• พ่อลูกนิวส์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dkncha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 122261
  • ส่ง msg :
  • โหวต 145 คน
เรียนพร้อมลูก
พ่อ-แม่-ลูก ร่วมเรียนรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool
วันจันทร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 1549 , 12:40:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่แฝงไว้ด้วยบทเรียนทางธรรมชาติอย่างมากมาย ที่ทุกคนสามารถเข้าไปแสวงหาความรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และก็เป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ ที่สอนให้เด็กๆ มีความรู้ ความเข้าใจและรักธรรมชาติ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ

          เนื่องจากธรรมชาตินั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เป็นขั้นเป็นตอน จากทุ่งหญ้าคา แหล่งอาหารของสัตว์กินพืช พัฒนาเป็นดงสาบเสือ ก่อนจะไปเป็นดงไม้พุ่มอย่างเอนอ้า พัฒนาต่อไปจนเป็นป่าไม้ยืนต้นขนาดเล็ก อย่างติ้ว และไม้ตระกูลปอ จนกลายเป็นป่าดงดิบได้ในที่สุด  เช่นเดียวกับเด็กๆ ที่ต้องได้รับการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เหมาะสมตามวัย เพื่อจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์

          แม้การศึกษาธรรมชาติ จะมีอุปสรรคอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าเด็กๆ ได้เดินเข้าไปในป่าลึกมากเท่าไร ก็จะยิ่งเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าอัศจรรย์ของป่ามากยิ่งขึ้นเท่านั้น จากไม้พุ่มต้นเล็กๆ เตี้ยๆ ที่เห็นอยู่ ริมทาง มีแสงแดดส่องสว่าง ก็จะเห็นต้นไม้สูงใหญ่ มีร่มเงามืดครึ้ม มีแสงแดดส่องรำไร และค่อยๆ เพิ่มความหลากหลายของพืชพรรณมากขึ้นเรื่อยๆ 

สิ่งสำคัญมาก ถ้าหากเราชวนให้เด็กๆ หยุดมองต้นไม้ใหญ่สักต้น อย่างใคร่ครวญ  ก็จะพบว่า ต้นไม้ใหญ่ ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ลองไล่สายตาอย่างละเอียด ตั้งแต่เปลือกไม้มีมอส  ไลเคน กล้วยไม้ เฟิร์น และพืชอีกหลายชนิดเกาะอยู่ ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ก็ยังมีทั้งกอหวาย และภายใต้ใบไม้แห้งที่โคนต้น ก็ยังพบเหล่า มดแมลง อีกนานาพันธุ์ อาศัยอยู่ และหากเด็กๆ เงียบพอ ก็อาจจะได้พบเห็นนกนานาชนิด ที่เกาะหากินอยู่บนยอดไม้ใหญ่

ยิ่งถ้าเด็กๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้และศึกษาธรรมชาติมากขึ้นเท่าไร เด็กๆ ก็จะค่อยๆ ซึมซับเอาพฤติกรรมการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันของธรรมชาติ และธรรมชาติยังช่วยกล่อมเกลาให้เด็กๆ เป็นคนที่มีจิตใจดี เข้มแข็ง มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่นรวมไปถึงสังคม  รู้จักเห็นใจ เข้าอกเข้าใจผู้อื่น  ดังนั้นจะเห็นว่าธรรมชาติช่วยบ่มเพาะกล้าไม้เล็กๆ ให้กลายเป็นต้นไม้ใหญ่ที่สวยงาม และกล้าแกร่ง แต่ไม่แข็งกร้าว ในวันข้างหน้า 

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แสนจะสะดวกสบายและอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก อีกทั้งยังมีความสวยงาม พบเห็นสัตว์ป่าได้ง่าย จึงทำให้ช่วงวันหยุดมีผู้คนจำนวนมากขึ้นไปใช้เป็นที่พักผ่อน สร้างความสุขให้กับตัวเอง และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็สร้างปัญหาให้กับสัตว์ป่าอยู่ไม่ใช่น้อย

        อย่างเหตุการณ์ช้างป่าออกมากินเศษอาหารที่นักท่องเที่ยวนำไปทิ้งริมป่า บริเวณจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เมื่อกลางดึกวันเสาร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๕๓ มิหนำซ้ำยังใช้ไฟฉายส่องไปที่ช้างเชือกนั้น เพียงเพื่อที่จะได้เห็นมันอย่างชัดๆ  จนมันตกใจวิ่งฝ่าลานกางเต็นท์พร้อมกับใช้งวงเหวี่ยงเต็นท์ที่ยังมีคนนอนอยู่ข้างในได้รับบาดเจ็บกันไปหลายคน นั้นแสดงให้เห็นได้ว่า ผู้คนจำนวนไม่น้อย เที่ยวโดยขาดความรู้ ขาดความรับผิดชอบ  นึกเพียงความพอใจของตัวเองเท่านั้น

ทางที่ดี ใครที่จะเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทุกๆแห่ง  ควรนำถุงดำติดรถไปด้วย เพื่อนำขยะของเหลือกินเหลือใช้ของตัวเองกลับลงมาทิ้งที่บ้านน่าจะดีกว่า  และการที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้เป็นหรือถูกถอดถอนจากการเป็นมรดกโลกหรือไม่นั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ  สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า  “เรา” จะช่วยให้ป่าไม้ของ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พ่อลูกนิวส์ วันที่ : 08/07/2010 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool

ขอขอบคุณสำรับความคิดเห็น ครูแหลมปิดภาคเรียนนี้คงได้เจอกัน ถ้าไม่มีอะไรผิดแผน เพราะนิวส์อยากไปเรียนกับครูแหลมมาก ส่งสัยอยากชิมรสอาหารฝีมือครูแหลมอีกฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูแหลม วันที่ : 08/07/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด

เจ้านิวส์...หน้าไม่กลมแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
YingeXtreme วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ดีจังเลยค่ะ อยากไปเที่ยวเขาใหญ่อีกจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฅนป่า วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinpong

เขาใหญ่มีทุกที่ แต่เราได้ทำลายมันไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam


ดีใจจังค่ะที่คุณพ่อนำวีดีโอตอนนี้มาลงบล็อค แม่นันยังคิดถึงบทกลอนนี้ตลอดเวลา เพราะเด็กๆ แต่งได้จับใจมาก ฟังไปก็หัวเราะไป น่าเอ็นดูจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะคุณครูติ๋ง โดราเอมอนของเด็กๆ น้ำตกกุงชิงที่จะถึงนี้ไปกันรึเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

งดงามมากครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คุณค่าการรักและรู้จักธรรมชาติ เข้าใจชีวิตที่อยู่ในป่า เกิดประโยชน์อย่างมาก...ต่อคนรุ่นหลังที่ต้องดูแลและอนุรักษ์ให้เป็นสมบัติแผ่นดิน ต่อไป...

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เด็ก ๆ ไปเที่ยวผาเดียวดายด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าทุกคนคิดแบบน้องนิวส์...
เราจะมี"เขาใหญ่"ให้ชมแบบไม่รู้เบื่อ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เขาใหญ่ ใหญ่ยิ่งพสุธา ...เด็ก ๆ แต่งกลอนได้สนุกและให้แง่คิดมาก ๆ แต่ละคนวาดรูปงดงามจริง ๆ

ลุงจิ้งจกกับป้าเจี๊ยบเคยเดินไปผาเดียวดายเมื่อ 2 ปีก่อน คิดถึงเขาใหญ่ ไปกี่ครั้งก็ไม่รู้เบื่อจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pjeabja วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

ไม่รู้เบื่อจริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เที่ยวบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

สอง สาวน้อย ตลุยบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

View All