• พ่อลูกนิวส์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dkncha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 125740
  • ส่ง msg :
  • โหวต 145 คน
เรียนพร้อมลูก
พ่อ-แม่-ลูก ร่วมเรียนรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool
วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2554
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 1904 , 10:17:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

 เมื่อถึงวันนัดหมาย เด็กๆ เตรียมอุปกรณ์มาพร้อม กลายและใจก็พร้อม จึงพากันออกเดินทางไปยังสวนหลวง ร.๙ ทันทีที่ไปถึง ๓ สาวไม่รอชาพากันหยิบกล้องขึ้นมาทันที่ แม้ว่าช่วงที่ไปจะไม่มีดอกเบ่งบานมากนัก แต่เด็กๆ ก็เต็มไปด้วยความสุขสนุกสนาน ชวนกันไปถ่ายดอกไม้แปลงนั้นที แปลงโน้นที โดยเฉพาะ"พี่วิวล์" กับ "พี่นิวส์" ได้ภาพมามากโข ขณะที่น้องเล็ก "วาวา" ดูเหมือนว่าจะสนใจถ่ายภาพเคลื่อนไหวมากกว่า แถมยังขยันมาถามว่า ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 1501 , 16:56:18 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

     กว่า 10 ปี ที่ลูกสาวเริ่มเรียน เล่นดนตรีไทย เริ่มจากขิม พัฒนาไปสู่ฆ้องวง ระนาดทุ้ม  และระนาดเอก  โดยเฉพาะขิมกับระนาดเอก ดูจะเป็นที่ถูกใจเป็น พิเศษ ว่างเมื่อไหร่ เป็นต้องนั่งเล่นขิม เล่นระนาด เสียงดังกังวานไปทั้งซอย       และด้วยความที่ชอบดนตรีไทยนี้เองลูกสาวจึงถูกคุณครูชักชวนให้ไปร่วมเล่นตามเวทีต่างๆ    มากมาย ไม่ว่างานเล็ก งานใหญ่  ทั้งที่ ศาลาเฉลิมกรุง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ หอแสดงดนตรี วิทยาลั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 3125 , 13:26:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่ หลายๆ ท่านคงเคยผ่านประสบการณ์ความกังวลใจ ที่ลูกๆ เกิดความกลัวในเรื่องที่ผู้ใหญ่อย่างเราคิดว่า ไม่ได้น่ากลัวเลย เด็กบางคน ก็กลัวเสียงดัง บ้างก็กลัวความมืด กลัวผี แต่ที่ฮิตฮอตสุดๆ คงหนี้ไม่พ้นเจ้า ตุ๊กแก ที่ผู้ใหญ่มักนำมาขู่เด็กๆ ที่ชอบงอแง ว่า "ระวังตุ๊กแก จะมากินตับ"    แต่ลูกสาวของผมนั้นมาแปลก พอเริ่มเดินได้เตาะแตะ ก็มักชอบจูงมือน้าสาวออกไปเดินเล่นนอกบ้านกันเป็นประจำ แต่ดันไ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 2660 , 13:07:51 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปมาโท มจฺจุโน ปทํความประมาท เป็นหนทางแห่งความตาย     ช่วงนี้ลูกสาวดูจะติดอกติดใจ กับการแสดงที่โรงเรียนมากเป็นพิเศษ จากคราวที่แล้วแสดงเป็นลิงจอมซน มาครั้งนี้ลูกสาวได้รับบทเป็นผู้เป็นคนกับเขาบ้าง แต่ก็ยังคงความดื้อเหมือนลิงไว้ได้อย่างเหนียวแน่น กับนบทบาท "ลูกศิษย์หัวดื้อ"  ในละครธรรม  เรื่อง...งูพิษกับลูกศิษย์หัวดื้อ      นิทานเรื่องนี้สอนให้เด็กๆ รู้ว่า อย่าเลี้ยงงูพิษ เพราะมันอาจแว้งกัดเราได้ทุกเมื่อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 1842 , 10:43:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ทุกๆ เช้าวันอังคาร ณ ลานหนู โรงเรียนสยามสามไตร จะกลายเป็นเวทีละครธรรม...ที่เด็กๆ แต่ละระดับชั้นจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นเวที      ครั้งนี้ พิเศษกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา เพราะมีแขกท่านผู้ใหญ่   เป็นถึงเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา “ดอน ปรมัตถ์วินัย” และคณะได้มาเยี่ยมชมโรงเรียน และชมการแสดงละครธรรม...เรื่อง...ลิงเจ้าปัญญา พร้อมกับฟังการอ่านสังวัธยายพระไตรปิฎก ของเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 5789 , 11:03:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักของแม่ นกปรอดสวน     ซุ้มต้นโมก ที่เขียวชอุ่ม ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณบ้าน ดูจะเป็นที่โปรดปรานของเหล่าบรรดานกนานา ชนิด โดยเฉพาะเจ้านกปรอดสวน ที่มักจับคู่มาสร้างรังรักอยู่เป็นประจำในช่วงหน้าร้อนไปจนถึงต้นฤดูฝน เพื่อหวังใช้ใบที่เป็นพุ่มไสวช่วยอำพรางตัวจากศัตรู โดยเฉพาะเจ้าแมวเหมียว ที่ชอบปีนป่ายขึ้นไปจับแม่นกที่กำลังกกไข่ จนไข่นกตกลงมาแตกอยู่เป็นประจำ บ้างก็ขึ้นไปตะปบลูกนกที่เพิ่งฟักลงมาเล่นจนตายไปแล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 2387 , 14:24:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่นั้น ทำอะไรได้รวดเร็ว ผู้คน มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  และดูจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็กยุคใหม่ โดยเฉพาะโลกในสังคมออนไลน์ หากเด็กเหล่านั้นใช้เวลาอยู่กับมันมากเกินไป ก็อาจกลายเป็นเด็กสมาธิสั้นได้      อย่าว่าแต่เด็กๆ เลย แม้แต่ผู้ใหญ่อีกไม่ใช่น้อย ต่างก็พากันวิ่งตามเจ้าเทคโนโลยี เพื่อที่จะใช้มัน เป็นเครื่องมือนำพาไปสู่ความสำเร็จ จนเกิดความสับสนวุ่นวายในชีวิต แต่คนเรา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 1589 , 12:40:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่แฝงไว้ด้วยบทเรียนทางธรรมชาติอย่างมากมาย ที่ทุกคนสามารถเข้าไปแสวงหาความรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และก็เป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ ที่สอนให้เด็กๆ มีความรู้ ความเข้าใจและรักธรรมชาติ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ           เนื่องจากธรรมชาตินั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เป็นขั้นเป็นตอน จากทุ่งหญ้าคา แหล่งอาหารของสัตว์กินพื....

อ่านต่อ


/8
เที่ยวบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

สอง สาวน้อย ตลุยบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

View All