• BoBiz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bo_biz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 85198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
HomeBiz By BoBiz
เรื่องราวเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกประเภท แลกเปลี่ยนความคิดเห็นตามกระแส
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homebiz
วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2550
Posted by BoBiz , ผู้อ่าน : 1572 , 20:02:34 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านเดี่ยวมือสองกระอักเจอมือหนึ่งหั่นราคา

ตลาดบ้านมือสองช่วงโค้งท้ายก่อนมาตรการลดค่าธรรมเนียมที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ จะหมดลงในสิ้นปีนี้ เตรียมอัดด้วยงานใหญ่ "มหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติครั้งที่ 3" ซึ่งบรรดาผู้ประกอบการโบรกเกอร์คาดว่าจะมีส่วนช่วยให้ยอดขายปรับตัวดีขึ้น หลังจากที่ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ตลาดบ้านมือสองได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจไม่แพ้ตลาดบ้านมือหนึ่ง เพราะเมื่อตลาดบ้านมือหนึ่งกระทบ ย่อมส่งผลต่อเนื่องเป็นลูกโซ่มาถึงบ้านมือหนึ่งด้วย โดยเฉพาะในทำเลที่มีโครงการบ้านมือหนึ่งเป็นจำนวนมาก จนผู้ประกอบการบ้านมือหนึ่งต้องเปิดศึกสงครามราคา อัดโปรโมชั่นอย่างดุเดือด

กลุ่มเป้าหมายของบ้านมือสอง จึงเหมือนมีทางเลือกใหม่ ชะงักแผนซื้อบ้านมือสอง หันกลับไปมองบ้านมือหนึ่ง ที่เริ่มเสนอแพ็คเกจราคาที่สามารถจับจองได้ บ้านใหม่ในราคาใกล้เคียงกับบ้านมือสอง ทำเลไม่แตกต่าง แน่นอนว่า ลูกค้าย่อมเลือกบ้านมือหนึ่งมากกว่าบ้านมือสอง ตลาดบ้านมือสองในบางทำเล จึงได้รับกระทบจากปัจจัยดังกล่าวมาก

ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่เหนื่อยสำหรับทุกคน ทั้งผู้ประกอบการบ้านมือหนึ่ง หรือมือสอง ต่างก็ต้องการเร่งระบายสต๊อกในมือของตัวเอง ซึ่งในมุมของตลาดบ้านมือสองแล้ว หากเจอศึกด้านราคาจากบ้านมือหนึ่ง ก็ต้องหาแนวทางในการปรับตัว เพื่อหาทางรอดให้กับตัวเอง

สถานการณ์การแข่งขัน และการเร่งระบายสต๊อกในตลาดบ้านมือหนึ่ง ทำให้ผู้บริโภคที่มีงบประมาณจำกัด และเคยตั้งเป้าจะซื้อบ้านมือสอง หันมาหาข้อมูลบ้านมือหนึ่งมากขึ้น ยิ่งบางทำเล ที่มีผู้ประกอบการจัดสรรแข่งขันกันมาก ยอดขายบ้านมือสองนิ่งสนิท แม้ว่าผู้ประกอบการบ้านมือสองจะพยายามปรับกลยุทธ์ด้วยการ หางบมาปรับปรุงบ้านเก่า ให้เป็น บ้านมือสองพร้อมอยู่ แต่เมื่อต้องเจอบ้านมือหนึ่งลงมาเล่นสงครามราคา บ้านมือสองพร้อมอยู่ ก็ไม่ได้ผลในบางทำเลเหมือนกัน

จากมุมมองดังกล่าวสอดรับกับคนในวงการธุรกิจโบรกเกอร์....ตลาดบ้านมือสองในช่วงครึ่งปีแรกหดตัวมาก เป็นผลให้ยอดขายต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 1,200 ล้านบาท ถึง 10% ซึ่งหากไม่ปรับตัวอาจทำให้ยอดขายรวมทั้งปีที่วางไว้ 2,000 ล้านบาทไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ในช่วงครึ่งปีหลัง  ผู้ประกอบการโบรกเกอร์ คงต้องปรับกลยุทธ์ในการทำการตลาดใหม่ ด้วยการหันไปหาตลาดที่มีดีมานด์สูงอย่างตลาด "ซิตี้ คอนโด" ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มาเป็นตลาดทดแทนบ้านมือสอง เพราะเป็นตลาดที่มีความต้องการสูง และได้เปรียบกว่าคอนโดฯ มือหนึ่ง ที่ ราคาถูกกว่าในทำเลที่ใกล้เคียงกัน และยังพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที

จุดนี้จะเป็นจุดขายที่ทำให้ คอนโดฯ มือสอง ได้รับการตอบรับที่ดี และจะเป็นสินค้าที่ช่วยกู้ยอดขายรวมให้ได้ตามเป้าหมาย

คอนโดมิเนียมมือสอง มีด้วยกัน 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มที่เป็นห้องชุดเก่า และ 2. กลุ่มห้องชุดระหว่างผ่อนดาวน์ ยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตลาดรีเซลให้กับห้องชุดใหม่ที่ลูกค้ารายแรกซื้อไว้เพื่อลงทุนปล่อยขายต่อ มีจำนวนมากในย่านรัชดา - ลาดพร้าว  ทั้งแบรนด์คอนโด วัน ของบจ.พลัส พร็อพเพอร์ตี้ , แบรนด์ซิตี้ โฮม ของบมจ.ศุภาลัย เป็นต้น

ตลาดคอนโดฯ มือสองมีแนวโน้มที่ดีมาก มีการเติบโตที่ดี ยิ่งกระแสคอนโดมิเนียมเกาะแนวรถไฟฟ้ามาแรงเท่าไร คอนโดฯ มือสอง ยิ่งขายดีมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะห้องชุดรีเซล จะได้รับความสนใจจากลูกค้ามาก เพราะเป็นห้องชุดใหม่ 

ตลาดคอนโดมิเนียมก่อสร้างใหม่จะมีกลุ่มลูกค้าที่รอมาซื้อตอนรีเซล ที่จะอยู่ในช่วงที่การก่อสร้างเสร็จแล้ว แม้ว่าคอนโดฯ รีเซลจะมีราคาสูงขึ้นมาอีกเล็กน้อยจากราคาขายเริ่มต้น แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ยอมจ่ายแพง เพราะต้องการซื้อความปลอดภัยจากการได้ห้องชุดจริง ไม่เสี่ยงผ่อนไปในราคาถูก แต่ต้องเจอปัญหาไม่ได้คอนโดฯ หรือก่อสร้างล่าช้า

ขณะที่กลุ่มห้องชุดเก่า ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าไม่น้อย เพราะราคาจะไม่สูงเท่าห้องชุดใหม่ แต่ได้ทำเลที่ดีเหมือนกัน และส่วนใหญ่ผู้ประกอบการโบรกเกอร์จะปรับปรุงให้สามารถเข้าอยู่ทันที ยิ่งถ้าทำเลใดมีจำนวนผู้ประกอบการลงไปเล่นในตลาดนี้มาก เหมือนช่วยปลุกตลาดคอนโดฯ มือสองให้ฟื้นด้วย เหมือนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภค เพราะโครงการใหม่ ผ่อนดาวน์แล้วยังไม่ได้อยู่ ต้องรอตึกเสร็จ มีภาระ 2 เท่า ผ่อนดาวน์ทั้งคอนโดฯ ใหม่และที่อยู่เดิม แต่ถ้าคอนโดฯ มือสองก็เข้าอยู่ได้ทันที ไม่มีภาระหลายต่อ

ตลาดคอนโดฯ มือสองในภาวะเช่นนี้ จึงถือว่าแตกต่างจากตลาดบ้านมือสองมาก เพราะตลาดบ้านเดี่ยวทาวน์เฮ้าส์ ส่วนใหญ่จะสร้างเสร็จแล้ว ทำให้บ้านมือสองต้องรับศึกหนักจากการหั่นราคาของบ้านมือหนึ่ง ยิ่งทำเลใดมีโครงการมาก มีการแข่งขันมาก บ้านมือสองยิ่งตายสนิท

แต่ตลาดคอนโดมิเนียมต้องใช้เวลาสร้างอย่างน้อย 1 ปี คอนโดฯ มือสอง จึงได้รับผลดี เหมือนคอนโดฯ มือหนึ่งเข้ามาช่วยปลุกทำเลนั้นให้คึกคัก สร้างฐานราคาใหม่ให้กับที่อยู่อาศัยย่านนั้น และมีความได้เปรียบในแง่เข้าอยู่ได้ทันที
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TanaiMana วันที่ : 26/08/2007 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanaimana


ขายใบจอง บ้านเก้าพอเพียง (คลอง 7) เนื้อที่ 50 ต.ร.ว. 6 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก
ราคา 1xx,xxx-บาท
โทร 08-9169-1195

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

โชคดีของคนซื้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]