• คนริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songrak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 92272
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
ท่องเที่ยวแบบ Homestay มนต์เสน่ห์ของชุมชน
เรียนรู้ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิถีชุมชน วัฒนธรรมท้องถิ่น ตามสไตล์คนปักษ์ใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homestay
วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2964 , 05:50:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาหมื่นศรีโฮมสเตย์  อีกหนึ่งชุมชน  ที่คุณต้องไปสัมผัส

    นาหมื่นศรี  เป็นชื่อตำบลในพื้นที่อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง อยู่ห่างจากตัวเมืองตรัง หรือตลาดทับเที่ยงประมาณ 12 กิโลเมตร  เมื่อเอ่ยถึงนาหมื่นศรี ทุกคนจะนึกถึงผ้าทอมือที่มีความโดดเด่น มีประวัติการสืบทอดมายาวนาน ได้รับการส่งเสริมจนเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนระดับ 5 ดาว ผ้าทอนาหมื่นศรีกลายเป็นเอกลักษณ์พื้นเมืองที่หน่วยงานต่างๆ นำไปออกแบบเป็นเครื่องแบบประจำองค์กร หรือการสวมใส่ผ้าไทยของคนตรัง  และเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ  กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรีมีสมาชิกนับ 100 ชีวิตมีคนหลั่งใหลไปเยี่ยมเยือนเพื่อไปสัมผัสการทอผ้าด้วยกี่พื้นเมือง ที่สำคัญทุกคนอยากไปทำความรู้จักคุณยายกุศล  นิลละออ ผู้รับช่วงต่อกลุ่มทอผ้ามาจากรุ่นคุณแม่  และปัจจุบันเป็นเสาหลักของกลุ่มทอผ้า เรียกได้ว่าหากคนชอบการเมืองมาที่ตรังจะเรียกร้องไปพาไปบ้านท่านชวน  แต่ถ้าคนชอบวัฒนธรรมชุมชนจะบอกว่าต้องการไปนาหมื่นศรีเพื่อได้เจอยายศลสักครั้ง

บรรยากาศนาหมื่นศรีจากเขาช้างหงาย

      วันนี้กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี มีกิจกรรมที่ต่อเนื่องจากการทอผ้า การผลิตภัณฑ์จากผ้าทอมาจำหน่ายไม่ว่ากระเป๋า เสื้อผ้าสำเร็จรูป หมวก และอีกมายมาก การจัดทำศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้บริการเยาวชนของสถานศึกษา หรือผู้ที่มีความสนใจได้เข้ามาเรียนรู้ ศึกษาดูงาน ล่าสุดกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรีได้ส่งเสริมกิจกรรมให้สมาชิกมีรายได้เสริมโดยจัดการท่องเที่ยวในชุมชนมากิน เที่ยว พักค้างคืนที่นาหมื่นศรี ภายใต้ชื่อนาหมื่นศรีโฮมสเตย์

ล้อมวงทานข้าว แบบชุมชนยังพบได้ที่นี้ เค้าเรียกว่าข้าวหม้อแกงหม้อ

   นาหมื่นศรีโฮมสเตย์  เกิดขึ้นจากความคิดของกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี ที่ต้องการให้สมาชิกได้มีรายได้เสริม และต้อนรับผู้ที่มีความสนใจกิจกรรมทอผ้าได้เข้ามาพักเพื่อการเรียนรู้ โดยการเชื่อมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนด้วยไม่ว่าถ้ำเขาช้างหงาย  กลุ่มเกษตรกรรมข้าวซ้อมมือ กลุ่มทำเครื่องแกง กลุ่มปลูกดอกหน้าวัว ศิลปวัฒนธรรมของชุมชนอาทิมโนราห์ หนังตะลุง

กิจกรรมกลุ่มข้าวซ้อมมือ ไม่ใช่ตำข้าวสารตรอกหม้อนะครับ

      พิธีไหว้ครูประจำปี ประเพณีที่ต้องสืบสานและสานต่อ

   

       วันนี้นาหมื่นศรีโฮมสเตย์ได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อยืนยันถึงคุณภาพของแหล่งท่องเที่ยวและบริการที่มีความพร้อม หากใครยังหาที่ไปพักไม่ได้  ลองนึกถึงที่นี้ได้ครับ

คุณยายศลลงมือโชว์ เมื่อมีลูกหลานไปเยี่ยม

     อารอบ เรืองสังข์ ประธานกลุ่มท่องเที่ยวนาหมื่นศรีโฮมสเตย์ กล่าวว่าที่นาหมื่นศรีมีบ้านพักสมาชิกประมาณ 5 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 20 คน และมีศูนย์การเรียนรู้ของกลุ่มที่สามารถรองรับได้อีกประมาณ 30 คน ราคาค่าที่พักไม่แพง โดยจะแยกเป็นค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่านำเที่ยวในชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกและตกลงราคาได้ตามความพอใจ

ถ้ำเข้าช้างหงาย สวยงามไม่แพ้ถ้ำเลเขากอบ

กลุ่มเกษตรกรปลูกดอกหน้าวัว ได้ทั้งรายได้และไว้รับนักท่องเที่ยว

อ.สถาพร ศรีสัจจัง ศิลปินแห่งชาติ กับยายกุศล ปราชญ์ชุมชนของนาหมื่นศรี

     จุดเด่นของที่พัก : ไพทูรย์ นงค์นวล ยายชายของคุณยายศล ผู้เดินตามรอยกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี และวันนี้เปิดบ้านของยายศลให้กลายเป็นเรื่องราวที่ใครๆ ก็อยากจะเรียนรู้ กล่าวว่าท่านที่ต้องการเรียนรู้กระบวนการทักทอเส้นสายลายไหมเป็นผืนผ้า ต้องที่นี่ “นาหมื่นศรี” หัตถกรรมจากมือ เป็นของดีเมืองใต้ เมืองตรัง และยิ่งได้เข้ามาพักโฮมสเตย์ที่นี่แล้ว ยิ่งทำให้ได้รู้กระบวนการกระตุกกี่ ดึงลาย ให้เป็นเอกลักษณ์เด่น เฉพาะตัว นอกจากจะดูการทำลายผืนผ้าแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่สำคัญๆ อาทิ วัดควนสวรรค์ สักการะ “ท่านขุนจา” เจ้าอาวาสรูปเดิมที่ศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อจังโหลนแห่งวัดหัวเขา ที่ปรารถนาสิ่งใดย่อมได้ดังหวัง และอาชีพเสริมหล่อเลี้ยงคนนาหมื่นศรีกับ เครื่องแกงทำมือ กลุ่มดอกไม้ประดับ และกลุ่มลูกหยีฉาบน้ำตาล  และจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของถ้ำเขาช้างหาย

บ้านยายศล ร้านพักผ่อนติดกับกลุ่มทอผ้า บริการกาแฟและของฝาก

เรื่องเล่าทอผ้าไปกับยายศล

รู้จักกับยายศลให้ละเอียดที่ บ้านยายศล

กว่าจะเป็นยายศล ปราชญ์ชุมชนของการทอผ้า

บรรยากาศบ้านยายศล ที่วันนี้ลูกหลานยกขึ้นเป็นที่ต้อนรับผู้มาเยือน

เรียบง่ายแต่ประทับใจ

ยายศลของฝาก

 สนใจติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี เลขที่ 119 หมู่ 8

บ้านนาหมื่นศรี ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง 

โทร.081-4764318  โทร.075-583524

 
การเดินทาง : รถประจำทาง เริ่มต้นที่ บขส.ตรัง นั่งรถสองแถว สายตรัง-เขาช่อง ค่าบริการ 20 บาท มาที่ตลาดนาโยง ลงซอยเทศบาล 6 (หมอไพบูลย์) จากนั้นนั่งรถมอเตอร์ไซค์มาลงที่กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี ค่าบริการ 20 บาท หรือเหมารถตุ๊กๆมาที่กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี ค่าบริการ 300 บาท 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น่าไป แต่รอมีงบก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]