• พ่อข้าวปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chai_global@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-16
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 30273
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
พ่อข้าวปั้น
ไม่มีจุดกึ่งกลางระหว่างความดีกับความชั่ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai
วันพฤหัสบดี ที่ 23 ธันวาคม 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 1173 , 10:50:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ปูม้าต้มกะทิใส่ยอดมะขามที่อยู่ตรงหน้าเป็นอาหารที่นานๆ ที บ้านเราจะได้กินกันสักครั้ง วงอาหารฉบับนั่งพื้นอย่างชาวบ้านของเราวันนี้จึงครึกครื้นด้วยเสียงขบ แทะ และดูดกินเนื้อปูอย่างเอร็ดอร่อย เพราะปูสดใหม่นี้เพิ่งเดินทางมาจากทะเลกลาย อ.ท่าศาลา มาถึงเมื่อไม่มีอึดใจก่อนหน้านี้ แล้วเรื่องเล่าจากชายฝั่งทะเลกลายจึงเริ่มขึ้นในวงข้าวของเรา“ปูนี่ ไม่ได้มาง่ายๆ นะ ผมลงเรือออกทะเลไปเอามาเองกับมือเลย”....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 816 , 21:18:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันขอนะ ขอมาเป็นเพื่อนบ้าน    อย่ารำคาญ อย่าคัดค้านฉันได้ไหมฉันจะอยู่อย่างผู้มาใหม่จะเข้าใจจะมาช่วยพัฒนา ฉันขอนะ ขอมาเป็นคนบ้านนี้หมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์หนักหนาฉันสำรวจฉันเห็นอยู่เต็มตาจะไม่มาหักหาญหรือพาลใคร แต่เธอต้องให้ฉันมาอยู่เธอต้องรู้ว่าฉันนั้นทำได้เธอต้องเชื่อเพราะฉันนั้นมาไกลต้องไว้ใจให้ฉันแบ่งปันเธอ แต่ฉันขอนะ ในฐานะเพื่อนบ้านอาจทำความรำคาญบ้างพลั้งเผลอบางครั้งคราวอาจหกเลอะเปรอะบ้านเธอถ้าหาก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 1767 , 21:45:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อา ออ ออ ออ หอ ออ อ้า  พอฤกษ์งามยามดี ป่านนี้ชอบยามพระเวลาออว่าจำเพาะ เจาะจงเรียกหาหลวงรองคนกล้าถ้าว่าหลวงรองไม่มา ลูกยาจะเห็นหน้าใครอ้อว่ามาทางสายด้าย หรือไล่มาทางสายไหมหรือว่าคนทรงไม่ชอบเนื้อหรือว่าคนเชื้อไม่ชอบใจว่าจับให้แข็งๆ ขาดเรี่ยวขาดเรี่ยวสักเท่าไหรมาตะ มาตะ ขอให้พ่อมาสักเดียวใจว่างานนี้มันกวดขันไม่ใช่ผลัดวันประกันพรูกอย่าให้ผีขี้ร้ายมันดูถูก เราลูกผู้ชายเดียวกันหรือว่าหลวงรองพ่อหนา มันตายโห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 1141 , 12:13:40 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากไม่มีการงานรัดตัวอื่นใด ผมมักพาตัวเองไปเยี่ยมยามที่ที่หนึ่งบ่อยครั้ง หอศิลป์ฯ มอชอ ละแวกถนนนิมมานต์ ไม่เคยร้างการแสดงงาน ไม่บ่อยครั้ง ที่ทำกันเป็นเทศกาล และยาวนานต่อเนื่อง แต่งานแสดงเทศกาลดนตรีรับลมหนาว ที่หอศิลป์ ครั้งที่ ๑ คราวนี้ แตกต่างออกไป เพราะมีงานต่อเนื่องทุกสัปดาห์ตั้งแต่ธันวายันมีนาโน่น อาทิตย์ ที่ผ่านมา เราพาหัวใจตัวเองไปปลอบโยน ประมาณว่าใช้ดนตรีบำบัด และพบเจอเพื่อนฝ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 659 , 13:25:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักข่าวชอบถามเด็ก ในวันเด็กว่า  โตขึ้นอยากเป็นอะไร?หลายคนตอบอยากเป็นครู  อีกเยอะ อยากเป็นทหาร เป็นนักบิน เป็นตำรวจ เป็นโน่นเป็นนี่ตามแต่จินตนาการและสิ่งรอบตัวจะชักนำไปแต่ทำไม?  ไม่มีใครอยากเป็นนักการเมือง...ช่วยหาคำตอบกันหน่อยดีไหมครับ เผื่อนักการเมืองจะรู้สึกอะไรบ้าง ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 ธันวาคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 868 , 23:24:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นั่งกินข้าวอยู่คนเดียวรอคนที่นัดมาคุยงานในร้านอาหารแห่งหนึ่งริมถนนนิมมานท์เหมินทร์คุณยายคนหนึ่งเดินเข้ามาหา พร้อมกับหยิบยื่นถั่วต้มให้คุณยายหลังค่อมโก่ง ร่างกายผอมเซียว และไม่มีรอยยิ้มอย่างคนแก่ใจดีปี ก่อน เราทำงานเกี่ยวกับการป้องกันการค้ามนุษย์ สิ่งที่เรียนรู้จากงานนั้นทำให้ฉุกคิดทุกครั้งที่จะควักกระเป๋าเอาเงินให้ ใครก็ตามที่ทำให้เรารู้สึกสงสาร เพราะข้อมูลที่เรารับรู้อีกด้าน คือ กระบวนการค้ามนุษ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 569 , 08:29:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ไปฟังสวดพระอภิธรรมศพที่วัดเจดีย์หลวงพระ เณร รวมกันห้ารูป  สวดสี่รูป เทศน์อีกรูป  ไม่นับรวมรูปพระที่ขึ้นธรรมาสน์เทศนาธรรม จะเหลือพระสองรูปนั่งหัวแถว ถัดมาเป็นเณรอีกสองรูป นอกจากความต่างเรื่องของสถานะที่ใช้เรียกพระกับเณรแล้ว สิ่ง ภายนอกที่เห็นได้ชัดและไม่สบอารมณ์นักคือ ขณะเรานั่งฟังธรรม พระสองรูปแสดงอาการเข้าใจในธรรมอย่างสูงด้วยการสัปหงก  แต่สองเณรนั่งฟังหลังตรง ตาใสตั้งใจเลยว่าจะไม่ขอถวา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ธันวาคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 487 , 23:47:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เพื่อนที่สนิทที่สุดคนหนึ่งโทรมา มันถามเราว่า "เมษานี่ว่างมั้ย"จี้ดแรก ทำให้เราถามกลับไปว่า มึงจะแต่งงานรึไงมันเงียบไป  เป็นความเงียบที่สามารถสังหารทุกความมั่นใจลงได้และแล้วก็เป็นจริงดังว่า  ไอ้เพื่อนคนนี้มันจะแต่งงาน  จริงๆ ปกติทั่วไปก็ไม่น่าแปลกใจอะไรแต่ไอ้เพื่อนคนนี้ คือคนเดียวกับที่ตอน ม.สี่ มันวิ่งหนีอ้อมรอบตึกเพื่อหลบที่จะเดินสวนกับเด็ก ม.สาม ที่แอบชอบมันไอ้เพื่อนคนนี้ คือคนตอนปีสี่ มันยัง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 737 , 15:34:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิร์กชอป “ปฏิบัติการเชียงใหม่เอี่ยม”@@@ข้อความทั้งหมดล่างนี้คือ รายละเอียดที่ทีมงานเขียนขึ้น ใครสนใจ ดูได้ที่www.ourbetterchiangmai.orgหลังจากนี้จะไปติดตามและนำมาเสนอความคืบหน้าต่อไป   ปฏิบัติการเชียงใหม่เอี่ยม เป็นปฏิบัติการพิเศษ ที่มีเป้าหมายใหญ่ แต่หวังสร้างการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่เล็กๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองเชียงใหม่ หัวใจสำคัญของการปฏิบัติการครั้งนี้ ไม่ได้อยู่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 2275 , 14:22:32 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อน (๑๐ กรกฎาคม) ได้มีมีโอกาสไปกราบเจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ กับป้าๆ อีก ๒ คน พูดคุยกันมากมายหลายเรื่อง อดีต ปัจจุบัน อนาคต หากสิ่งที่อยากนำมาเผยแพร่ในที่นี้ คล้ายกับว่าเป็นความในใจของผู้ใหญ่อายุ ๘๐ ปี ที่เราไม่ควรมองผ่านเลย"เจ้าแม่อายุเยอะแล้ว สิ่งเดียวที่อยากเห็นมากๆ คือ อยากเห็นเชียงใหม่ในอดีตกลับคืนมา"  ประโยคที่เราเองก็อยากให้เป็นจริง ความ สวยงามของเชียงใหม่ในอดีต ไม่ได้โด่งดังแค่ในหัวเมื....

อ่านต่อ


/3