• คนริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songrak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 108249
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
ท่องเที่ยวแบบ Homestay มนต์เสน่ห์ของชุมชน
เรียนรู้ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิถีชุมชน วัฒนธรรมท้องถิ่น ตามสไตล์คนปักษ์ใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homestay
วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3039 , 20:38:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

         เมื่อวันที่27 กันยายน 2556  ณ ห้องรอยัลจูบิลี่ ชั้น 1 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 9 ประจำปี 2556 (Thailand Tourism Awards 2013) โดยมี นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ผู้ประกอบการ  ผู้แทนสมาคม ชมรม ชุมชนท่องเที่ยวในอุต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 5412 , 18:53:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

หอบตรัง  ชวนกระบี่ซบอ่าวบ้านดอน ที่สินมานะฟาร์มสเตย์ ตอน ๒ ความเดิมจากตอนที่แล้ว       หอบตรัง ชวนกระบี่ ซบอ่าวบ้านดอน ที่สินมานะฟาร์มสเตย์ ตอน๑             "เรื่องราวบนขนำกลางทะเลอ่าวบ้านดอน ที่คนริมเลจะนี้เล่านี้ เป็นกิจกรรมดีๆ ที่คนริมเลมีโอกาสได้ติดตามกลุ่มชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์ของจังหวัดตรัง ไปทัศนศึกษาดูงานกับโครงการยกระดับมาตรฐานการบริการที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทโฮมสเตย์ จัดโดยสำนักงานกา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2054 , 23:05:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

หอบตรัง ชวนกระบี่ ซบอ่าวบ้านดอน ที่สินมานะฟาร์มสเตย์                    เรื่องราวตอนค่ำคืนวันอาทิตย์ บนขนำกลางทะเลอ่าวบ้านดอน ที่คนริมเลจะนี้เล่านี้ เป็นกิจกรรมดีๆ ที่คนริมเลมีโอกาสได้ติดตามกลุ่มชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์ของจังหวัดตรัง ไปทัศนศึกษาดูงานกับโครงการยกระดับมาตรฐานการบริการที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทโฮมสเตย์ จัดโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดตรัง, ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3676 , 12:37:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  คนริมเลหนีกลิ่นอายทะเล สู่เมืองทับเที่ยง  ใจกลางเมืองตรัง ศูนย์รวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม  เพราะวันนี้จังหวัดจัดงานกินหมูย่าง  หรือเทศกาลหมูย่างเมืองตรังครังที่ ๒๔  นัยว่าเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว  กระตุ้นการจำหน่ายสินค้าของชุมชนในช่วงฤดูฝน  ปีนี้จังหวัดตรังได้รับเกียรติจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานและสับหมูย่างเมืองตรัง  ซึ่งน้อยผู้นำนักที่ได้มีโอกาสมาสับหมูย่างเมื....

อ่านต่อ

Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 9894 , 07:38:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

"บ่อหินฟาร์มสเตย์"                    คนริมเลเล่าเรื่องการท่องเที่ยวชุมชนในจังหวัดตรัง เพราะเป็นเสน่ห์ของการจัดการชุมชนท้องถิ่น "บ่อหินฟาร์มสเตย์" คนริมเลก็เล่าถึงบ่อยครั้ง ไม่ใช่เพียงเพราะสนิมสนม  แต่เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ประสบความสำเร็จและมีกระบวนการกลุ่มน่าสนใจเป็นอย่างมาก อีกไม่นาน"บ่อหินฟาร์มสเตย์" จะได้มีโอกาสเปิดบ้านต้อนรับ บล็อคเกอร์ชาวโอเคเนชั่น เพื่อมาร่วมกิจกรรมการกุศลที่ทะเลตรัง "ปลูกห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 6010 , 14:34:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

คนริมเลขอเล่าเรื่องราวของเกาะลิบง สถานที่ซึ่งมีตำนานและความสำคัญของจังหวัดตรัง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับท่านที่สนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเลที่จังหวัดตรังในช่วงวันที่ ๑๕-๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖       เกาะลิบง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลตรัง ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง สำหรับพื้นที่ตำบลเกาะลิบงประกอบด้วยชุมชนจำนวน ๘ หมู่บ้าน อยู่บนแผ่นดินใหญ่จำนวน  ๓ หมู่บ้านได้แก่บ้านเจ้าไหม บ้านสุไหงบา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 มิถุนายน 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1143 , 09:34:40 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เบื่อการเมืองช่วงนี้ ไม่รู้จะหาอะไรมาแก้เซ้ง  เอาเพลงไปเที่ยวทะเลกันไหม มาให้เพื่อนๆ ได้ฟังเผื่อจะหลายเบื่อกับการเมืองที่มีแต่ความขัดแย้ง ทะเลาะกันไม่รู้จบ ใครชั่วขอให้จบทะเล สาธุเกี่ยวกันมั้ยนี่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1641 , 20:21:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

รายการดีสลาตัน ณ แดนใต้ จากทีวีไทย มาบันทึกเทปเกี่ยวกับการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อนำไปออกอากาศใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเลือกชุมชนบ่อหิน ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ชุมชนต้นแบบด้านการจัดการชายฝั่งและการจัดการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ ซึ่งคุณบรรจง นฤพรเมธี  ประธานกลุ่มเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด และกลุ่มบ่อหินฟาร์มสเตย์ นำเที่ยวชายฝั่งทะเลสิเกา อ่าวบุญคง และระบบนิเวศลำคลองสิเกา คนริมเลขอเป็นกำลังใจให้แ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 มีนาคม 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3088 , 16:19:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

      ลิเกป่า เป็นศิลปะการละเล่นอีกอย่างหนึ่งของชาวปักษ์ใต้ ในแถบอันดามัน ตรัง สตูล ภูเก็ต ตลอดจนในแถบจังหวัดพัทลุง นครศรีธรรมราช สงขลา ซึ่งนอกจากหนังตะลุงและมโนรา ก็มีลิเกป่าเป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านอีกด้วย แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมจากผู้ดูแล้ว แต่ลิเกป่าในจังหวัดตรังยังคงหลงเหลืออยู่ ลิเกป่ามีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น " ลิเกรำมะนา " ซึ่งเป็นชื่อเรียกที่สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากเรียกตามชื่อเครื่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มีนาคม 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2068 , 18:45:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาชายฝั่งจังหวัดตรัง ได้มีโอกาสต้อนรับกิจกรรมที่เครือข่ายคนรุ่นใหม่ “Facebook" รวมตัวกันมาท่องเที่ยวในจังหวัดตรัง โดยการนำของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับโครงการ “พาเที่ยวชุมชน ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ" สำหรับพื้นที่จังหวัดตรัง ททท. นำเสนอกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สัมผัสวิถีชุมชน ชมปะการังและความสวยงามท้องทะเลตรัง และเลือก "บ่อหินฟ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 มกราคม 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2553 , 14:53:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา คนริมเล แอบหนีเสียงคลื่นไปสัมผัสไอหนาว ที่เมืองเหนือ จังหวัดเจี๋ยงใหม่เจ้า  แน่นอนของคนทะเลที่ไปถึงก็ต้องไปชมสวนสัตว์เชียงใหม่ ครั้งที่เท่าไรไม่รู้ ที่ราวข่าวว่าได้พัฒนาไปมาก   เพื่อไม่ให้เสียเวลาก็ต้องไปชมให้เห็นกับตา  ไปถึงอาคารจัดแสดงแพนด้า ก็ตกกะใจเมื่อ เมื่อเหลือบเห็น ช่วง-ช่วง ปีนขึ้นไปบนหลังคา  เลยถ่ายภาพมาให้ดูซะ  ที่ไหนได้เป็นเพียงหุ่นจำลอง เมื่อแวะมาดูแพนด้าแล้ว ก็ไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1977 , 19:31:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ผ่านปีใหม่ให้ทุกท่านได้เฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานกันแล้ว ต่อจากนี้ก็มาลุยปีกระต่ายกันอย่างสุขสันต์  ใครที่ทำงานก็ขอให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น ใครที่ค้าขายก็ขอให้ร่ำรวย  ส่วนใครที่ยังเหนื่อยๆ ต้นปีอย่างนี้ ภาคใต้ฝั่งอันดามันยังเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว  โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทางทะเล เรียกว่าหากสนใจบรรยากาศชายฝั่ง...เกี่ยวก้อย เก็บเปลือกหอย ดำน้ำดูปะการัง พายเรือ ต้องไม่พลาดอย่างแน่นอน เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับท่านที่สน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มกราคม 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1846 , 18:30:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      ปิดวันหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา  "คนริมเล" เลือกเดินทางกลับบ้านเกิด จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ที่บ้านตะกุกใต้ อำเภอวิภาวดี เป็นอำเภอที่แยกออกมาจากอำเภอคีรีรัฐนิคม แปลว่าเป็นชุมชนที่โอบล้อมด้วยภูเขา เชื่อมต่อกับเทือกเขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน เทือกเขาป่านาคา จังหวัดระนอง ด้านบนยอดไกลสุดของภูเขาสูงนั้น เป็นต้นกำเนิดของลำน้ำคลองยัน ที่ไหลลงสู่แม่น้ำตาปี  ครั้งหนึ่งเกือบจะถูกสร้างเป็นเขื่อนแก่งกรุง  เดชะบุญที่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 8008 , 10:19:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

คลองน้ำใส  กำลังกลายเป็นท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ ของชาวสุราษฎร์ธานี  แต่เชื่อแน่ว่าแหล่งท่องเที่ยวนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักของคนทั่วไป  ผมจึงขอเอามาเล่าสู่กันฟัง ด้วยมีโอกาสได้ไปสัมผัสเมื่อไม่นานมานี้ จริงๆแล้วอย่างกับบ้านผมประมาณ 40 กม. เท่านั้น แต่เป็นเรื่องแปลกที่เรื่องใกล้จมูกมักมองไม่เห็นอบต.ถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้พัฒนาคลองเล็กที่ไหลลงสู่แม่น้ำพุ่มดวง อันเป็นแม่น้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2166 , 13:23:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มีโอกาสพาลูกศิษย์ไปเที่ยวบ้านเกิดเมืองดี  ถิ่นเมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ ชักพระประเพณี  มีโอกาสผ่านวิทยาลัยการอาชีพก็เลยนำนักศึกษาเข้าไปศึกษาดูงาน  งานนี้ได้รับเกียรติจากท่านผู้อำนวยการวิทยาลัยมาต้อนรับ พร้อมกับลูกศิษย์มาโชว์ความสามารถ  แบบเป็นขั้นเป็นตอนเลยครับหลักสูตรของวิทยาลัยการอาชีพที่นี้ จะเน้นแบบกินนอนครับ  ผู้ปกครองจะมาเยี่ยมเมื่อปิดภาคการศึกษา  หลักสูตรการเรียนจะใช้แบ....

อ่านต่อ

Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2030 , 11:20:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

รายการ 5 นาทีที่เมืองตรังร่วมกับชุมชนบ้านหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง สำรวจแม่น้ำตรัง เพื่อพัฒนาสู่การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และวิถีชุมชนชนบท  การประมงในลุ่มน้ำ  ป่าไม้ริมน้ำ  ที่ยังสมบูรณ์  สำคัญที่สุดคือชาวบ้านในชุมชนที่มีความพร้อมเพรียงต่อการจัดการท่องเที่ยวในชุมชน  เอาใจช่วยด้วยคนครับเพื่อเมืองตรังจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเพิ่มขึ้นครับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1352 , 15:27:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น้ำพุร้อนพบได้ในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทย และถูกพัฒนาจนกลายเป้นแหล่งสร้างรายได้ของชุมชน หรือทำน้ำดื่มเลยทีเดียว  พื้นที่จังหวัดตรังเอง  ด้วยความบังเอิญที่ไปพบเจอน้ำพุร้อน ในบริเวณริมป่าชายเลน อ่าวสิเกา ที่ไม่ธรรมดาคือเป็นน้ำพุเค็มร้อน  ที่ผุดขึ้นกลางลำคลอง ในพื้นที่น้ำเค็ม  จนช่อง 3 เอาไปออกรายการเก็บตก  แต่ผ่านไปพอสมควรยังไม่มีหน่วยงานใดตื่นตัว  ผมจึงเอาบรรยากาศมาให้ชมอีกครั้ง อาจจะไม่ชัดเพราะใช้ระบบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 พฤศจิกายน 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 5359 , 10:31:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

.เจอบทความของพี่ผิวไผ่ที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดตรัง และแวะพักที่บ่อหินฟาร์มสเตย์ แล้วกลับไปเขียนให้หลายคนได้อ่าน ผมเองได้อ่านจึงเอามาให้อ่านเผื่อจะได้รู้จักบ่อหินในอีกแง่มุม.หัวใจไม่ใช่อิฐไม่ใช่ปูนและไม่ใช่หิน ดังนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไป ย่อมเหนื่อยล้าเป็นธรรมดา จึงน่าจะได้เวลาเดินทางกันสักครา ร้างลาการตกปลามานาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่คิดถึงอาหารทะเลสดๆ กับบรรยากาศริมทะเล กลิ่นคาวโชยมากลับสายลม ใค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1533 , 16:53:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จริงๆ ไม่อยากเอาเหตุการณ์เรื่องน้ำท่วม  เรื่องดาราท้อง  เรื่องสาดโคลน มาเป็นประเด็นในบล็อคของผม "คนริมเล"  อยากเห้นสังคมไทยสร้างสรรค์ ได้เห็นข่าวในสื่อแวดวงสังคมไทยหยิบยกประเด็น พิธีกรชื่อดังระดมทีมงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม  ก็ดีใจที่พวกเราพูดกันหนาหูว่า  น้ำใจคนไทยไม่แห้งแล้ง ต่างหลั่งใหลไปทั่วสารทิศ  แต่พอนานวันเข้าบางคนได้รับการเปรียบเทียบเป็นวีรบุรุษ  (.....พวก แมนๆ ทั้งหลายจากการ์ตูน)  ก็เร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1296 , 20:37:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เล่าเรื่องเมืองตรัง  ที่แสดงความเป็นตัวตนและอัตถลักษณ์ของชาวตรัง  แหล่งกำเนิด  แหล่งท่องเที่ยว การเดินทางจะทำให้ทุกท่านรู้จักตรังมากขึ้น  และท่านยังสามารถวางแผนมาสัมผัสตรังในแง่มุมที่ท่านต้องการ  ขอบคุณ MV จาก youtube  ....

อ่านต่อ


/2
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]