• พ่อข้าวปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chai_global@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-16
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 25870
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
พ่อข้าวปั้น
ไม่มีจุดกึ่งกลางระหว่างความดีกับความชั่ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai
วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 479 , 16:02:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กี่ครั้งกี่หนแล้วกับการประกาศจบศึกการต่อสู้อันยาวนานของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ครั้งล่าสุดเปิดยุทธการม้วนเดียวจบ หลังจากเกิดการยิงระเบิดใส่ทำเนียบรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ท่าทีของลุงจำลองทำให้เรามั่นอกมั่นใจว่างานนี้ปิดเกมส์  ม้วนเสื่อกลับบ้าน หากไม่ชนะเราก็ยกประเทศให้พวกมันไป การรันตีหนักแน่นมีหรือผู้ชายแถวหน้าอย่างเราจะอดรนทนอยู่หน้าจอได้

 

สิ้นเสียงประกาศเรียกว่าเก็บกระเป๋าเข้าช่องซื้อตั๋วรถไฟฟรีกันทันที พลางคาดหวังหนักแน่นว่านี่จะเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของภารกิจกู้ชาติอันยาวนานที่เราร่วมกันสู้มา

 

หลายวันผ่านไป ปิดล้อมทำเนียบชั่วคราวดอนเมืองก็แล้ว ปิดล้อมสุวรรณภูมิก็แล้ว แต่ไม่มีที่ท่าว่ารัฐบาลจะให้ความสนใจการเรียกร้องกดดันอย่างหนักหน่วงของประชาชน ยังคงทำตาใสไร้สำนึกอยู่เช่นเดิม ผ่านจุดที่ตั้งใจไว้แล้วามคำประกาศของลุงว่าหากเราไม่ชนะก็ม้วนเสื่อกลับบ้าน เราถึงจากสุวรรณภูมิมา จากมาพร้อมกับตั้งใจว่า จะไม่กลับไปอีก ใช่!! นาทีนั้นเราเหนื่อย ล้า และอ่อนแรงจนตั้งใจอย่างนั้นจริงๆ

 

กลับมาเชียงใหม่พร้อมกับไข้รุม ตัวร้อน ปวดหัว มีน้ำมูกใสไหลอย่างรุนแรง ใช่!! มันเกิดจากสองคืนที่นอนหนาวที่สุวรรณภูมินั่นแหล่ะ

 

แม้เรากลับมาพร้อมกับตั้งใจแน่วแน่ว่าพอแล้ว แต่ผ่านไปได้วันเดียว ก็ไม่วายต้องเช็คข่าวกับเพื่อนตลอดเวลา เพื่อนที่เราร่วมต่อสู้กัน เพื่อนนักรบไทยคู่ฟ้า1

 

เราคิดว่ามันจะจบ หลังจากประกาศสงครามครั้งสุดท้าย หลังจากเรายึดทำเนียบรัฐบาล เราคิดว่ารัฐบาลจะหน้าบางเห็นแก่ภาพลักษณ์ของประเทศ แต่เปล่าเลย วันนี้ พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาไม่ได้สนใจเรื่องเหล่านี้ ใครจะเดือดร้อนเขาไม่สนใจ ในขณะที่เขายังทำตัวลอยลำอยู่เหนือความเดือดร้อนของชาวบ้านได้

 

ยังจดจำช่วงเวลาตึงเครียดที่เรายืนเผชิญหน้ากับตำรวจหลังตึกไทยคู่ฟ้าได้ดี เราแทบไม่ได้หลับนอน ตำรวจยังได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนชุดใหม่มาทุกๆ ครึ่งชั่วโมง พร้อมโล่และกระบอง นั่นทำให้เราข่มตาหลับไม่ลง ยังจำภาพที่เราร่วมกันขับไล่ตำรวจออกไปได้ท่านกลางสายฝนอ่อนๆ คืนนั้น ใบหน้าเปียกชุ่มคละเคล้าด้วยฝน น้ำตา และหยาดเหงื่อ  วันนั้น เราได้เพื่อนสนิทเพิ่มขึ้นหลายคน

 

 

วันนี้ เพื่อนเรายังอยู่ที่นั่น แม้ตัดสินใจเด็ดขาด ยืนยันหนักแน่นกับเพื่อนเรา ซึ่งเขาก็เข้าใจ ไม่ได้ว่ากล่าว แต่เรากลับรู้สึกว่าเราอยากกลับไป ไม่ว่าจะถูกด่า ถูกกดดันจากสังคมจากความเดือดร้อนของพวกเขา เราก็อยากยืนอยู่ข้างๆ เพื่อนเรา

 

เราจะทนได้หรือ หากต้องแพ้ หากทุกคนคิดอย่างเราและต้องยกประเทศให้คนพวกนี้จริงๆ หากเราต้องยอมศิโรราบขลาดกลัวต่อคนชั่ว สังคมจะดำรงอยู่อย่างไร พ่อหลวงเราจะอยู่ได้อย่างไร

 

คนที่ไม่ออกมา รวมถึงกดดันพันธมิตรว่าไม่ควรยึดสุวรรณภูมินั้น ควรคิดเสียใหม่ว่าใครที่คุณควรกดดัน ผมเชื่อว่าคนที่ติดตามการเมือง ไม่ว่าอย่างไรต้องรู้ถึงความไม่ชอบธรรมของรัฐบาลชุดนี้ รู้ถึงความเลวระยำของผู้สนับสนุนรัฐบาลชุดนี้ รู้ถึงวิธีที่เขาทำกับมวลชนมือเปล่า แล้วเมื่อมวลชนจับปืนลุกขึ้นสู้กับอำนาจรัฐ กลับถูกสังคมตั้งคำถาม คุณไม่ลองมาเป็นญาติของผู้สูญเสียดูบ้างล่ะ คุณไม่ลองมาโดนระเบิด โดนแก๊สน้ำตาโดนไม่มีทางสู้ดูบ้างล่ะ ตอนนั้นคุณจะรู้ว่าความคับแค้นมันมากมายเพียงไหน

 

ถึงบรรทัดนี้ ไม่ต้องบอกอีกแล้วว่าผมตัดสินใจอย่างไร

 

วันนี้เข้าใจแล้วว่าไม่ต้องประกาศวันจบ หากต้องสู้มันอีกยาวนานแค่ไหน ถ้าไม่ตายก็จะสู้ คนที่เดือดร้อน คนที่ต่อว่าพันธมิตรทั้งหลาย คุณลองจินตนาการดูว่าหากเราแพ้ อะไรจะเกิดกับประเทศนี้ ถึงวันนั้นคุณไม่มีโอกาสมานั่งเสียใจถามตัวเองหรอกว่าทำไมตอนนั้นฉันไม่สู้ คุณไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ อีก ความเดือนร้อนวันนี้จะน้อยนิดไปทันที ถึงตอนนั้น คุณจะยิ่งเสียใจที่ไม่มีพันธมิตรอีกแล้ว ไม่มีพ่อ..ของเราอีกแล้ว

 

เพื่อนเอ๋ยรอหน่อย เราจะกลับไปสู้ด้วยกัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
windmill วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

เราจะไม่มีวันแพ้ค่ะพี่

และหนูเชื่อแน่ว่า .. ไม่ว่าจะอย่างไร ..

เราจะอยู่เคียงข้างกัน

ขอบคุณนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน