*/
  • Hipponite
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 34673
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by Hipponite , ผู้อ่าน : 1660 , 20:24:18 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
     
           หากเอ่ยวงดนตรีชื่อ The Preservation Hall Jazz Band หลายคนคงจะส่ายหัวไม่รู้จัก แต่หากบอกอีกครั้งว่า วงนี้เป็นหนึ่งในวงดนตรีแจ๊สที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงโปรดมากที่สุดวงหนึ่ง หลายคนคงจะอยากรู้จักวงนี้ให้มากขึ้นเป็นแน่


 

           The Preservation Hall Jazz Band ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.1961 โดยตั้งชื่อวงตาม The Preservation Hall  ซึ่งเป็นสถานที่แสดงดนตรีเก่าแก่กลางย่าน เฟรนช์ ควอเตอร์ ที่ เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊ส แต่เดิมอาคารแห่งนี้เคยเป็นบ้านพัก และแกลอรีศิลปะมาก่อน กระทั่ง อัลลัน และ แซนดรา แจฟฟี สองสามีภรรยาจากเพนซิลเวเนียผู้หลงรักในดนตรีแจ๊สนิวออร์ลีนส์อย่างสุดหัวใจเข้ามาเป็นเจ้าของและสนับสนุนให้เป็นศูนย์อนุรักษ์ดนตรีแจ๊สแบบนิวออร์ลีนส์จนทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่คอแจ๊สทุกคนฝันใฝ่อยากไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

 

          เบนจามิน แจฟฟี ทายาทของผู้ก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการวงในปัจจุบันอธิบยถึงความเป็นนิวออร์ลีนส์แจ๊สว่าเป็นดนตรีแห่งชีวิต เพราะนิวออร์ลีนส์เป็นเมืองแห่งการเฉลิมฉลอง เต็มไปด้วยสีสันและมีชีวิตชีวา ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้าเพียงใด ทุกคนจะเล่นดนตรีเพื่อเยียวยาจิตใจให้กลับมาดีดังเดิม

           วงดนตรีที่เปรียบเป็นทูตวัฒนธรรมแห่งนิวออร์ลีนส์แห่งนี้ได้ตระเวนเปิดการแสดงมาแล้วทั่วโลกเพื่อเผยแพร่ต้นฉบับดนตรีแจ๊สแบบนิวออร์ลีน นักดนตรีส่วนใหญ่ล้วนมีสายเลือดทางดนตรีเข้มข้น เป็นลูกของลูก หลานของหลานที่สืบทอดมรดกทางดนตรีมาแทบทั้งสิ้น โดยวงนี้มีโอกาสเดินทางมาเปิดการแสดงในไทยครั้งแรกเมื่อ 19 ปีที่แล้ว และกลับมาแสดงฝีมืออีกหลายรอบ ตลอดจนมีโอกาสได้บรรเลงเพลงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระองค์ยังเคยทรงดนตรีร่วมกับวงนี้หลายครั้งด้วย  

           ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ นักประพันธ์ และนักดนตรี หนึ่งในสมาชิกวง อ.ส. วันศุกร์ ซึ่งเป็นวงดนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กล่าวว่า ในหลวงทรงรักดนตรีมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ โดยเฉพาะดนตรีแจ๊ส ซึ่งที่ผ่านมา แม้จะทรงงานหนักเพียงใด พระองค์ท่านก็ยังทรงหาเวลาเล่นดนตรีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งซึ่งท่านมักจะทรงโปรดเล่นแจ๊สแบบนิวออร์ลีนส์ เนื่องจากดนตรีประเภทนี้เป็นการเล่นเพื่อผ่อนคลาย  เป็นดนตรีของชาวบ้านที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานรื่นเริง และมีความมหัศจรรย์มากๆ ซึ่งปัจจุบันมีเพียงไม่กี่วงในนิวออร์ลีนส์ที่ยังเล่นเพลงแจ๊สแบบนี้อยู่

           และเนื่องในปีนี้เป็นปีมหามงคลของปวงชนชาวไทย สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยได้เชิญวงนี้มาเล่นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยจัดการแสดงขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาท่ามกลางความประทับใจของผู้คนที่ได้ร่วมสนุกสนานในค่ำคืนแห่งแจ๊สนั้น ไม่เว้นแม้แต่ มร.ราล์ฟ บอยซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ที่อดใจไม่ไหวต้องขึ้นไปรัวกลองร่วมกับนักดนตรีด้วย

 

 ดร.ภาธร ศรีกรานนท์โชว์ลีลาเป่าแจ๊สกับวง 

           ดร.ภาธรซึ่งขึ้นเวทีร่วมเป่าแซกโซโฟนกับวงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยเผยว่า วงดนตรีนี้เป็นวงโปรดของพระองค์ท่านจริงๆ นักดนตรีที่เคยร่วมเล่นดนตรีกับพระองค์ท่านเผยว่า พระองค์ทรงพูดภาษาเดียวกัน คือภาษาดนตรี แม้จะต่างชาติ ต่างภาษา แต่เมื่อได้ฟังพระสุรเสียงของพระองค์ที่ทรงดนตรีแล้ว รู้สึกเหมือนได้รู้จักพระองค์มาตลอดชีวิต และด้วยความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ และพระปรีชาสามารถของพระองค์ ทางวงดนตรีได้ตัดสินใจถวายตำแหน่ง สมาชิกกิตติมศักดิ์ แด่พระองค์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้มีแค่เพียงความเก่งอย่างเดียวเท่านั้น แต่บุคคลนั้นต้องมีจิตใจเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันกับวง ซึ่งไม่มีใครอีกแล้วที่สมควรจะได้รับตำแหน่งนี้ และถือเกียรติสูงสุดที่ทางวงจะสามารถถวายให้พระองค์ได้

           เบนจามิน ยังได้กล่าวถึงความรู้สึกของบรรดาสมาชิกวงที่ได้ทรงดนตรีถวายพระองค์เนื่องในวโรกาสอันเป็นมงคลนี้ว่า เป็นความรู้สึกพิเศษและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เล่นเพื่อในหลวงซึ่งเป็นผู้ที่ทรงมีรสนิยมทางดนตรีเยี่ยมยอดหาใดเปรียบ และตัวเองจะพยายามรักษารูปแบบความสุข ความสนุกสนานของวงดนตรีที่ก่อตั้งมาหลายชั่วอายุคนนี้ให้คงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน

ภาพ : ณัฐพล อ้นอารีย์ หรือไปดูภาพขนาดใหญ่ได้ที่ http://mtszmm.multiply.com

มร.ราล์ฟ บอยซ์ ร่วมโชว์กับวง

ดร.ภาธรดวลแซ็กส์กับมิกกี้ โมนี มือเปียโน

แชนนอน โพเวลล์ มือกลอง

เฟรเดอริก ลอนโซ ทรอมโบน

แดริล อดัมส์ อัลโตแซ็กส์

คาร์ล เลอ บลองก์ แบนโจ

มิกกี้ โมนี มือเปียโน

เบนจามิน แจฟฟี ผู้อำนวยการวง

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศสนุกสนานในงาน

        

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เป็นเอ็นทรี่ที่ดีมากๆเลย
ขอบคุณและโหวตค่ะ

ป.ล. วันนั้นเห็นว่ามีการแสดงของ อสวันศุกร์เล่น รู้สึกจะวันที่ 22
ที่ผ่านมาเนี่ยค่ะ เสียดายจัง อยากดูแต่ไม่ได้ดู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน