*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 568243
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 3135 , 00:35:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากบอกลาภูชี้ฟ้า เราก็มุ่งต่อไปยังจุดหมายต่อไปที่อยู่ไม่ไกลนัก (ที่รู้สึกไม่ไกลเพราะนั่งหลับตลอด) นั่นคือ ดอยผาตั้ง ที่ซึ่งผู้ที่มาเยือนภูชี้ฟ้าแล้วมักจะไม่พลาดที่จะมาเที่ยวต่อที่นี่ พอรถเราจอดที่ที่จอดรถปุ๊บ ก็มีน้องผู้หญิงตัวเล็กๆ เข้ามาถามว่าอยากได้ไกด์นำเที่ยวหรือเปล่า ตอนแรกพวกเราก็ตอบตามสัญชาตญาณว่า “ไม่” ซึ่งน้องเค้าก็ไม่ได้ตื้ออะไร แค่เดินออกไปยืนหน้าหงอยๆ เท่านั้น ตอนนั้นก็ว่าจะเอาขนมที่มีอยู่มาแบ่งให้น้องเค้า แต่พอมาคุยกันก็ได้ข้อสรุปว่าน้องเค้าคงอยากทำงานแลกกับเงินมากกว่ามาคอยขอสิ่งของจากนักท่องเที่ยว เลยตกลงให้น้องเค้าเป็นไกด์ก็ได้ จะได้พาเราเดินขึ้นไปยังชมจุดชมวิว ซึ่งแม้ตอนนั้นจะสายมากแล้ว แต่จากจุดชมวิวยังมองเห็นทะเลหมอกแผ่เป็นผืนกว้างปกคลุมหุบเขาจนมองไม่เห็นแม่น้ำโขงที่อยู่เบื้องล่างลงไปเลย ทะเลหมอกสีขาว ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าเข้มปราศจากเมฆหมอก ให้ความรู้สึกแตกต่างไปอีกแบบ นี่ถ้าได้มาตอนพระอาทิตย์ขึ้นคงสวยน่าดูเลย

เราใช้เวลากันไม่นานนักก็ต้องบอกลาน้องเค้า ด้วยว่ายังต้องเดินทางกันอีกไกล จากดอยผาตั้งเราต้องหาทางวิ่งเข้าตัวเมืองเชียงรายก่อน เราพยายามเลือกเส้นทางที่คดเคี้ยวน้อยที่สุด เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางถึงแม้จะไกลกว่าแต่สามารถทำความเร็วได้ดีกว่า ซึ่งเส้นทางที่เลือก ทำให้เราต้องวิ่งเลาะตะเข็บชายแดนใกล้ๆกับอำเภอเชียงของ ซึ่งก็ไม่พลาดที่จะหยุดแวะเก็บภาพลำน้ำโขงอันเงียบสงบ

กว่าเราจะมาถึงเชียงรายก็บ่ายแล้ว อันที่จริงถ้าดูจากเวลาแล้วก็สมควรที่จะรีบเดินทางต่อ แต่ไหนๆมาแล้วก็ขอชมวัด ชมเมืองซักนิดหน่อยก็ยังดี วัดแรกที่ไปเยือนคือ วัดกลางเวียง  วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานสะดือเวียง หรือเสาหลักเมืองของเมืองเชียงราย ว่ากันว่าวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่อยู่กลางเมืองเชียงรายพอดี ก็เลยเป็นที่มาของชื่อ วัดกลางเวียง สำหรับสิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คืออาคารทั้งวิหาร เจดีย์ เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนาประยุกต์ ดูสวยแปลกตาไปจากวัดล้านนาที่คุ้นเคยกัน เริ่มตั้งแต่สีของอาคาร ที่เน้นสีแดงตัดกับสีทอง ดูเด่นสง่า กับลายปูนปั้นที่ดูอลังการงานสร้างมากๆ

จากวัดกลางเวียง เราแวะกันอีกวัดคือ วัดร่องขุ่น วัดที่ได้รับการออกแบบโดยศิลปินชื่อดัง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตั้งอยู่นอกเมืองในเส้นทางที่เราจะต้องผ่านพอดี เลยขอแวะอีกซักแป๊บนึง บรรยากาศของวัดนี้แตกต่างสิ้นเชิงกับวัดกลางเวียงที่เราเพิ่งผ่านมา ในขณะที่วัดกลางเวียงช่างเงียบสงบไร้ซึ่งนักท่องเที่ยว แต่ที่นี่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนกันไม่ขาดสาย แต่ต้องยอมรับว่าที่วัดร่องขุ่นแห่งนี้มีการจัดการต่างๆที่ค่อนข้างดี มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก มีร่มให้ยืม มีการจัดที่จอดรถให้เป็นที่เป็นทาง ฯลฯ เราแวะชื่นชมด้วยเวลาอันรวดเร็ว พร้อมกับซื้อโปสการ์ตส่งไปเยาะเย้ยสมาชิกที่ไม่ได้มาด้วย อันที่จริงจะส่งไปแสดงความคิดถึง แต่ก็ขอเยาะเย้ยหน่อยละกัน

ออกจากวัดร่องขุ่น เราต้องรีบมุ่งหน้าไปอำเภอเชียงดาว ด้วยว่าจุดหมายวันนี้คือ สันป่าเกี๊ยะ จะต้องวิ่งจากเชียงดาว ผ่านถนนที่เป็นลูกรังไปอีกประมาณ 22 กิโล ซึ่งเป็นเรื่องไม่สนุกนักถ้าเราต้องขับรถขึ้นเขาบนทางแบบนั้นตอนกลางคืน เราทำเวลากันเต็มที่ถึงกระนั้นกว่าจะไปถึงตัวอำเภอเชียงดาวก็ปาไปห้าโมงแล้ว

จากเชียงดาว ต้องขับรถแยกขึ้นไปตามทางโฟว์วีลล์อีกประมาณ 21 กิโล เพื่อให้ไปถึง สันป่าเกี๊ยะ อันเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และใกล้ๆกันก็จะเป็น หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ของกรมอุทยานฯ เส้นทางในช่วงแรกๆจะเป็นเพียงทางลูกรังธรรมดา แต่พอไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ความขรุขระก็เพิ่มขึ้น จนพวกเราทั้งรถต้องคอยนั่งเกร็งช่วยดูเส้นทาง ว่าข้างหน้าควรหลบซ้ายหรือขวา ตอนนั้นแต่ละคนก็เสียวๆด้วยว่ารถของเราเป็นแค่ขับเคลื่อนสองล้อเท่านั้น จากระยะทางที่เพิ่มขึ้น สองข้างทางเริ่มปรากฏวิวทิวทัศน์ของดอยหลวงเชียงดาว แต่ตอนนั้นก็ไม่ค่อยมีอารมณ์ชื่นชมเท่าไหร่ (โดยเฉพาะคนขับ) เพราะต้องคอยลุ้น คอยนับถอยหลังว่าเรายังเหลือระยะทางอีกกี่กิโล แล้วยังแสงแดดก็เริ่มอ่อนแรงลงเรื่อยๆ ซึ่งกว่าที่เราจะไปถึง ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูงของ มช. พระอาทิตย์ก็ลับฟ้าไปนานแล้ว

เราเจอกับพี่สมพร ผู้ดูแลศูนย์ที่คอยอำนวยความสะดวกให้ วันที่เราไปถึงมีเพียงกรุ๊ปเรากับอีกสองกรุ๊ปเท่านั้นที่พักอยู่ที่นี่ กลุ่มหนึ่งเลือกพักที่บ้านพัก อีกกลุ่มซึ่งมากันเพียงสองคนเลือกกางเต็นส์ในมุมสงบแทน ส่วนพวกเรา หลังจากที่เข้าไปดูห้องพักแล้ว ก็ตัดสินใจกางเต็นส์เอาดีกว่า ไหนๆก็แบกมาแล้ว (อันที่จริงอยากประหยัดมากกว่า) โชคดีที่ก่อนขึ้นมาเราแวะซื้อมาม่าเตรียมเอาไว้ เลยอาศัยต้มน้ำกินมาม่า แก้หิว พร้อมกับขนเสบียงที่เหลือทั้งหมดในรถมารวมไว้ประทังหิว ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ค่อยเหลืออะไรเท่าไหร่นัก สุดท้ายก็เลยต้องไปรบกวนพี่สมพร ขอแบ่งซื้อมาม่าที่แกเตรียมไว้กินเองมาสามห่อ เกรงใจก็เกรงใจแต่ก็ดีกว่าทนหินอ่ะนะ

คืนนี้เรานั่งกินขนมไป ดูดาวไป ท่ามกลางความเงียบสงบ กับอากาศเย็นๆที่ไม่หนาวจนเกินไปนัก กำลังสบายๆ จนไม่อยากนึกถึงเวลาที่ต้องกลับไปผจญอยู่กับชีวิตในเมืองหลวงเลย แต่ก็อย่างว่าครับ เราคุ้นชินกับชีวิตแบบคนเมืองไปแล้ว ถ้าให้มาอยู่แบบนี้นานๆก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะอยู่ได้หรือเปล่าสิ

พยายามนั่งมองวิวท่ามกลางความมืด เห็นดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านเป็นแนวทมึนอยู่ตรงหน้า มองไปทางขวาเบื้องล่างก็เห็นแสงไฟจากตัวอำเภอเชียงดาวส่องสว่างจ้า ไม่รู้เหมือนกันว่าพรุ่งนี้เช้าทิวทัศน์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องลุ้นกันพรุ่งนี้เช้า และอาจเป็นเพราะคืนบรรยากาศเป็นใจ เรานั่งคุยกันจนเพลิน กว่าจะเข้านอนก็เกือบเที่ยงคืน ดีที่พรุ่งนี้สามารถตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่หน้าเต็นส์ได้เลย ไม่ต้องไปไหนไกล

เช้าวันอาทิตย์ ตื่นมาท่ามกลางความมืด ด้วยตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่ตีห้าครึ่ง ใจนึงก็อยากนอนต่อ อีกใจนึงก็กลัวหลับยาวจนสายโด่ง เลยออกมาล้างหน้าล้างตา เตรียมตัวเตรียมกล้องรอรับอรุณ รอไม่นานนัก แสงแรกแห่งวันก็เริ่มฉายขึ้นอีกครั้ง เป็นฉากที่ดูเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อซะที สำหรับวันนี้เรามีดอยหลวงเชียงดาว ดอยสูงอันดับสามของประเทศเป็นฉากให้กับสีสันแห่งการเริ่มต้นในวันนี้ พวกเราคุยกันว่า เช้านี้เหมือนกับว่าดอยนี้เป็นของเราเลย เพราะด้วยสถานที่กว้างขวาง แต่มีผู้มาเยือนเพียงสามกลุ่มเล็กๆ ดังนั้นจะถ่ายรูปมุมไหนก็ว่ากันตามสบาย

ภาพของดอยหลวงเชียงดาวยามอาทิตย์ขึ้นสวยจนยากจะบรรยาย ด้วยสภาพของดอยหลวงที่มีความยิ่งใหญ่ในตัวอยู่แล้ว มาเจอกับสีสันยามเช้า ยิ่งขับให้ภาพตรงหน้าดูสวยจนบางขณะต้องยืนนิ่งๆเพื่อให้ตาทั้งสองสามารถซึมซับภาพตรงหน้าเอาไว้ให้มากที่สุดเลยครับ

แต่งานเลี้ยงยังไงก็ต้องมีเลิกราครับ พวกเราต้องบอกลาดอยหลวง บอกลาพี่สมพร เพื่อมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯกันตอนสายๆ แต่ก่อนกลับก็ไม่ลืมแวะ หน่วยต้นน้ำแม่ตะมาน ที่ห่างออกไปไม่ไกลนัก ณ.ที่นี่เราได้เจอกับพี่อ้วน เจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ที่พาเราเดินเที่ยวพื้นที่ของหน่วย ซึ่งมีบ้านพักที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักด้วย สำหรับที่นี่เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะมานั่งดูพระอาทิตย์ตก เพราะระเบียงบ้านพักหันไปยังทิวเขากว้างไกลทางด้านตะวันตก นี่ถ้ามีเวลาอยู่อีกวันเราคงย้ายกันมานอนที่นี่อีกซักคืนเพื่อรอดูพระอาทิตย์ตกดูบ้าง

ขาลงเราใช้เวลาเร็วกว่าขาขึ้นเล็กน้อย แต่ที่เป็นอุปสรรคคือ เวลาลงเนินบางครั้งเราไม่สามารถเห็นแนวว่าควรชิดซ้ายหรือขวาดี เทียบกับขาขึ้นที่จะเห็นอย่างชัดเจน เลยทำให้บางทีผู้โดยสารต้องทำหน้าที่ลงไปสำรวจเส้นทางก่อนเป็นระยะๆ  กว่าจะออกมาถึงถนนลาดยางได้ก็เกือบเที่ยงแล้ว จำได้ว่าพอเห็นถนนลาดยางอยู่ลิบๆ พวกเราในรถก็เฮกันใหญ่ ประมาณว่ารอดตายแล้วตู

ด้วยว่าเสบียงอันจำกัดจำเขี่ย เมื่อเช้าพวกเราเลยกินกันได้นิดๆหน่อยๆ เที่ยงนี้เลยมานั่งกินขาหมูชื่อดัง ที่อำเชียงดาวกัน และแล้วก็มีเสียงโทรศัพท์มาจากสมาชิกที่ไม่ได้มาด้วยกัน สอบถามมาว่ารู้เรื่องคนตกภูชี้ฟ้าหรือเปล่า พวกเรามองหน้ากันเลิกลัก เพราะไม่เห็นจะรู้เรื่องเลย ถามไปถามมาปรากฏว่าเหตุเกิดเมื่อเช้านี้เอง ดังนั้นก็หลังจากที่เราไปมาหนึ่งวัน แต่ถ้าพูดไปมันก็อันตรายจริงๆนะครับ สำหรับการขึ้นไปเดินบนดอยที่มีเหวลึกรอบด้านตอนเช้ามืดอย่างนั้น คงต้องมีป้ายเตือนหรือมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลมากขึ้นกว่าเดิมครับ

จากแผนเดิมที่จะต้องกลับกรุงเทพฯ ระหว่างทางก็คุยกันไปคุยกันมาก็ตกลงว่าจะแวะไปดู หลินฮุ่ยกับช่วงช่วงหน่อย  สวนสัตว์เชียงใหม่ในวันที่เราไปมีผู้มาเที่ยวเยอะมาก เพราะยังอยู่ในช่วงอาทิตย์วันเด็กอยู่ เราตรงไปแวะทักทาย หลินฮุ่ยกับช่วงช่วง ที่กำลังเอร็ดอร่อยกับต้นไผ่กันอยู่ทั้งคู่ แต่ดูช่วงช่วงจะชินชากับผู้คนที่มามุงดูอยู่ตรงหน้า เพราะแกนั่งกินสบายใจเฉิบ ส่วนหลินฮุ่ยกลับนั่งหันหลังให้ซะงั้น แต่มองไปก็น่ารักดี ยังกับตุ๊กตาแหนะ

จากแผนแรกที่บอกว่าแค่แวะ กลายเป็นไม่แค่แวะหนะสิครับ เพราะพวกเราก็มัวแต่เพลินกับสวนสัตว์เชียงใหม่ จนสุดท้ายก็เดินหลงทางอยู่ในสวนสัตว์อีก กว่าจะออกมาได้ก็สี่โมงเย็นแล้ว คืนนี้ก็ยังอีกยาวไกลเหมือนเดิมครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ตาวันประจันฟ้า
เมฆาพยับฝน
วาบลมที่วาววน
ประคองคนประคับใจ
เก็บกอบประกายดาว
สืบสาวเอาใจใส่
เมมเมอรี่ละมุนไม
ผจงไว้ใส่นิทรา

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
AnnieLove วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove

ภาพสวยมากคะ สวยสะอาด ไม่มีตำนิเลย เห็นแล้วอยากเดินเข้าไปในภาพ มันสวยน่าหลงไหล เงียบ สงบ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
khunphai วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพสวย จังเลยคะ เข้ามาวันนี้ได้ไปเที่ยว

ซะหลายที่เลย บางที่ก็เคยไปมาแล้ว

มุมบางมุม ถึงเคยไปแล้ว

แต่ยังไม่ทั่วถึง สวยสวย ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

งามจังครับ...

น่าเที่ยวด้วย...

รูปก็สวย...


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
hooknoi วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณปาย ขอบคุณที่แวะมานะครับ

คุณSHUTTERTD ยินดีครับที่ได้มาเจอกัน เพราะ เข้าไปบล็อกของ SHUTTERTD ก็ได้ดูรูปสวยๆทู๊กที มาบล็อกก็ดีอย่างนี้เอง มีรูปก็เอามาแบ่งกันดู แบ่งข้อมูลกันได้ ไม่ใช่เก็บไว้ดูคนเดียว

พี่ฟ้อง...ไม่เป็นไร พอดีของสูงไม่ค่อยเข้ามาอ่านเท่าไหร่อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
fong วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 21.32 น.

อ้าว... แล้วทริปนี้คุณฮูกน้อยไปกะคนแก่เหรอคะ อันนี้เล่นของสูงหรือเปล่า ?
....รอดตัวที่ไม่ได้ไปด้วย แค่เข้ามาอ่าน blog เฉย ๆ....

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

สงสัยจะมาปิดท้าย อำลาทริปนี้
ไม่รู้สินะ ยังไงซะคุณ hooknoi ก็สามารถทำให้ผมอิจฉาได้ทุกครั้งไป ทำไมชีวิตนี้ช่างมีความสุขจัง อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ไปได้ แล้วยิ่งเทคโนโลยีด้าน IT ก้าวล้ำ สิ่งต่างๆ ที่สวยงาม ก็สามารถนำมาแบ่งปันกันได้ง่ายขึ้น เป็นข้อดี ที่ได้รู้จักคุณ hooknoi ผ่านพื้นที่ blog แห่งนี้ ขึ้นทะเบียนเป็นแฟนพันธุ์แท้เลยดีกว่า
(ฮ่า...ฮ่า...ฮ่า...ยอกันเข้าไป...)

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ปาย วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puyka


รูปสวยมากๆคะ....

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
hooknoi วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณเจ้าอารมณ์ ลองหาโอกาสไปดูสิครับ แล้วจะติดใจ

คุณแม่น้อง..ตอนเห็นทางขึ้นสันป่าเกี๊ยะ แต่ละคนเครียดไปตามๆกันหละครับ

คุณskipper ให้รางวัลกับตัวเองบ้างนะครับ

คุณeggs ผาตั้งตอนแรกนึกว่าไม่มีอะไร แต่พอไปถึงก็สวยกว่าที่คิดไว้อีกครับ ถ้ามีเวลาน่าไปนอนค้างซักคืนนึง

คุณลุงเอก สันป่าเกี๊ยะสวยจริงๆครับ ผมเองยังอยากกลับไปอีกเลย แต่ไม่มีใครจะขับขึ้นไปแล้วหละสิ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลุงเอก วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WidelyLife
ท่องเที่ยวไป...ด้วยใจอนุรักษ์และรู้คุณค่า

สุดยอดของความงามครับ
สันป่าเกี๊ยะสวยงดงามเสมอ .... (เห็นแล้วคิดถึงจังครับ)

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
eggs วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ดอยผาตั้งไม่เคยไป แต่เคยไปวัดร่องขุ่น ๒ ครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
skipper วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuppacafeic

สวยมากเลยครับ อยากไปเที่ยวบ้างจัง ทำแต่งานอะผมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ตามมาแอ่วเหนือด้วยคนค่ะ
วัดกลางเวียงงามจริงๆ ฝันอยากไปเที่ยวเชียงรายบ้าง
ทางขึ้นลงเขาบางช่วงตามที่เขียน ดูน่ากลัวเหมือนกันนะคะ
ภาพสวยเฉียบ ทุกภาพ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปเที่ยวสถานที่แบบนี้
เห็นภาพสวย ๆ ที่ไร ก็เกิดอาการอยากไปซะทุกที
แต่ไม่รู้โอกาสจะมาถึงเมื่อไหร่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
hooknoi วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณภูผาน้ำฝน ธรรมชาติงดงามเสมอครับ

คุณjulyrhapsody จะเอาอย่างงั้นเลยหรือ ฮา.ฮา...เดี๋ยวส่งแบบไม่มีตัวหนังสือไปให้ก็ได้ เอายางลบ ลบตัวหนังสือเดี๋ยวรูปเป็นด่างๆนะเออ

คุณตุ้มจิ๋ว พูดถึง LOMO เลยเข้าไปดูซิว่า LOMO เป็นอย่างไร.....พอเห็นรูปจากกล้อง LOMO แล้ว อือหือ....(ทำตาโตด้วย)....ภาพสวยดีเนอะ สีสันมันจะแปลกๆดี แต่ท่าทางจะเป็นฟิล์มใช่มั้ยครับ อย่างนั้นต้องเอามาสแกนด์หนะสิ แต่ว่าไม่รู้ว่าพอสแกนด์แล้วจะได้ภาพอย่างที่ถ่ายมาหรือเปล่า

พี่ฟ้อง ไม่ได้แอบแก่ แต่เพราะไปกะคนแก่มากกว่ามั้ง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
fong วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 16.40 น.

ดีค่ะ ก็เห็นช่วงหลัง ๆ คุณฮูกก็มีแอบพาไปเที่ยววัดเหมือนกันนี่คะ ไม่รู้ว่าเพราะแอบแก่หรือเปล่า.... งั้นขอ request ให้พาไปเที่ยวทะเล บวกไหว้พระด้วยละกัน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ยังไงก็ไปทะเล เอาภาพสวยๆมาฝากเพื่อนๆก่อนนะ
เรื่อง มรดกไว้ทีหลัง..
ตอนนี้กำลังสนใจกล้อง LOMO หนะค่ะ ยัง งง อยู่ว่า ถ้าถ่ายแล้ว จะเอามาลงบล็อกยังไง!!!

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
julyrhapsody วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ดิฉันก็ชอบภาพช่องเขาขาด จนอยากเอายางลบมาถูกตัวอักษรบรรยายนั้นออกไปซะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

ภาพสวยเหลือเกินค่ะ
ทุกครั้งที่ได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงาม
ภูเขา ท้องฟ้า แม่น้ำ ป่ากว้าง ฯลฯ
รู้สึกว่าได้รับพลังชีวิตและจิตวิญญาณที่สงบจากธรรมชาติ
อิจฉาคุณ hooknoi อีกและ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
hooknoi วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณตุ้มจิ๋ว..ก็คิดอย่างนั้นอ่ะครับ เลยใช้บริการน้องเค้าหน่อย แล้วถามน้องว่าโรงเรียนอยู่ไกลมั้ย..น้องบอกว่าไม่ไกลหรอก แค่เดินข้ามเขาสองลูกเอง

จริงๆรูปที่ออกมาพอดีแสงมันสวย แล้วก็กล้องมันให้สีที่จัดจ้านด้วยอ่ะครับ (ตอนซื้อกล้อง คนขายเค้าก็บอกอยู่ว่ารุ่นนี้สีมันจัดจ้านดีแท้ )

รูปที่มีโต๊ะอาหาร ถ่ายจากระเบียงบ้านพักจอง หน่วยจักการต้นน้ำแม่ตะมานครับ จริงๆเป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่ แต่ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักถ้าช่วงไหนไม่มีเจ้าหน้าที่พักครับ น่าจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยอยู่ครับ

สุดท้ายไม่ต้องห่วงอ่ะครับ เพราะที่บ้านเค้าทำใจละ อืม..หรือเรียกว่าชาชินดี แต่พอไม่ได้ไปไหน ก็หมดมุขหละสิครับ ไม่รู้จะเอาอะไรมาอัพบล็อกแล้วละสิ ทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ถ้าไปเที่ยวแล้วมีไกด์เด็กๆที่อยากหารายได้ ก็ช่วยน้องเค๊าหน่อยเถอะ เป็นค่าขนมไปโรงเรียน
ภาพถ่ายของคุณฮูก เหมือนแต่งภาพเลย คือ มันสวยซะจนคิดไปแบบนั้น ก็แสงมันสวยอ่ะ
อยากไปเที่ยว วัดร่องขุ่น มากกก ยังไม่มีโอกาส แต่จริงๆอยากไป ปาย มากกว่า
นั่นสิเน๊อะ คนเมืองอย่างเราๆจะไปอยู่แบบดิบๆ แต่สถานที่สวยงามได้มั๊ย เคยถามตัวเองเหมือนกัน
คิดว่าอยู่ได้นะ ถ้าไปอยู่ที่ปาย เปิดร้านขายกาแฟ ทำของที่ระลึกขาย ก็น่าจะอยู่รอด

แค้นนะ เวลาที่ไม่ได้ไป แล้วเพื่อนถ่ายรูปมาหยามเนี่ย มีเคืองเลยหละ
ภาพที่เป็นโต๊ะตั้งอยู่นอกชานนั่นร้อนอาหารเหรอคะ บรรยากาศดีเน๊อะ
ทะเลหมอกมาหลายเอ็นทรี่แล้วนะ เมื่อไหร่ลงทะเลจริงๆอ่ะ อยากเห็นฟองคลื่นขาวๆบ้าง

ขอเตือน เที่ยวมากๆระวังพอกลับถึงบ้าน แม่บอก ต่อไปนี้เที่ยวตามสบายนะ
เพราะ ตัดออกจากกองมรดกแล้ว ยุ่งเลยนะจะบอกให้...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hooknoi วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณพี่ฟ้อง....เบื่อทะเลหมอก อย่างนี้เราไปเที่ยววัดเที่ยววากันบ้างดีกว่ามั้ย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
fong วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 01.09 น.

รูปสวยเหมือนเดิมเลยนะคะ มีเพื่อนชวนไปเที่ยวช่วงวันเด็กเหมือนกัน แต่รู้สึกว่าเที่ยวเยอะแล้ว เกิดความละอายเหมือนที่คุณฮูกว่าแหละ เลยไม่ไปดีก่า ไปก็ไม่สบายใจ เอ.. แต่เห็นคุณฮูกว่าสวยคุ้มจริง ๆ และยังอยากไปอีกด้วย ถ้าจะไปอีกก็ชวนด้วยเน้อ แต่ไม่เอาแบบอด ๆ อยาก ๆ กินแต่มาม่าต้มนะ อย่างน้อยก็น่าจะมีกุนเชียงทอดด้วย..... แล้วเมื่อไหร่คุณฮูกจะถ่ายรูปดาวได้อ่ะคะ อยากดูรูปดาว รูปพระจันทร์บ้าง เบื่อรูปพระอาทิตย์กะทะเลหมอกแล้ว...... และยิ่งถ้าถ่ายรูปใต้น้ำสวย ๆ ด้วยล่ะก็คราวนี้ก็จะครบสูตรช่างกล้องคนเก่งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
hooknoi วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณเจริญขวัญ ขอบคุณครับ หลินฮุ่ยกะช่วงช่วง ตัวจริงน่ารักกว่ารูปอีกนา มิน่าใครๆถึงไปชื่นชมความน่ารักของทั้งสอง

คุณเจ้านกน้อย ทริปนี้ดูทะเลหมอกทุกวันเลยครับ แต่ละที่ก็จะสวยแตกต่างกันอ่ะครับ

คุณchedtha อืม....ภาพช่วงสนทยามันดูมีสีสันดีนะครับ ถึงแม้มันจะดูเหงาๆไปบ้างก็เหอะ

คุณคนสวย...ลุงนับผิดจริงๆด้วย อย่างนี้ต้องห้าแล้วสิเนอะ

คุณก้อนหิน8887 ที่พักเต็มขนาดนั้นเลยหรือครับไม่น่าเชื่อ เพราะที่ผมไปแต่ละที่ก็ดูว่างๆอยู่นา....แต่ไม่เป็นไรปีหน้าเที่ยวใหม่ก็ได้ครับ

คุณLyrics ไปไหนดีครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Lyrics วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อยากไปเที่ยวววว


แบ่งเธอ แบ่งใจ..แบ่งกันได้ ...รับกันได้...จริงๆเหรอ?
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/01/26/entry-2

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew

ภาพช่องเขาขาด สวยจังค่ะ
เห็นภาพที่คุณพี่ นำมา post
รู้มั๊ยก้อนหิน โทรศัพท์จองที่พัก จะขึ้นไปเที่ยว
ปรากฏเต็มตลอดจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม ค่ะ

คงเก็บไว้เที่ยว ปลายปีมั้ง? เดี๊ยวจะชวนกลุ่มท่องเที่ยวสีชมพู oknation ไปเที่ยวดีกว่า สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนสวย วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะลุงHookฯ ผู้ใจดี
คนสวยเกาะติดปีกลุงซะเหนื่อยเลย...........
เหนื่อยลูกกะตาน่ะลุง............
ธรรมชาติแสนงาม.........ดูไม่เบื่อเลย....
ฝีมือยอดเยี่ยมจริงๆ......ทุกภาพงามงด......
.....***********.................*************
คนสวยยังไม่เคยตะลอนแบบนี้เลยนะลุงฮูกฯ .......
แต่กำลังมีความคิดว่าลองมั่ง.......น่าจะดี............
เกาะติดปีกลุงอยู่หลายเพลาแล้ว.....เกรงใจเจ้าค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chedtha วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ถ่ายภาพเก่งเป็นเลิศเลย โดยเฉพาะภาพยามสนธยา

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Prince

ภาพทะเลหมอกสวยมากเลยครับ
แล้วก้ภาพวันอีกสวยๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

อดถามตัวเองว่า นี่เราพลาดยอดฝีมือคนนี้ได้อย่างไรหนอ

ขอคาราวะจริงๆ อย่างจริงใจ

ฝีมือถ่ายภาพสุดยอดมั่กๆ

ปล ชอบหมีแพนด้า น่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
hooknoi วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

vickie...ไม่อยากเล่าเลย...กลับมาถึงบ้านตี 1...พอ 6 โมงเช้า เก็บเสื้อผ้า ไปทำงานขอนแก่น... ป่านนี้ที่บ้านเค้าคงเริ่มชินแล้วอ่ะ

คุณทิวสน จะพยายามทำให้ได้อย่างเรื่องที่เอามาฝากอ่ะครับ

พี่เหมียว....เดินในสวนสัตว์แล้วนึกว่าเดินอยู่ในป่าแหนะ ขึ้นๆลงๆ จนหมดแรงเลย

คุณความทรงจำเก่าๆ ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ภาพสวยมากครับ..รายละเอียดชัดเจนครับ...+1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

หนาวนี้ไม่ได้ขึ้นเหนือกับเขาเลยค่ะ

เดินหลงในสวนสัตว์นี่เหนื่อยมากเลยนะคะ สวนสัตว์เชียงใหม่กว้างแล้วก็ป็นภูเขาด้วยค่ะ

ภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ทิวสน วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ทั้งภาพธรรมชาติ และภาพศิลปะ สถาปัตยกรรม
งามจริงๆ ครับ

ขอบคุณที่นำเรื่อง นำภาพมาแบ่งปันครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 39
hooknoi วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 19.47 น.
http://www.oknation.net/blog/hooknoi
ip : 125.24.44.217


เข้ามาอ่านเจอได้ถูกเวลา เพราะกำลังหาวิธีแก้เครียดจากเรื่องงานอ่ะครับ อืม..ได้ข้อคิดดีๆหลายข้อเลย จะพยายามไปปรับใช้เน้อ
................................

ยินดี ดีใจครับ ที่บทความเป็นประโยชน์
ขอบคุณครับ ที่แวะเยี่ยม

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vickie วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

5 5 5 5 น้องหมีนั่งจุมปุ๊ก ด้านหน้าแผ่หราก็น่ารักดี อิ ๆ ๆ

ดอยผาตั้งนี่ก็ขึ้นชื่อเรื่องทะเลหมอกสวยเลยนะฮับ แม้หลังๆ จะแอบเทใจไปให้ดอยปุยหลวง ก็เถอะ
ดูแลอดอิจฉาไม่ได้ ที่ไปเจอคนไม่มากนัก
ว่าแต่กลับมานี่ แม่ให้เข้าบ้านหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hooknoi วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก


ตอนนั่งหันหลังก็น่ารักดี....แต่พอหันกลับมา น้องแกไม่มีมาดเลย ดูดิ นั่งแผ่ซะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tiew@fine วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/notok

ถ่ายรูปสวยครับ ผมก็ชอบถ่ายรูปเหมือนกัน

ปีที่ีแล้ว ที่เชียงรายไปดอยแม่สะลองมา

ได้กินย่ำใบชาสุดยอดมาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Patong วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

โห... เห็นแล้วอิจฉา...

ดอยผาตั้งนั่นสวยมากๆ... Patong คนเจียงฮายแต้ๆ ยังบ่อเคยไปเลย...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สันป่าเกี๊ยะ .... น่าสนใจ มากๆเลยครับ
หาข้อมูลเพิ่มดีก่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มัยไม่เรียก ให้หันหน้ามาล่ะคะ..รูปสุดท้ายน่ะ..
น่ารัก เจ๊ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพช่องเขาขาด ดอยผาตั้ง สุดยอดมากครับ เหมือนสวรรค์บนดินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มารูโกะ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

อยากไปจัง...วันหลังชวนด้วย
เห็นรูปทีไรให้อิจฉาทุกที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทิวสน วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เรื่องชวนให้ไปสัมผัส
ภาพประทับใจ และสัมผัสคงสุขได้จากภาพครับ

สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เวียงตาล วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knui

ภาพสวยมากๆเลยครับ แล้วได้ไปหลายที่ด้วยครับ หมอกเมืองเหนือก็สวยอย่างนี้แหละครับ

///////////////

ขอบคุณครับที่เข้าไปเยี่ยมบ้านผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณกัสส์...ถ้าพูดถึงสันป่าเกี๊ยะ ถ้าให้ต้องขับรถไปจากกรุงเทพฯ เพื่อที่นี่ก็คุ้มครับ จริงๆยังอยากไปอีกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
auguzzy วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เห็นภาพแล้วเสียดายที่ไม่ยอมเพิ่มวันเที่ยวเมื่อหลายปีก่อน ทำให้พลาดดอยสวยๆ ไปอีกดอย

ภาพสวยอย่างเคยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน