*/
  • KPS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-07-07
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 6245
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2563
Posted by KPS , ผู้อ่าน : 215 , 14:10:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำนายลักษณะจากการเลือกแบบพวงหรีด

ในทางจิตวิทยามีคำกล่าวไว้ว่า “คนเรามีวิธีรับมือกับความสูญเสียต่างกัน” เพราะเราทุกคนล้วนได้รับการเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน สภาพแวดล้อมที่เราเติบโตขึ้นมา การศึกษา ประสบการณ์ชีวิต รวมถึงความคิดอ่านก็แตกต่างกัน พฤติกรรมของคนเราในการเลือกซื้อของก็เช่นกัน ดังนั้น ในพิธีการสำคัญอย่างงานศพ พวงหรีดที่เราเลือกมอบให้กับครอบครัวผู้ล่วงลับเพื่อร่วมแสดงความอาลัยก็สามารถบ่งบอกถึงลักษณะนิสัย ความเชื่อ และค่านิยมบางอย่างที่เรายึดถือได้เช่นกัน

 

ทายนิสัยจากการเลือกประเภทของพวงหรีด


1. พวงหรีดดอกไม้สด

พวงหรีดดอกไม้สดเป็นพวงหรีดที่เป็นที่นิยมและพบเห็นได้มากที่สุด มักมีลักษณะเป็นทรงกลมทรงรี หรือทรงหยดน้ำ ประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายชนิดจึงดูมีความเป็นทางการ เหมาะสมกับกาลเทศะ

ผู้ที่เลือกพวงหรีดดอกไม้สดเป็นตัวแทนแสดงความเสียใจ มักเป็นคนที่มีความละเอียดอ่อนและอารมณ์ละเมียดละเมียดละไม ซื่อสัตย์ จริงใจ และมองโลกในแง่ดี แต่ภายในใจแอบซ่อนความดื้อเงียบ หยิ่งทะนงเอาไว้ ในด้านสังคมเป็นคนที่ต้องการการยอมรับจากผู้คนรอบข้าง จึงพิถีพิถันในการดูแลตัวเอง ชอบที่จะพัฒนาบุคลิกภาพตนเองให้ดูดีมีเสน่ห์อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังเป็นคนที่เข้าอกเข้าใจผู้อื่น มีความโรแมนติกอยู่ไม่น้อย 

 

 

2. พวงหรีดต้นไม้

พวงหรีดต้นไม้เป็นพวงหรีดทางเลือกใหม่ที่เริ่มเป็นที่นิยมในปัจจุบันจากกระแสรักษ์โลก เนื่องจากหลังสิ้นสุดงานศพแล้ว สามารถนำไปปลูกในที่อื่น ๆ ได้ โดยต้นไม้ที่นิยมนำมาประดับเป็นพวงหรีดมักเป็นพรรณไม้มงคล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ล่วงลับ\

หากคุณเลือกมอบพวงหรีดต้นไม้ แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีความใส่ใจคนรอบข้างสูง มีความรับผิดชอบสูง ใจเย็น ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี ช่างคิด ช่างอ่าน มีความคิดสร้างสรรค์ แต่ก็เป็นคนคิดมาก เครียดง่าย เพราะมักรับปัญหาต่าง ๆ เข้ามาแต่ไม่รู้จักผ่อนคลาย อย่างไรก็ดี คนกลุ่มนี้มักมองการณ์ไกล และมองเห็นคุณค่าของชีวิต จึงมีแนวโน้มจะใช้ชีวิตอย่างเต็มที่คุ้มค่าที่สุด

พวงหรีดต้นไทรเกาหลี ประดับริบบิ้นผ้าโทนสีขาว)

 

3. พวงหรีดพัดลม

พวงหรีดพัดลมเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน ด้วยรูปลักษณ์ทรงกลมนี่เองทำให้พัดลมตั้งพื้นถูกหยิบยกมาใช้เป็นพวงหรีดแทนการใช้ดอกไม้สด ซึ่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เป็นที่นิยมรองจากพวงหรีดดอกไม้สดแบบดั้งเดิมเลยทีเดียว

ลักษณะนิสัยของผู้ที่เลือกซื้อพวงหรีดพัดลม มักเป็นคนที่มีความละเอียดรอบคอบ เฉลียวฉลาด เข้าใจความเป็นไปของโลก อีกทั้งยังไม่ชอบการสิ้นเปลือง จึงมีนิสัยประหยัดมัธยัสถ์ เงินทุกบาททุกสตางค์จะต้องถูกนำไปใช้ประโยชน์สูงสุด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นคนที่มักมีแผนการใช้จ่ายอย่างมีเหตุผล รู้ว่าต้องใช้จ่ายกับอะไรบ้าง ในอีกแง่ก็อาจเป็นคนที่กดดันตัวเอง และคาดหวังกับผู้อื่นมากเกินไป

พวงหรีดพัดลมประดับประดาด้วยดอกไม้สดหลากสี

 

4. พวงหรีดผ้า

พวงหรีดผ้าคือการนำผ้าขนหนู ผ้าแพร หรือผ้าห่ม มาพับจับจีบและจัดแต่งให้อยู่ในรูปทรงต่าง ๆ แทนการใช้ดอกไม้สด เช่น ทรงพาน ทรงดอกบัว ทรงนกยูง เป็นต้น ซึ่งเมื่องานศพเสร็จสิ้นก็สามารถนำไปบริจาคให้กับทางวัด หรือส่งมอบให้กับผู้ยากไร้ได้

สำหรับคนที่เลือกพวงหรีดผ้านั้น เป็นคนที่ค่อนข้างนับถือตนเอง ช่างคิด ช่างสังเกต มีน้ำใจไมตรี ภายนอกดูเป็นคนเรียบง่าย ดูสุขุม แต่ความจริงเป็นคนที่ค่อนข้างทันสมัย มีความเพ้อฝันในบางที ใช้ชีวิตสนุกสนาน รักความสะดวกสบาย และไม่ค่อยยอมใครง่าย ๆ ค่อนข้างมีความคาดหวังกับผู้อื่นสูง เป็นผู้ให้ที่อยากให้ผู้รับมีความสุข จึงชอบที่จะให้มากกว่ารับ

 พวงหรีดผ้าขนหนู จับจีบทรงพาน)

จากพวงหรีดทั้ง 4 ประเภทที่เรายกมานี้ มีประเภทไหนที่ตรงกับคุณบ้าง แน่นอนว่าข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงการจำแนกประเภทตามหลักจิตวิทยาเบื้องต้นเท่านั้น อาจจะไม่ถูกต้อง 100% ก็ได้เช่นกันค่ะ


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น