• BoBiz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bo_biz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 85198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
HomeBiz By BoBiz
เรื่องราวเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกประเภท แลกเปลี่ยนความคิดเห็นตามกระแส
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homebiz
วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2551
Posted by BoBiz , ผู้อ่าน : 1236 , 13:42:46 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะที่หลายธุรกิจอาจปรับตัวด้วยการปรับลดองค์กร ลดคน แต่ในแวดวงอสังหาฯ มีนัยยะที่น่าสนใจในแง่ รายเล็กเก็บกระเป๋า ตายไปที่ละราย แต่รายใหญ่ กลับสวนทางขยายตัวต่อเนื่อง ขยายองค์กร เพิ่มคน อัดฉีดเงินเดือนเท่าตัว เพื่อดึงบุคลากรชั้นดี

โดยมุมมองของ "รัตน์  พานิชพันธ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ คิวเฮ้าส์ ผู้ประกอบการบ้านหรู กล่าวว่า วิกฤตรอบนี้แตกต่างจากรอบที่แล้วมาก หากย้อนกลับไปมองจะเห็นว่าวิกฤตรอบที่แล้วเกิดจากประเด็นเรื่องค่าเงินบาท ที่ทำให้เศรษฐกิจซวดเซอย่างชัดเจน เกือบทุกธุรกิจตายหมด อสังหาฯ ทั้งรายใหญ่และเล็กเจ๊งไม่เป็นท่า มีเพียงไม่กี่ธุรกิจเท่านั้น อย่างส่งออกที่ได้รับอานิสงส์

แต่วิกฤตคราวนี้เกิดจากประเด็นน้ำมัน และเหล็กขึ้นราคา ใครปรับตัวได้รอด ใครปรับตัวไม่ได้ตาย

นอกจากนี้ ต้องยอมรับว่า กลุ่มผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจดังกล่าวกลับได้รับอานิสงส์ของราคาที่สูงขึ้น มีกำไรเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว ผู้ที่อยู่ในธุรกิจเหล่านี้นั่นแหละที่เป็นผู้ใช้เงิน ซึ่งส่วนหนึ่งของการใช้เงินของคนกลุ่มนี้ คือการซื้ออสังหาฯ ซื้อบ้านที่ราคาสูงขึ้น ทำให้บริษัทที่ขายบ้านหรู หรือบริษัทอสังหาฯ รายอื่น มียอดขายที่ดีขึ้น มีกำไรที่สูงขึ้น ก่อให้เกิดการขยายตัวขององค์กร

"คิวเฮ้าส์เองกำไรเกือบเท่าตัวในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา บ้านราคาแพง 80 ล้านบาท ได้ขาย บ้านราคา 20-30 ล้านบาทก็ขายดี"

แนวโน้มดังกล่าวทำให้คิวเฮ้าส์วางแผนขยายการลงทุนต่อเนื่อง โดยเตรียมซื้อที่ดินเพื่อลงทุนใหม่อีกไม่น้อยกว่า 10 โครงการ และเริ่มหันมาใช้เงินผ่านสื่อโทรทัศน์เป็นครั้งแรกด้วยงบสูงถึง 100 ล้านบาท

ไม่นับรวมงบการตลาดประเภทอื่นอีก 100 ล้านบาท รวมแล้วปีนี้ใช้งบการตลาดมากถึง 200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเท่าตัว โดยหากดูภาพในตลาดแล้ว จะเห็นว่าหลายธุรกิจต่างลดงบโฆษณาผ่านสื่อทีวี แมสมีเดีย แต่กลุ่มอสังหาฯ ยังกล้าที่จะอัดเม็ดเงินผ่านสื่อนี้อย่างต่อเนื่อง

เอพีฯ อัดงบเกือบ 50 ล.ขยายออฟฟิศ-เพิ่มคน

ด้านบริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (มหาชน) หรือเอพี หลังจากที่ประกาศปรับโครงสร้างของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในมือไปแล้ว ก็ลุกขึ้นมาแปลงโฉมอาคารสำนักงานที่อยู่ ณ อาคารโอเชี่ยน ทาวเวอร์ ริมถนนรัชดาภิเษก (เยื้ยงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) ชั้น 16-19 แบบใหม่เอี่ยม ชนิดที่เรียกว่าเปลี่ยนหมดทุกอย่าง

ว่ากันว่า เอพีทุ่มเงินเพื่อขยายพื้นที่เช่าอาคารดังกล่าวอีก 1 ชั้น รวมแล้วใช้งบประมาณปรับปรุงครั้งนี้ 50 ล้านบาท เพื่อขยายงานในองค์กร รองรับกับแผนการขยายตัวในอนาคต และยังประกาศรับคนเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พร้อมกับมีแรงจูงใจด้วยการให้เงินเดือนเพิ่มจากเดิมเท่าตัว โดยเฉพาะการดึงบุคลากรจากบริษัทคู่แข่ง

วิธีการในการดึงบุคลากรจากคู่แข่ง ไม่เพียงแต่ "เอพี" เท่านั้นที่ใช้วิธีการดังกล่าว

แต่หลายองค์กรที่อยู่ระหว่างการขยายตัว ก็เรียกได้ว่า ดึงคนเป็นว่าเล่น อย่างกลุ่ม อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ที่ก่อนหน้านี้อยู่ในช่วงขยายตัว เพิ่มหน่วยธุรกิจ คอนโดมิเนียม เข้ามาเสริม จึงได้ดึงคนจากองค์กรที่มีความแข็งแกร่งในตลาดคอนโดมิเนียมเข้ามาเสริมทัพ ทั้งบุคลากรด้านการตลาด ทีมวิศวกร ทีมการขาย หรือแม้แต่ทีมพีอาร์ ประชาสัมพันธ์

ขณะที่ ยักษ์ที่เริ่มจะใหญ่อย่าง "พฤกษา" ที่ก้าวจากองค์กรขายบ้านระดับล่าง มีแผนที่จะขยับสู่ตลาดบนทีละระดับ ทำให้ต้องปูพรมด้านบุคลากร วางแผนดึงคนที่มีประสบการณ์จากบริษัทคู่แข่ง และบริษัทที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานจำนวนมาก

ตั้งแต่ตำแหน่งผู้ปฏิบัติการทั่วไป จนถึง ระดับตำแหน่งผู้บริหาร ไม่ว่าจะเป็น  ศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์ อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานบริหารที่ ชิโนไทย เข้ามานั่งเก้าอี้ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานการก่อสร้าง บ้านเดี่ยว พฤกษาวิลเลจ 1

หรือการดึงพรเทพ พิพัฒน์ทั้งสกุล เข้ามานั่งในตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานการก่อสร้างบ้านเดี่ยว พฤกษา จากที่ก่อนหน้านี้ เคยร่วมงานกับบริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ ในเครือแลนด์ฯในตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการบ้าน คาซ่าวิลล์

พิจารณาเพียง 2 ตำแหน่งที่กล่าวถึง จะพบว่า พฤกษาฯ ต้องการ "มืออาชีพ" ในด้านต่างๆ เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับองค์กร โดยสังเกตว่า ได้พยายามเลือกบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในสายงานนั้นๆ เข้ามาเสริม ไม่ว่าจะเป็น สายงานด้านการก่อสร้าง หรือดึงบุคลากรจากบริษัทพัฒนาบ้านเดี่ยวอันดับต้นๆ ของตลาดเข้ามร่วมงาน

แน่นอนว่า ตัวเลขผลตอบแทนให้กับบุคลากรเหล่านี้ ไม่ใช่น้อยเลย แต่เป็นสิ่งที่พฤกษาฯ ยอมที่จะจ่าย เพื่อให้ได้บุคลากรชั้นดีเข้ามาร่วมงาน

เรื่อง : สุกัญญา สินถิรศักดิ์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำเริง_ฤทธิ์พริ้ง วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/civil


สวัสดีปีใหม่... ขอให้ท่านมีความสุข ตลอดปี 2552 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิวสน วันที่ : 07/11/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา


ป่าเป็นสมบัติของเรา OK Nature คือชมรมของคุณ
อย่าทิ้งให้ชมรมเดียวดาย ทุกพลังความคิดมีความหมาย
ขอเชิญร่วม ปักธงแห่งอุดมการณ์ปกป่าร่วมกัน
ด้วยการส่งโลโก้และสโลแกนเข้าประกวด
(เลือกส่งอย่างหนึ่งอย่างใดได้)
ลุ้นรางวัลเสื้อเสื้อกันลม-กันฝน (win-brecker) จากลอนดอน
http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/10/30/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]