• พ่อข้าวปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chai_global@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-16
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 27169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
พ่อข้าวปั้น
ไม่มีจุดกึ่งกลางระหว่างความดีกับความชั่ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai
วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 1644 , 21:45:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อา ออ ออ ออ หอ ออ อ้า  พอฤกษ์งามยามดี ป่านนี้ชอบยามพระเวลา
ออว่าจำเพาะ เจาะจงเรียกหาหลวงรองคนกล้า
ถ้าว่าหลวงรองไม่มา ลูกยาจะเห็นหน้าใคร
อ้อว่ามาทางสายด้าย หรือไล่มาทางสายไหม
หรือว่าคนทรงไม่ชอบเนื้อหรือว่าคนเชื้อไม่ชอบใจ
ว่าจับให้แข็งๆ ขาดเรี่ยวขาดเรี่ยวสักเท่าไหร
มาตะ มาตะ ขอให้พ่อมาสักเดียวใจ
ว่างานนี้มันกวดขันไม่ใช่ผลัดวันประกันพรูก
อย่าให้ผีขี้ร้ายมันดูถูก เราลูกผู้ชายเดียวกัน
หรือว่าหลวงรองพ่อหนา มันตายโหง ไม่สู้เข้าโรงโนราห์
ฯลฯ
 
ด้วยถ้อยคำขับขาน อันสอดคล้องกังวานกับเสียงปี่มโนราห์ที่รัวถี่และเล็กแหลม อาจเป็นแรงขับส่งให้สถานที่ซึ่งยกเป็นปะรำพิธีชั่วคราวนี้ศักดิ์สิทธิ์และเข้มขลังยิ่งขึ้นไปอีก งานเชื้อท่านกลายปีนี้ จึงเนืองแน่นไปด้วยลูกหลานบ้านกลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ตลอดจนศรัทธาในพื้นที่ทั้งใกล้เคียง และห่างไกลที่ทราบข่าว จนทำให้บริเวณสถานที่ตั้งศาลท่านกลาย ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นเรียกว่า “ศาลาล่าง” ดูคับแคบไปถนัดตา

โรงมโนราห์โรงครู เป็นอาคารชั่วคราวติดพื้นดิน หลังคามุงจาก ด้านหนึ่งยกแท่นสูงขึ้นสำหรับตั้งของเซ่นไหว้ และแทนที่นั่งสำหรับคนทรง พื้นที่ส่วนอื่นปูเสื่อกับพื้นดิน สำหรับเครื่องดนตรี และมโนราห์ ที่เหลือพอให้ผู้เฒ่าผู้แก่ได้อาศัยนั่งร่วมในพิธีอย่างใกล้ชิด

เสียงปี่ถี่กระชั้น สำทับด้วยเสียงทับกับตะโพนที่หนักแน่นทรงพลัง มีเสียงโหม่งและฉิ่งคอยขับขานเพิ่มใส่ความหวานอย่างมีมนต์เสน่ห์เข้าไป เมื่อบรรเลงเป็นจังหวะจะโคนลงตัว มโนราห์สูงวัยที่ดูท่าทางไร้เรี่ยวแรงเมื่อตอนกลางวัน บัดนี้น้ำเสียงดุดันทรงพลังเริ่มขับบทไหว้ครู ลูกคู่รับเป็นจังหวะ พาให้หัวใจคนชมฮึกเหิมระคนประหวั่นพรั่นพรึงไปในที  ผู้คนรอบข้างเริ่มเบียดชิดเข้ามาติดโรงจนแน่นขนัดแบบไม่เสียชื่อเวทีบ้านๆ

งานเชื้อท่านกลายเปรียบได้ดังพิธีบวงสรวง ที่เชิญท่านกลายมาเข้าทรงคนทรงซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ไม่ได้มีเพียงเฉพาะที่บ้านกลายนี้เท่านั้น หากแต่ตลอดลำน้ำคลองกลายที่หล่อเลี้ยงผู้คนละแวกนี้มานานพอๆ กับการเกิดขึ้นของหมู่บ้านตลอดลำน้ำ มีหลา(ศาลา) หรือศาลท่านกลายอยู่ตั้งแต่ต้นน้ำ ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อ ศาลายอดน้ำ เรื่อยต่ำลงมาถึงศาลาน้ำตก (นาเหรง) ศาลาสระแก้ว จนกระทั่งสุดท้ายที่ใกล้ๆ ปากคลองกลาย วันนี้จะทำพิธีกันที่นี่ เป็นศาลาสุดท้ายของปี 

ท่านกลาย หรือ ทวดกลาย หรือ พ่อท่านกลาย ที่ชาวบ้านเรียกขานกัน เปรียบเสมือนเทพผู้ปกปักษ์รักษาลำน้ำคลองกลายมายาวนาน ตามประวัติซึ่งเล่าสืบทอดกันมา ท่านกลาย คือบุตรชายคนสุดท้องของพระยารามเดโชเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช  ในยุคที่เป็นเมืองประเทศราชของกรุงศรีอยุธยา คราวหนึ่งเมื่อมีศึกสงครามมาประชิดเมืองนครศรีธรรมราช ท่านได้ออกรบและเสียชีวิตลงแต่ไม่มีผู้ใดพบศพ จนผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ศพได้ลอยทวนน้ำขึ้นมาจากปากน้ำคลองกลายโดยที่ไม่เน่าเปื่อย ผู้คนจึงพากันฝังศพท่านไว้ทางทิศเหนือของคลองกลายใกล้ๆ ปากแม่น้ำ น่าเสียดายที่กว่า ๕๐ ปีที่ผ่านมา บริเวณนั้นได้ถูกน้ำกัดเซาะพังทลายไปเสียแล้ว  หลังจากนั้นมีผู้ตั้งศาลบูชาท่านกลายเป็นผู้ดูแลลำน้ำและทุกข์สุขชาวบ้านสืบมา

ข้อห้ามหลักๆ ของการใช้ลำน้ำคลองกลาย ที่ชาวบ้านต่างทราบกันคือ ห้ามซักมุ้ง  ห้ามล้างเนื้อหมู และทำความสกปรกลงคลองกลายโดดเด็ดขาด ใครไม่ทำตาม หรือลบหลู่ดูหมิ่นจะได้รับโทษต่างๆ นานาหนักเบาว่ากันไปตามแต่วาระการกระทำของแต่ละคน  ในเรื่องเล่าซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ได้ถ่ายทอดนั้น กล่าวว่าจะมีจระเข้สีขาวเผือกตัวมหึมาว่ายวนตามลำน้ำมาให้ชาวบ้านเห็นเพื่อดูแลคลองกลาย และลงโทษลูกหลานที่ไม่เชื่อฟัง  ไม่ว่าแท้จริงแล้วใครหรืออะไรจะเป็นสิ่งดลบันดาลให้เกิดความวิบัติต่อผู้ไม่เคารพ หากแต่สิ่งนี้คือกุศลโลบายที่ช่วยรักษาลำน้ำคลองกลาย ให้ยังเป็นคลองกลายจนกระทั่งปัจจุบัน

การบวงสรวงในปีนี้ก็เป็นเช่นทุกปี ที่มีการเชิญครูหมอมโนราห์ เรียกว่า “มโนราห์เชื้อ”   มาเป็นประธานในการพิธี เป็นผู้ส่งสารเชื้อเชิญ หรือเป็นผู้ติดต่อท่านกลาย และเจ้าองค์อื่นมาทรงคนทรง หลังจากไหว้ครู ก็ถึงเวลาของการร้องเรียก “หลวงรอง” ซึ่งเคยเป็นผู้รับใช้ของท่านกลายมาก่อน เป็นที่ทราบกันว่าหากหลวงรองไม่มา หรือไม่ลงทรงแล้วล่ะก็ เจ้าองค์อื่นๆ ก็จะไม่มาลงทรงเช่นกัน เนื่องจากไม่มีคนคอยรับใช้ ที่จะบอกกล่าว ถ่ายทอดความต้องการต่างๆ

ปีนี้มีเจ้าลงทรง ๖ องค์ ได้แก่ หลวงรอง  ท่านกลาย ท่านขวัญตก ท่านเจ้าเพชร แม่มณฑา นางยา แต่บางปีก็มีมากถึง ๑๑ องค์ ที่เพิ่มเติมนอกจากนี้ก็มี ท่านโคกแซะ ท่านทรายทอง นางสีดา ท่านแสง ท่านกรอบเหล็ก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคนใกล้ชิด สนิทสนมในสมัยที่ท่านกลายยังมีชีวิต

บนพื้นฐานความเชื่อเรื่องท่านกลายนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่หลอมรวมชุมชนพุทธและมุสลิมไว้ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น ผู้มาร่วมงานจึงทั้งมีไทยพุทธมุสลิม ต่างให้เกียรติในศาสนาและความเชื่อซึ่งกันและกัน ชาวไม่มุสลิมไม่ได้ถือท่านกลายเป็นเทพเช่นชาวพุทธเพราะผิดหลักศาสนา หากแต่ก็มิได้ลบหลู่  กลับกันก็ให้ความนับถือเป็นหนึ่งบรรพชนที่คนรุ่นต่อมาควรค่าเคารพ ชาวพุทธเองก็ยึดมั่นหนักแน่นว่าในงานท่านกลาย อาหารคาวหวานจะต้องทำให้เป็นไปตามหลักศาสนาอิสลาม ให้ทุกคนได้แบ่งปันกันกินเช่นพี่น้องร่วมหมู่บ้าน

พิธีภาคค่ำจบสิ้นไป จนรุ่งสางของอีกวันมีการเลี้ยงพระ และการเข้าทรงอีกครั้งด้วยขั้นตอนเดียวกับช่วงค่ำ คราวนี้ชาวบ้านจะสามารถสอบถามข้อข้องใจ ทั้งความเป็นไปของบ้านเมืองและเรื่องส่วนตัว

ในโมงยามที่ทั้งหมู่บ้านกำลังพบกับระลอกคลื่นของความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เป็นเกลียวคลื่นในนามของการพัฒนา การมาของท่าเรือสร้างฐานปฏิบัติการณ์เพื่อขุดเจาะน้ำมัน และนิคมอุตสาหกรรมชายทะเล ที่หลายคนรู้สึกหวั่นกลัวยิ่งกว่าคลื่นมรสุมกลางทะเลห่างฝั่ง จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่มีลูกหลานจำนวนมากเฝ้ารอเพื่อสอบถามถึงความเป็นไปในอนาคตของหมู่บ้านต่อผู้ซึ่งเปรียบเสมือนญาติผู้ใหญ่ที่คอยดูแลลูกหลานมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือบูชาย่อมฟังเสียงร้องขอลูกหลาน ทุกอย่างจึงต้องขึ้นอยู่กับคนกลาย รวมถึงคนเมืองนครฯ และคนไทยทั้งหมด ว่าเราจะร่วมกันกำหนดอนาคตของบ้านเมือง และลูกหลานเราไว้เช่นไร ก็คงย่อมเป็นไปเช่นนั้น

ประวัติศาสตร์ยาวนานของบ้านกลาย อยู่คู่กับการเปลี่ยนแปลงเหมือนคำว่า “กลาย” หากจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งก็ภาวนาให้มันเป็นไปในทางที่ดีที่งาม และชาวบ้านกลายทุกคนได้มีส่วนรับรู้และเห็นพ้องตรงกัน เชื่อว่าเมื่อนั้นจะไม่มีพายุหรือคลื่นลมระลอกใดเป็นสิ่งน่ากลัวสำหรับลูกหลานชาวเล อย่างคนกลายแน่นอน

การเชื้อท่านกลายที่มีทุกปีถือเป็นหลักยึดที่น่ายินดีที่ชาวบ้านมาร่วมกันเนืองแน่น และหากทุกผู้คนแข็งขันแบบนี้ในการต่อต้านการรังแกของกลุ่มทุนที่จะมาใช้ทะเลเพื่อสิ่งอื่นที่มิใช่เพื่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต ทั้งคนและสัตว์ เชื่อว่าประชาชนจะมีชัยแน่นอน และเมื่อนั้น คำกล่าวที่ว่า วัฒนธรรม คืออีกเกราะป้องปกชุมชน จะเกิดขึ้นให้เห็นเป็นประจักษ์ที่บ้านกลายอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พ่อข้าวปั้น วันที่ : 16/09/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ ช่วยกันครับ

แบ่งปันข้อมูล ออกไป ไม่มีอะไรที่ประชาชนจะทำไม่ได้หรอกครับ แต่ทำดี ทำถูกต้องสำหรับบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เชฟรอน..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ราษีไศล วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เชฟรอน....
ท่านปรัตยาช่างหักมุม...จนท่านแพรจารุชาวท่าศาลา เด็กคลองกลาย..ต้องออกมาซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมนั่งอ่านเรื่องนี้นานมาก....
ผมลืมเรื่องราวเชื้อท่านกลายไปนานแล้ว

.
คลองกลาย...เป็นคลองที่ยิ่งใหญ่ในความรู้สึกของผมมาตั้งแต่เป็นเด็ก ๆ
ผมไม่เคยเห็นสะพานข้ามคลองไหนที่ยาวเหมือนสะพานข้ามคลองกลาย

สะพานไม้ยาวเหยียดนั้นทำให้ผมตื่นเต้น
วันนี้...คลองกลายยังยิ่งใหญ่สำหรับผม...เหมือนเดิม
.
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

มาฟังเพลง "อย่าลืมยากลาย" กันตามลิงค์นี้ครับ

http://kateep.com/music/song/musiconline-id-5812.htm

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วัฒนธรรม คืออีกเกราะป้องปกชุมชน จะเกิดขึ้นให้เห็นเป็นประจักษ์ที่บ้านกลาย

ชาวบ้่านต้องร่วมแรงร่วมใจกัน และใช้สื่ออินเตอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แพรจารุ วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ใช่แล้ว ปรัตยา

เซฟรอนเป็นผีร้ายตัวใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

คลื่นลมทำอะไรคนกลายไม่ได้หรอก แต่เชฟรอนทำได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน