*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596878
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม 2550
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 6207 , 15:32:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ขอขุดกรุ ทริปที่ได้ไปมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เป็นทริปผจญภัยอีกตามเคย โดยคราวนี้จุดหมายของเราอยู่ที่ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ ดินแดนแห่งปราสาทหิน นครวัด นครธม ครับ

การเดินทางของเราในทริปนี้ เรายึดหลักการประหยัดเอาไว้เช่นเดิม ดังนั้นพาหนะการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเสียมเรียบ จึงใช้รถบัส และรถยนต์แทนการนั่งเครื่องบิน จากการค้นหาข้อมูล ทำให้มุมมองของผมที่เคยมองว่าการไปเที่ยวเสียมเรียบ มีเพียงนครวัด นครธม แต่ตรงกันข้าม ขอบเขตเมืองพระนคร ประกอบด้วยปราสาทหินจำนวนมาก มากจนเราต้องวางแผนการเดินทางอย่างละเอียดกันทีเดียว ทั้งนี้เพื่อให้สามารถเที่ยวชมได้อย่างทั่วถึง และสามารถที่จะวางแผนการเที่ยวชมให้หลบหลีกกับบรรดากรุ๊ปทัวร์ ซึ่งทำให้เราได้ชื่นชมความงามของสถานที่แต่ละแห่งอย่างสงบได้

วันแรก : ก็อุปสรรคมันเยอะ 

ตีสี่ครึ่ง เป็นเวลาที่สมาชิกทั้งห้าคนมาพร้อมกันที่หน้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิตเพื่อรอรถบัสที่ปกติจะรับนักเล่นการพนันไปส่งที่ด่านอรัญฯ แต่พวกเราก็จะขอติดไปด้วย โดยเสียค่ารถคนละ 100 บาทถ้วน ถามพี่คนขับแท็กซี่แถวนั้นดู แกบอกว่ารถจะมาตอนตีห้า แต่กว่าจะมาจริงๆ ก็ปาไปตีห้าครึ่ง รถที่นั่งก็เป็นรถบัสสองชั้นอย่างดี แต่รถเราต้องวนไปรับคนแถวรังสิต แล้วค่อยวกเข้าเมืองไปดินแดง ดังนั้นกว่าจะไปถึงตลาดโรงเกลือ ก็เกือบสิบโมง ทำการแลกเงิน US กันที่แบงค์แถวนั้นแล้วจัดการข้ามแดนไปฝั่งกัมพูชา ก่อนข้ามไปแม่ค้าแถวนั้นบอกให้ระวังกระเป๋าด้วย แต่ละคนเลยกอดกระเป๋ากันไม่ยอมปล่อยเลย ข้าม ตม.ผั่งไทยมา ก็เจอกับคาสิโนกับโรงแรมหรูเรียงรายเต็มไปหมด แต่พอมองผู้คนชาวกัมพูชาสองข้างทางกลับเป็นอะไรที่มันช่างแตกต่างราวฟ้ากับดิน มองไปก็ได้แต่ปลงชีวิตกับภาพที่เห็นเบื้องหน้า เดินมาซักพักก็มาถึงด่านฝั่งกัมพูชา ถามเจ้าหน้าที่เรื่องวีซ่า ปรากฏพี่แกเรียกเก็บเลย คนละ 1200 บาท ตอนแรกก็งงว่าขึ้นราคาแล้วหรอ เพราะราคาในเวปมัน 1000 นึงนี่น่า มารู้ตัวคือเจ้าหน้าที่แกเอาเอกสารวิ่งกลับไปตรงอาคารด้านติดๆกับฝั่งไทย คือว่า 200 คงเป็นค่าบริการแน่ๆ แต่ทำไงได้เสียรู้ไปแล้วก็รอละกัน กว่าพี่แกจะกลับมาก็เกือบชั่วโมง รอกันจนเหงือกแห้ง ตีตราวีซ่าเสร็จตอนเที่ยงครึ่ง ก็ได้เวลาหาแท็กซี่ไปเสียมเรียบ

จากข้อมูลที่ได้จากในเวปบอกว่าที่วงเวียนนารายณ์จะมีแท็กซี่อยู่ทั่วไป เราสามารถต่อราคาได้เลยที่นี่ แต่ก็จะมี shuttle bus พาไปส่งฟรีที่สถานีขนส่ง ถ้าเราเผลอไปที่สถานีขนส่งจะต้องเสียค่าแท็กซี่ราคาแพงมากถึง 50-60 US ดังนั้นพวกเราจึงไม่ขึ้น shuttle bus ที่มารออยู่ข้างวงเวียน แต่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เราเดินผ่านตรงวงเวียนก็ได้รับการติดต่อจากนายหน้า ในที่นี้เรียกว่า ช1 ละกัน ช1 บอกว่าแท็กซี่ไปเสียมเรียบ ราคา 40 USD. ขึ้นที่นี่ได้เลย แต่พวกเราลังเลว่าอาจหาได้ถูกกว่านี้ เลยเดินไปเรื่อยๆ โดย ช1 ก็เดินตามอยู่ห่างๆ เดินมาถึงโต๊ะแลกเงิน เลยลองไปถามเจ๊ที่แลกเงินอยู่ว่ามีแท็กซี่ไหม (เรียกว่า ญ1 ละกัน) ญ1 บอกว่ามี แต่ขึ้นที่นี่ไม่ได้เพราะคนของ บขส.มาคอยดักอยู่ถ้าไปจะโดนจับ ขณะเดียวกัน ช1 ก็เข้ามาชี้ให้ดูชายคนหนึ่ง (ช 2) ยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกำลังมองมาทางพวกเรา ช1 บอกว่า ช2 เป็นคนจาก บขส. ถ้าแท็กซี่คันไหนรับนักท่องเที่ยวที่นี่จะโดนจับ ตอนนั้น ญ1 เสนอทางออกให้เรานั่งตุ๊กๆ ออกไปนอกเมือง แล้วแกจะให้รถไปรับ เราก็บอกให้แกไปเรียกตุ๊กๆ ญ1 เดินหายไปซักพัก ก็กลับมาบอกว่าตุ๊กๆไม่ยอมไป ให้เราลองไปเรียกเอง คุยกันตั้งนาน จะให้พวกเราขึ้นมอเตอร์ไซด์อีกต่างหาก แต่ก็คไม่ไหวเพราะแต่ละคนหอบเป้ใบบักเอ้มาทั้งนั้น ใครจะรู้ว่าต้องมาสมบุกสมบันกันแต่วันแรกเลย

พวกเราเลยเดินกลับไปที่วงเวียนอีกครั้ง ครั้งนี้มี ช 3 เข้ามาติดต่ออีก บอกว่าไปได้ 40 US พอบอกโอเค พี่แกดันพาไปขึ้น shuttle bus อีก เราก็ไม่ยอมเดินหนีออกมาเลยกลัวโดนหลอกไปฟัน เลยลองเสี่ยงเรียกตุ๊กๆดูก็ดันพูดภาษาไทยก็ไม่ได้ ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้อีก ก็ใช้ภาษาใบ้คุยๆให้แกวิ่งไปให้พ้นๆตรงนี้ก่อน จะได้ให้ ญ1 ส่งรถไปรับ โดยโบกมือเป็นสัญญาณให้ ญ1 ตอนรถวิ่งผ่าน เรานั่งตุ๊กๆ มาได้ซัก 1-2 กิโล ก็บอกให้แกจอดตรงแถวๆปั๊มน้ำมัน เพื่อรอรถจาก ญ1 แต่รอแล้วรอเล่าก็ไม่มีรถมา พอดีตรงนั้นเป็นโรงแรมเล็กๆ มีชายคนหนึ่งเดินออกมาถาม (ช 4) ว่าต้องการห้องพักหรือเปล่า เราเลยบอกว่าอยากได้แท็กซี่ไปเสียมเรียบ แกก็เรียกให้รีบๆเข้าไปนั่งข้างในก่อน ตอนนั้นก็ไม่เข้าใจว่าทำใมต้องรีบเรียกให้เราเข้าไป ลองต่อรองราคา ก็ได้ที่ 40 US แต่ดันกลัว ญ1 ส่งรถมาแล้วจะไม่เจอเลยออกไปรอ ดูก่อน ปรากฏว่าเห็นมอเตอร์ไซด์คันหนึ่งขับมาแล้วก็วนๆ มองพวกเราอยู่แถวนั้น  ซักพักมีรถมาจอด ปรากฏเป็น ช2 ที่เฝ้าดูเราที่วงเวียน พี่แกขับรถตามมาถึงที่นี่แล้วบอกว่าแกมาจาก บขส. ถ้าต้องการรถให้บอกแกได้  ราคาก็อยู่ที่ 50 US พวกเราเลยบอกว่าวันนี้ยังไม่ไป จะพักอยู่ที่นี่ก่อน ช2 เลยทิ้งนามบัตรแล้วก็ขับรถออกไป

ตอนนี้เราชักเหนื่อยแล้วก็เบื่อมากๆทำไมกะอีแค่เรียกรถไปเสียมเรียบมันช่างยุ่งยากนัก สุดท้ายเลยยอมแพ้เรียก ช4 บอกโอเค 40 ก็ 40 จะได้ไปกันซะที ช4 หายไปโทรศัพท์ซักพัก ก็มีชายคนที่ 5 (5) เข้ามาพบ ชแล้วก็เดินมาบอกว่าตอนนี้ไปไม่ได้ ตำรวจยืนเฝ้าอยู่ฝั่งตรงข้าม ถ้าแท็กซี่มาก็โดนจับ ต้องรอจนตำรวจไปก่อน เราก็รอกันไปเถียงกับ ช5 ไป ซักพัก ช5 ก็บอกตำรวจไปแล้ว งั้นไปกันเลย รอซักพักแท็กซี่ก็มาจอด พวกเราต้องรีบยัดๆของลงท้ายรถ รีบขึ้นรถบึ่งออกไปทันที โดยกระเป๋าบางใบยังอุ้มกันอยู่กับมือเลย วิ่งออกนอกเมืองซักพักแท็กซี่ก็จอดข้างทาง ตอนแรกนึกว่าจะเอาพวกเรามาทิ้งซะอีก แต่จริงๆแกจอดเพื่อเอากระเป๋าที่กอดๆกันอยู่ตอนรีบหนีขึ้นรถ ไปไว้ที่ด้านหลังจะได้นั่งกันสบายๆ

ตกลงสุดท้ายก็ไม่รู้ว่าใครบ้างที่พูดจริงกับเรา ใครบ้างที่หลอกเรา แต่ที่รู้ๆคือพวกเราหนะโดนหลอกแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าใคร บทสรุปที่ได้สำหรับการนั่งแท็กซี่ไปเสียมเรียบ คือ ยอมนั่ง shuttle bus ไปเถอะครับ แล้วค่อยไปต่อราคาเอาดาบหน้า ดีกว่าต้องมาเสียเวลา แล้วยังต้องมานั่งปวดหัวอีก   

โชคดีที่ช่วงนี้เป็นหน้าแล้ง ดังนั้นถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อเลยไม่กลายสภาพเป็นทะเลโคลน แต่ก็นั่งโขยกกันไปตลอดทางจนถึงเสียมเรียบใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงคือราวๆสี่โมงก็ถึงแล้ว เราก็ให้แท็กซี่วิ่งตรงไปยังตลาดเก่าหรือที่เรียกว่าตลาดซาจ๊ะ เพื่อติดต่อโรงแรมที่หมายมั่นปั้นมือไว้ แต่แล้วก็แห้วอีกตามเคยเพราะโรงแรมเต็ม ก็เลยต้องเดินแบกเป้ ปุเรงๆวิ่งหาที่พักกันแถวๆนั้น สุดท้ายก็มาได้ที่ Reaksmey Chanreas Hotel ตอนแรกก็อ่านชื่อโรงแรมไม่ออก แต่มารู้ที่หลังว่าเขาอ่านกันว่า รัศมี จันทร์เรีย  ทำการเก็บของเข้าห้องพักเรียบร้อยก็รีบออกมาเรียกตุ๊กๆ เพื่อตรงไปยังสถานที่แรกที่เราจะไปเยือนกัน “พนมบาแค็ง” จุดดูพระอาทิตย์ตกยอดนิยม 

ตุ๊กๆพาเราผ่านนครวัดตรงไปยังพนมบาแค็ง สังเกตุว่าตรงทางเข้าพลุกพล่านไปด้วยรถนาๆชนิดมารับส่งนักท่องเที่ยวจนดูเหมือนเป็นงานวัดยังไงยังงั้น เราเดินขึ้นไปตามทางอ้อมเขาพร้อมๆกันนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เมื่อขึ้นมาถึงแล้วยังต้องตะลึงกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่นั่งรอพระอาทิตย์ตกอยู่เต็มพรึดไปหมด เย็นนี้เลยไม่ค่อยประทับใจกับสิ่งที่เห็นเท่าไหร่ คิดว่าไม่เป็นไรพรุ่งนี้แก้ตัวใหม่ นั่งรถกลับมาเสียมเรียบหาข้าวกิน วันนี้เรากินกันที่ตลาดโต้รุ่งใกล้ๆโรงแรม สั่งอะไรที่คิดว่าทำง่ายที่สุดคือ ข้าวผัดหมู ซึ่งรสชาติก็พอกินได้ คืนนี้ต้องวิ่งหาแท็กซี่สำหรับพรุ่งนี้อีก ถามไปถามมาจนมาได้ราคาที่ 95 USD ใครที่เคยไปอย่างเพิ่งตกใจว่าทำใมแพงนัก สาเหตุเพราะเราวางแผนกันว่าจะไป บันทายสรี แล้วต่อที่ เกาะแกร์ กับ ปราสาทบึงมาลา ด้วย ซึ่งทั้งสองที่อยู่ห่างออกไปมาก ดังนั้นวันนี้เลยต้องรีบนอนกัน เพราะพรุ่งนี้ต้องออกแต่เช้าตรู่

วันที่สอง ตะลอนนอกเมือง

วันนี้เราเลือกเก็บที่เที่ยวนอกเมืองเนื่องจากเป็นวันเสาร์ กลัวว่าที่เที่ยวในเมืองจะมีนักท่องเที่ยวล้นหลาม (จริงๆก็ล้นทุกวันนั่นแหละ) โดยออกจากเสียมเรียบตั้งแต่ตีห้า แท็กซี่พาเราออกมานอกเมืองได้ไม่เท่าไหร่ ปรากฏว่าอยู่ๆเครื่องก็ดับซะอย่างงั้น สาเหตุคือน้ำมันหมด คนขับเพิ่งมาสารภาพว่าจะรอไปเติมตรงโค้งหน้า พวกเราเลยต้องกรูกันออกมาช่วยกันโบกรถท่ามกลางความมืด เพื่อให้อีตาคนขับรถนั่งไปหาน้ำมันมาเติม ส่วนพวกเราก็นั่งดูดาวรออยู่ริมถนนที่สองข้างทางเป็นทุ่งนาโล่งๆ มองซ้ายมองขวาดูไปก็น่ากลัวเหมือนกัน ดีที่มากันหลายคน รอไปได้ซักพัก ค่อยใจชื้นหน่อยเพราะคนขับของเราก็กลับมาพร้อมน้ำมันนั่นเอง ตกลงสงสัยทริปนี้ทำบุญมาไม่ดีซวยตลอด

วันนี้เราจะเริ่มต้นจากบันทายสรี ปราสาทที่เรียกได้ว่าแกะสลักได้ละเอียดที่สุดในเมืองพระนครแห่งนี้ อีกทั้งหินทรายที่นำมาทำก็เป็นสีชมพูต่างจากปราสาทแห่งอื่นๆ เราไปถึงตัวปราสาทตอนฟ้าเพิ่งเริ่มสาง พระอาทิตย์ยังไม่โผล่พ้นขอบฟ้าขึ้นมาเลย โชคดีที่มาตอนนี้เพราะไม่มีคนเลย เดินดูกันได้สบายๆ พอพระอาทิตย์เริ่มโผล่ให้เห็น ก็เป็นเวลาทองของเราเลย เพราะแสงสีทองตอนตกกระทบตัวปราสาทสีชมพู มันช่างงามจนขนลุกเลย ปราสาทแห่งนี้ถึงแม้จะเป็นปราสาทเล็กๆ แต่ความงามเรียกว่าไม่เป็นรองใครเลย โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้าๆอย่างนี้

อยู่ที่บันทายสรีได้ไม่นานก็ได้เวลาเดินทางต่อเพราะวันนี้ยังอีกยาวไกล จุดหมายต่อไปเป็นที่ที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปเยือนนัก ขนาดตอนบอกแท็กซี่ แกยังงงงๆว่าจะไปจริงๆหรือ เพราะอยู่ไกลมากๆ นั่นคือเกาะแกร์ เมืองหลวงเก่าที่ถูกทิ้งร้างมานาน เพิ่งเปิดให้คนเข้าชมได้ไม่นาน สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นคือ ประสาททรงปิรามิตที่มองไปก็คล้ายๆกับปิรามิตแถวๆอเมริกาใต้เลย สำหรับพื้นที่บริเวณเกาะแกร์บางส่วนยังเต็มไปด้วยทุ่นระเบิด ดังนั้นการเที่ยวชมไม่ควรเดินออกนอกเส้นทางที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ โดยสังเกตุจากป้ายเตือนรูปหัวกะโหลก ซึ่งแสดงถึงพื้นที่อันตรายที่ยังไม่ได้มีการเคลียร์ทุ่นระเบิด

จากเกาะแกร์ ก็มายังจุดหมายต่อไป คือปราสาทบึงมาลา ปราสาทใหญ่ที่ยังไม่ได้ผ่านการบูรณะ ปราสาทที่บางคนเรียกว่า นครวัดแห่งบูรพาทิศ เพราะมีขนาดของพื้นที่เท่าๆกับนครวัดเลยทีเดียว ผิดแต่ว่าประสาทแห่งนี้ยังไม่ได้รับการบูรณะ ดังนั้นสภาพทั่วไปจึงเป็นซากปรักหักพัง ซึ่งต้องปีนป่ายกันพอสมควรในการเข้าไปเที่ยวชม แต่ก็ได้บรรยากาศของปราสาทที่ถูกทิ้งร้าง มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมไปทั่ว ถ้าต้องการนึกถึงสภาพของนครวัดในครั้งที่ถูกค้นพบโดยชาวฝรั่งเศษ ว่ามีสภาพเป็นอย่างไร ก็ลองมาดูที่ปราสาทบึงมาลาครับ 

กว่าจะออกจากปราสาทบึงมาลาได้ก็บ่ายแก่แล้วเพราะเราเสียเวลาเดินทางไปซะเยอะ อีกทั้งปราสาทบึงมาลา ต้องปีนป่ายตลอด อีกทั้งยังหลงอยู่ภายใน หาทางออกไม่ถูกอีก เลยหมดไปกับที่นี่เกือบสองชั่วโมง ระหว่างทางกลับยังมี ปราสาทบันทายสำเหร่ ปราสาทสวยที่เรามาได้เวลาพอดี คือประมาณสี่โมง แสงกำลังสวยเลย ถัดมาก็เป็นปราสาทแปรรูบ ที่มีคนขึ้นไปรอดูพระอาทิตย์ตกอยู่พอสมควร ถ้าใครไม่อยากเบียดเสียดคนเพื่อดูพระอาทิตย์ตกที่พนมบาแค็ง ที่นี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกจุดหนึ่ง แต่พวกเราเห็นว่ายังพอมีเวลา เลยไปต่อยังปราสาทตาแก้ว ไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ดีกว่า  นั่งรอจนพระอาทิตย์ตกดินก็ได้เวลากลับเสียมเรียบหาอะไรกิน วันนี้กินดีหน่อยเป็นร้านอาหารแถวๆตลาดซาจ๊ะนั่นแหละ แต่จำชื่อร้านไม่ได้ จำได้แต่ว่าสั่งอาหารพื้นเมืองมาสามอย่าง ปรากฏว่าเหมือนกันทั้งสามอย่าง คือเป็นแกงคล้ายๆ แกงเขียวหวานแต่ใสมันด้วย อีกอย่างที่ต้องทำในวันนี้คือ เอา memory strict ไปให้ร้านเขียนลงซีดี เพราะวันนี้เล่นกดไปเกือบ 200 รูป ถ้าไม่งั้นพรุ่งนี้อาจไม่มีเนื้อที่ให้เก็บรูปอีก นี่ขนาดยังไม่ได้ไป นครวัด นครธม ยังเกือบหมด สุดท้ายวันนี้หัวถึงหมอนก็หลับเลยเพราะเหนื่อยสุดๆ

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
2boxs วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2boxs

หุหุ จะว่าไปอุปสรรคเยอะกว่าพวกผมอีกนา เหนื่อยกันตั้งแต่เริ่มเดินทางเลยเชียว

บ็อก2

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
vickie วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

หุหุหุ ทริปแห่งความทรงจำอีกทริป ทคราวนี้ต้องพึ่งศิราณี เฉลยหล่ะฮับ ช.คนที่เท่าไหร่ทำฮูกท้อง เอ้ย หรือ ช.คนไหนหลอกลวงฮูกน้อย

สวยจัง บันทายสรี แต่ป๋มชอบ บายน มันดูลึกลับ ขรึม ๆ ดี
ส่วนบึงมาลานี่ ป๋มนึกถึงหลังเรื่องทูมไรเดอร์เลยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ภาพสวยมากเลยค่ะ แต่ว่าไม่กล้าไปเองค่ะ ตอนนั้นไปกับทัวร์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
hooknoi วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณSweetestTears ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ
อยากจะบอกว่าปราสาทหินต่างๆที่นครธม มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากครับ ถ้าชอบถ่ายรูป ที่นี่ไม่ควรพลาดครับ อีกอย่างอยู่ใกล้บ้านเราแค่นี้เอง

คุณaddy มีกล้องต้องเอามาใช้ครับ ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋าเลย

Ch.Minivet ได้คำตอบแล้วเนอะ สรุปเหมารถไปดีกว่า


auguzzy ขอบคุณที่แวะมาเน้อ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
auguzzy วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ถ่ายออกมาได้มุมที่เหมือนจะรู้ใจผมเลยครับ

ขอบคุณจากใจครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

จ๊ากกก..
พิมพ์ผิด..ต้องเป็น " มาดูคำตอบค่า"

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มาดูคตอบค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
addy วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/addy

หลังจากแขวนนิคอนไว้บนหิ้งนานมาแล้ว พอดูรูปของ
คุณฮุกน้อยแล้ว ทำให้อยากคว้ากล้องออกไปท่องโลกใหม่ค่ะ.......ขุดกรุออกมาบ่อย ๆนะคะ รอชมอยู่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
SweetestTears วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poison
My Heart always leads my way 

วิ่งกลับมาอีกหน

อิจฉาง่ะค่ะ... ไปซนมุดบ้านมา..ฮี่ๆ เจอทริปเยอะแยะ ที่ตัวเองก็ไปมา
แต่ไม่มีรูปเลยยยยยยยยยยย
แง๊
เพิ่งหัดถ่ายรูปไม่กี่เดือนนี่เอง..งือๆ..
แมทเทอร์ฮอร์น เซอร์มัท อินเตอร์ลาเก้นนี่แทบอยากหยิกตัวเองอีกด้วย ขับรถปร๋อออกมาจากบ้านแล้วถึงนึกออกว่าลืมกล้องตัวน้อยๆของตัวเอง .. ถึงพี่กะเพื่อนที่ไป จะบ้ากล้องเซียนกล้องแค่ไหน ..แต่ว่าไร้ท์แผ่นให้ที่ไหนล่ะเนี่ย ..

อิจฉามาก
เลยมากดโหวตไปหนึ่งแระกันค่ะ

วันใหม่ซะแระ จะรออีกชั่วโมงกดอีกทีก้ไม่ไหว ตื่นมาค่อยกระหน่ำกด ให้หายเจ็บใจที่ไม่มีรูปแล้วกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
SweetestTears วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poison
My Heart always leads my way 


ความคิดเห็นที่ 7
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 18.24 น.
http://www.oknation.net/blog/hooknoiโห...อลังการมากๆ ถ่ายภาพได้สวยจริงๆเลย เอาไปหนึ่งโหวตครับ

....................................................................

โห... แหม พอเข้ามาแล้วถึงทราบว่า เจ้าของความเห็นที่ลากมาแปะ..(แกล้งซะเลย ) ถ่ายรูปเก่งแบบไม่บังเอิญแบบคนเม้นท์คนนี้ซักหน่อยเลยนะคะ

รูปพวกนั้น สถานที่ให้จริงๆ
แต่รูปบ้านนี้ฝีมือกว่าเยอะ

...เสียดายมากค่ะ "เกือบได้ไป" ด้วยการจองตั๋วพร้อมเพื่อนทั้งกลุ่มแล้วด้วยซ้ำ

เฮ้อออ..พอถึงเวลาต้องยอมเสียเงินเลย เกิดอดไปซะงั้น ป่วยเนี่ย ก็..ไม่เหมาะกะทริปที่อ่านจริงๆนะคะ ..
งึ เพื่อนไปหมดแล้ว แล้วจะไปกับใครล่ะคราวนี้

ขอบคุณสำหรับเรื่องข้างบน รายละเอียด และ ข้อมูลที่ดีมากๆ ขยันเขียนจังเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
hooknoi วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณfeng_shui ถ้าจะพูดถึงความยิ่งใหญ่ต้องนครวัด ความละเอียดละออ ต้องบันทายสรี ความขลึมขลัง ต้องบายน ความลึกลับ ต้องตาพรหม ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
feng_shui วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นี่แหละ คือสุดยอด ศิลปะ ยุคนครวัด เสาลายก้านดอก อยากไปๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hooknoi วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณแต๋งแต๋ง ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

คุณวัชรากร ไปเครื่องก็ประหยัดเวลากว่าแน่นอนครับ อีกทั้งไม่ต้องนั่งกระเด้งกระดอนอยู่บนถนนลูกรังด้วย ส่วนโปรแกรมก็เหมือนกันครับ เพราะเวลาเที่ยวต้องเริ่มที่ตัวเมืองเสียมเรียบเหมือนกัน เที่ยวให้สนุกนะครับ

คุณเมธา เดี๋ยวจะแวะไปนะครับ

คุณหัสดีลิงค์ ขอบคุณที่แวะมาครับ

ประทินโฉม จะไปจิงป่าว

มารูโกะ เดือนนี้ไม่ได้ไปไหน ก็เลยต้องขุดของเก่าขึ้นมาปัดฝุ่นหน่อยครับ คิดว่าอ่านอีกรอบละกัน

ผีเสื้อพเนจร อย่าลืมหาข้อมูลปราสาทในเมืองพระนครนะครับ เพราะแต่ละที่จะสวยแตกต่างกัน ต้องวางแผนเส้นทางการเที่ยวด้วยเน้อ

คุณมัคคุเทศก์ทางวิญญาณ หวังว่าคงสนุกไปกับทริปนี้นะครับ ส่วนใหญ่ทริปไหนมีเรื่องตื่นเต้นก็จะยาวหน่อยหนะครับ

คุณคนหันหลัง ขอบคุณครับที่ตามมาเที่ยวด้วยกัน

คุณภูผาน้ำฝน ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็ถามมาได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

รูปสวย และ มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มากค่ะ
เลยกลับไปอ่านทริปก่อนๆ
เก็บข้อมูลที่ๆอยากไปอย่างลี่เจียงกับแชงกรีล่า
คุณ hooknoi ถ่ายรูปสวยมาก มุมกล้องดี
หลายที่ที่เคยไป + ถ่ายรูปมาเหมือนกัน
เทียบกับรูปในบล็อกนี้คนละเรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนหันหลัง วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 19.43 น.

ตามอ่านมาตลอดค่ะ
เล่าเรื่องได้สนุกมากด้วย
สำหรับภาพนั้นไม่ต้องพูดถึง
สุดยอดจริงๆ
ชื่นชมปนตาร้อนคุณฮูกน้อยเสียจริง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ข้อมูลแน่นปั๊กกก

อ่านนานมาก
น่าสนใจมากด้วย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

..ไม่ชอบพวกนายหน้าเลยอ่ะ
สงสัย พอไปต้องหาข้อมูลเยอะๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มารูโกะ วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ว่าแล้วเชียวอ่านแล้วมันคุ้นๆ ไอ้เจ้า ช.1 ช.2 ... อะไรเนี่ย แต่ก็ยอมอ่านอีกทีเพราะมันสนุกดีนะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
pratin วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 12.34 น.

ขอไปด้วยจิ..
คราวหน้าชวนด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หัสดีลิงค์ วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatsadeling

มาแวะเยี่ยมชม...ภาพสวย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เมธา วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ไปมาเหมือนกัน เขียนเรื่องไว้ด้วย ว่างๆ ไปอ่านได้นะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
วัชรากร วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

น่าสนใจจัง กำลังคิดว่าจะไปอยู่พอดี แต่ว่าป๊ะป๋าอายุ 90 กว่าแล้ว นั่งรถนานๆ ไม่ไหว
คงต้องขอแบบนั่งเครื่องบิน แล้วถ้าไปเครื่องอย่างอื่นเหมือนกันมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แต๋งแต๋ง วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usah
การพัฒนาประเทศเริ่มจากตนเองสู่วงกว้างคือสังคม จากบ้านเรือนสู่ชุมชน  จากชุมชนไปสู่ประเทศชาติ   จากวันนี้สู่วันหน้า เริ่มในบัดดล

ภาพสวยมากครับ น่าไปเที่ยวมากๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณกระเจี๊ยบ เสียมเรียบ ใกล้แค่นี้เองครับ

คุณkhunphai ลองไปดูสิครับ อยากจะบอกว่า สวยจริงๆนา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
khunphai วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อยากจะไปมั๊กมากแต่คงไม่มีโอกาสสักครั้ง.......

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

มาเก็บข้อมูลค่ะ ยังไม่เคยไป อยากไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณSHUTTERTD ดีใจครับ ว่าข้อมูลจาก blog นี้สามารถเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่นๆได้ ถือว่าเป็นการแบ่งปันข้อมูลกันครับ ว่าแต่ละที่มีอะไรให้เที่ยวบ้าง หรือว่าอะไรควรหลีกเลี่ยงอะไรไม่ควรพลาด คือบรรดาสมาชิกที่ไปด้วยกันบ่อยๆมักจะบ่นว่า ไปกับผมทีไร เหนื่อยทุกที แต่ก็เห็นไปกันทุกทีเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ถ้าจะเอาข้อมูลท่องเที่ยวจากที่ต่างๆ ต้องเข้า blog นี้เลย ทั้งประสบการณ์ และข้อมูล ช่วยได้เยอะ เคยแนะนำ blog นี้ให้น้องคนนึงที่จะไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน น้องเค้าชอบใหญ่เลย
ทริปนี้ก็สนุกสนาน อลหม่านตั้งแต่เริ่ม สงสัยตอนต่อไปอลหม่านไม่แพ้กัน ภาพถ่ายก็สวยเหมือนเดิม อันนี้ไม่ใช่ชมกันไปงั้นๆ แต่ชมจากใจจริง นะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ julyrhapsody นี่เพิ่งวันแรกๆเอง ใจเย็นครับ ใจเย็น

หลังจากนี้คงเป็นประเภททริปในประเทศซักพักแล้วหละครับ เพราะตอนนี้กระเป๋าฉีก ต้องถนอมเงินในกระเป๋าซะหน่อย ก่อนจะไปซ่าไกลๆปีหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
julyrhapsody วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

หากรู้แล้ว ดิฉันจะตอบทำไมล่ะคะ

เอ๊ะ มองคร่าว ๆ แล้วยังไม่มีรูปปราสาทตาพรหมกับศิวลึงค์ใต้น้ำเลย (ยังไม่ยอมอ่านต่อไป คิดว่าขอเวลาทำใจสัก 1 อาทิตย์) แต่ เอ๊ะ นี่มันเพิ่งตอน 1 เองนี่นา อูยยย

ป.ล.
1) หมดชุดนี้แล้ว ได้โปรดอย่าให้มีทริป*ดินแดนประวัติศาสตร์*กัมพูชากับจีนที่ใหม่ ๆ โผล่มาอีกเลยนะ ....ขอร้อง....
2) จริง ๆ คำตอบแอบซ่อนอยู่ที่นี่: http://www.oknation.net/blog/julyrhapsody/2007/05/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณkamolnum เกาะแกร์อยู่ไกลมากๆๆเลยครับ นั่งกันเกือบสองชั่วโมงกว่าจะถึง แต่ก็ได้บรรยากาศของความรกร้างได้ดี จนอดจินตนาการไปถึงช่วงเวลาที่อาณาจักรขอมเจริญรุ่งเรือง ว่าจะสวยงามเพียงใด ส่วนนครวัดยามเช้านี่สวยจริงๆครับ ไปนั่งดูมาสองวันไม่เบื่อเลย

คุณตุ้มจิ๋ว แค่วันแรกก็เครียดแล้วครับ แต่ก็ถือว่าเป็นรสชาติของการเดินทางครับ พอไปถึงเสียมเรียบก็ไม่ต้องเอามาเป็นกังวลอีก กลับมองว่าตลกดีด้วยซ้ำครับ อืม....สงสัยคงไปเจอบ้านเก่าผมเอาแน่ๆ ไม่ค่อยได้เข้าไปอัพแล้วหละครับ เพราะส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่นี่ ถ้าช่วงไหนหมดมุขก็อาศัยขุดกรุจากบ้านเก่านั่นแหละครับ มาลงที่ oknation เป็นการแก้ขัดไปพลางๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

คุณ ทริปนี้ดูขำๆนะ มีตัวละครเย๊อะจัง ช1 ช2 ช3 ช4 ช5 และ ญ1
ใครกำกับเน๊อะงานนี้ ตลกดี แต่ยิ้มไม่ค่อยออกเพราะดูจะโดนหลอกเรื่องรถ
ไม่ชอบเลยแบบนี้ จะมาเที่ยว แต่ดันเสียความรู้สึกตั้งแต่วันแรก มันเซ็งอ่ะ
แล้ว “พนมบาแค็ง” ประทับใจมั๊ยคะ แต่น่าจะสวยเน๊อะ
ถ่ายภาพมาสวยดีค่ะ ก็ เล่นกดไปเกือบ 200 รูป นี่หน่า
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจริงๆ..

ปล. โลกกลมจริงวันนี้เข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับงาน ดันไปเจอบ้านคุรอีกหลังนึง ภาพสวยดีค่ะ
ไว้ว่างๆจะเข้าไปดูภาพสวยๆนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก


ผมว่าผมเดาได้นะ แต่รอคำตอบละกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kamolnum วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

โห สมบุกสมบันจริงๆ แท๊กซี่ปอยเปตขึ้นชื่อลือชาเรื่องทำนองนี้ เหมามาห้าสิบดอลล์ ก็ไม่ถือว่าแพงมากครับ

ปราสาทเกาะแกร์และบึงมาลา แฮะๆ ผมอยู่ที่นี่ ก็ยังไม่เคยไปเลย เห็นรูปแล้วก็น่าสนใจ

รูปที่ถ่ายมา สวยมากๆๆ
ขยันจริงๆ ได้รูปนครวัดตอนเช้า สวยจริงๆ วันนี้ผมเพิ่งไปมา เพราะมีการแข่งวิ่งมาราธอน ถ่ายแต่เฉพาะข้างนอก ก่อนข้ามสะพาน ก็รู้เลยว่า นครวัดตอนเช้า สวยจริงๆ

คราวหน้า ถ้ามา บอกมาได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
julyrhapsody วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

I HATE YOU!

you know why?

ถ้าตอบไม่ได้ จะมาเฉลยในคอมเมนต์หน้า (พร้อมอ่านเรื่องมหาปราสาท นครวัด-นครธม ตอนที่1)
....แต่เราเชื่อว่าคุณฮูกเดาได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

Ch.Minivet จากชายแดน จะมี Shuttle Bus มารอรับไปสถานีขนส่ง ซึ่งน่าจะมีรถแบบมินิบัส กับแท็กซี่ แต่ถ้าไปสามสี่คน ก็เหมาแท็กซี่ไปเลยดีกว่าครับ เร็วกว่า

เข็ดเลยครับกับบรรดาหน้าม้าทั้งหลาย....รู้งี้ไปขึ้นที่ขนส่งทีเดียวก็หมดเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 02/12/2007 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มันไม่มี รถตู้จากชายแดนไปโรยรุ..
สรุปว่าชวดทั้งหมดจิ ตั้งแต่ช.1 ยัน ช.5 ..
เอาไว้จะก๊อปทริปมั่ง..แต่คงต้องหารถเหมาไปล่ะ..Ch.Minivet dHกลัวเหมือนกันนิ.....
... ... ...
กลัวบรรดา ช. กะ ญ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน