• พ่อลูกนิวส์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dkncha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 122188
  • ส่ง msg :
  • โหวต 145 คน
เรียนพร้อมลูก
พ่อ-แม่-ลูก ร่วมเรียนรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool
วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 2336 , 14:24:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่นั้น ทำอะไรได้รวดเร็ว ผู้คน มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  และดูจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็กยุคใหม่ โดยเฉพาะโลกในสังคมออนไลน์ หากเด็กเหล่านั้นใช้เวลาอยู่กับมันมากเกินไป ก็อาจกลายเป็นเด็กสมาธิสั้นได้

     อย่าว่าแต่เด็กๆ เลย แม้แต่ผู้ใหญ่อีกไม่ใช่น้อย ต่างก็พากันวิ่งตามเจ้าเทคโนโลยี เพื่อที่จะใช้มัน เป็นเครื่องมือนำพาไปสู่ความสำเร็จ จนเกิดความสับสนวุ่นวายในชีวิต แต่คนเรากลับบอกว่า เหตุ  ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะสิ่งอำนวยความสะดวกที่เรามีอยู่นั้น มันน้อยไป ไม่เพียงพอ ต้องแสวงหามา เพิ่มเติม จึงยิ่งเหนื่อย ยิ่งสับสนมากขึ้น และห่างไกลจากความนิ่ง สงบ สบายจากตัวของเราเอง ออกไปทุกที  

เดินจงกรม......กำหนดรู้ถึงการเดิน

      “ไม้อ่อนดัดง่าย”... นิวส์กับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนสยามสามไตร  เริ่มต้นปฎิบัติธรรม กับพระอาจารย์  มิตซูโอะ คเวสโก เจ้าอาวาส  วัดสุนันทวนาราม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี สมัยอยู่ชั้นอนุบาล ๓ ปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ ๗ แล้ว จนกระทั่งเด็กๆ สามารถนำหลักธรรมะ  การเจริญสติ สมาธิ มาใช้ในชีวิตประจำวัน  ได้อย่างกลมกลืน

     จากการปฎิบัติอย่างต่อเนื่องทั้งในวัดและนอกวัด ฝึกการมีสติ   มีสมาธิอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้เด็กๆ มีสุขภาพใจที่ดี ผ่องใส สงบ เยือกเย็น กิริยา มารยาทเรียบร้อย อ่อนน้อมถ่อมตน วางตัวได้เหมาะสม และยังทำให้มีผลการเรียนที่ดี  (อันนี้เป็นผลจากการกำหนดลมหายใจเข้า-ออก ลึกๆ)     เป็นเด็กที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตัว

ก้าวเดินอย่างมีสติ

     “ไม้แก่ดัดยาก”...  คำๆนี้อาจใช้ไม่ได้สำหรับการเรียนรู้คำสอนทางพุทธศาสนา  เพราะการไปถือ ศีล ปฎิบัติธรรม ในแต่ละครั้ง ก็จะมีคณะผู้ปกครอง รวมถึงพี่ ป้า น้า อา ติดตามไปร่วมปฎิบัติด้วยเสมอ ส่งผลให้เกิดความสุขกันทั่วหน้า เพราะทุกคนต่างนำหลักธรรมคำสอนกลับมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน พ่อ-แม่ ดูแลลูกด้วยธรรม เด็กเคารพผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็มีเมตตาต่อเด็ก ก่อเกิดความรักใคร่สามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

ตั้งมั่นอยู่กับสมาธิ เพื่อก่อเกิดสติ

     เชื่อว่า ยังมีใครอีกหลายคน มองว่า การฝึก “สมาธิ” นั้นเป็นเรื่องยาก เพราะนึกถึงแต่ภาพการนั่งขัดสมาธิ ตัวตรง มือขวาหงายทับมือซ้าย เท้าขวาทับขาซ้าย  หลับตา กำหนดลมหายใจเข้า ลึกๆ หายใจออก ยาวๆ  เป็นเวลานานๆ อีกทั้งบทสวดภาษาบาลีนั้นอ่านง่ายซะที่ไหน และก็แสนยากที่จะเข้าใจ หรือไม่เข้าใจเลยก็ว่าได้

     พุทธศาสนา นับว่าเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ยากจะเข้าใจได้จากการฟังคำสั่งสอน  แต่ถ้าเราได้ลองลงมือปฎิบัติดูสักครั้ง ก็จะพบว่า การฝึก “สมาธิ” นั้นง่ายนิดเดียว อีกทั้งปัจจุบันบทสวดมนต์ ก็มีสวดบทแปลตามไปด้วย ซึ่งช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

 

กินง่าย อยู่ง่าย เด็กๆ ชอบ เพราะที่บ้านทำไม่ได้

     ยิ่งฝึก ยิ่งปฎิบัติ ก็ยิ่งรู้ ว่าแท้ที่จริงแล้ว “สมาธิ” ก็แค่ความนิ่งของจิต ของใจ ในตัวเรา ให้เกิด สติรู้อยู่กับปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน นั่ง นอน กิน พูด คิด ฯลฯ ซึ่งก็คือ ทุกเรื่องในชีวิตประจำวันของเรานั้นเอง หรือเรียกได้ว่า ทุกคนต่างก็มี “สมาธิ” เพียงแต่ว่าเราเองอาจไม่รู้ตัว เพราะปัจจุบันมีสิ่งล่อตา ล่อใจ หลายอย่างทำให้เราคิดหลายๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน จนเกิดฟุ้งซ่าและขาดสติ

     การฝึกนั่งสมาธิ จึงเปรียบเสมือนบันไดขั้นแรก ในการกำหนดจิต อยู่ในศีล อยู่ในธรรม ยิ่งถ้าผู้คนหมั่นฝึกสมาธิมากขึ้นเท่าไร โดยเฉพาะเหล่าบรรดาข้าราชการและนักการเมืองทั้งหลาย  คนผู้นั้นก็ย่อมเป็นผู้มีศีล มีคุณธรรม มีจิตใจเข็มแข็ง ปัญหาสังคมต่างๆ ทั้งการทุจริตคอรัปชั่น อาชญากรรม ต่างๆ ก็จะลดลง แม้จะมีผู้คิดร้าย สร้างความแตกแยกขึ้นภายในชาติ ก็จะไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะคนในสังคมมีจิตใจหนักแน่น มีเหตุ มีผล และรักสงบ ส่งผลให้ประเทศชาติมีความเจริญก้าวหน้าได้ในที่สุด

ยิ้มแย้ม แจ่มใส รอใส่บาตรตอนเช้า

ศึกษาธรรมชาติกลางวัด

 “ศาสนาพุทธ” สอนคนให้เรียนรู้กฎของธรรมชาติ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/08/2010 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เจริญ...ในธรรม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การฝึกนั่งสมาธิ จึงเปรียบเสมือนบันไดขั้นแรก ในการกำหนดจิต อยู่ในศีล อยู่ในธรรม ยิ่งถ้าผู้คนหมั่นฝึกสมาธิมากขึ้นเท่าไร โดยเฉพาะเหล่าบรรดาข้าราชการและนักการเมืองทั้งหลาย คน ผู้นั้นก็ย่อมเป็นผู้มีศีล มีคุณธรรม มีจิตใจเข็มแข็ง ปัญหาสังคมต่างๆ ทั้งการทุจริตคอรัปชั่น อาชญากรรม ต่างๆ ก็จะลดลง แม้จะมีผู้คิดร้าย สร้างความแตกแยกขึ้นภายในชาติ ก็จะไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะคนในสังคมมีจิตใจหนักแน่น มีเหตุ มีผล และรักสงบ ส่งผลให้ประเทศชาติมีความเจริญก้าวหน้าได้ในที่สุด


เห็นด้่วยอย่างยิ่งเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

กําลังจะปิดเครื่องคอมออกจากบ้านพอดีเลยค่ะ เห็นเอ็นทรี่นี้ ต้องรี่เข้ามาก่อน

ขออนุโมทนาบุญกับน้องนิวส์ คุณพ่อคุณแม่และเด็กทุกคนที่ไปปฏิบัติธรรมครั้งนี้ด้วย ขอให้เจริญในธรรม

มีบุญบารมีมาก ๆ เลยที่ได้ไปปฏิบัติธรรมกับพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ท่านเป็นศิษย์องค์หนึ่งของหลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง

มีเวลาหายใจ ต้องมีเวลาภาวนา อยู่ที่ไหนก็ปฏิบัติธรรมได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เที่ยวบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

สอง สาวน้อย ตลุยบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

View All