• คนริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songrak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-29
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 86497
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
ท่องเที่ยวแบบ Homestay มนต์เสน่ห์ของชุมชน
เรียนรู้ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิถีชุมชน วัฒนธรรมท้องถิ่น ตามสไตล์คนปักษ์ใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/homestay
วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2553
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 4078 , 18:30:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนริมเล โหวตเรื่องนี้

      บ่อหินฟาร์มสเตย์  ถูกกล่าวถึงสื่อต่างๆ มากมาย ทั้งจากรายการทีวีที่เข้าไปถ่ายทำรายการเพื่อออกอากาศ หรือการไปโพสของผู้ที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน ในชุมชนแห่งนี้  สำหรับผมเองเขียนถึงบ่อหินฟาร์มสเตย์มาหลายต่อหลายครั้ง  ก็ยังไม่เบื่อ ตั้งใจว่าครั้งนี้จะเขียนให้ละเอียดและครบถ้วน จากนั้นจะไปบอกชุมชนว่าผมได้ทำหน้าที่ให้บ่อหินฟาร์มสเตย์เป็นที่รู้จักของทุกคน

       จริงๆ แล้วบ่อหินฟาร์มสเตย์  เป็นเพียงกิจกรรมหนึ่งของสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด  หมู่ที่ 2  ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง  ที่มีสมาชิกจำนวน 20 ครอบครัว ภาระกิจหลักของกลุ่มคือการเลี้ยงปลากระชัง ได้แก่ปลากะพงขาว และปลาเก๋า  บางครั้งก็จะมีหอยแมลงภู่หรือหอยนางรมบ้างตามความต้องการของตลาด

      

    ภายหลังเหตุการณ์สึนามิ ปี 2546 กลุ่มนี้มีความเข้มแข็งมากขึ้น  กองทุนฟื้นฟูอาชีพที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ สมาชิกใช้เวลาประมาณ 2 ปี ก็สามารถส่งคืนเงินกู้ให้แก่กลุ่มได้  ทำให้กลุ่มมีเงินทุนหมุนเวียน เพื่อการลงทุนของสมาชิก  การสร้างอาชีพทางเลือกหรือที่เราเรียกว่าอาชีพเสริมจึงเกิดขึ้น  ด้วยสมาชิกมีความผูกผันกับวิถีเกษตรกรรม และงานประมงชายฝั่ง การจะปรับเปลี่ยนอาชีพจึงต้องให้ใกล้เคียงกับความสามารถและสิ่งแวดล้อมของสมาชิกให้มากที่สุด

      การพัฒนาสู่กิจกรรมการท่องเที่ยวในชุมชน หรือการท่องเที่ยวเชิงนิเวศค่อยๆ เกิดขึ้น  ด้วยศักยภาพของพื้นที่ตั้งของชุมชนที่มีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ชุมชนอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ "บรรจง นฤพรเมธี" จึงค่อยๆ ขยายแนวคิดให้กับสมาชิกในกลุ่ม ทั้งการประชุมสัมมนาให้ความรู้  การจัดกิจกรรมรองรับการศึกษาดูงานจากหน่วยงานภาคนอก และนำสมาชิกไปศึกษาดูงาน 

ศึกษาดูงานสินมานะฟาร์มสเตย์ จ.สุราษฎร์ธานี

     ภายหลังกลับจากการศึกษาดูงานสมาชิกตัดสินใจ  ตั้งคณะกรรมการด้านการจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศขึ้น  พร้อมกับชื่อบ่อหินฟาร์มสเตย์ ที่เป็นเสน่ห์ของที่นี้  "บ่อหิน"  เป็นบ่อน้ำที่มีมาแต่อดีต  และตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านด้วย ซึ่งได้กลายเป็นชื่อตำบลในที่สุด  ส่วนคำว่า "ฟาร์มสเตย์" นั้น ผมเองว่าการจัดการท่องเที่ยวของชุมชนไม่เหมือนโฮมสเตย์เสียทีเดียว กลุ่มมีจุดเด่นที่เอางานเลี้ยงสัตว์น้ำ งานประมง มาเป้นจุดขาวสำหรับการท่องเที่ยว จึงคิดว่าฟาร์มสเตย์น่าจะเหมาะสมที่สุด ซึ่งปัจจุบันก็ถูกใช้ในหลายๆที่มากขึ้น

 

     บ่อหินฟาร์มสเตย์ ได้พัฒนามาเป็นลำดับ พร้อมๆ กับกลุ่มวิสาหกิจเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด ที่เติบโตขึ้น จึงเป็นที่รู้จัก มีรางวัลต่างๆ ทั้งระดับจังหวัดและระดับประเทศ ส่งผลให้กลุ่มเป็นที่จับตาของหลายหน่วยงาน งานท่องเที่ยว บ่อหินฟาร์มสเตย์ก็โดดเด่นเป็นลำดับ ในที่สุด ปี 2552 บ่อหินฟาร์สเตย์ได้รับการตรวจประเมินมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย ซึ่งเป็นความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะเกณฑ์มาตรฐานโฮมสเตย์ไทยกับงานด้านฟาร์มสเตย์มีความแตกต่างพอสมควร ในที่สุดบ่อหินฟาร์มสเตย์ก็เป็น 1 ใน 64 โฮมสเตย์ที่ผ่านมาตรฐานในปี 2552 

เมื่อครั้นขึ้นไปรับรางวัลมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย ปี 2553

คุณบรรจง ประธานกลุ่ม รับรางวัลกลุ่มเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัดตรัง จาก ผวจ.อานนท์

คุณอรุณ คุณบรรจง และท่านประมงจังหวัดตรัง เมื่อครั้นได้รับรางวัลกลุ่มดีเด่นระดับประเทศ

คุณบรรจงรับรางวัลเกษตรกรดีเด่นจากนายอำเภอสิเกา

    ไปบ่อหินฟาร์มสเตย์มีอะไรให้เรียนรู้บ้าง  บ่อหินฟาร์มสเตย์จัดกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบเน้นการเรียนรู้ และพักผ่อนหย่อนใจ ขึ้นอยู่กับความต้องการของนักท่องเที่ยว ที่แน่นอนเลย มีการเล่าเรื่องราววิถีการเลี้ยงปลากระชัง และนำผลผลิตมาแปรรูปให้ทานแบบสดๆ หรือการไปเยี่ยมชมวิถีประมงชายฝั่ง การวางเครื่องมือประมง แพสัตวืน้ำและแลกซื้อผลผลิตสดๆ มาปรุงอาหารที่บ้านพัก แหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้ ประเภทนั่งเรือหางยาวไปก็ถึงมีตั้งแต่นั่งเรือล่องชมระบบนิเวศป่าชายเลน เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมบ่อน้ำพุร้อนกลางป่าชายเลน  หรือจะเลือกไปพายคยัคบริเวณอ่าวบุญคง 

วิถีประมงชายฝั่ง

นั่งเรือชมป่าชายเลนและความสวยงามของคลองสิเกา

บ่อน้ำเค็มร้อนกลางป่าชายเลน

กระชังเลี้ยงปลาของสมาชิกบ่อหินฟาร์มสเตย์

พายคยัคบริเวณอ่าวบุญคง กับคุณบรรจง

        หากพูดถึงศิลปวัฒนธรรม ของชุมชนที่นี้ ต้องแนะนำลิเกป่า ที่ขอบอกว่ามีความสามารถมาก มีทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่ ขับกลอนเล่าเรื่องราวชมหมู่เกาะจากเกาะลันตาจนถึงลังกาวีไปเลยทีเดียว ที่สำคัญผู้ใหญ่บ้านท่านเป็นนักแสดงด้วยตนเอง 

ลิเกป่าแสดงกันง่ายๆ แต่ว่าประทับใจ

     หลายคนบอกว่าไปกิน พักอาศัยแบบโฮมสเตย์บ้างครั้งรู้สึกอึดอัด ทำอะไรก็ลำบากใจ ที่นี้จัดเตรียมบ้านพักที่อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน เรียกว่ามความเป็นส่วนตัวสูง ในยามที่ต้องการความสงบส่วนตัว มีห้องนอน มีห้องน้ำในตัวแยกจากเจ้าของบ้านที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีพื้นที่ทำครัวร่วมกัน หากเราจะขอทำเองก็ไม่มีปัญหา มีมุมกาแฟ มุมนั่งอ่านหนังสือที่เป็นสัดส่วน

ห้องนอนมีทั้งปูเบาะ นอนเตียง แบบเรียบง่ายแต่เน้นความเป็นส่วนตัว

มุมพักผ่อนที่ใครๆ ต้องไปนั่งเล่น เล่ากันว่าต้องย้อนกลับมาอีก

นั่งอ่านหนังสือยามเย็น

มุมโปรดของพี่บรรจง ยามเย็นหน้าระเบียงบ้าน

ปลาเก๋าสดๆ จากกระชัง

ปูม้าสดจากเรืออวนปู  นำมาต้มทานกับน้ำจิ้ม

      นอกจากได้ท่อเที่ยวแล้วที่นี้ยังเน้นกิจกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาบางครั้งอาจมีโอกาสได้ปลูกป่าชายเลน ปลูกหญ้าทะเล ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เยาวชนในพื้นที่ หรือกิจกรรมของหมู่บ้านเอง

น้องๆ นักศึกษาจากญี่ปุ่นมาร่วมปลูกป่าชายเลน ขณะมาท่องเที่ยว

เยาวชนนักอนุรักษ์ในพื้นที่กับคุณบรรจง

ขุนพลของทีมบ่อหินฟาร์มสเตย์ ที่บริการด้านนำเที่ยวทางทะเล

นายอำเภอเสรี คุณบรรจง พี่อุดม ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงสู่คลองสิเกา

อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มาใช้บริการกับชุมชนบ่อยครั้ง

ท่องทะเล บ่อหินฟาร์มสเตย์ก็สามารถดูแลท่านได้

ครั้งหนึ่งเมื่อถูกจัดฉาก เพื่อถ่ายทำโฆษณาของประเทศญี่ปุ่น

อ่าวบุญคง ที่มีความสวยงาม น้อยคนที่จะมีโอกาสไปถึง

          หวังว่าบ่อหินฟาร์มสเตย์ ของสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูดคงมีโอกาสต้อนรับทุนท่านที่มีความสนใจด้านระบบนิเวศ วิถีชุมชน และความเรียบง่าย พวกเขามีรอยยิ้มและมิตรไมตรีไว้คอยทุกท่าน ดีใจครับที่ได้เขียนเล่าให้อย่างสมบูรณ์ แต่หากท่านไปจะได้เห็นและสัมผัสมากกว่าที่ผมเล่าแน่นอนครับ สนใจติดต่อได้ที่บ่อหินฟาร์มสเตย์นะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้ามีโอกาสไปตรัง ต้องไปที่นี่แน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hindaad วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hindaad

น่าไปจังครับ อยากกินปูสดๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนริมเล วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

คุณเหยียบหายไปเลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]