• พ่อข้าวปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chai_global@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-16
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 27194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
พ่อข้าวปั้น
ไม่มีจุดกึ่งกลางระหว่างความดีกับความชั่ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai
วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 791 , 21:54:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนของการใช้ชีวิตปกติ แต่ได้พบเห็นความไม่ประสาของเยาวชนที่เขาเรียกตัวเองว่าคนรุ่นใหม่ กระทำและไม่กระทำในสิ่งอันน่าขยะแขยง หนึ่ง นักศึกษาสาว ยืนถวายความเคารพเมื่อเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้นในโรงหนัง หากแต่ช้ากว่าจะยืน เร็วที่ั่จะนั่งลง และระหว่างนั้นมือแทบกอดอก ลูบผม ขยุกขยิกตลอดเวลาไม่น่ามอง สอง คนกลุ่มใหญ่สังสรรค์เฮฮา เสียงดังโหวกเหวก กินเหล้าเมายา ทั้งที่เราก็กิน แต่เราไม่ใส่ชุดนักศึกษาอย่าง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 331 , 12:34:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 26 มิถุนายน นี้ เป็นวันสุนทรภู่ครับแม้ไม่ได้เชี่ยวชาญหรือแต่งกลอนเป็นได้เก่งกาจ แต่ก็ชอบอ่านงานของท่านเสมอเลยขอเขียนกลอนรำลึกถึงท่านเสียสักหน่อย  ดังนี้ เป็นยอดปราชญ์เป็นกวีศรีสยาม เป็นความงามของภาษาวาทะศิลป์ เป็นดั่งครูผู้สอนสั่งดังอาจินต์ เป็นคนศิลป์อันองอาจเป็นศาสตร์กลอน บทกวีที่ท่านเขียนเรียนมาหมด ที่สวยสดหาใช่แค่แต่ภาษา หากสิ่งที่สอนสั่งดังเรียนมา ช่วยขัดเกลากิริยาควรค่าคน สอนใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 546 , 12:46:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะความบ้า หรือเพราะบ้ามากกันแน่ แต่หลังจากเพื่อนคนหนึ่งเอ่ยปากว่าอยากไปลาว เราก็เริ่มวางแผนการเดินทางทันที..จริงๆ ต้องเรียกว่าแผนการถีบมากกว่าหลังตกลงปลงใจจะไปแน่ๆ เมื่อกลางๆ เดือนก่อน ตอนนี้การฝึกซ้อมปั่นยังไม่ได้เกิดขึ้น มีข้ออ้างว่าฝนตกทุกวันแผน การเดินทางไม่คืบหน้าไปมากกว่าวันแรก ที่ตั้งใจจะเิริ่มจากเชียงของ เข้าห้วยทราย ปั่นขึ้นเหนือไปหลวงน้ำทา แล้วค่อยย้อนลงใต้ หลวงพระบาง ว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 530 , 15:59:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  ก่อนอื่นต้องแจ้งให้ท่านทราบก่อนครับว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชมท่านมากเหลือเกินในช่วงจังหวะการเปลี่ยนผ่านที่ท่านมาเป็นความหวังและแสงสว่างให้คนไทยในช่วงที่เราผ่านวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจช่วงปี 40 มาใหม่ๆ ช่วงจังหวะนั้น ผมและเชื่อว่าคนไทยอีกจำนวนมากอยากพบกับนักการเมืองหน้าใหม่ ที่มีความคิดนอกกรอบให้สามารถนำพาประเทศไทยไปสู่ความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจอีกครั้งได้ และผมนี่แ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 657 , 21:50:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตึกสูง ควันพิษ ปัญหาเศรษฐกิจและการขยายถนน All in One, All in Chiang mai // วิชัย จันทวาโร   “เชียงใหม่เปลี่ยนไปมาก” ยอมรับหรือไม่ว่า เราที่อยู่เชียงใหม่ หรือคนซึ่งเคยมาเยือนเชียงใหม่มากกว่า 2 ครั้ง ต้องเคยรู้สึกแบบนี้   ในยุคผู้ว่า CEO (จะแปลว่าอะไรก็ช่าง) ได้มีการวางเป้าหมายการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็น “นครแห่งชีวิตและความมั่งคั่ง” ซึ่งมุ่งเน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2552
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 544 , 16:04:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเหตุต้องเข้าไปในเมืองเชียงใหม่ตอนเช้า ซึ่งเส้นทางผ่านไปรษณีย์ที่เช่าตู้ไว้ หลายวันแล้วที่ไม่ได้เปิดดู แม้จะเพิ่งแปดโมงสิบนาที แต่ไปรษณีย์ที่นี่เขาเริ่มทำงานกันแปดโมง   โดยหลักการเช่าตู้ หากมีพัสดุหรือสิ่งของลงทะเบียนใดๆ จะมีใบแจ้งสีชมพูนอนรอเราอยู่ในตู้ เอาใบนั้นแหล่ะไปรับกับเจ้าหน้าที่ แต่วันนี้เจ้าหน้าที่ที่จ่ายพัสดุยังไม่มา  ไม่เป็นไรจำได้ว่าคราวก่อนเราก็รอถึง แปดโมงสี่สิบห้า ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 566 , 09:21:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การออกแถลงการณ์ขององค์กรวิชาชีพสื่อเมื่อวานนี้http://www.thaibja.org//index.php?option=com_content&task=view&id=1138&Itemid=1  มองในแง่ดีก็คือการออกมาปรามและให้สติแก่สังคม แต่ก็นั่นแหล่ะมันเป็นแค่แถลงการณ์ ไม่ได้ก่อให้เกิดมรรคผลใดๆ ในทางรูปธรรม เว้นเสียแต่ว่ามันทำให้เกิดความรู้สึกหนึ่งขึ้นในใจผม   คร่าวๆ คือ แถลงการณ์นั้นประณามการกระทำรุนแรงต่อนักข่าว ช่างภาพของสื่อมวลชนทุกแขนง เป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 497 , 16:02:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กี่ครั้งกี่หนแล้วกับการประกาศจบศึกการต่อสู้อันยาวนานของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ครั้งล่าสุดเปิดยุทธการม้วนเดียวจบ หลังจากเกิดการยิงระเบิดใส่ทำเนียบรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ท่าทีของลุงจำลองทำให้เรามั่นอกมั่นใจว่างานนี้ปิดเกมส์  “ม้วนเสื่อกลับบ้าน หากไม่ชนะเราก็ยกประเทศให้พวกมันไป” การรันตีหนักแน่นมีหรือผู้ชายแถวหน้าอย่างเราจะอดรนทนอยู่หน้าจอได้   สิ้นเสียงประกาศเร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 506 , 00:28:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มีเหตุให้ต้องสอนแทน April อาจารย์ภาษาอังกฤษในชั้นเรียนเด็ก ช่วงสองอาทิตย์มานี่ สอนเด็กเล็กค่อยข้างบ่อย เนื่องจากอาทิตย์ก่อนเจ้าครูอาสาสมัครครูภาษาไทยชั้นเด็กเล็กงานยุ่งและมีอาการจะไม่สบาย ผมก็สอนเสียเองตั้งสองวัน ความสัมพันธ์ของเราจึงขยับไปอยู่ขั้นที่ขี่คอเล่นกันได้   ชั้นเรียนของเราวันนี้ จึงเปลี่ยนจากภาษาอังกฤษมาเรียนและเล่นอย่างมีสาระแทน ผมแบ่งเด็กเป็นกลุ่มๆ ละ 3-4 คน โดยจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 444 , 15:48:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากลอยกระทงปีนี้จะครบหนึ่งปี ที่ย้ายมาที่เชียงใหม่อย่างเป็นทางการ (ไม่นับรวมตุลาคมหนึ่งเดือนที่มาเที่ยวอาศัยอยู่แถบนี้ ก่อนที่จะย้ายของตามมา)   ระยะเวลาหนึ่งปี คงเพียงพอให้เราสามารถยืนยันกับตัวเองและใครๆ ได้ว่า การมามีชีวิตอยู่ที่นี่มีความสุขเพียงไร ซึ่งก็แน่ล่ะ ต้องย้อนกลับไปคำพูดเดิมๆ คือ อยู่ที่ว่าเราให้คุณค่าของความสุขกับสิ่งใด   สำหรับผม การมีอากาศที่ดีไว้หายใจ ม....

อ่านต่อ


/3