• พ่อข้าวปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chai_global@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-16
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 27128
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
พ่อข้าวปั้น
ไม่มีจุดกึ่งกลางระหว่างความดีกับความชั่ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai
วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 446 , 18:11:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอยหัวเสือ 22-25 ตุลาคม 2551 เพื่อนฝรั่งคนหนึ่งถามขึ้นระหว่างการนั่งเสวนาพร้อมอาหารค่ำก่อนวันเดินทางว่า “ไม่รู้สึกแปลกเหรอที่จะไปกับคนอื่นที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน” เป็นคำถามธรรมดาสำหรับผมซึ่งแทบไม่ต้องคิดหาคำตอบ ตัวคนถามเองซะอีกที่ยังแสดงอาการอยากไปร่วมด้วยยิกๆ  ยังกะมันเคยรู้จักใครสักคนในกลุ่มมาก่อนงั้นแหล่ะ นี่หากไม่ติดว่ามันมีสอนเด็กๆ วันพฤหัสนี้ล่ะก็ผมเชื่อว่าทริปของเราจะมีสมาชิกมากถึง 18 คน อย่างแน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 333 , 19:19:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณป้า เจ้าของเกสต์เฮ้าท์ที่ให้ผมเช่าอาศัยนอนเมื่อคืนในราคาเพียงร้อยห้าสิบบาท กับห้องขนาดใหญ่พร้อมด้วยห้องน้ำติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นเสร็จสรรพ นี่ยังรวมถึงอาหารค่ำ และข้าวต้มมื้อเช้าที่การันตีเต็มที่จนอิ่มแปล้ ยิ้มอย่างใจดีเมื่อเจอกันยามค่ำ หลังจากบรรดานักท่องเที่ยวทยอยกันลงมาจากไปดูอาทิตย์ตกดิน คืนนี้นอกจากผม คุณป้า มีลูกค้าอีกเพียงแค่ห้องเดียวจากผู้ใหญ่วัยเลยกลางคนคู่หนึ่ง ที่ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์มาพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2550
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 948 , 19:01:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยได้ยินคำว่า “อารมณ์ศิลปิน” มั้ย น่าจะเคยแม้คำๆ นี้จะเป็นคำพูดคุ้นหูทั่วไปที่ใครๆ ก็ใช้ได้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในอารมณ์ที่แตกต่างจากสิ่งที่คนอื่นคิดว่าปกติแต่คำๆ นี้ก็มีอยู่จริงตามความหมายตรงตัวของมัน คือ อารมณ์ของศิลปิน  อารมณ์ศิลปินคงเข้าใจยากพอๆ กับงานศิลปะดีๆ ที่ต้องใช้เวลาและประสบการณ์ร่วมกันพอสมควร งานศิลปะเหมือนกับความรัก ที่บางครั้งเราก็แค่แกล้งทำเป็นเข้าใจ    นักเขียนคนหนึ่ง ผู้เคยคร่ำหวอดอยู....

อ่านต่อ

Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 966 , 12:54:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...นกอินทรีมีชีวิตที่ยืนยาวที่สุดในบรรดาสัตว์ปีก... มันสามารถมีชีวิตได้นานถีง 70 ปี   แต่ก่อนที่จะอยู่ได้นานถึงป่านนั้นนกอินทรีต้องมีการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของมันเมื่ออายุได้ 40 ปีตอนนั้นกรงเล็บที่แข็งแกร่งและยืดหยุ่นของมันจะไม่สามารถจับสัตว์เป็นอาหารได้อีก จงอยปากที่แหลมคมเริ่มโค้งงอ...เนื่องจากมันอายุถึง 40 ปีแล้วจึงมีปีกที่หนาและหนัก ขนที่ยาวรุงรังจะไปรวมกันที่อกของมัน ทำให้มันบินได้ลำบากมาก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 322 , 22:36:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ตอนนี้จะล่วงผ่านเวลาที่เหมาะแก่การเริ่มต้นนอนของมนุษย์ปกติมาพอสมควร แต่ผมกลับฝืนใจตัวเองให้หลับลงไม่ได้ หลังจากดูหนังเรื่อง “The Devil wears Prada” ผ่านไป สิ่งสำคัญที่ตอกย้ำให้รู้ลึกแทงใจเข้าอย่างจังของหนังเรื่องนี้ คือการค่อยแสดงให้เห็นถึงนางเอกของเรื่องที่มุ่งมั่นที่จะทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่ ทั้งที่แรกเริ่มเธอไม่ชอบมันด้วยซ้ำ แต่เธอถือว่านั่นเป็นการพิสูจน์ความสามารถ และยิ่งกว่านั้นคือการมุ่งไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2550
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 361 , 02:30:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่วันก่อนได้ออกมาประกาศตัวเพื่อควบคุมความอิสระของตัวเอง ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะออกเดินทางตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก สืบเนื่องจากความกล้ากะบ้า (อย่างหลังค่อนข้างจะมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด) จึงตัดสินลาออกจากงานที่ใครหลายคนบอกว่าน่าอิจฉา (ตรงไหนฟ่ะ) หลังจากที่เกือบ 5 ปี ที่ได้ทำงานมาอย่างเต็มที่ พอถึงวันหนึ่งเรากลับพบว่านั่นไม่ใช่ทางสู่นิพพานที่เราวางไว้ (เขียนเหมือนจะลาบวช) เลยตัดสินใจลาออกซะ เพื่อหาทา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 337 , 20:56:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องจากผมเอาชีวิตที่เหลือมาเสี่ยงตามเส้นทางและวิธีการที่ตัวเองปราถนา และหลายๆ คนบอกว่าอิสระมักหอมหวานจนบางครั้งเราอาจหลงลืมอุดมการณ์แม้กระทั่งความเชื่อ สิ่งสำคัญคือผมเองก็มีเชื้อประเภทเรื่อยเปื่อยอยู่พอสมควร ดังนั้นเพื่อความอยู่รอด ผมจึงจำเป็นที่จะต้องกำหนดกรอบให้ตัวเอง ถึงแม้ว่าจะไม่อิสระอย่างหวัง แต่อย่างน้อยความหมายหรือคุณค่าในสิ่งที่ทำนั่นคือสาระสำคัญของชีวิต ที่ดีกว่านั้นคือ เป็นกรอบที่เรากำหน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2550
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 886 , 02:11:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากศูนย์บริการโลหิตสภากาชาด (อีกครั้ง) เนื่องจากมีความต้องการเลือดหมู่ที่ผมมีประกอบกับระยะเวลาจากการบริจาคคราวก่อนที่ผ่านมาทำให้เดือนนี้เป็นเดือนที่ผมสามารถบริจาคเลือดได้อีกครั้ง แต่เนื่องจากความจำเป็นบางประการทำให้ไม่สามารถไปในวันนั้นได้ เลยรับปากไว้ว่าจะไปวันหลัง และเมื่อวานนี้โอกาสเหมาะต้องไปคุยงานแถวสีลมเลยตั้งใจจะไปบริจาคเลือดด้วยอยู่แล้ว ขณะที่รอรถไฟ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 376 , 18:43:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สังเกตไหมว่า ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา (ผมคาดว่าทศวรรษหน้านี้ด้วย) ภัยธรรมชาติคุกคามความเป็นอยู่ของมนุษย์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั่นเพราะก่อนหน้านี้เราคงคุกคามธรรมชาติมากเกินไปนั่นเพราะก่อนหน้านี้เราคงไม่ได้เคารพธรรมชาติอย่างมากพอเดือนก่อน มีข่าวแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่เปรู คนตายเยอะ น่าเห็นใจ แต่จะให้ทำไง ช่วงนี้เป็นช่วงเอาคืน หลายช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมได้เฝ้าภาวนาว่าอย่าเกิดขึ้นอีกเลยช่วงหลังๆ มานี่แผ่นดินไ....

อ่านต่อ


/3