*/
  • Hiriotappa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 342
  • จำนวนผู้ชม : 392687
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
EndlessMemorySymbol

ทุกๆปีจะมีงานรดน้ำดำหัวที่โรงเรียนที่เคยศึกษามาพอดีวาดรูปโรงเรียนไว้หลายๆแง่มุมก็เลยจับมาทำวีดีโอซะเลย แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า หน่วยงานอื่น หรือ ที่อื่นๆจะไม่มีนะครับเป็นไปตามกาละเทศะ เพราะหากมีงานเก

View All
วันอาทิตย์ ที่ 6 มีนาคม 2559
Posted by Hiriotappa , ผู้อ่าน : 1589 , 23:08:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาถึงปีต่อมาคือ 1997 ปีนี้เห็นได้ชัดเลยว่า ATV เริ่มรุกเกมส์หนักขึ้นโดยลดละครสั้นเหลือเพียง 2 – 3 เรื่องแล้วหันไปเสริมฟอร์มละครเรื่องต่างๆให้ปึ้กไปพร้อมๆกับความยาวที่เพิ่มขึ้นในขณะที่ TVB นั้นหันไปให้ความสำคัญกับละครประเภทสืบสวนสอบสวนและละครแฟรนไชส์เป็นหลักแทนที่จะสร้างละครแนวดราม่าเข้มข้นเหมือนเคยๆ

เริ่มปีกันก่อนด้วยละครต้อนรับปีใหม่และตรุษจีนของ ATV อย่าง Always the best ที่นำแสดงโดย หม่อมย่า หลี่เซี่ยงฉิน และ ถันปิ่นเหวิน 

ส่วน TVB นั้นเล่นสูตรเดิมคือนำละครแนวเฮฮาย้อนยุคแบบ Mutual Affection ในปีที่แล้วอย่าง Taming Princess ที่นำแสดงโดย กวนหย่งเหอ และ โอวหยังเจิ้นหัว มาลงจอ เรียกได้ว่ายกแรกใครชอบรุ่นใหญ่แนวสากลไป ATV ส่วนใครชอบรุ่นหนุ่มสาวย้อนยุคไป TVB  

ยกต่อมาในเดือนมีนาคม ATV นำละครยาวเกี่ยวกับตำรวจสากลในฮ่องกงอย่าง Interpol มาลงจอเนื่องด้วยผลงานแนวนี้นั้นกำลังเป็นที่นิยมตามความสำเร็จของ Detective Investigation File ของค่าย TVB ที่ยกนี้นำละครสั้นสองเรื่องอย่าง กังฟูสาว เผ็ดสวยดุ และ ละครแนวโบราณอย่าง นักฆ่าสะท้านฟ้ามาปะทะ

Interpol ของ ATV นั้นถือได้ว่าฟอร์มละครนั้นดีกว่ามากเพราะระดมนักแสดงดังๆมาคับจออย่าง หลิวสงเหยิน ฟางจงซิ่น กวนหลี่เจี๋ย หลินเหว่ยเฉิน เติ้งชุ่ยเหวิน กงฉือเอิน และ จางเหวินฉือ ในขณะที่ละครสั้นของค่าย TVB นั้นเพียง กวนหย่งเหอ เจียงหัว และ กู่เทียนเล่อ ก็คงจะสู้ฟอร์มของค่าย ATV ไม่ได้ที่ยกนี้ ATV ขาดลอยครับ

เดือนเมษายน ATV ได้ตัวพระเอกตุ๊ต๊ะ เจิ้งจวินซื่อ มาลงละคร Forest Cat ที่สร้างเลียนแบบหนังฮอลลีวู้ดแบบ Forest Gump (แต่ไม่เหมือนนะครับ) โดยได้ นักแสดงสาวคนดังจาก ไต้หวัน ถงไอ้หลิง และ พระเอกเจิ้งเฮ่าหนานมาร่วมแสดงด้วย ส่วน TVB นั้นเป็นช่วงที่ละครนักฆ่าสะท้านฟ้ายังแพร่ภาพไม่หมดทุกตอนโดย TVB เลือกนำ กระบี่มัจฉา ที่นำแสดงโดย เจิ้งจวินซื่อ เช่นกันมาประกบ ที่ผลปรากฏว่าเรทติ้งของ Forest Cat นั้นดีกว่ามากจนกระทั่งมีการสร้างภาค 2 ในเวลาต่อมา

ถึงช่วงเดือนพฤษภาคม ATV เดินเครื่องเต็มสูบกับละครแนวดราม่าเข้มข้นความยาว 61 ตอนอย่าง The Year of Chameleon ที่ฉายลากยาวไปจนถึงเดือนสิงหาคม โดยหนนี้นั้นขนนักแสดงที่กำลังดังมาลงเรื่องนี้กันเต็มอัตราโดยมอบบทพระเอกให้กับ อี้เทียนเจ้า นักแสดงลูกหม้อของค่ายร่วมแสดงกับ รุ่นเดอะอย่าง เจิงเจียง และ หยังฉวิน  ในขณะที่รุ่นเดียวกันนั้นมี หลินเหว่ยเฉิน หวังซูฉี และ 4 นางเอกสาวดาวรุ่งอย่าง เหวินซ่งเสียน วั่นฉีเหวิน หยังกงหยู หวังเหม่ย มารับบทนำ

The Year of Cameleon นั้นเคยเป็นละครเรื่องดังมาแล้วในต้นยุค 80 และเรียกได้ว่าเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับพระเอก พานจื้อเหวิน ที่รับบทนำร่วมกับ หลิวจื้อหยง หลิวเหว่ยหมิ่น หม่าเหมี่ยนเอ๋อ ไช่ฉุนเฟย และ เว่ยชิวหัว ดังนั้นการกลับมาครั้งนี้กับการนำมาสร้างใหม่จึงเป็นสิ่งที่หลายคนรอคอยไม่ว่าจะเป็นแฟนๆรุ่นเก่าในยุค 80 และ แฟนๆรุ่นใหม่ในยุคที่ละครเรื่องนี้ออกแพร่ภาพ

ด้าน TVB นำ พยัคย์ร้ายหลี่ฉี ภาคแรกและละครสั้นอีกหลายเรื่องลงประกบ แต่แม้ หลี่ฉี จะนำแสดงโดย หลอเจียเหลียง อู๋เจิ้นยี่ ซุนซวน และ จางเข่ออี้ ที่กำลังดังในตอนนั้นก็ตามแต่ผลปรากฏว่าเรทติ้งนั้นออกจะทรงถึงทรุดเสียมากกว่า

โดยยกนี้นั้นถือว่า The Year of Chameleon ของ ATV เป็นฝ่ายชนะเพราะเรียกได้ว่าเป็นละครแห่งปีของฮ่องกงเลยก็ว่าได้ 

ยกต่อมาคือเดือน 8 หรือ สิงหาคม ที่ TVB นำ 8 เทพอสูรมังกรฟ้า เวอร์ชั่นใหม่ออกแพร่ภาพด้วยการระดมนักแสดงชั้นนำอย่าง หวงเย่อหัว และ หลี่ยั่วถง ร่วมด้วยหน้าใหม่ๆในยุคนั้น มาลงจอกันคับคั่ง

กระนั้นก็ตามในช่วงเดียวกัน ATV ก็นำเอาผลงานแนวโบราณเรื่องยิ่งใหญ่แห่งปีคือ นางพญากระบี่มาร ออกแพร่ภาพทันที โดยผลงานเรื่องนี้นั้นเป็นผลงานชิ้นแรกจากการกำกับของ เซียวเซิน ผู้กำกับคนดังที่ย้ายมาจาก TVB ให้กับค่าย ATV (มังกรหยก ตอน กำเนิดเอี้ยก้วย เวอร์ชั่น หลิวเต๋อหัว , ตำนานอักษรกระบี่ ,เลือดล้างแผ่นดิน)

ดังนั้นฟอร์มเด็ดของการปะทะกันแบบสูสีในทุกส่วนสัดนั้นจึงน่าจะเป็นละครแนวโบราณสองเรื่องนี้นี่เองครับ เพราะฟอร์มละครมีจุดอ่อนจุดแข็งต่างกันพอเหมาะพอเจาะที่จะปะทะกันพอดี เพราะถ้าพูดถึงบทประพันธ์ดั้งเดิมแล้ว 8 เทพอสูรมังกรฟ้ากินขาด เนื่องจากนางพญากระบี่มารนั้นมีต้นฉบับมาจากนิยายในไต้หวันที่ไม่ได้โด่งดังมาก่อน ส่วนเรื่องของผู้กำกับนั้น เรียกได้ว่า เซียวเซิน กินขาดกว่าคู่แข่งหลายขุม เพราะคิวบู๊ หรือ ฉากต่างๆนั้นก็เป็นไปในสไตล์เซียวเซินที่ดูสนุกเร้าใจมากกว่า

หันมาดูด้านฟอร์มนักแสดง เรื่องนี้ถ้าพูดถึงรุ่นใหญ่แล้ว นางพญากระบี่มาร ถือว่าดีกว่าเพราะ ได้ เดวิดเจียง หมีเซียะ เกาสง และ กงฉือเอิน มานำแสดง ในขณะที่ 8 เทพอสูรมังกรฟ้า นั้นดูเหมือนจะมี หวงเย่อหัว เพียงคนเดียว ที่เป็นนักแสดงระดับรุ่นใหญ่มาเล่นให้ ที่หากมองในแง่นักแสดงรุ่นเล็กแล้วนักแสดงหน้าใหม่ที่มาจากวงการนักร้องอย่าง เฉินฮ่าวหมิ่น และ เจ้าเซียะเอ๋อ นั้นก็ดูเหมือนน่าจะเรียกแฟนๆมาชมได้มากกว่าของ ATV ที่หน้าตาของพระเอกรุ่นเด็กอย่างหยวนเหวินเจียะนั้นอาจดูเหลือเชื่อเกินไปบ้างที่จะมีสองนางงามสาวสวยอย่าง หยังกงหยู และ เฉินเหว่ย มาแอบชอบพร้อมๆกัน

ด้านความงามของตัวละครนั้นสูสีครับเพราะ 8 เทพอสูรมังกรฟ้า มี หลี่ยั่วถง มารับบทนางเอกของต้วนอวี้ ส่วน นางพญากระบี่มาร ก็มี หยังกงหยู ที่ถือว่าหยาดเยิ้ม

และผลปรากฏออกมาครับว่าคะแนนเป็นของ นางพญากระบี่มาร

แต่นั่นยังไม่พอครับเพราะ ATV นำละคร Fated Love ที่นำเอาคู่ขวัญจาก the Good old day ในปีก่อนหน้าอย่าง หม่าจิ่งเทา และ เฉินซิ่วเหวิน มาลงจอกันให้แฟนๆชื่นใจกันอีกรอบ ดังนั้นโปรแกรมละครช่วงเดือนสิงหาคมของ ATV ในปีนี้จึงเลิศเลอสมบูรณ์แบบทั้งแนวโบราณ สากล และ เรทติ้ง ในขณะที่ TVB นั้นออกจะราบเรียบ

มาถึงเดือนตุลาคมไล่ไปจนถึงสิ้นปีผลปรากฏว่าเรทติ้งยังสูสีครับ เพราะ ATV นำเอาละครดราม่าเข้มข้นที่สร้างจากอัตชีวประวัติของประธานบริษัท ATV อย่าง หลินไป๋ซิน มาลงจอกับ The Pride of Chaozhou ความยาว 40 ตอนจบ ในขณะที่ TVB เปลี่ยนแนวหันเอาผลงานแนวเบาสมองอย่าง ศึกรักศึกชิงกุ๊กเทวดา มาแก้ลำ

แรกๆนั้นฟอร์มของ The Pride of Chaozhou ดูดีมากแต่ช่วงครึ่งหลังของเรื่องนั้นดูเหมือนจะเอื่อยๆ ที่แม้จะมีพระเอกคนดังอย่าง เฉินถิงเหว่ย นำแสดงร่วมกับ สองนางเอกสาว หยังกงหยู และ เหวินซ่งเสียน ก็ตาม แต่นั่นก็เรียกได้ว่าน่าจะแพ้ทาง ศึกรักศึกชิงกุ๊กเทวดา อยู่พอสมควรเพราะทีมนักแสดงนั้นนำมาตั้งแต่ เจ๊อ้วน เสิ่นเตี้ยนเสีย รวมถึงคู่พระคู่นางหลายๆคู่อย่าง โอวหยังเจิ้นหัว กวนหย่งเหอ และ กู่เทียนเล่อ กับ จางเข่ออี้

สรุปว่าปีนี้ ATV ชนะขาดลอยอย่างเป็นเอกฉันท์ครับเพราะถ้าไม่เรทติ้งดีกว่าก็เสมอตัวในขณะที่ TVB ดูเหมือนจะเป็นปีแรกที่ย่ำแย่ขนาดนี้  เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น