*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 594553
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 7254 , 23:36:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1 พฤษภาคม 2550 วันแรงงาน

จากที่เมื่อคืนนัดกันเป็นมั่นเหมาะว่าเช้านี้จะตื่นแต่เช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สะพานชาร์ล แต่ด้วยความเหนื่อยที่เมื่อวานเดินกันทั้งวัน ร่างกายเลยไม่ยอมตื่นอย่างที่ใจหวังไว้ กว่าที่เราจะได้ฤกษ์ล้างหน้าแปรงฟัน เก็บของออกจากห้องพักก็เกือบ 7 โมงแล้ว แต่ยังไงก็กะว่าจะเดินไปดูเมืองยามเช้าๆอย่างนี้หน่อย เดินไปตามทางเดินที่เมื่อวานพลุกพล่านไปด้วยผู้คนเต็มถนน แต่ตอนนี้ต่างไปอย่างสิ้นเชิง ถนนดูว่างเปล่า บรรยากาศเงียบสงบ พอเดินมาถึงตัวสะพานก็ใจชื้นว่า ดีนะที่ตัดสินใจเดินมา เพราะตอนเช้าๆอย่างนี้ บรรยากาศดีอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยว่าแดดอ่อนๆที่เริ่มสาดส่องตัวอาคารต่างๆทำให้ดูขรึมขลังไปหมด ทางเดินบนสะพานวันนี้ว่างเปล่า มีเพียงนักท่องเที่ยวไม่กี่คนที่ตื่นแต่เช้าเพื่อมาเก็บภาพสวยๆอย่างนี้เอาไว้

สำหรับวันนี้เราจะออกเดินทางไปนอกเมืองกัน โดยมีจุดหมายอยู่ที่ปราสาท Karlstein ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของปราก ใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟประมาณ 45 นาที สำหรับปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นบนเนินเขาที่มีแม่น้ำ Berounka เริ่มสร้างตั้งแต่คริสศตวรรษที่ 14 โดยพระเจ้าชาร์ลที่ 4

เราใช้เวลาดื่มด่ำกับความสวยงามของปรากยามเช้าจนถึงเวลาที่ต้องเดินทางต่อ เราเลือกที่จะเดินไปยังสถานีรถไฟแทนการนั่งรถไฟฟ้า ด้วยว่าอย่างเดินชมปรากให้จุใจเป็นครั้งสุดท้าย ทั้งๆที่ต้องแบกเป้สัมภาระไว้เต็มหลัง เพราะเราเช็คเอาท์ออกจากที่พักแล้ว แต่สาเหตุลึกๆก็เพราะงกมากกว่า พอไปถึงสถานีรถไฟก็เอาของไปฝากไว้กับตู้รับฝากของก่อนจะไปนั่งรอรถไฟ สำหรับอาหารเช้าวันนี้เราเลือกที่จะซื้อแซนวิท (อีกแล้ว) จากซุปเปอร์ในสถานีมารองท้อง สำหรับรถไฟที่นั่งไป Karlstein ดูดีกว่าที่คิดไว้ คือค่อนข้างใหม่แล้วก็สะอาดสะอ้านดี

พอรถไฟเคลื่อนที่ออกจากสถานีได้ไม่เท่าไหร่ สองข้างทางเริ่มปรากฎภาพชนบทที่ไม่ต่างจากตอนขามาเท่าไหร่นัก ตอนนั้นก็เสียวๆว่าจะลงถูกสถานีหรือเปล่า เพราะบางทีสถานีที่รถไฟจอดก็ไม่เห็นมีป้ายบอกชื่อสถานีเลย แต่พอนั่งมาได้ซักพักก็สังเกตเห็นว่ามีคนเตรียมตัวลงหนาตา แล้วส่วนใหญ่ก็ดูเป็นนักท่องเที่ยวด้วย ก็เลยเดาได้ว่าน่าจะเป็นสถานีนี้ พอรถไฟจอดก็ใช่เลยสถานีนี้แน่ๆ เพราะมีป้ายชื่อหราอยู่ แล้วจะไปต่อกันอย่างไรยังเป็นคำถามอยู่ ด้วยว่าที่สถานีไม่มีวี่แววของรถโดยสารหรือป้ายรถอะไรทั้งสิ้น สังเกตดูคนอื่นส่วนใหญ่จะใช้วิธีเดินกัน ก็เลยเดินตามๆกันไปเป็นขบวนใหญ่ ระยะทางที่เดินก็ไม่ใช่ใกล้ๆ ดูแล้วน่าจะเกินกิโลนึง แต่ด้วยว่าเย็นสบาย ธรรมชาติสวยๆ ก็เลยเหมือนเดินชมวิวไปเรื่อยๆ

เดินไปได้ซักพักเริ่มเห็นบ้านคนหนาตาขึ้น สองข้างทางเริ่มเป็นร้านขายของที่ระลึกกับร้านอาหาร ทางเดินเริ่มชันขึ้นเรื่อยๆ พอพ้นโค้งถนนก็เห็นปราสาท Karlstein ตั้นเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเนินที่สูงขึ้นไป นึกในใจว่าเราต้องเดินขึ้นไปจริงๆหรือนี่ เส้นทางช่วงหลังๆถึงแม้จะเป็นทางลาดอย่างดี แต่ว่าชันจนต้องค่อยๆย่างขึ้นไปเลย

ขึ้นมาถึงด้านหน้าของปราสาท ก็รีบเข้าไปซื้อตั๋วเข้าชม สำหรับสถานที่แห่งนี้ไม่อนุญาตให้เดินชมเอง ต้องมีไกด์คอยนำทางตลอด โดยมีทั้งรอบที่เป็นภาษาเชค อิตาลี แล้วก็อังกฤษ ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องเลือกรอบภาษาอังกฤษ แต่ก็ต้องรอไปอีกชั่วโมงนึงเพราะรอบล่าสุดที่เป็นภาษาอังกฤษคือ 11 โมง ก็เลยต้องนั่งๆนอนๆอยู่ตรงทางเข้าเพื่อรอเวลา เบื่อมากเข้าก็ทำกิจกรรมยอดนิยมคือนั่งเขียนโปสการ์ดครับ

11 โมงตรงก็ได้เวลาเดินชมปราสาทซะที เสียดายที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เลยไม่มีโอกาสเก็บภาพภายในมาให้ชมกัน เราเดินผ่านห้องต่างๆภายในตัวปราสาท ไม่ว่าจะเป็นห้องของอัศวิน ห้องบรรทมของกษัตริย์ โดยภายในกรุ๊ปมีเพียงเราสองคนเท่านั้นที่เป็นคนเอเชียหัวดำ นอกนั้นก็เป็นฝรั่งกันหมด เราใช้เวลาชมกันอยู่เกือบชั่วโมงก่อนที่จะวนออกมายังด้านหน้าที่เดิม คราวนี้เลยไม่รู้จะทำอะไรต่อเพราะนี่ก็เพิ่งเที่ยง รถไฟจากปรากที่จะกลับเยอรมันก็ตั้งสี่โมง เลยเดินเล่นกันสบายๆอยู่แถวๆนั้น เดินเข้าเดินออกร้านขายของด้านล่างแต่ก็ไม่ได้อะไรติดมือเพราะของแต่ละอย่างถึงแม้จะดูดีแต่ราคาก็ไม่น้อยเลย

นั่งรถไฟกลับมายังปรากเพื่อต่อนั่งรถไฟกลับเยอรมัน พอเดินไปยังชานชาลาก็ต้องอึ้งกับสภาพของรถไฟที่จะพาเรากลับเยอรมัน เพราะสภาพมันไม่ต่างจากรถไฟชั้นสามบ้านเราเลย แต่ทำยังไงได้มาถึงที่แล้วก็ต้องนั่งแหละ (จ่ายตังส์แล้วหนิ) ขึ้นไปด้านบนก็เริ่มเครียด เพราะหน้าตาผู้โดยสารดูน่ากลัวมากๆ ส่วนใหญ่น่าจะเป็นคนท้องถิ่นเพราะรถไฟสายนี้จะวิ่งไปสุดสายที่ชายแดนเท่านั้น เราใช้เวลานานมาในการเลือกที่นั่งทั้งๆที่ก็มีที่เหลือค่อยข้างเยอะ แต่การหาที่นั่งใกล้ๆกับคนที่ดูน่ากลัวน้อยที่สุดนี่สิ เป็นเรื่องไม่ง่ายนะครับ

เราเลือกได้ที่นั่งในมุมหนึ่งของตู้รถไฟ จนเมื่อรถไฟวิ่งไปได้ซักพักก็เริ่มสังเกตว่ารถไฟวิ่งช้ามาก แล้วดันจอดทุกป้ายอีกต่างหาก ตามตารางเราต้องนั่งรถไฟสายนี้ไปจนเกือบสองทุ่มแล้วค่อยต่อรถไฟสายสั้นๆข้ามพรหมแดนเชคกับเยอรมัน แล้วค่อยนั่งรถไฟเยอรมันกลับเนินเบิร์ก แต่ก็เพิ่งมานึกได้ว่าเส้นนี่ท่าทางจะไม่ใช่เส้นทางที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางกัน เพราะส่วนใหญ่น่าจะเดินทางตรงจากปรากเข้ามิวนิคซึ่งเป็นเมืองใหญ่มากกว่า (ท่าทางเร็วกว่าด้วย) คราวนี้เราเลยได้มาซึมซับบรรยากาศของการเดินทางแบบที่ชาวเชคเค้าใช้เดินทางกันจริงๆ รถวิ่งมาได้เกือบสองชั่วโมงก็ทำให้เราสองคนต้องมองหน้ากันอีก เพราะรถไฟดันหยุดเอาดื้อๆ ไม่ใช่แค่หยุดธรรมดา แต่เหมือนกับเกิดอะไรขึ้นข้างหน้า โดยเจ้าหน้าที่ประจำรถก็ลงไปข้างล่างเดินไปเดินมา ถึงตรงนี้ก็อึ้งสิครับไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเกิดรถมาเสียเอากลางทุ่งแบบนี้จะทำยังไง แล้วจะไปต่อรถเข้าเยอรมันทันหรือเปล่าก็ไม่รู้ ตอนนั้นรู้แต่ว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด แต่ยังดีที่รอไปครึ่งชั่วโมงรถไฟก็เริ่มออกแล่นตามปกติ นั่งเลยเป็นสาเหตุให้รถไฟของเรามาถึงจุดหมายช้าไปเกือบครึ่งชั่วโมง พอลงรถไฟได้ก็ต้องออกกำลังกันหน่อย คือวิ่งลอดอุโมงค์ไปยังชานชาลาของรถไฟที่จะพาเราข้ามพรมแดนเข้าเยอรมันกัน

สำหรับรถไฟเที่ยวนี้เป็นรถไฟช่วงสั้นๆตามตารางจะใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง โดยจะแค่เป็นการข้ามพรมแดน หลังจากนั้นเราต้องไปต่อรถไฟของเยอรมันเพื่อกลับเนินเบิร์กอีกที สภาพรถไฟเที่ยวนี้ช่างแตกต่างจากสภาพรถที่เราเพิ่งจากมาอย่างสิ้นเชิง เหมือนหลุดจากสลัมมาสู่โรงแรมห้าดาวอย่างนั้นเลย พอรถไฟเริ่มเคลื่อนออกจากชานชาลา ก็ได้เวลาที่ทางตม.ของทั้งเชคกับเยอรมันจะต้องมาตรวจผู้โดยสาร ในใจก็ตุ้มๆตั่มๆอยู่แล้วว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า แล้วถ้ามีปัญหาจะทำยังไง คิดไปสารพัด

นั่งรถไฟมาได้สิบนาที เจ้าหน้าที่ตม.เชคร่างใหญ่ก็เดินเข้ามาตรวจพาสปอร์ตเราทั้งสองคน พี่แกค่อยข้างงงเพราะเหมือนทั้งขบวนมีเราเป็นเอเชียเพียงสองคน เจ้าหน้าที่แกใช้เวลาตรวจนานมากๆ ทั้งเอาแว่นขยายส่องแล้วส่องอีก ตอนนั้นเริ่มเหงื่อตก ว่าจะรอดมั้ยตูแต่ก็ปลอบใจตัวเองว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิดแล้วจะกลัวทำไมหละ หลังจากส่องแทบจะทุกตารางนิ้วของพาสปอร์ตเราสองคน พี่แกก็ประทับตราผ่านให้ ส่วนตม.เยอรมันที่มายืนรอนานแล้ว ก็แค่ดูๆเท่านั้นเพราะเราสองคนมีเชงเก้นวีซ่าอยู่ ก่อนไปก็ยังทักทายเป็นภาษาเยอรมันแต่เสียใจที่เราฟังไม่รู้เรื่อง แต่เดาๆเอาว่าพี่แกคงถามว่าเป็นพี่น้องกันหรอ

ถึงตอนนี้ค่อยโล่งอกเพราะกลับเข้าสู่เขตเยอรมันที่คุ้นเคย ซึ่งกว่าจะกลับถึงโรงแรมก็ดึกโขอยู่ คืนนั้นเลยหลับเป็นตายเลย นับเป็นทริปปิดท้ายสำหรับการอยู่เยอรมันสองเดือนครึ่งที่เรียกว่าเที่ยวทุกอาทิตย์ ทั้งเมืองที่เป็นที่ท่องเที่ยวหลักๆ หรือแม้แต่เมืองเล็กๆ นับเป็นประสบการณ์ที่สำคัญครั้งหนึ่งในชีวิตเลยครับ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Dokfa วันที่ : 18/08/2007 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokfa

อิจฉา คุณ hooknoi มากเลย ที่ได้มีโอกาสไปไหนต่อไหนแล้วเก็บภาพสวยๆมาแชร์กัน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
hooknoi วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณคุณวิหคพลัดถิ่น ที่มาตอบถึงที่เลยครับ

คุณอิตถี เดี๋ยวแป๊บนึงครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อิตถี วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

สวัสดียามเช้าค่ะ
รออัพเดทเรื่องที่ไม่อยู่ ๓ วัน

รออ่านเรื่องราวอยู่นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

มาช้าไปหรือเปล่าคะนี่

ความคิดเห็นที่ 77
hooknoi วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 23.46 น.
http://www.oknation.net/blog/hooknoi
ip : 125.24.35.17


มาตามอ่านย้อนหลังครับ เพลงนี้อยู่ในชุดไหนของไม้เมืองหรือครับ ผมมีอยุ๋ทั้งสองชุดที่ออกกับแกรมมี่ แต่ไม่ยักกะเคยได้ยิน
*********************

มาบอกว่า ลองเข้าไปดูเว็บ คุณสุนทรี นะคะ

http://www.saochiengmai.com (ไม่แน่ใจว่าพิมพ์ถูกไหม)

แต่ serch ในกูเกิ้ล พิมคำว่า สาวเชียงใหม่ดอทคอมค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

แล้วจะหายไปอีกไหมคะนี่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
hooknoi วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ vickie....ผมหนีไปแอ่วเจียงใหม่มาขอรับ อันนี้เป็นทริปเรื่อยๆเปื่อยๆ แต่ว่าดันลืมกล้องไว้กับรถเพื่อนหนะสิ เลยไม่รู้จะเอาอะไรมาอัพดี

คุณ แม่น้องฯ จริงๆผมก็ชอบเยอรมันนะครับเพราะเที่ยวทุกเสาร์อาทิตย์เลย แต่พอดีที่เอามาลงเป็นทริปท้ายๆที่ออกนอกเยอรมันหนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 03.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ก๊อก ก๊อก เจ้าบ้านกลับมาหรือยังคะ

ดีจังเลย มาทำงานแล้วได้เที่ยวด้วย คุ้มจริงๆเลยค่ะ ว่าแต่ชอบเมืองเบียร์บ้างรึเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
vickie วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

วันนี้ 14 สค.50 ป๋มกลับมาแว้วววววว เดินขาลากมาทำงานต่อเลย อยากเกลียดบันไดไปสัก 2-3 วัน 5 5 5 5
ว่าแต่คุณฮูกน้อยไปเที่ยวไหนมา อัพบล็อก ด่วน ๆ ๆ ๆ เด้อล่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hooknoi วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ SHUTTERTD ก็อากาศมันหนาว พอมาโดนแดดก็เลยอุ่นๆพอดีเลยครับ

ขอบคุณที่แวะมาครับคุณอิตถี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อิตถี วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ผมสงสัยจังว่า แดดของเมืองนอก ต่างจากแดดบ้านเราหรือป่าวครับ เวลาถ่ายรูปมาดูแล้วไม่ค่อยร้อน ดูอบอุ่น สบายๆ ดีจริงๆ ครับ สถาปัตยกรรมก็ classic ดี ผมชอบจังเลยครับ ฝันไว้ว่าซักวันนึงจะไปเที่ยว ฮอลแลนด์ให้ได้ซักครั้งนึง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
hooknoi วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พอดีทริปเลื่อนไปพรุ่งนี้เลยมีเวลาเข้ามาตอบเม้นต์ก่อนจะหนีไปเที่ยวครับ

คุณแม่มด ขอบคุณที่ตามไปเที่ยวด้วยกันครับถึงแม้บล็อกนี้จะอัพทีน้านนานเนอะ

คุณ vickie สองเดือนครึ่งหนะใช่ครับ แต่วันจันทร์ถึงศุกร์ก็ต้องอบรมครับ ได้เที่ยวเฉพาะเสาร์อาทิตย์เท่านั้นเอง มีก็บางอาทิตย์ที่เป็นวันหยุดยาวก็ได้ออกนอกเยอรมันซะที แล้วสามวันนี้หนีไปเข้าป่าที่ไหนเนี๊ยะ

คุณตุ้มจิ๋ว ก็อย่างที่คุณตุ้มจิ๋วบอกหละครับ ตอนเจอก็เครียดจริง แต่พอมาคิดตอนนี้ก็ขำๆดี สนุกดีด้วย รู้สึกชีวิตมีรสชาติได้ผจญภัยเล็กๆน้อยๆ

คุณอิตถี ขอบคุณที่อุตสาห์จะมาเฝ้าบ้านให้ครับ

คุณSupawan ขอบคุณที่ติดตามมาจนจบทริปครับ

คุณneesinancy ขอบคุณที่ไปเที่ยวด้วยกันเน้อ

คุณแมวเหมียว ฝากบ้านด้วยนะครับ

คุณลูกเสือหมายเลข9 ที่ปรากนี่สวยจริงๆนะครับ

คุณเมธา จริงๆของผมถ้าบริษัทไม่ส่งไปคงไม่คิดจะไปเองหละครับ เพราะเห็นค่าตั๋วเครื่องบินก็เหงื่อตกแล้ว

คุณแม่น้องฯ มาอบรมครับ โดนส่งมาอยู่คนเดียวเลยเที่ยวซะทั่วเลย ส่วนใหญ่จะวนๆอยู่แถวด้านใต้ครับ แถบบาวาเรีย กัย บาเยิร์น ใช้เบี้ยเลี้ยงไปเที่ยวจนหมดตัวเลยครับ

คุณลุงต้าลี่ โดยเฉพาะที่ปรากนี่เค้าสร้างกันมาได้ไงไม่รู้ มองไปทางไหนก็สวยไปหมด

คุณสเลเต ลองไปดูซักครั้งสิครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สเลเต วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

สวัสดีค่ะคุณฮูกน้อย
โอยยยยยยย
ต่อมอิจฉาทำงานทำงานหนัก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เมืองของเขา คนของเขา ช่างสรรสร้าง ปราสาท ราชวัง ได้สวยงาม และโรแมนติกมาก จนไฝ่ฝันที่จะได้ไปเยือนให้เห็นกับตาสักวันหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

มาเยอรมนีตั้งสองเดือนกว่า มาดูงานหรือมาเที่ยวโดยเฉพาะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมธา วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

อยากไปแต่ไม่มีตัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เรื่องและภาพ...ยั่วต่ออยากเที่ยวมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
จะดูแลบ้านให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
neesinancy วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neesinancy

สวยจริง ๆๆๆ ไม่ได้ไปได้อ่านบล็อกนี้ก็เหมือนได้ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มด วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

แวะมาดูอีกรอบก่อนไปทำงานค่ะ...ติดใจ....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะที่นำเที่ยว สวยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อิตถี วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

มาตามไปเที่ยวเมืองปราก เวียนนา
ขอตุนไว้ข้อมูลก่อน
๓วันนี้จะเข้ามาดูบ้าน
ให้ทั้งคุณhooknoiและคุณvickieนะอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

เวลาที่เราไปต่างประเทศ แล้วเกิดเหตุการฌ์ตื่นเต้นต่างๆ จริงๆแล้วมันเป็นความประทับใจค่ะ(ในความคิดของตัวเอง) บางทีเจอเพื่อนก๊วนเดียวกันที่เคยไปอยู่ด้วยกัน พอคุยถึงเรื่องนี้ก็ กลายเป็นขำ ฮา ..เข้าใจคุณเลย ตอนที่ไปขึ้นรถไฟ แล้วก็ ตะลึง ตึง ตึง ..กับสภาพรถ และ ผู้คน ความที่เราไม่คุ้นไงค๊ะ เลยทำให้ไม่ไว้วางใจ แต่ ก็ผ่านมาได้ด้วยดีเน๊อะ... ทริปหน้าไปไหนค๊ะเนี่ย จะรออ่านค่ะ ไม่อยู่บ้านสามวันเดาเล่นๆว่าสงสัยจะไปเที่ยว ขอให้คุณมีความสุขค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

นี่ป๋มตามอ่านมาถึง 2 เดือนครึ่งเลยเหรอเนี่ย....เอ๊ยยย... ทริปสองเดือนครึ่งตะหาก อ่านไปตาร้อนผ่าวๆไป
ป๋มว่าเป็นประสบกาณณ์ที่ดีกว่าการท่องเที่ยวตามเส้นทางของนักท่องเที่ยวทั่วไปอีกนะฮับ

ปล.บ้านป๋มก็คงร้างไป 3 วันเหมือนกันแหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มด วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ตามมาเที่ยวค่ะ...สวยมากกกกก...อยากไปใจจะขาดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hooknoi วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก


ไม่อยู่บ้านสามวัน ฝากบ้านหลังนี้ไว้ด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน