*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596879
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 7897 , 11:22:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันต่อมา จุดหมายแรกของเราก็คือ หาซื้อตั๋วรถบัสไปมัณฑะเลย์สำหรับคืนนี้ กับไปเอาตั๋วเครื่องบิน พุกาม-ย่างกุ้ง ที่โทรจองไว้ตั้งแต่อยู่กรุงเทพฯ เช้านี้ต้องทำเวลากันหน่อย เพื่อจะได้มีเวลาเที่ยวเมืองย่างกุ้งให้มากที่สุด ซึ่งหลังจากขอข้อมูลจากโรงแรมแล้ว ก็ทำให้เราทราบว่าแหล่งขายตั๋วรถทัวร์ อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมนัก สามารถเดินไปก็ได้ โดยบรรดาร้านที่จำหน่ายตั๋วจะอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟย่างกุ้ง

เราสามคนเดินไปยังไม่ทันถึงซุ้มที่ขายตั๋วก็มี ชายคนหนึ่งลักษณะหน้าตาเป็นแขกๆ เดินเข้ามาเป็นนายหน้าสอบถาม ว่าเราต้องการตั๋วใช่มั้ย จะไปไหน เมื่อไหร่ พวกเราก็ลองคุยดู โดยเรามีชื่อบริษัททัวร์ที่ต้องการ กับราคาโดยประมาณมาแล้ว หลังจากย้ำแล้วย้ำอีกกับนายหน้าคนนี้ว่าตั๋วที่ได้จะต้องเป็นของบริษัททัวร์ที่เราต้องการแน่ๆนะ เราก็ตอบตกลงว่าเอารอบห้าโมงเย็น จากย่างกุ้งไปมัณฑเลย์ แต่พอที่คนที่ซุ้มขายตั๋วกำลังจะเขียนตั๋ว ก็สังเกตเห็นว่ามันเป็นคนละบริษัทกับที่ตกลงกันนี่นา ก็เลยเถียงกับแขกที่เป็นนายหน้าว่านี่ไม่ใช่บริษัททัวร์ที่เราต้องการ ทำไมเมื่อกี้บอกว่าทัวร์นี้แต่พอในตั๋วเป็นคนละบริษัท ตาแขกก็บ่ายเบี่ยงว่าบริษัทนั้นไม่มีรถ บริษัทที่ขายนี่ก็เหมือนกัน เราก็ตะหงิดๆ ว่าจะถูกหลอกอะไรหรือป่าว ก็เมื่อกี้ไม่ได้บอกอย่างนี้นี่หว่า ตอนนั้นรู้สึกไม่ไว้ใจขึ้นมาอย่างแรง ก็เลยตัดสินใจเดินหนีไปเลย ไปหาเอาดาบหน้าดีกว่าดีกว่าถูกแขกหลอก

แต่พอเดินไปซักพักก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่มีที่ขายตั๋วแล้วนี่หว่า แล้วจะทำยังไงดีต่างคนต่างมองหน้ากันเลิกลัก จะให้กลับไปก็กลัวเสียหน้า ไม่มีทางซะหรอก ก็เลยเดินกันต่อไป ห่างไปเกือบร้อยเมตร ในที่สุดเราก็เห็นซุ้มขายตั๋วรถมีคนพม่ากำลังซื้อตั๋วอยู่ คราวนี้เราเดินเข้าไปหาเลยบอกว่าจะไปมัณฑะเลย์ คนขายก็ติดต่อให้ปรากฏว่าได้รถบัสของบริษัทเดียวกับที่ตาแขกนั่นจะขายให้ แต่ว่าราคาถูกกว่าตั้ง 3000 จั๊ต ดีนะที่เมื่อกี้ไม่ซื้อไป พอได้ตั๋วแล้วก็เป็นอันวางใจได้ว่าคืนนี้การเดินทางของเราสามารถไปต่อได้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของอนาคตข้างหน้า ตอนที่พวกเราเดินกลับทั้งสามคนตัดสินใจข้ามถนนไปเดินอีกฟากดีกว่า เพราะกลัวโดนตาแขกนั่นตีหัวเอา

ขณะนั้นเก้าโมงกว่าแล้ว ภารกิจของเรายังไม่จบสิ้น เพราะต้องไปเอาตั๋วเครื่องบินจากพุกามกลับย่างกุ้งจากบริษัททัวร์แถวสุเลเจดีย์อีก เสียไปคนละ 71 US. สำหรับค่าตั๋ว หลังจากนั้นก็ได้เวลาท่องย่างกุ้งซะที จุดหมายแรกก็สุเลเจดีย์  ซึ่งถนนเส้นหลักๆของเมืองจะวิ่งออกจากวงเวียนรอบเจดีย์แห่งนี้ เลยถือได้ว่าสุเลเจดีย์เป็นจุดศูนย์กลางของเมืองย่างกุ้งก็ไม่ผิดนัก สังเกตดูบริเวณนั้นจะเห็นว่าทางอังกฤษที่เป็นเจ้าอาณานิคมในอดีตได้มาวางผังเมืองไว้อย่างดี ถนนหนทางดูกว้างขวาง อาคารสองข้างถนนถึงแม้จะทรุดโทรมไปมาก แต่ก็ยังทิ้งร่องรอยของความสวยงามอลังการไว้อยู่ ถ้าพม่าไม่มีปัญหาเรื่องการเมือง ย่างกุ้งก็คงเป็นเมืองหลวงที่งดงามเมืองหนึ่งทีเดียว

พวกเราเดินผ่านสถานีดับเพลิง รวมถึงศาลาว่าการนครย่างกุ้งที่เป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกผสมพม่า แล้วเราก็ข้ามถนนเข้าไปยังสุเลเจดีย์ นั่งชื่นชมความงามของสุเลเจดีย์ซักพัก ก็มีลุงคนนึงเข้ามาชวนคุยโดยทำทีพาเราไปสรงน้ำพระประจำวันเกิด พาไปเดินดูรอบๆ เราก็เริ่มตะหงิดๆว่ามามุขนี้จะต้องมาขอเงินแน่ๆ หลังจากพาเรากับน้องแหม่มไปสรงน้ำแล้ว เราก็ทำทีขอตัว คราวนี้ลุงแกบอกมาทันทีว่าจ่ายแกมาคนละสองดอลล์ พวกเราก็ลมขึ้นสิ บอกก็ไม่บอกก่อนว่าจะมาขอตังส์ สองคนก็เลยด่าแกไปยาวเหยียดจนแกมึนตึ๊บไปเลย แต่สุดท้ายด้วยความปราณีก็เลยบอกไปว่าเรามีหนึ่งดอลล์จะเอาไม่เอา แกก็รับไปอย่างจำใจพร้อมกับบ่นพึมพำก่อนที่เราจะเดินจากมา

จุดหมายต่อไปก็คื มหาเจดีย์ชเวดากอง เราก็เรียกแท็กซี่เพื่อตรงไปยัง ชเวดากอง ที่เมื่อคืนได้ชมความงามยามค่ำคืนไปแล้ว คราวนี้กะว่าจะใช้เวลากับที่นี่ให้เต็มที่รวมถึงตั้งใจว่าจะไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดด้วย แท็กซี่ที่เราเรียกแกคงรู้หน้าที่ดี เพราะพี่แกพาพวกเราไปจอดหน้าเคาเตอร์ขายตั๋วสำหรับต่างชาติตรงเชิงทางขึ้นพอดี พวกเราเลยไม่มีทางเลี่ยงต้องจ่ายค่าเข้าอีกคนละ 6  เหรียญ แล้วก็จะมีลิฟท์พาขึ้นไปโดยไม่ต้องเดินขึ้นเหมือนคืนก่อน ตอนขึ้นไปถึงก็มีคนคอยมาถามว่าต้องการไกด์หรือไม่ พวกเราก็ปฎิเสธไป ดีที่ไกด์ที่นี่ไม่ตามตื้อเหมือนที่สุเลเจดีย์ แต่พวกเราก็ค่อนข้างระวังตัวเพราะกลัวต้องเสียเงินอีก

ตอนที่ขึ้นไปถึงลานด้านบนก็เป็นเวลาเกือบเที่ยง ตะวันตรงหัวพอดี ทำให้พื้นบริเวณลานเจดีย์ด้านบนร้อนมากๆ แต่ก็พยายามเดินเขย่งไป เขย่งมา เพื่อวนหาพระประจำวันเกิด จนเจอพระประจำวันพุธจนได้ โดยพระประจำวันพุธจะมีรูปปั้นช้างมีงาอยู่ด้านล่าง ส่วนวันอื่นก็จะเป็นสัตว์ชนิดอื่นแตกต่างกันไป สำหรับวิธีสรงพระของชาวพม่าคือ ต้องสรงตามจำนวนวันเกิดบวกหนึ่ง โดยจะสรงไปยังพระพุทธรูป เทวดา สัตว์ แล้วก็เสาประจำวันเกิด

บริเวณลานรอบเจดีย์ขณะนี้คลาคล่ำไปด้วยชาวพม่าที่มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และมานั่งสมาธิก็มี แต่สังเกตดูว่านักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตา เรามานั่งพักกันที่ซุ้มรอบๆเจดีย์ ก็ให้เหลือบไปเห็นโต๊ะขายของ ลักษณะเป็นห่อกระดาษ ก็เลยเดินไปดูปรากฎว่าเป็นทองคำเปลวพม่าเอาไว้ปิดทองพระพุทธรูป ก็เลยอุดหนุนมาหน่อยแล้วก็เอาไปปิดทองพระพุทธรูปบริเวณนั้น ตอนแกะห่อกระดาษออกมาจะเห็นว่าทองพม่าจะแผ่นใหญ่กว่าที่ใช้ในเมืองไทย แล้วก็ไม่หลุดลุ่ยง่ายด้วย ซ้ำเวลาติดไปแล้วก็เรียบเนียนไปกับผิวของพระพุทธรูปเลย ตอนนี้ทั้งสามคนต่างแยกย้าย มุมใครมุมมัน ต่างคนต่างถ่ายรูป หรือไม่ก็ไหว้พระกันตามอัธยาศัย เดินวนๆอยู่ซักพักก็เห็นขบวนอะไรอยู่บริเวณลานรอบๆเจดีย์ เลยเดินไปดูปรากฎว่าเป็นงานบวชเณร มีขบวนแห่คล้ายๆกับ งานปอยส่างลองที่แม่ฮ่องสอน แต่ว่าคราวนี้บวชแค่รูปเดียว ก็เลยไม่พลาดที่จะเก็บภาพสำคัญนี้ไว้

หลังจากเดินเที่ยวอยู่นานพอสมควร มองนาฬิกาก็ได้เวลากลับโรงแรมพอดี เพราะฝากของไว้กับที่โรงแรม ต้องไปเอาของพร้อมกับอาบน้ำอาบท่าซะหน่อย ก่อนจะไปขึ้นรถทัวร์ตอนห้าโมง และแล้วก็ต้องมีเรื่องที่ให้ลุ้นอีก เพราะกว่าจะอาบน้ำเก็บของกันเสร็จก็เกือบสี่โมงแล้ว เหลือเวลาชั่วโมงเดียวที่รถจะออก ตอนนั้นเราก็ไม่รู้หรอกว่าท่ารถจะอยู่ไกลจากตัวเมืองมาก นั่งแท็กซี่ไปก็ลุ้นกันไปว่าจะทันหรือเปล่า ในใจก็ต้องคิดแผนสองตลอดเวลาว่าถ้าไม่ทันจะทำอย่างไร แต่หลังจากนั่งโขยกไปบนแท็กซี่ที่เราบอกให้พี่เค้าเร่งสุดฤทธิ์ ในที่สุดก็มาถึงสถานีตรงเวลาเป๊ะ

จัดแจงเอาตั๋วไปให้ที่เคาเตอร์ แล้วก็รีบขึ้นรถ เพราะผู้โดยสารส่วนใหญ่ขึ้นรถกันหมดแล้ว ดูจากสภาพรถแล้วก็พอใช้ได้เหมือนรถทัวร์ ปอ.2 เมืองไทยแต่แอร์ ไม่เย็นเลย ส่วนใหญ่เลยต้องเปิดหน้าต่างให้ลมโกรกบ้าง ผู้โดยสารเกือบทั้งคันเป็นคนพม่ามีพวกเราสามคนเท่านั้นที่เป็นคนไทย รถออกจากท่าประมาณ 5 โมงครึ่งโดยเปิดคาราโอเกะเพลงพม่าดังลั่นตลอด ตอนแรกก็ดูเพลินๆ พอมาซักพักเริ่มรู้สึกว่าทำไมไม่ปิดซะที ก็เราอยากนอนนี่หว่า พยายามหลับซักพักครึ่งหลับครึ่งตื่น รถก็แวะให้กินข้าวตอนสองทุ่ม ร้านที่แวะก็เป็นร้านข้าวแกงเหมือนร้านต่างจังหวัดบ้านเรา รถชาติก็พอใช้ได้เพราะเราพยายามเลือกอะไรที่มันดูไม่แปลกมาก เพราะกลัวท้องเสียตะหงิดๆ ยิ่งเห็นห้องน้ำในแต่ละจุดแล้ว นึกไว้ตลอดเลยว่า ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

หลังจากกินอิ่ม จ่ายเงินเรียบร้อยแล้วเราก็เดินกันมาจะขึ้นรถเพราะคนอื่นเค้าก็กินกันเสร็จเกือบหมดแล้ว แต่พอมาถึงรถก็เริ่มเครียดอีกเพราะพี่แกกำลังขมักเขม้นซ่อมรถที่เรานั่งกันมาอยู่ ส่วนรถทัวร์คันอื่นเริ่มทยอยออกกันไปหมด เราก็ได้แต่นั่งรอ รอ แล้วก็รอ นั่งไปซักพัก ร้านอาหารที่เรานั่งก็เริ่มเก็บของเตรียมปิด ในใจเริ่มคิดแผนสองว่าจะทำอย่างไงดี ระหว่างนั้นก็นั่งดูทีวี ที่กำลังฉายแดจังกึม โดยเป็นภาษาเกาหลีแต่มีซับไตเติลเป็นภาษาพม่า ในขณะเดียวกันก็ช่วยลุ้นเวลาคนขับแกพยายามสตาร์ทเครื่อง  นั่งรอไปได้ซักชั่วโมงทุกคนก็แทบจะเฮ เพราะคนขับเริ่มสตาร์ทเครื่องติด แล้วเราก็ได้เดินทางกันต่อ โดยพี่แกไม่คิดจะปิดคาราโอเกะที่เปิดดังลั่นตลอด เราเลยต้องพึ่งยาแก้เมารถเพื่อช่วยให้หลับ เพราะต้องเก็บแรงไว้สำหรับวันพรุ่งนี้อีก ระหว่างทาง รถก็หยุดอีกหลายครั้ง ทั้งหยุดรับส่งคน หยุดกินข้าวรอบดึก หยุดให้คนพม่าลงไปตรวจบัตร หยุดกินข้าวเช้า ฯลฯ จนนึกอยู่ในใจว่าเมื่อไหร่จะเลิกหยุดซะที ข้าพเจ้าอยากถึงมัณฑะเลย์เร็วๆ

แล้วเจอกัน...ที่มัณฑะเลย์ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
wullopp วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณมากๆ ครับ... ขอขอบคุณที่ช่วยให้คนไทยรู้จักพม่ามากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vickie วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เจอกัน ที่มัณฑะเลย์ นะฮับ

ชอบจังสีเส้นสายใต้ใบร่มอ่ะ สดใส สดใส

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

งานศิลปพม่าอลังการไปด้วยทองและความละเอียดวิจิตรบรรจงจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
hooknoi วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

แหะๆๆ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมนะครับ
พอดีเพิ่งกลับมาจากไปทริปมา ไปถึงที่ทำงานก็งานท่วมหัวเลย เลยไม่ค่อยได้มีเวลามาทักทายกันเน้อ

คุณnananan ขอบคุณนะครับ

คุณกัสส์...พม่าถ้าออกไปนอกเมืองนี่ เหมือนย้อนเวลากลับไปเมื่อเกือบยี่สิบสามสิบปีก่อนเลยครับ

คุณนักล่าของเก่า เดี๋ยวรอไปมัณฑะเลย์ด้วยกันเน้อ

คุณตุ้มจิ๋ว...บางทีเวลาเจอพวกไกด์เถื่อนก็ต้องทำใจอ่ะครับ โดยเฉพาะที่เพิ่งกลับมาจากบาหลี ต้องทำใจเยอะๆเลยอ่ะ
ส่วนตักน้ำกี่รอบนี้ไม่บอก แต่ทำเอาเมื่อยเลยหละ

คุณnaijoe พม่านี่ชอบพุกามมากๆเลย สวย สงบ อลังการ

คุณkhunphai เห็นย่างกุ้งแล้วก็สงสารคนพม่าเนอะ บ้านเมืองเค้าน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ถ้าไม่มีปัญหาการเมือง

คุณSHUTTERTD ถ้าไปประเทศเจริญๆแล้ว จะไม่ค่อยเจออะไรพวกนี้หรอกครับ แต่ที่ต้องเจอคือ ค่าครองชีพมหาโหด หรือว่าค่าเข้าที่จ่ายที เลือดซิบๆเลย แต่ก็สบายใจได้ว่าจ่ายแล้วจ่ายเลย ไม่ต้องมามีเรี่ยไร่รายทางอะไรอีก

คุณคนสวย เกาะดีๆน้า เดี๋ยวตกกลางทาง

คุณวิตามินบี ยินดีครับ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้

คุณครูเก๋ ขอบคุณครับ แล้วติดตามตอนต่อไปนะ

Ch.Minivet จะไปเมื่อไหร่เนี๊ยะ....เดี๋ยวจะรีบโดยพลัน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


รีบๆ กลับมาต่อเร็วๆโรย Ch.Minivet จะก๊อปทริปต่อ..

... ... ...

เอ! หรือว่ามีใครจะไป รู้มะคะ ขอเกาะได้ด้วยดิ น้า..

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ถ่ายรูปสวยได้ใจมากๆเลยค่ะ ขอบอก

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


โครงการโอเคเนชั่นสัญจรน้ำใจเพื่อน้องหนู..ก็โอเค
และทีมบล็อกเกอร์อาสาทำกิจกรรมทั้งหมด

ขอขอบพระคุณทุกท่าน
ที่ได้ร่วมปันน้ำใจในหลากหลายรูปแบบ
ให้กับเด็กน้อยผู้น่ารักที่จ.สระแก้ว

ขณะนี้น้ำใจของท่านได้ส่งมอบถึงมือเด็กๆเรียบร้อยแล้ว
"รอยยิ้มของเด็กน้อย"
คงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด
ว่าเด็กๆมีความสุขมากมายเพียงใด

โครงการนี้สำเร็จได้ด้วย"พลังน้ำใจ"อันมหาศาล
ของชาวโอเคเนชั่นทุกท่านค่ะ

วิตามินบี ปชส.โครงการ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนสวย วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ ลุงฮูกใจดี
เกาะปีกลุงฮูกฯมาเงียบๆตั้งแต่ตอนที่ ๑ แล้วค่ะ
มั่นใจค่ะว่าปลอดภัยแน่นอน ไม่ว่าจะไปทิศใด....
ครานี้...ลุงบินสูงจัง...คนสวยมองลงมาไม่เห็นภาคพื้นดินตั้งแต่ภาพที่ ๗ เป็นต้นไปค่ะ
เดี๋ยวค่อยบินวนมาใหม่นะลุงนะ...เหนื่อยหน่อย...
คนสวยตัวมะหนักหรอกค่า...กะจิ๊ดเดียวเอง(น่านซี....แค่หลานนกเท่านั้นเอง...เจ้าค่ะ)
ว่าแต่ลุงฮูกอย่าเพิ่งสลัดปีกนา....เดี๋ยวคนสวยจะตามไปไม่ถึงมัณฑะเลย์ ...เสียดายแย่เลย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

คิดๆ อยู่ว่าเวลาคุณ hooknoi ไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่เค้าพัฒนาน้อยกว่าประเทศไทย ทำไมจะต้องคอยลุ้นอยู่ตลอดว่าจะโดนเค้าหลอกหรือป่าว มันจะเหมือนกับเวลาที่ฝรั่งมาเที่ยวเมืองไทย แล้วฝรั่งจะคิดแบบเราหรือป่าว ว่าเค้าจะโดนเราหลอก คุณ hooknoi ว่าฝรั่งจะคิดมั้ยครับ แล้วทำไมมันต้องเป็นแบบนี้ด้วยครับ จากที่อ่านเรื่องเที่ยวจีน เที่ยวเขมร ผมก็จำได้ว่า จะต้องมีเหตุการณ์คล้ายๆ แบบนี้ แต่ว่าอ่านเรื่อง ฮอลแลนด์ จำได้ว่า ไม่มีเหตุการณ์แบบนี้นะครับ แต่ผมว่า แบบนี้สิมันส์ดี ได้อรรถรสในการท่องเที่ยว เพราะต้องลุ้นตลอดเวลา
ช่วงนี้ ผมกำลังเห่อ notebook ใหม่ วุ่นวายอยู่กับการลงโปรแกรมเพิ่ม เลยไม่ค่อยได้ update blog ของผมซักเท่าไหร่ คิดว่าอีกไม่กี่วัน คงได้ลงเรื่องใหม่ เพราะว่าตอนนี้ notebook ใกล้พังแล้ว อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
khunphai วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวยงามดีจังคะ ย่างกุ้ง

เคยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง

เงียบ สงบน่าอยู่มากคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
naijoe วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

พม่านี่...เป็นสถานที่สวยงามน่าเที่ยวดีนะครับ...


อยากไป...อยากไป...ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

นี่ถ้าคุณฮูก ไม่เอาเรื่องนี้มาฉาย ตุ้มจิ๋วเสียดายแย่เลยนะเนี่ย

เพราะมันสนุกดีค่ะ อ่านเพลิน และ สถานที่สุดอลัง
แต่เบื่อเน๊อะ เวลาไปเที่ยวต่างเมือง แล้ว เจอประเภทที่ว่า โดนหลอกป่าวหว่า (เสียความรู้สึก)
ยังไม่เคยไป พม่าค่ะ แต่เท่าที่ดูรูป เป็นเมืองที่สวยทีเดียว

ขำจัง คุณฮูก ตักน้ำไปกี่รอบอ่ะ บอกมาเดี๋ยวนี้

โชคดีที่ไปเจองานบวช ชอบอีกอย่างคือ เค๊ายังรักษาการแต่งกายเอาไว้ อย่างน้อยก็สะท้อน
อะไรบางอย่างให้เราเห็นถึง รากเหง้า และ ผู้หญิงที่ใส่ผ้าถุงนี่ จริงๆมันมีเสน่ห์มากนะ

เอาหละ จะไปรอที่ มัณฑะเลย์

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ตามมาเที่ยวด้วยครับ สนุกจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
auguzzy วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ใช่ครับ

เมืองก้อสงบน่าอยู่ดี เหมือนปายเมื่อเกือบ 20 ปีก่อนเลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
nananan วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

โว้ว...สวยงาม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
hooknoi วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณfonsasami ใช่ครับ เวลาไปเที่ยวเองก็ต้องระวังตัวนิดนึง แต่อุปสรรคเหล่านี้ ทำให้ชีวิตมีรสชาติเหมือนกันนะครับ

คุณNone ขอบคุณครับ

คุณkomyos ย่างกุ้งนี้ใกล้แค่เอื้อมเองครับ

น้องประทินโฉม....พอดีพี่ถ่ายรูปคน ไม่ค่อยสวยอ่ะ เอ........หรือว่า
วันนั้น พี่ถ่ายรูป คนไม่ค่อยสวย

Ch.Minivet ขอบคุณสำหรับโปสการ์ตนะครับ ผมจะไปบาหลี โบรโม อาทิตย์นี้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


Ch.Minivet คงได้มีโอกาส ก๊อป ทริป ฮูกน้อย

... ... ...

สงกรานต์ ฮูกน้อยไปไหนคะ..Ch.Minivet ไป โบรโม ไปมะ..

ไปกะ KFC แห่ง TrekkingThai จ้า

... ... ...

มาส่ง Postcard รับไว้ด้วยเน้อ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
pratin วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 16.17 น.

คนอะร๊ายย ถ่ายรูปสวยมากมาย

สามารถถ่ายรูปธรรมดา ให้ไม่ธรรมดาได้ นับถือๆ

แล้วตอนไปถ่ายรูปเรารับปริญญา ทำไมเราไม่สวยฟละ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
komyos วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

แฮะๆๆ..อย่างไกลสุดก็คงได้แค่ท่าขี้เหล็ก..

เห็นแบบนี้แล้วอยากไปเที่ยวจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
None วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


....................................................สวัสดีครับ
.............ขอให้มีความสุขในเดือนแห่งความรักครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
fonsasami วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

ถ่ายรูปได้สวยมากค่ะ เอาไปทำโปสการ์ดขายได้

สบายๆ เลยค่ะ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศนี่ต้องระวัง

ตัวมากๆเลยนิ มีแต่พวกชอบหลอกนักท่องเที่ยว

ที่ไหนๆ ก็มีทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hooknoi วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่เหมียว... อ่านคอมเมนต์พี่แล้วก็นั่งขำอยู่หน้าคอมพ์คนเดียวเลย....นึกภาพตอนสรงน้ำออกเลยครับ ผมเองก็ตักจนเมื่อยมือเลย กว่าจะครบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
hooknoi วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ beckyblooms ผมก็ชอบบรรยากาศที่พุกามมากๆครับ โดยเฉพาะตอนที่นั่งรอพระอาทิตย์ตกดิน สวยจริงๆ แต่ว่ายังไม่ได้มีโอกาสไปอินเลเลยครับ อยากไปๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

เก่งจังค่ะ ไปชเวดากองตอนกลางวัน
พระประจำวันเกิดสำหรับวันพุธเขาแยกเป็นพุธกลางวัน กับพุธกลางคืนด้วยค่ะ ตอนสรงน้ำพี่กลัวเขารู้ว่าอายุมากเลยตักน้ำทีละสองถ้วยเลย แป้ปเดียวสรงน้ำเสร็จเรียบร้อย เนียนซะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
beckyblooms วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ไม่ได้มาบ้านนี้ตั้งนาน.. ตามกลิ่นพะม้ารามัญมาเลยนะคะเนี่ย..
เห็นแล้วก็คิดถึง เคยไปนานแล้วเหมือนกัน ฉันชอบพระอาทิตย์ตกดินที่พุกามมากๆ.. สวยมากๆ.. จำได้ว่ามีผรั่งป่ายปีนขึ้นไปนั่งดูกันเพียบ..
อีกที่คือ อินเลย์เลค ที่รัฐฉานอ่ะค่ะ.. สวยสุดๆ.. คิดถึงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hooknoi วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

น้องประทิน(โฉม)....ช่าย...มันนานมากแล้วหละ ตั้งเกือบสองปีแล้วสำหรับทริปนี้ พี่เพิ่งขุดกรุมันขึ้นมาเองอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pratin วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 17.56 น.

คุ้นๆ ว่ารูปที่พี่ฮูกเอามาลง set นี้ มันนานนนนนน มากแล้วนี่?

ตั้งแต่ไปกินข้าวกันที่ดอนหอยหลอดแน่ะ?

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
pratin วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 17.55 น.

พี่ฮูก.. ไปพุกามงวดหน้าชวนด้วยนะ อยากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hooknoi วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณกัสส์.. อยากไปอีกรอบเหมือนกันครับ โดยเฉพาะพุกามนี่สวยสุดๆ

คุณเฟิงสุ่ย...ขอบคุณครับ

คุณสายล่อฟ้า บางทีเราก็ต้องตั้งรับดีๆครับ กับพวกชอบรีดไถ ประเภทมาชวนคุย มาแนะนำ สุดท้ายจะมาไถตังส์นี่สิ

คุณmr_taweesak หลังเลิกงานอย่าลืมแวะไปชมชเวดากองยามค่ำนะครับ สวยจริงๆขอบอก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mr_taweesak วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลย ... ภาพสวยมากครับ ... เร็วๆ นี้ผมจะต้องเดินทางไปย่างกุ้ง แต่ไปทำงานไม่กี่วัน เกรงว่าจะไม่ได้เที่ยวไหนเลย แต่ก็ได้ข้อมูลจาก BLOG นี้ เผื่อจะวางแผน ชะแว๊ป! หนีงานไปเที่ยวได้บ้างครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

เรื่องการรีดไถนักท่องเที่ยวนี่คล้ายกันเลยนะครับ...

เที่ยวน่าสนุกดีจังครับ...

ภาพก็งดงามครับ...ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คุณฮูก ขา สวยงาม จนเหมือนเป็นวิมานร่างกุ้งเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
auguzzy วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

สวยครับ หากใครเคยไปเที่ยวก้อมักจะชมว่าสวย

ยิ่งมองที่คุณถ่ายด้วยแล้วนี่ สงสัยต้องย้อนรอยสักที นานแล้วที่ไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hooknoi วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ Supawan ขอบคุณที่ตามมาครับ เดี๋ยวไว้จะพาไปเที่ยวต่อ

คุณทิพย์ธัญญา ขอบคุณครับ ตอนนี้ก็ตามไปเที่ยวกัยผมพลางๆก่อนนะครับ

คุณครูทิพย์ เสียดายมากที่ไม่ได้ไปพระธาตุอินทร์แขวนครับ เพราะอยู่คนละเส้นทางกัน ถ้ามีเวลาพอรับรองไม่พลาด สงสัยคงต้องไปซ่อมแล้วหละมั้ง

คุณครูหลังเขา พม่ามีศิลปะวัฒธรรมให้ค้นหาอย่างล้นเหลือเลยครับ เดี๋ยวตามมาเที่ยวมัณฑะเลย์ต่อนะครับ

คุณคนกุลา ขอบคุณที่แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนกุลา วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

สวยงามมากเลยครับ คนกุลาไม่เคยไปย่างกุ้ง เคยไปแต่แถวชายแดน เช่นเมยวดี ท่าขี้เหล็ก ขอบคุณ สำหรับรูปวัด และเจดีย์สวยๆ....ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูหลังเขา วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parding

สวยจริงๆค่ะอยากไปเที่ยวตั้งนานแล้วแต่ว่าคงไม่มีโอกาส ได้ไป ไม่รู้เป็นเพราะอะไรชอบประเทศพม่ามากๆเลยชอบอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับประเทศพม่าและก็อยากมีเพื่อนเป็นคนพม่าด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ถ่ายภาพได้สวบงามมากเลยค่ะ...ได้ไปชมพระธาตุอินทร์แขวนด้วยไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

เป็นภาพที่สวยงามมากครับ
มีโอกาสต้องไปเที่ยวให้ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ เคยไปย่างกุ้งเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน