรียนรู้และควบคุมไว้ได้ รวมทั้งผลที่มาจากเหตุปัจจัยในสิ่งไม่มีชีวิตด้วย เช่น น้ำท่วม สึนามิ แผ่นดินไหว พายุต่าง ๆ เป็นต้น

เมื่อมีการปฏิสนธิจากตัวอ่อน (Zygote) ผู้ให้กำเนิดย่อมต้องการตัวอ่อนที่ปกติแข็งแรง และสมบูรณ์ให้มากที่สุด มีการทำนุบำรุงร่างกายและจิตใจ ทำบุญ ทำทาน สวดมนต์ไหว้พระ ดูหนังฟังเพลง ขอพร ฯลฯ แม้กระนั้นตัวอ่อนก็ยังต้องมีพัฒนาการไปตามเหตุปัจจัยไปสู่ชีวิตและร่างกายในสิ่งแวดล้อมใหม่ ที่เรียกว่า “ทารก” หากทารกนั้นไม่สมบูรณ์ มีบางสิ่งบางอย่างขาดตกบกพร่องไป เช่นมีสาร (โปรตีน) ที่มีหน้าที่ทำให้เลือดแข็งตัว (Coagulation Factors) ไม่พอให้ร่างกายใช้สอยเมื่อมีเลือดออก ก็เกิดปัญหาเลือดออกง่ายและหยุดเองยาก จัดว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง เรียกว่า “โรคฮีโมฟิเลีย” หรือ “Hemophilia” พบว่าเพศชายเป็นผู้มีอาการ ส่วนเพศหญิงเป็นพาหะของโรค

เมื่อผู้ใดเป็นโรคนี้ ก็ต้องทนต่อความทุกข์ทรมาน ความปวด ความพิการทั้งชั่วคราวและถาวร จนถึงทำให้มีอายุสั้นลง ผู้มีฐานะยากจนเป็นกันมากในประเทศไทย การรักษาแต่ละครั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมากโดยผู้ที่มีความรู้และมีความสามารถในการรักษาโรคนี้จริง

จากการสืบค้น พบว่าเป็นกันนานว่า 2000 ปี แล้ว เป็นแล้วรักษาไม่หาย เพราะมนุษย์ยังแก้เหตุปัจจัยไม่ได้ ถ่ายทอดให้กันจากหญิงไปสู่ชายไปตามสายพันธุ์ (ไม่ใช่เพศสัมพันธ์) จึงเป็นโรคกรรมพันธุ์ อาทิ จากพระนางเจ้าวิคตอเรีย แห่งอังกฤษผู้ทรงเป็นพาหะของโรค ไปสู่พระราชโอรส พระราชนัดดา และ เจ้าชายหลายพระองค์ในยุโรป เช่น เยอรมัน สเปน รัสเซีย โดยเฉพาะเจ้าชาย อเล็กเซียรัชทายาทแห่งราชวงศ์โรมานอฟผู้ที่พระราชวงศาคณาญาติทรงมุ่งหวังจะให้เป็นผู้สืบราชวงศ์สืบไป เพราะพระเจ้าซาร์ นิโคลาส ที่ 2 ทรงมีพระราชโอรสเพียงพระองค์เดียว

เจ้าชายอเล็กเซียตามที่ได้อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์มาแสดงไว้ข้างต้น เมื่อทรงประชวรด้วยมีพระโลหิตออก แพทย์หลวงในราชสำนักไม่สามารถเยียวยารักษาได้เพราะไม่มีความรู้เพียงพอในขณะนั้น จนในที่สุดได้มีพระจากไซบีเรีย ชื่อ กริกอรี รัสปูติน (Grigori Rasputin) สามารถใช้วิธีปฏิบัติทางจิตถวายการรักษาได้สำเร็จจนกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลเหนือราชบัลลังก์ และเป็นที่อิจฉาริษยาของราชแพทย์และบรรดาเหล่าขุนนางขุนพลทั้งหลาย ถึงขั้นร่วมมือกันสังหารหลวงพ่อรัสปูติน ทำการปฏิวัติโค่นล้มราชวงศ์โรมานอฟได้สำเร็จด้วยการปลงพระชนม์พระเจ้าซาร์นิโคลาสที่ 2 พร้อมพระมเหสี พระราชโอรส พระราชธิดาพร้อม ๆ กันเสียทั้งหมดในปี ค.ศ. 1917 ซึ่งเป็นการล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟ อันมีเหตุโยงไยไปถึงโรคฮีโมฟิเลีย

ตามความจริงแล้วไม่มีอะไรต้องน่ากลัวสำหรับโรคนี้ สังคมอย่าได้ตื่นตระหนก ติดต่อกันยากมาก มีเป็นกันน้อยในประเทศไทย คงไม่ถึง 5000 ราย มีโรคอื่นอีกมากที่ร้ายแรงกว่า รู้จักการดูแลตนเองอย่างท่านสุนทรภู่ว่าไว้ "รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี" การระวังตนเองเป็นสัญชาติญานตามธรรมชาติของมนุษย์อยู่แล้ว ขออย่าประมาทก็แล้วกัน ความกลัวนั่นแหละทำให้ตาย ไม่ใช่โรคฮีโมฟิเลีย อุบัติเหตุ มะเร็ง ดื่มสุรา เมาแล้วขับ ฯลฯ ก็ทำให้ตายได้ และง่ายกว่าด้วย มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน หาความรู้ใส่ตัวนั่นแหละสำคัญ เหมือนรู้ทันโรค เมื่อมีทรัพย์อยู่นับแสนก็รักษาโรคนี้ไม่ได้ แต่ถ้ามีวิชา คือความรู้ คือปัญญา ก็ทำให้ความกลัวหายไป กล้าเผชิญด้วยปัญญา บางครั้งก็รักษาโรคได้

เรื่องต่อไปนี้สรุปได้ว่า หนุ่มชาวอิตาเลี่ยนวัย 15 ปีคนหนึ่ง มีความกลัวตายมาก เพราะเขาเป็นฮีโมฟิเลีย ทั้ง ๆ ที่เขาอยู่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว และเป็นประเทศที่เป็นผู้นำในการค้นคว้ารักษาโรคนี้ด้วย เขาจึงขอความช่วยเหลือไปที่ ฟอรั่มคำถาม/คำตอบ ของสมาพันธ์โรคฮีโมฟิเลียแห่งโลก ก็ได้รับคำตอบ มีคำตอบหนึ่งจากประเทศไทย ดังนี้

I'm 15 years old...i'm italian...sorry for the ortographics errors...
but haemophily is mortal?? my life is a sheet..because i have this disease.. i have serious haemophily type A ... :(

Hi Micro:

First of all, hemophilia is NOT fatal. You are 15 years old living in Italy where the treatment is up-to-date probably one of the best in the world. You can ask Dr. Mannucci (spell?) of your country why I say so. You can enjoy life as well as the others only you know how to avoid something that can make you bleed. That is all you have to remember. If you are too concerned or worried too much you will become scared. This feeling is fatal, not hemophilia. Anyone in the world can bleed, not only hemophiliacs. Numerous people die of accidents, cancer, heart attack and so on. Hemophiliacs never die of exsanguination or bleeding to death as far as the disease is concerned. Thousands of people died before they were 15 years old. I have severe Hemophilia A myself and I am doing fine at 70 y/o. Take care and God Bless You.

Joe of Pattaya, Thailand
http://hemophilianews.googlepages.com
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาเยี่ยม

คนสองแผ่นดิน
http://www.oknation.net/blog/hemophilia

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน