• รักแร้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-12-27
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 10920
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
บทความเกี่ยวกับอสังหายอดนิยม
บทความเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ยอดนิยม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/home2secondhand
วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by รักแร้ , ผู้อ่าน : 696 , 11:00:16 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน รักแร้ โหวตเรื่องนี้

ทรัพย์สินรอการขายคืออะไร (Non-Performing Assets) ทรัพย์สินรอการขายคือทรัพย์ที่ธนาคารซื้อจากการขายทอดตลาดทรัพย์ที่ลูกหนี้ใช้มาเป็นหลักประกันการกู้เงินและหลุดจำนอง  ลูกหนี้นำทรัพย์สินมาค้ำประกันการกู้ยืม แต่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด หรือทรัพย์ที่ธนาคารได้มาจากการโอนชำระหนี้ จึงเรียกว่าเป็นทรัพย์สินรอการขาย NPA (Non-Performing Assets) ถ้าเป็นในแง่ของกฎหมายทางธนาคารจะต้องขายทรัพย์สินดังกล่าวภายในระยะเวลากำหนด 5 ปีนับตั้งแต่ธนาคารได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของทรัพย์สินนั้น โดยทั่วไปแล้วนั้นทรัพย์สินหรือบ้านที่ผู้กู้นำมาใช้เป็นหลักประกันการกู้เงินจะต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการประเมินราคาหลักประกัน โดยผู้ประเมินจะต้องประเมินอย่างถูกต้องสมบูรณ์ เพื่อให้มั่นใจว่าทรัพย์สินมีเอกสารสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย และที่สำคัญคือธนาคารจะต้องมีความจำเป็นที่จะต้องขายทรัพย์สินภายในระยะเวลากำหนดตามกฎหมาย ทำให้ทรัพย์สินรอการขายจากธนาคารมีราคาถูกกว่าราคาในตลาด ทำให้ทรัพย์สินรอการขายของธนาคารเป็นที่น่าสนใจจากผู้ที่ต้องการจะซื้อทรัพย์สินที่มีราคาถูกกว่าราคาตลาดเป็นอย่างมาก และบางทีทรัพย์สินนั้นอาจจะขาดการดูแลทำให้มีสภาพที่เสื่อมโทรมไปบ้าง

ถ้าหากต้องการซื้อทรัพย์สินรอการขายต้องทำอย่างไร สำหรับลูกค้าหรือคนทั่วไปที่สนใจต้องการจะซื้อทรัพย์สินรอการขายจากธนาคาร คำถามแรกที่ต้องถามตัวเองว่าจะต้องการซื้อทรัพย์สินรอการขายเพื่อต้องการนำมาเป็นที่อยู่อาศัย หรือต้องการจะซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็นการเก็งกำไร หรือเพื่อนำไปใช้ในการทำธุรกิจ คำถามที่สองคือต้องการทรัพย์สินประเภทใด ไม่ว่าจะเป็น บ้าน, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์, คอนโดมิเนียม, บ้านมือสองหรือที่ดินว่างเปล่า คำถามที่สามคือต้องการทรัพย์สินในช่วงราคาเท่าไร และคำถามสุดท้ายจะเลือกให้อยู่ในทำเลไหน ถ้าหากผู้ซื้อทรัพย์สินรอการขายทราบความต้องการของตัวเองดีแล้วก็สามารถติดต่อสอบถามจากผู้ให้ข้อมูลเหล่านี้ได้

      * ติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ธนาคารที่ดูแลและทำหน้าที่การขายทรัพย์สินรอการขายโดยตรง การเข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทำการขายทรัพย์สินรอการขายโดยตรง จะสามารถให้ข้อมูลได้โดยละเอียดและมีข้อมูลที่ทันสมัย ส่วนใหญ่ธนาคารนั้นจะมีหน่วยงานขายทรัพย์สินรอการขายในเขตพื้นที่นั้นๆ เพราะในปัจจุบันการขายทรัพย์สินรอการขายถือเป็นหน้าที่หนึ่งในการช่วยขายทรัพย์ของธนาคารอีกด้วย

      * ติดต่อผ่านเว็บไซต์ของธนาคารเพื่อขายทรัพย์สินรอการขาย ซึ่งรายละเอียดจะมีตั้งแต่ประเภททรัพย์, ราคาทรัพย์, ทำเลที่ตั้งของทรัพย์สินรอการขายทุกแห่งทั่วประเทศ และบางแห่งจะมีการแจ้งโปรโมชั่นการขายให้ทราบผ่านทางหน้าเว็บไซต์อีกด้วย

      * ติดต่อผ่านงานแฟร์ขายทรัพย์สินรอการขาย ปัจจุบันจะมีการขายทรัพย์สินรอการขายตามงานพื้นที่ ที่ได้รับความนิยมประจำปีได้แก่งาน "NPA Grand Sale" โดยมีทรัพย์สินรอการขายจากธนาคารทุกแห่ง บริษัทบริหารทรัพย์สิน และบริษัทอสิงหาริมทรัพย์ ภายในงานจะจัดประมาณเดือนสิงหาคมของทุกปี ส่วนมากจัดจะงาน ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ กรุงเทพฯ โดยในงานจะมีโปรโมชั่นราคาพิเศษมากมาย รวมทั้งมีการจัดสินเชื่อเพื่อซื้อทรัพย์สินรอการขายด้วยเงื่อนไขพิเศษไว้สำหรับผู้ที่ต้องการจะกู้เงินซื้อทรัพย์สินรอการขาย เนื่องด้วยจากธนาคารเป็นเจ้าของทรัพย์สินรอการขาย เป็นสถาบันการเงินที่ให้กู้ยืมเงินแก่ประชาชนทั่วไปอยู่แล้วนั้น ธนาคารจะมีการนำเสนอให้ลูกค้าสามารถกู้เงินเพื่อซื้อทรัพย์ดังกล่าวด้วยในเงื่อนไขราคาพิเศษ ดังนี้

            * เงื่อนไขการกู้ยืม ได้แก่ วงเงินกู้สูง, ระยะเวลากู้สูง ถ้าหากเป็นบ้านก็จะสามารถกู้ได้ในระยะเวลาสูงเช่นเดียวกับการกู้ปกติ, อัตราดอกเบี้ยพิเศษ, โปรโมชั่นการผ่อนชำระที่ไม่มีดอกเบี้ย เป็นต้น

            * รายการโปรโมชั่น ธนาคารหลายแห่งจะเสนอขายทรัพย์ที่ลดแลกแจกแถม ได้แก่ ซื้อทรัพย์สินรวมหลายชิ้นในราคาพิเศษ หรือต้องการจะซื้อทรัพย์สินชิ้นนี้แล้วแถมทรัพย์สินอีกชิ้นหนึ่ง เป็นต้น

            การซื้อทรัพย์สินรอการขาย นอกจากจะต้องดูให้ตรงตามความต้องการด้วยเงื่อนไขพิเศษแล้วนั้น จะต้องดูสภาพของทรัพย์สินด้วยว่าจะต้องการนำไปพัฒนาต่ออย่างไร และดูความเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของตัวเองแล้วนั้น ควรจะต้องต่อรองราคาให้เหมาะสมกับสภาพทรัพย์อีกด้วย

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]