• พ่อลูกนิวส์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dkncha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 122174
  • ส่ง msg :
  • โหวต 145 คน
เรียนพร้อมลูก
พ่อ-แม่-ลูก ร่วมเรียนรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool
วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2553
Posted by พ่อลูกนิวส์ , ผู้อ่าน : 5674 , 11:03:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักของแม่ นกปรอดสวน

     ซุ้มต้นโมก ที่เขียวชอุ่ม ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณบ้าน ดูจะเป็นที่โปรดปรานของเหล่าบรรดานกนานา ชนิด โดยเฉพาะเจ้านกปรอดสวน ที่มักจับคู่มาสร้างรังรักอยู่เป็นประจำในช่วงหน้าร้อนไปจนถึงต้นฤดูฝน เพื่อหวังใช้ใบที่เป็นพุ่มไสวช่วยอำพรางตัวจากศัตรู โดยเฉพาะเจ้าแมวเหมียว ที่ชอบปีนป่ายขึ้นไปจับแม่นกที่กำลังกกไข่ จนไข่นกตกลงมาแตกอยู่เป็นประจำ บ้างก็ขึ้นไปตะปบลูกนกที่เพิ่งฟักลงมาเล่นจนตายไปแล้วก็หลายตัว

     แต่ปีนี้ เจ้านกปรอดสวน หนีลงมาสร้างรังอยู่ในกระถางกล้วยไม้ในโรงรถ ที่สูงจากพื้นราว ๑.๕ เมตรเท่านั้น หรือนี้เป็นเพราะมันได้เรียนรู้เพื่อจะเอาตัวรอด และก็เป็นโอกาสอันแสนวิเศษที่ลูกนิวส์ จะได้เรียนรู้ด้วยการเฝ้าสังเกตวิถีชีวิตแห่งรักของพ่อ-แม่ จากครอบครัวนกปรอดสวน

     “กรอด ๆๆๆๆ” นกปรอดสวน ส่งเสียงดังขู่ทุกครั้ง ที่เห็นนิวส์ถือกล้องเดินย่องๆ เข้าไปใกล้ๆ รังของมัน บ่อยครั้งที่นิวส์ ต้องถอยออกมาแอบถ่ายอยู่ไกลๆ บ้างก็เลิกถ่ายไปเลยเพราะกลัวว่า มันจะทิ้งรังไป ทำให้เราอดเห็นหน้าลูกนกปรอดสวนตัวแดงๆ

     นับจากที่มันสร้างรังเสร็จ ๒ วัน ผ่านไป แม่นกก็เริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป จากที่อยู่เฝ้ารังวันละไม่กี่หน และส่งเสียง “กรอด ๆๆๆๆ” ขู่อยู่ทุกเช้า ค่ำ มันก็มานอนเฝ้ารังหันก้นให้ถ่ายรูปได้นานๆ จนกระทั้งสายจึงบินออกจากรังไปหาอาหารบ้าง สงสัยจะหิว จะกลับเข้ารังอีกที่ก็ช่วงเที่ยงวันไม่เกินบ่าย

     ระหว่างนี้ก็จะมีพ่อนก บินวนไปมา บ้างก็บินไปจับอยู่ที่สายไฟ บ้างก็กระโดดไปที่ต้นขนุน ก่อนบินวนมาเกาะที่กอกล้วย และทุกครั้งที่เจ้าแมวเหมียวเดินเข้าไปใกล้ๆ มันก็จะบินมาเกาะอยู่ที่กระถางกล้วยไม้ ใกล้ๆ รังของมัน พร้อมกับส่งเสียงร้อง “กรอด ๆๆๆๆ” อยู่นานและดังมากกว่าที่เคย เพื่อเตือนเจ้าแมวเหมียวที่เดินวนไปมาว่า “อย่าได้เข้ามาใกล้” แต่เจ้าแมวเหมียวดูจะไม่สนใจกับเสียงขู่นั้น แถมยังเดินวนไปมาอยู่ใต้กระถางกล้วยไม้ เลยต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านต้องแกล้งร้องเรียก “เหมียวๆๆๆ” มันจึงยอมถอยออกมา

     เช้าวันต่อมาดูเหมือนว่าแม่นกปรอดสวน จะใจดีเป็นพิเศษ หันด้านข้างให้เข้าไปถ่ายรูปได้ใกล้มากขึ้น หรือจะเป็นเพราะพ่อนกปรอดสวนไปบอกแม่นกว่า “คนบ้านนี้ใจดี” วันนี้แม่นกปรอดสวน จึงนอนเฝ้ารังอยู่นิ่งๆ ให้ถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ยังคงแสดงอาการหวาดระแวงอยู่บ้างเล็กน้อย

     พอสายๆ แม่นกปรอดสวน ก็บินออกจากรังไป แต่วันนี้กลับไม่มีพ่อนกปรอดสวน  มาคอยเฝ้ารังเหมืองอย่างเคย สงสัยคงแอบไปพลอดรักกันอยู่แน่ๆ ปล่อยให้ผู้เฝ้าสังเกตการณ์เข้าไปถึงรังได้อย่างใกล้ชิด ก็ได้พบกับไข่สีเนื้อ ออกโทนสีน้ำตาลอ่อน มีลายจุดสีน้ำตาลแดงและม่วงอ่อน แต่งแต้มไปทั่ว ๒ ฟอง ขนาด 21 X 15 มม.

     ไม่นานนักเสียง “กรอด ๆๆๆๆ” ที่ฟังแล้วชั่งไพเราะ เพราะไม่ดังเท่าตอนมันร้องไล่แมว (ห้ามเติมอะไรลงไปบน ม.นะ) พอหันหลังแหงนมองฟ้าก็พบกับ พ่อ-แม่นกปรอดสวน จับคู่ร้องประสานเสียงอยู่บนสายไฟ ทำให้ต้องหยุดการเก็บภาพทันที่

     หลังจากวันนั้นแม่นกปรอดก็ใช้เวลาไปกับการกกไข่เกือบทั้งวัน ปล่อยให้พ่อนกปรอด ออกไปหาอาหารมาคอยป้อนให้ถึงรังอย่างตรงเวลาทุกวัน

     แม่นกปรอด คอยเฝ้ากกไข่อยู่นานถึง ๙ วัน มันคงจะเหงาเลยขอโบยบินออกไปหากินเองบ้างสักวัน นิวส์ เลยลากเก้าอี้ขึ้นไปยืนถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิดอีกครั้ง คราวนี้พบว่ามันฟักออกมาเป็นตัวแล้ว และวันต่อมานกตัวน้องก็ฟักตามออกมาอีกตัว

     หลังจากที่ลูกนกฟักออกมาเป็นตัว เป็นตน ดูเหมือนว่าพ่อนกปรอดสวน จะต้องทำงานหนักมากขึ้นหลายเท่าตัว ตลอด ๘ วัน ที่แม่นกนอนกกลูกอยู่ในรัง เพราะเห็นพ่อนกบินเข้า บินออกรัง นำอาหารมาคอยป้อนแม่นกและลูกๆ ของมันเกือบจะตลอดทั้งวัน

     ขณะที่แม่นกปรอดสวน ก็คงจะเหน็ดเหนื่อยจากการที่ต้องนอนกกลูกอยู่นานถึง ๘ วัน มันจึงขอออกไปโบยบินยืดเส้นยืดสายอีกตามเคย ก็เลยเป็นโอกาสอันดีที่จะเข้าไปรังได้อย่างใกล้ๆ อีกครั้ง คราวนี้พบว่า ลูกตัวแดง ได้มีขนขึ้นคลุมตัวบ้างแล้ว

     หลังจากนั้นอีก ๖ วัน เสียงร้อง “กรอด ๆๆๆๆ” ก็เงียบหายไปจากบ้าน เข้าไปดูอีกทีก็ไม่พบลูกนกอยู่ในรังแล้ว พ่อ-แม่ มันคงจะพาลูกๆออกไปฝึกบิน หากินนอกรัง จนกระทั้งลูกๆ เติบโตและแข็งแรงดี ซึ่งจะใช้เวลาอีกราว ๑๔ วัน ลูกๆ ของมันจึงจะแยกตัวออกไปหากินตามลำพัง กระทั้งเมื่อถึงฤดูการผสม พ่อ-แม่ นกปรอดสวน คู่เดิม ก็จะมองหาที่ปลอดภัยสร้างรังรักและวางไข่อีกครั้ง

     พ่อ-แม่ นกปรอดสวน ยอมเหน็ดเหนื่อยตลอดระยะเวลาเกือบ ๑ เดือน เพื่อที่จะเลี้ยงลูกให้เติบใหญ่จนสามารถออกโบยบินไปหากินเองได้ตามลำพัง ขณะที่มนุษย์เรา แม่ต้องอุ้มท้องนานถึง ๙ เดือน และดูแลเลี้ยงลูก จนเติบใหญ่ไปมีครอบครัวเป็นของตัวเอง แต่แม่ ก็ยังคงเฝ้าดูแลและถามไถ่ ด้วยความรักห่วงใยอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นลูกๆ ควรจะบอกและแสดงความรักต่อท่านทุกๆครั้งที่มีโอกาส โดยที่ไม่ต้องรอให้ถึงวันแม่แห่งชาติ เพราะสำหรับ พ่อ-แม่ แล้วทุกๆวัน ทุกๆเวลา คือ วันของลูก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมถือเป็นรังรัีกในจินตนาการจริง ๆ ครับ
พ่อ แม่ และลูกนก ปลอดภัยแน่ ๆ ครับ

ขอบคุณคนรักนกและธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
captain.Jack วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

บ้านนี้มีเมตตาครับ.....สรรพสัตว์ได้พึ่งบุญครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

นกปรอดสวนคงจะตัวเล็กจิ๊ดเดียวใช่ไหมคะ ไม่งั้นคงไปทํารังในต้นกล้วยไม้ไม่ได้แน่ นกน่ารักมาก...นิวส์เก่งและช่างสังเกตตั้งแต่ต้นจนมันออกจากไข่เลยนะนี่ ครอบครัวนกต้องรู้ล่ะว่าครอบครัวของนิวส์ใจดีมีเมตตา ไม่งั้นมันคงไม่มาทํารังและวางไข่ที่นี่

ทุกวันเป็นวันแม่ของป้ากระเจี๊ยบเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

dogstar ชอบนกค่ะและชอบ เอ็นทรี่ของวันนี้เป้นพิเศษ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
YingeXtreme วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

น่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านกกระทู้นี้แล้วคิดถึงเจ้าโปรยฟ้าค่ะ เคยเขียนไว้นานมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเคยดี วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 

เพราะสำหรับ พ่อ-แม่ แล้วทุกๆวัน ทุกๆเวลา คือ วันของลูก จริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ที่หน้าบ้านก็มีรังของนกกระจิ๊บตัวเล็กๆอยู่รังหนึ่ง..ไม่มีกล้องถ่ายรูปมาให้ดู..

ต้นไม้เล็กๆไม่ใหญ่ พอปีนขึ้นดูได้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เที่ยวบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

สอง สาวน้อย ตลุยบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

View All