• Himmelslicht
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 97574
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
เดินไปด้วยกัน คุยกันในเรื่องที่อยากคุย
Walk Together - Talk Together
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/himmel
วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2550
Posted by Himmelslicht , ผู้อ่าน : 5156 , 08:58:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มกาแฟสด ตั้งแต่กาแฟสดยังไม่บูมมากนักในเมืองไทย ด้วยความชอบในกลิ่นและรสกาแฟดำ ที่ใส่น้ำตาลเพียงปลายช้อนกาแฟ โดยส่วนตัว ผมพบว่ากาเฟอีนคือเสน่ห์แท้จริงของกาแฟ เพราะฉะนั้นผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ดื่มกาแฟที่สกัดกาเฟอีนออกแล้ว

คงมีหลายครั้งที่เราต้องเจอะเจอประสบการณ์อันเลวร้ายของร้านที่ขึ้นป้ายว่าขายกาแฟสดที่เรายอมควักเงินจ่ายไปในจำนวนเงินที่แพงกว่าข้าวราดแกงสองจาน แต่สิ่งที่ได้รับกลับกลายเป็น เครื่องดื่มที่คนขายเรียกว่ากาแฟ ที่มีรสขม หรือหวานเปรี้ยว ปราศจากกลิ่นหอม พร้อมทั้งยืนยันว่า นั่นคือเครื่องดื่มที่เราสั่งไป และต้องจ่ายเงิน.. ตามราคาที่เขากำหนดไว้

เช้าวันหนึ่ง.. ผมเดินผ่านซุ้มที่มีป้ายเขียนว่า "กาแฟสด" ผมเดินไปดูใกล้ๆเพื่อให้แน่ใจว่า ร้านนี้มี Espresso Machine เป็นเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซแบบใช้แรงดันไอน้ำ ก็พบว่ามีเครื่องนี้อยู่ แม้จะเป็นเครื่องแบบธรรมดาที่เอาไว้ใช้ที่บ้าน ไม่ได้เป็นเครื่องแบบมืออาชีพราคาเป็นแสน แต่ผมก็เข้าใจว่าปริมาณการขายที่ไม่มากนัก เครื่องประเภทนี้ ผมพอรับได้ เมื่อสั่งกาแฟที่ต้องการ แล้วไปนั่งรอ
่สิ่งที่ผมได้รับ คือกาแฟที่ผมเชื่อว่ามันคือกาแฟสำเร็จรูป ที่ปราศจากกลิ่น และไม่ร้อนแบบที่ควรจะเป็น (เราคงทราบดีว่า กาน้ำร้อนแบบกดมันต้มน้ำได้ไม่เกิน 80 องศา) -ไม่ต้องพูดถึงครีมมา ที่เป็นฟองสีทอง หอมกรุ่นบนหน้ากาแฟ ที่แสดงถึงความสดใหม่ของกาแฟคั่วบด มันจะมีได้ยังไง
จากการสอบถามคนขาย เขาบอกว่าเครื่องชง Espresso ใช้ไม่ได้ - ไม่บอกว่ามันเสีย หรือเพราะอะไร
...ผมเสียใจมาก ที่คนขายไม่รับผิดชอบใดๆเลย

อีกวันหนึ่ง... ในร้านกาแฟที่ตกแต่งสวยงาม ดูแล้วน่าจะไม่พลาด.. วันนั้นผมสั่งลาเต้เย็น สิ่งที่ผมได้เห็นกับตาคือ น้องคนขายเปิดตู้เย็น เอาเหยือกกาแฟเย็นที่ชงไว้แล้ว เทกาแฟลงบนแก้วที่อัดน้ำแข็งไว้เต็มแล้วปิดฝา ส่งให้ผม เพื่อแลกกับเงิน 65 บาท...
วันนี้ผมปฏิเสธ.. ไม่รับครับ ผมชี้แจงว่าผมต้องการกาแฟลาเต้เย็น ที่ชงมาจากเครื่องชงกาแฟสดใหม่ๆ คำตอบที่ได้รับคือ.. ที่ร้านขายกาแฟเย็นแบบนี้มาตลอด ทั้งที่เครื่องชงกาแฟราคาเป็นแสนวางอยู่หลังเคาน์เตอร์

ผมกำลังเล่าถึงความไม่เป็นมืออาชีพ โดยที่ไม่ได้บ่นถึงรสชาตินะครับ ไม่แปลกหากกาแฟบางร้านมีรสไม่ถูกปากของผม แต่การที่ร้านกาแฟขายกาแฟโดยที่คนขายไม่มีความรู้ความเข้าใจ เท่ากับเป็นการดูถูกลูกค้าไปโดยปริยาย

การทำงานใดก็ตาม "ความเป็นมืออาชีพ" เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องมีความรู้ในเรื่องธุรกิจที่เราทำไม่น้อยไปกว่าลูกค้าของเรา เจ้าของธุรกิจไม่ใช่เพียงลงทุนในเครื่องไม้เครื่องมือเท่านั้น แต่ต้องลงทุนในคน และความรู้ในธุรกิจด้วย

ผมไม่ได้เป็นคนที่รู้มากในด้านกาแฟ แต่ก็เป็นผู้บริโภคคนหนึ่งที่สนใจ และศึกษาในสิ่งที่ตัวเองชอบ และผมก็คาดหวังผู้ให้บริการที่คิดจะทำเงินจากธุรกิจนี้ ให้ความสำคัญกับความเป็นมืออาชีพมากขึ้นครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ท่าน้ำนนท์ วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sup

..เจอกาแฟแบบที่คุณว่า ผมกินกาแฟกระป๋องซะดีกว่า..เพราะไม่รู้ว่าที่นำมาเสริฟ์ให้..มันน้ำอะไร..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pimthipat วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE


มาที่ร้านพิมค่ะ ชงกันใหม่ทุกแก้ว แม้ใช้เครื่องแรงดันไอน้ำธรรมดาๆ แต่คนชงมีความรับผิดชอบกับลูกค้านะค่ะ

เพราะคนที่ประกอบการร้านกาแฟสดคิดว่า กาแฟมันเป็นแค่น้ำสีดำๆที่มีรสขมๆ ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะทุกอย่างต้องมีแหล่งกำเนิดและศิลปะในตัวของมัน

นี่เป็นกาแฟที่ทำจากเครื่องขนาดเล็ก และยอมรับว่าครีมม่าที่ได้ต่างจากเครื่องตัวใหญ่ค่ะ

กาแฟแก้วนี้ที่ร้านขาย 35บาทเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chada วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )

ชอบกลิ่นหอมๆ ของกาแฟมากๆ ชอบดม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นงานเขียนที่สะท้อนถึงภาวะฟองสบู่ของตลาดกาแฟสดเมืองไทยได้เป็นอย่างดีครีบ ผมเองมีความรู้สึกอย่างนี้เหมือนกัน เพราะมีประสบการณ์โดยตรงกับมาตรฐานกาแฟสากล กับมาตรฐานกาแฟของเจ้าของร้านคนไทยบางกลุ่ม
เท่าที่ผมประสบมาจะเจอปัญหากับร้านกาแฟขนาดเล็ก แต่แบรนด์ดังของคนไทยนั้น ถือว่ามีมาตรฐานทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]