• Hikaru
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pinnareet@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 93169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
...สรรสาระ...
สวัสดีค่ะ นี่เป็น Blog อันที่สองของเรา ซึ่งถือกำเนิดขึ้นเนื่องมาจากวิชาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (วิชาออกแบบ) ...บรรจุเรื่องราวสรรสาระทั่วไปที่เกิดขึ้นในชีวิตของเด็กม.ปลายคนหนึ่งในเมืองไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hikaru
วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม 2551
Posted by Hikaru , ผู้อ่าน : 7415 , 20:21:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                สินค้าเกิดขึ้นจากการผลิตและใช้สนองหรือบำบัดความต้องการของมนุษย์ เนื่องจากทรัพยากรที่ใช้ในการผลิต ทั้งในส่วนที่เป็นทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรที่มนุษย์สร้างขึ้นเป็นสิ่งที่มีจำนวนจำกัด และภายใต้กระบวนการผลิตที่มักจะก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมของทรัพยากรในรูปแบบต่าง ๆ ผู้ผลิตที่ดีจึงควรทำการผลิตโดยคำนึงถึงหลักการต่อไปนี้คือ ความประหยัด ความพอเพียง และความสมดุลของธรรมชาติ

การปลูกใบยาสูบคุณภาพเริ่มตั้งแต่การเตรียมแปลงเพาะและเตรียมเพาะเมล็ดอย่างพิถีพิถัน เมล็ดยาสูบมีขนาดเล็ก (ในหนึ่งกรัมมีเมล็ดอยู่ประมาณ 10,000 ถึง 30,000 เมล็ด) แต่งอกได้เร็วภายใน 5-10 วัน หากสภาพแปลงเพาะเหมาะสม ต้นยาสูบจะโตสูง 15 ถึง 20 เซนติเมตรในสองเดือน จากนั้นจึงย้ายลงแปลงปลูก

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากปลูกในไร่ 3-4 เดือน ต้นยาสูบจะพร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยว สองในสามของใบยาประเภทหลัก คือ ใบยาเวอร์จิเนียและใบยาโอเรียนทอล มีการเก็บเกี่ยวตามระยะ โดยเริ่มเก็บใบแก่ที่อยู่โคนต้นก่อน แล้วค่อยเก็บเกี่ยวขยับขึ้นเมื่อใบยาแก่พอดี ส่วนใบยาอีกประเภท คือ เบอร์เลย์ ต้องเก็บในขั้นตอนเดียวคือตัดต้นแล้วรูดใบออกจากก้านหลังจากบ่มแล้ว

กระบวนการบ่มใบยาสูบมีบทบาทสำคัญต่อคุณภาพใบในขั้นสุดท้าย และทักษะการบ่มของเกษตรกรก็มีผลทำให้ลักษณะรสชาติของใบยาสูบออกมาต่างกัน

ใบยาเวอร์จิเนียต้องบ่มด้วยกระบวนการ "บ่มไอร้อน" แขวนใบยาสูบไว้ในโรงบ่ม ให้ลมร้อนเข้าไปทำให้น้ำในใบระเหยออก กระบวนการนี้ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ระหว่างที่บ่มต้องคอยระวังอุณหภูมิให้ค่อยๆ สูงขึ้นอย่างสม่ำเสมอ หากในขั้นตอนการบ่ม ไอร้อนเกินไปหรือเย็นเกินไป จะส่งผลเสียต่อคุณภาพ

ใบยาเบอร์เลย์ใช้วิธีบ่มแบบ "บ่มอากาศ" ในโรงบ่มที่มีลมระบายได้ดี กระบวนการบ่มแบบนี้ใช้เวลาสองเดือน ใบยาตะวันออกทำให้แห้งด้วยวิธี "บ่มแดด" แขวนใบยาสูบไว้ข้างนอก กลางแจ้ง

หลังจากบ่มได้ที่ เกษตรกรจะแยกประเภทใบยาสูบตามตำแหน่งก้านและลักษณะใบ แล้วมัดเป็นห่อก่อนส่งเข้าชั้นประมูลหรือศูนย์รับซื้อ ณ ที่นั้น ผู้รับซื้อซึ่งเชี่ยวชาญในด้านคุณภาพและการประเมินใบยาสูบ จะตัดสินคุณภาพของใบยาสูบอย่างละเอียดโดยพิจารณาจากสี เนื้อใบและกลิ่น

หลังจากใบยาสูบถูกเก็บและผ่านกรรมวิธีเพื่อรักษาใบยาแล้วจะถูกส่งไปยังโรงงานผลิต ยาสูบจะถูกเก็บบ่มไว้ในสิ่งแวดล้อมที่มีการควบคุมนานถึงสามปีเพื่อเพิ่มรสชาติ

จากนั้นจะเตรียมยาสูบเพื่อป้อนเข้ากระบวนการผลิตบุหรี่ ขั้นตอนการขนส่งและเพิ่มความชื้นให้กับใบยาสูบที่แห้งกรอบ ต้องกระทำอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เกิดการผสมผสานของรสและกลิ่นอย่างมีศิลปะ

ส่วนผสมสำคัญของบุหรี่แต่ละมวนคือยาสูบ ส่วนผสมอื่นอีกจำนวนหนึ่งถูกเติมเข้าไปในยาสูบ รวมทั้งสารช่วยในกระบวนการต่างๆ ได้แก่ สารดูดความชื้น (ช่วยเก็บความชื้นและทำให้อ่อนนุ่ม) สารกันบูด และสารชูรสของบุหรี่แต่ละยี่ห้อ หลังจากตัดใบยาสูบแล้ว ใบยาจะถูกเก็บไว้ในโรงเก็บขนาดใหญ่ก่อนป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตบุหรี่

การผลิตบุหรี่มีกระบวนการที่ทำได้อัตโนมัติและรวดเร็ว กล่าวคือ เครื่องจักรสามารถผลิตบุหรี่ได้นาทีละ 8,000 ถึง 12,000 มวน ม้วนกระดาษห่อบุหรี่ซึ่งยาวถึง 6,000 เมตร จะถูกคลี่ออกเพื่อบรรจุยาสูบ แล้วม้วนกระดาษหุ้มยาสูบ จะได้บุหรี่แท่งยาวที่เรียกว่า "มวน"

เครื่องจักรตัด "มวน" ขนาดโตนี้ให้สั้นลงมาก จากนั้นต่อก้นกรอง และสุดท้ายตัดมวนให้สั้นลงพอดี ก็จะได้บุหรี่ที่มีก้นกรอง บุหรี่แต่ละมวนจะถูกตรวจสอบคุณภาพการผลิตในสามขั้นตอนต่างกันไป จากนั้นจัดแยกบุหรี่เป็นกลุ่มตามขนาดบรรจุซอง ห่อด้วยแผ่นอลูมิเนียมเพื่อรักษากลิ่น บรรจุลงซอง และใส่กล่องเพื่อพร้อมสำหรับการขนส่ง

แม้ว่าการผลิตบุหรี่เป็นกระบวนการที่ใช้ระบบอัตโนมัติสูง แต่ก็ไม่อาจขาดแรงงานคน การควบคุมดูแลกระบวนการผลิตนั้นสำคัญมากเพราะ ลำพังเครื่องจักรไม่สามารถตรวจสอบรับรองคุณภาพใบยาสูบ การผสมใบยาสูบ และคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายได้เหมือนอย่างคน

สำหรับการบริโภคบุหรี่นั้น มนุษย์หรือบุคคลที่มีเหตุผล มีสติปัญญาในการใช้จ่ายเงินในการซื้อสินค้าเพื่อบริโภคย่อมมีหลักการที่ดีในการตัดสินใจเลือกใช้จ่ายเงินเพื่อบริโภคในลักษณะที่ทำให้ตนเองได้รับความพอใจในระดับ พอสมควร หรือ พอประมาณ ตามรากความคิดที่มาจากคำสอนของพระพุทธเจ้าในข้อที่เรียกว่า มัชฌิมาปฏิปทา หรือที่เรียกกันว่า ทางสายกลาง ซึ่งหมายถึงการบริโภคพอประมาณเพื่อไม่ให้เกิดความทุกข์ทรมานจากการไม่ได้บริโภค หรือจากการบริโภคได้ไม่เพียงพอ ขณะเดียวกันก็จะต้องไม่โลภหรือไม่บริโภคมากเกินไปจนเกิดกิเลส และความทุกข์ทรมานเพราะกิเลสที่เกิดขึ้นย่อมทำให้ผู้บริโภคไม่มีความสุขจากการบริโภค ดังนั้น เพื่อให้ผู้บริโภคมีความสุขจากการบริโภค ผู้บริโภคที่ดีควรปฏิบัติโดยควรคำนึงถึงหลักการต่อไปนี้

ความจำเป็น หมายถึง การบริโภคอุปโภคในสิ่งจำเป็น เช่น ปัจจัยสี่ บุหรี่นั้น จัดเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น คนมากมายหลายล้านคนบนโลกสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่สูบบุหรี่ มิหนำซ้ำ ยังมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าผู้คนที่สูบบุหรี่อีก เนื่องจากคนที่สูบบุหรี่จะมีปัญหาตามมาเช่น ปัญหาสุขภาพ ปัญหาด้านการเงิน เป็นต้น

ความมีประโยชน์และความปลอดภัย หมายถึง การบริโภคอุปโภคในสิ่งจำเป็นที่ก่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งบุหรี่นั้น นอกจากจะไม่จำเป็นแล้ว ก็ยังไม่ให้ประโยชน์อะไรอีกด้วยนอกจากความสดชื่นสบายใจ ผ่อนคลายชั่วคราว ที่ไม่ใช่ผ่อนคลายอย่างแท้จริง หากแต่เป็นการที่สารเคมีในบุหรี่ไปออกฤทธิ์ไปกระตุ้นระบบประสาท หรือบางคนคิดว่าการสูบบุหรี่ทำให้ดูเท่ โก้เก๋ แต่ที่จริงการสูบบุหรี่นั้นทำให้เสียบุคลิกหลายอย่าง คนที่สูบบุหรี่ไปนาน ๆ นั้น นอกจากจะไม่มีสง่าราศีแล้ว กลับทำให้ลักษณะความสง่าสวยงามหมดไปอย่างไม่เป็นท่า เพราะทำให้ปากเขียว นิ้วเหลือง เล็บเหลืองและยังมีอาการไอเรื้อรังอีกด้วย

ความประหยัด หมายถึง การบริโภคอุปโภคโดยการใช้จ่ายให้เหมาะสมกับฐานะทางเศรษฐกิจของตน เนื่องจากบุหรี่ ไม่มีความจำเป็น ไม่มีประโยชน์ แล้วเพราะเหตุใดเราจึงควรบริโภคบุหรี่ ในเมื่อบุหรี่ก็มีราคาแพง ทำให้สิ้นเปลืองเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

                สรุปได้ว่าการผลิตบุหรี่นั้น ถึงแม้ว่าผู้ผลิตบางรายจะผลิตบุหรี่อย่างสอดคล้องกับหลักการผลิต เนื่องจากมีผู้ต้องการบริโภคบุหรี่ แต่เราจะเห็นได้ว่า การบริโภคบุหรี่นั้น ไม่สอดคล้องกับหลักการบริโภคเลย ดังนั้นเราจึงควรเลิกบริโภคบุหรี่ และในเมื่อไม่มีอุปสงค์ ก็จะไม่มีอุปทาน เมื่อไม่มีคนบริโภค ผู้ผลิตก็จะไม่ผลิตบุหรี่ออกมาเนื่องจากไม่มีคนซื้อ แล้วเราก็จะได้ยุติปัญหาการสูบบุหรี่ได้สำเร็จ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน