• hirumaz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : i_lee_crazy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 21986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
hirumaz
เป็นบล๊อกธรรมด๊า ธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hirumaz
วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by hirumaz , ผู้อ่าน : 1382 , 16:08:02 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Tsukemono หรือ ผักดองแบบญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนญี่ปุ่นหลังจากรับประทานอาหารอิ่ม ต้องตามด้วย Tsukemono หากไม่ได้กินถือว่ายังไม่ได้กินเต็มอิ่ม หน้าตาของผักดองญี่ปุ่นนั้นคล้าย ๆ กับกิมจิ ของคนเกาหลีแต่ว่าประเภทของผักที่นำมาหมักนั้นอาจจะแตกต่างกันบ้าง Tsukemono ของญี่ปุ่นนั้นมีมากกว่า 4,000 ชนิด และมีวิธีปรุงกว่าร้อยวิธี แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมกันได้แก่ หัวไชเท้า ผักกาดจีน ผักต่าง ๆ มะเขือ ขิง แต....

อ่านต่อ

Posted by hirumaz , ผู้อ่าน : 968 , 16:06:49 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Oharai พิธีชำระตนให้บริสุทธิ์จากสิ่งชั่วร้ายทั้งหลาย ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ นิกายชินโต เป็นส่วนใหญ่ของประเทศ แนวคิดหลักของ Shinto คือความบริสุทธิ์ ซึ่งผู้ที่นับถือ Shinto นั้นจะต้องคงความบริสุทธิ์ทั้งกายและใจคือปฎิบัติดี และคิดดี ดังนั้นชาวญี่ปุ่นจึงมีวิธีการที่จะชำระล้างตนเองจากความไม่บริสุทธิ์ มลพิษ และความเสื่อม โดยวิธีการที่เรียกว่า Oharai .. ปัจจุบันคนญี่ปุ่นจะทำ Oharai ก็ต่อเ....

อ่านต่อ

Posted by hirumaz , ผู้อ่าน : 1457 , 16:05:35 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกธุรกิจในญี่ปุ่น ในบริษัทที่มีการใช้ระบบจ้างงานตลอดชีพนั้น พนักงานจะไม่ถูกไล่ออกนอกเสียจากจะกระทำความผิดด้านอาชญากรรม พนักงานที่ทำงานมานานและประสิทธิภาพลดน้อยลงจะได้รับมอบหมายให้ทำงานที่สำคัญน้อยกว่าเดิมแทนที่จะโดนไล่ออก มีมาตรการอื่น ๆ อีกมากที่ใช้แทนเพื่อหลีกเลี่ยงการไล่พนักงานออก ในยามที่ธุรกิจไม่ดีบริษัทหลายแห่งจะตัดเงินค่าจ้างของทุกคนเช่นเดียวกันหมดนับตั้งแต่ ประธานบริษัทลงมา แทนการปลดพนักงานอ....

อ่านต่อ

Posted by hirumaz , ผู้อ่าน : 810 , 16:02:15 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนญี่ปุ่นอายุยืนจังเลยนะ!! ปัจจุบันนี้มีคนญี่ปุ่นที่มีอายุเกิน 100 ปี มากกว่า 20,000 คน จากข่าวที่เคยได้ติดตามก็เคยมีฝาแฝดชาวญี่ปุ่นที่มีอายุยืนมากคือคุณยาย "คิม" กับ "คิง" ซึ่งคนหนึ่งได้เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 110 ปี ส่วนอีกคนยังมีชีวิตอยู่ เป็นไปได้ว่าการที่คนญี่ปุ่นมีอายุยืนนั้นมาจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำทุกวัน จะสังเกตได้ว่าอาหารประจำวันของคนญี่ปุ่นมักประกอบด้วยปลาทะเลลึก สาหร่าย ซ....

อ่านต่อ

Posted by hirumaz , ผู้อ่าน : 1700 , 15:56:26 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานแต่งงานแบบญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น การแต่งงานแบบญี่ปุ่นนั้นเป็นการแต่งตามศาสนาชินโต เจ้าบ่าวจะใส่ชุดกิโมโนและสวม Hakama ฮะคะมะ (กระโปรงกางเกง) กับ Haori ฮะโอะริ (เสื้อคลุมสวมทับกิโมโน) และจะติดสัญลักษณ์ประจำตระกูลของตน ในสมัยก่อนเจ้าสาวจะสวมชุดกิโมโนสีขาว และ Ushikake อุชิคะเคะ สีขาว เพื่อแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ แต่ปัจจุบันนิยมสวม อุชิคะเคะ เป็นสี ๆ กันเนื่องจากสีขาวล้วนทำให้เจ้าสาวดูไม่สดชื่น ดูเหงา เ....

อ่านต่อ


/5