*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596877
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 1 มีนาคม 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 8306 , 20:28:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่อจากตอนที่แล้ว......

เข้าเมืองมัณฑะเลย์

รถทัวร์พาเราไปถึงท่ารถที่มัณฑะเลย์ประมาณ 8 โมง โดยมีเจ้าหน้าที่มาตรวจพาสปอร์ตถึงหน้าประตูรถเลย พอเราลงรถแล้ว ก็เช่นเคยคือถูกรุมล้อมด้วยคนขับรถตุ๊กๆและนายหน้าจากโรงแรม แต่พวกเราก็ตั้งหน้าตั้งตาแหวกฝูงชนออกมาตั้งตัวก่อน แล้วค่อยมาดูโพยของเราว่ามีรายชื่อโรงแรมอะไรที่ชาวบ้านเค้าพักกันบ้าง พอดีเหลือบไปเห็นนายหน้าจากโรงแรม การ์เดน ซึ่งมีชื่ออยู่ในลิสท์ที่เราเตรียมไว้ ก็เลยเรียกมาคุยแล้วก็เดินทางไปยังโรงแรมเพื่อดูห้อง แผนการของพวกเราสำหรับวันนี้คือต้องจัดการเรื่องโรงแรมให้เรียบร้อยเร็วที่สุดเพื่อที่จะได้ หารถออกไปเที่ยวนอกเมือง พอเรามาถึงดูจากสภาพห้องก็พอใช้ได้ สมกับราคาคนละ 5 เหรียญ ยังไงก็คิดว่านอนคืนเดียวก็แล้วกัน เนื่องจากกลัวเสียเวลาในการหาแท็กซี่เพื่อพาเราออกไปนอกเมือง ก็เลยให้ทางโรงแรมจัดการให้ แต่ก็รู้แหละว่าโรงแรมก็คงหักหัวคิวด้วย แต่ก็ถือว่าประหยัดเวลาไว้ก่อนก็แล้วกัน โดยวันนี้เรามีแผนว่าจะไป สะกาย อังวะ แล้วก็ อมรปุระ สุดท้ายแวะซื้อตั๋วรถทัวร์เพื่อไปพุกามในวันถัดไป หลังจากอาบน้ำแต่งตัว เก็บสัมภาระอันน้อยนิดแล้ว พวกเราก็พร้อมกันที่ล็อบบี้โรงแรมเพื่อตะลุยนอกเมืองมัณฑะเลย์ ดูจากหน้าตาแต่ละคนก็อิดโรยกันพอควรเพราะเมื่อคืนนอนกันไม่ค่อยเต็มอิ่มเท่าไหร่ แต่พอถึงเวลาเที่ยวแล้วถึงไหนถึงกัน


                เราออกเดินทางโดยแท็กซี่ที่ประมาณ 10 โมงครึ่ง สภาพของแท็กซี่ก็เป็นรถเก๋งเก่าๆ ประมาณว่าใช้งานมาแล้วเป็นสิบปี แล้วก็เหมือนเดิมคือ ไม่มีแอร์ จุดหมายแรกของเราคือเมืองสะกาย เพราะว่าอยู่ไกลสุดใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนึง รถเริ่มออกจากโรงแรมผ่านใจกลางเมืองมัณฑะเลย์ เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากย่างกุ้ง มีรถราวิ่งกันขวักไขว่จนบางครั้งค่อนข้างวุ่นวายเลย สิ่งที่เห็นอีกอย่างที่มัณฑะเลย์คือ หน้าบ้านของเกือบทุกบ้านจะมีเครื่องปั่นไฟตั้งอยู่ไม่เว้นแม้แต่โรงแรมที่เราพัก อันเป็นสิ่งแสดงให้เห็นว่าพม่ากำลังมีปัญหาพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการในเมือง   

ซักพักเราเริ่มออกนอกเมืองผ่านหมู่บ้านแกะสลักหินอ่อน แล้วข้ามสะพานข้ามแม่น้ำอิรวดี จากนั้นก็เข้าสู่เขตเมืองสะกาย โดยเริ่มเห็นเจดีย์เรียงรายไปตามสองข้างทาง  รถเราก็มุ่งหน้าไปยังจุดหมายแรกคือเจดีย์ที่ประดิษฐาน พระเขี้ยวแก้ว โดยลักษณะเจดีย์เป็นรูปทรงกลม คล้ายๆกับพระธาตุหมากโมที่หลวงพระบางแต่มีขนาดใหญ่โตกว่ามาก เราเดินสักการะพระพุทธรูป รอบๆเจดีย์ซึ่งกว่าจะเดินครบรอบก็เรียกเหงื่อไปเยอะเหมือนกัน คนที่มาส่วนใหญ่เป็นคนพม่ามีเพียงเราสามคนเท่านั้นที่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งชาวพม่าที่มามีทั้งเหมารถมาหรือไม่ก็นั่งรถบัสมากันเป็นกลุ่ม


               

 หลังจากนั้นเราก็มากันที่ เทือกเขาสะกาย ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาของพม่าในปัจจุบัน ณ.ที่แห่งนี้มีพุทธสถานมากกว่า 600 แห่ง เราเดินทางไปถึงก็เกือบเที่ยงพอดี แท็กซี่จอดให้เราเดินลัดเลาะไปตามบันไดที่คดเคี้ยวขึ้นไปตามเนินเขาต่างๆ ผู้คนส่วนมากก็จะเป็นคนพม่าเองที่มาสักการะสิ่งพระพุทธรูปและ เจดีย์ ต่างๆที่เรียงรายไปตามเนินเขา เมื่อเราเดินไปจนถึงจุดที่สามารถเห็นทิวทัศน์ได้โดยรอบ จะเห็นภูมิประเทศด้านล่างรายรอบไปด้วยเจดีย์น้อยใหญ่เรียงรายจนสุดลูกหูลูกตา เราเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางผ่านพุทธสถานน้อยใหญ่ ทั้งเป็นวิหาร, เจดีย์ แล้วก็มาถึงจุดชมวิวที่มองลงไปเบื้องล่างจะเห็นแม่น้ำอิรวดีอยู่เบื้องล่าง

เราเดินเอ้อละเหยอยู่นานจนได้เวลาเดินทางไปยังจุดหมายต่อไปคือ เมืองอังวะ 

จากสะกายต้องข้ามแม่น้ำกลับไปอีกฝั่ง รถวิ่งไปได้ซักพักก็มาจอดที่ริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี จากจุดนี้เราต้องนั่งเรือข้ามฟากเพื่อข้ามไปยังเขตเมือง  อังวะ เราจ่ายค่าเรือข้ามฟากแล้วก็ลงเรือข้ามไปยังอีกฝั่ง เมื่อไปถึงก็เห็นคิวรถม้ามารอกันเป็นแถว ตอนแรกนึกว่าจะเดินเที่ยวเองได้ ปรากฏว่าบริเวณของอังวะกว้างมาก ก็เลยต้องเช่ารถม้าเพื่อไปยังที่เที่ยวแต่ละแห่ง ตอนแรกเห็นราคาคนละ 4000 จั๊ตแล้วก็นึกในใจ ถูกตีหัวเข้าบ้านอีกแล้ว เพราะยังไงเราก็ต้องใข้บริการแล้วก็ข้ามเรือมาแล้วด้วย แต่ยังไงก็ขอต่อหน่อยก็แล้วกัน เถียงกับคนขับรถม้าได้ซักพักก็ได้ราคาที่ 3000 จั๊ตต่อคน จริงๆยังแพงอยู่ในความคิดของพวกเราแต่ไม่มีทางเลือก เอาก็เอา

รถม้าพาเราลัดเลาะไปตามทางเลียบกำแพงเมืองที่เหลืออยู่เพียงบางส่วน แต่ยังมีร่องรอยของคูเมืองขนาดใหญ่อยู่ เราหยุดแวะตามวัดสองสามแห่ง แล้วรถม้าก็ตัดเข้าไปยังเขตกำแพงเมืองเพื่อไปยัง หอคอยของเมืองอังวะ ครั้งแรกที่เห็น พวกเราไม่นึกว่าจะสามารถปีนขึ้นไปได้ ไม่ได้กลัวเรื่องความสูงแต่เรื่องความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากสภาพความทรุดโทรมของบันไดทางขึ้น  และความเอียงของหอคอยอันเนื่องมาจากแผ่นดินไหวเมื่อปี 1833 หลังจากทำใจรวมถึงถามพี่คนขับรถม้าว่าขึ้นไปได้แน่นะ เราก็ปีนบันไดที่ลัดเลาะขึ้นไปยังยอดหอคอยสูง 27 เมตร จนถึงด้านบนซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของ เมืองอังวะ รวมถึงมองเห็นเทือกเขาสะกายอีกฟากฝั่งแม่น้ำอิรวดีอีกด้วย นั่งกินลมเย็นสบายด้านบนซักพัก ก็มีน้องๆมาขายโปสการ์ด ซึ่งน้องแกมีความพยายามมากคือเดินตามขึ้นมาขายถึงด้านบนเลย


                จากอังวะเรามุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายสุดท้ายของวันนี้คือ สะพานอุเบ็ง แห่งอมรปุระ สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก สร้างสมัยพระเจ้าปดุง โดยสร้างขึ้นจากไม้สักที่รื้อมาจากพระราชวังที่กรุงอังวะ ขณะที่รถวิ่งไปฝนก็เริ่มกระหน่ำแล้วก็กลายเป็นเทอย่างไม่ลืมหูลืมตาเมื่อเราไปถึง ครั้นจะรออยู่ในรถก็ใช่ที่ เราก็เลยมุ่งตรงไปยังร้านอาหารที่อยู่เชิงสะพานเพื่อหาอะไรกินเนื่องจากทุกคนห่วงแต่เรื่องเที่ยวเลยไม่ได้กินอะไรตั้งแต่เช้า พอเข้าไปถึงร้านปรากฎว่าไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษกับเราได้เลย พี่คนขับรถก็ไปไหนก็ไม่รู้ เราเลยต้องใช้วิธีชี้โต๊ะอื่นลูกเดียว ประมาณว่าเอาอะไรมาก็ได้ที่กินได้ เมนูวันนั้นก็เลยได้อาหารพื้นเมืองจริงๆ โดยที่ติดใจมากคือเนื้อฝอยเอามายำ รสชาติคล้ายส้มตำใส่เนื้อฝอย ไม่รู้เหมือนกันว่าเค้าเรียกว่าอะไร นับเป็นโชคดีมากๆคือเมื่อกินกันอิ่มฝนก็หยุดตกพอดี อากาศหลังฝนดูสดชื่นไปหมด เราเดินไปตามสะพานยาวเหยียดท่ามกลางชาวพม่า พระ และเณรจำนวนมาก ที่สะพานนี้ใช้เป็นเส้นทางสัญจร เบื้องล่างเป็นทะเลสาบกว้าใหญ่ มีเรือหางแมลงป่องให้นักท่องเที่ยวนั่นชมทัศนียภาพ แต่พวกเราขอเดินเที่ยวข้างบนดีกว่า เราเดินไปจนพระอาทิตย์อัศดง ก็เริ่มเดินกลับเพราะเดี๋ยวต้องไปแวะซื้อตั๋วรถไปพุกามอีก

รถแล่นมาถึงสถานีรถบัสเพื่อซื้อตั๋ว พี่คนขับพาเราเดินเข้าไปในตัวตึกไปยังเคาเตอร์ขายตั๋ว ตอนนั้นประมาณทุ่มนึงได้ ภายในตึกดูน่ากลัวมากเพราะไม่มีไฟ มีแค่แสงเทียนจุดอยู่สลัวๆ เราติดต่อซื้อตั๋วด้วยราคา 5000 จั๊ด ก็ประมาณร้อยกว่าบาท ตอนนั้นก็สงสัยตะหงิดๆว่าทำไมถูกจัง ระยะทางก็ไม่ใกล้นะต้องวิ่งรถเกือบทั้งคืน ก็รู้ตอนนั้นว่าเป็นรถไม่มีแอร์ แต่ก็คิดว่าโอเค รถพม่ามีแอร์หรือไม่มี ก็ไม่ต่างกันเลยเพราะมีก็ไม่เคยเย็น พอเรากลับถึงโรงแรม จ่ายตังค์ค่าแท็กซี่เรียบร้อย ก็แยกย้ายกันไปอาบน้ำอาบท่า แล้วค่อยมาเตรียมการสำหรับพรุ่งนี้ต่อไป
                ขั้นตอนต่อไปของเราคือ หารถเที่ยวในวันพรุ่งนี้ให้ได้ โดยคิดไว้ว่าจะหาเป็นรถตุ๊กๆเพราะว่าไม่ได้ออกไปนอกเมืองไกล แล้วก็ราคาถูกกว่าด้วย เราติดต่อรถได้จากคิวรถที่อยู่หน้าโรงแรม โดยราคาเหมาทั้งวันอยู่ที่ 10000 จั๊ต เทียบกับราคาที่โรงแรมบอกเราแล้วถูกกว่าพอสมควร แต่การหารถเองของพวกเราก็ทำให้ผู้จัดการโรงแรมไม่ค่อยพอใจเหมือนกัน พี่แกพอรู้ว่าเราไม่เอารถของแก ท่าทางที่เคยเป็นมิตรก็หายไปทันที แต่เราก็ไม่สนใจเพราะเรื่องเงินสำคัญกว่าอยู่แล้ว กว่าจะรู้เรื่องรถเรียบร้อยก็ปาไปเกือบสามทุ่ม ทั้งสามคนเลยเดินไปหาอะไรกินกัน ก็แวะทั้งร้าน  ไอศรีม แล้วก็อาหารอินเดียข้างถนน ที่มีคนนั่งกินกันเต็มข้างทาง กับเก้าอี้เตี้ยๆได้บรรยากาศดี

พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าตรู่...เราจะไปนมัสการพระมหามุนีกันครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
hooknoi วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณแม่น้อง...ครุฑพม่ากับครุฑไทยก็ครือๆกันอ่ะครับ แต่ดูไปก็คล้ายๆของไทยจริงๆแฮะ

คุณตุ้มจิ๋ว..ทายถูกจริงครับ...เดี๋ยวอย่าลืมมานมัสการพระมหามัยมุนีกัน

คุณwullopp ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
wullopp วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน... ภาพระดับยอดเยี่ยมไปเลย คำบรรยายก็ให้บรรยากาศ "เมี่ยนเมี่ยน (ภาษาพม่า = เร็วๆ / เมี่ยนเมียนเป็นคำขวัญประจำชาติของพม่า คำขวัญเหล่านี้บอกว่า คนพม่าเป็นคนอดทน ทำอะไรทำเร็วหรือเก่งอะไรทำนองนี้) // ขอขอบคุณมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

คุณฮูกนี่ เกิดมาเพื่อเดินทางจริงๆ สงสัยตุ้มจิ๋วจะไปด้วยไม่ได้แน่ เพราะมัวแต่นอน
ชอบภาพของ เมืองอมรปุระ และ สะพานอูเบ็ง สวยมากๆค่ะ แสงสวยจัง
เมื่อก่อนเวลาดูหนังสือ ที่ แนะนำประเทศพม่า ก็ เออ สวยดี แต่ยังเฉยๆ
มาอ่าน ในเส้นทางแต่ละทิปของคุณฮุกนี่ ชักอยากไปแล้วสิ เพราะได้เห็นอีกตั้งหลายอย่าง
ที่ เราไม่เคยรู้ แต่ละที่ก็สวยไปคนละแบบ ถ้าเที่ยวแบบมีเวลา ก็น่าจะดีเน๊อะ

ต่อด้วย นมัสการพระมหามุนี ใช่มั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

น่าไปเที่ยวจัง

เห็นรูปปั้นครุฑของเขาแล้ว นึกถึงครุฑของไทยเรานะคะ เอ๊ะรึว่าจะเป็นของไทยเราจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
hooknoi วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณคนสวย....อย่าลืมเกาะดีๆนะ เดี๋ยวต้องไปต่อแล้ว

น้องประทิน....จริงๆจำไม่ได้หรอกเน้อ สองปีแล้วใครจะจำได้หมด เพราะเขียนเก็บไว้หรอก

คุณกัสส์...ขอบคุณหลายๆเน้อ..ติดตามตอนต่อไปครับ

คุณLyrics กินข้าวเผื่อด้วยนะครับ

คุณหนุมานชาญสมร เห็นแล้วก็สงสารคนพม่า เพราะการเมืองตึงเครียด ผู้คนก็มีเพียงศาสนาเท่านั้นเป็นที่พึ่ง

คุณshibuki จริงๆพระราชวังที่มัณฑะเลย์ ได้รับการสร้างขึ้นมาใหม่ หลังจากถูกทิ้งระเบิดตอนช่วงสงครามโลกครั้งที่สองครับ ได้มีโอกาสไปที่ชเวนันดอร์หรือเปล่าครับ เพราะที่นี่เป็นตำหนักในพระราชวังที่ถูกนำมาถวายเป็นวัด เลยเป็นอาคารเดียวที่หลุดรอดจากไฟไหม้ไปได้

คุณBlueHill ที่ไปมาไม่เห็นมีนะกาแฟสด เห็นมีแต่ชา จำได้ตอนรถทัวร์หยุดพักระหว่างทาง เห็นร้านขายโรตี เราก็ไปนั่งแล้วสั่งโรตี แต่ดันได้ชามาหนึ่งแก้ว เพราะคนขายนึกว่าจะเอา tea

vickie...ถนนเมืองอังวะ ดูเรียบๆแต่สวยอย่างบอกไม่ถูก ยิ่งตอนนั่งรถม้าเลียบไปตามทาง เหมือนได้ย้อนกลับไปสมัยเก่าเลย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

มุมพระเจดีย์ เมืองสะกาย สวยดีขอรับ
หลงใหลอิระวดี ชอบถนนสู่เมืองอังวะ
อิจฉาจังแฮะ
แล้วก็นึกถึงเมืองไทย อีกหน่อย แหล่งท่องเที่ยวก็จะมีคาสิโนซะและ นักท่องเที่ยวก็คงจะมี 2 แบบปะปนกัน ฝ่ายหนึ่งหลงใหลธรรมชาติ และวัฒนธรรมท้องถิ่น อีกฝ่ายก็ตั้งหน้าตั้งตามาเล่นคาสิโน
ง๊า... มะบ่นและ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เหมือนได้ไปด้วย

แต่ผมยังไม่อยากไปพม่า
ประท้วงครับ

ประท้วงรัฐบาลพม่าด้วยการไม่ไปเที่ยวพม่า

ทั้งๆ ที่อยากไปใจจะขาด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้อ่านเรื่องราวในบล็อกนี้ เหมือนได้เป็นเที่ยวด้วยเลยครับ

ถามนิดหนึ่งครับ คือว่า ที่พม่า มีร้านกาแฟสดเยอะไหมครับคุณhooknoi

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
shibuki วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient

ตามมาเที่ยวค่ะ ภาพสวยมากๆเลย
เคยไปมัณฆะเลย์มาแล้วครั้งหนึ่งค่ะ เสียดายตอนที่ไปภายในพระราชวังมัณฆะเลย์(เรียกชื่อถูกรึเปล่า )มีจัดประชุมอะไรไม่ทราบ ทหารเต็มเลย นักท่องเที่ยวเลยอดเข้าไปชมด้านใน เสียดายมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

วิถีชีวิตชาวบ้านยังงดงาม แต่การปกครอง.................

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Lyrics วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

จะเที่ยงแล้ว

อย่าลืมทานข้าวนะค่ะ

เป็นห่วงค่ะ

(วันนี้แวะมาทัก แล้วจะกลับมาอ่านต่อนบ่ายๆค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
auguzzy วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ถ่ายได้สวยเหมือนเคยนะครับ

เห็นพุกามแล้วนึกถึงปายครับ เสียดายความเดียงสาที่หายไปสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
pratin วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 08.52 น.

พี่ฮูกสุดยอดเลย.. เวลาผ่านไปนานแล้วยังจำได้ทุกเม็ด ข้าน้อยขอนับถือ..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนสวย วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

คนสวยเกาะติดปีกลุงฮูกฯ...แล้วมางีบหลับบนปลายไม้ยาง
ตื่นขึ้นมาก็ต้องไปแถวๆหน่วยเลือกตั้งสว.อยู่หลายชั่งโมงภาพงามทุกภาพเลยค่ะลุงฯวันก่อนที่บอกว่าไม่เห็นภาพ...วันนี้ก็เห็นครบแล้วล่ะค่ะ....ความรู้สึกที่ได้ดูภาพเหล่านี้ทำให้คิดถึงคราก่อนโน้นนานมาแล้ว.....ย้อนอดีตกลับไปไม่ได้.......เพราะภูมิทัศน์เปลี่ยนแปลงเสียแล้ว.........
ได้แต่นั่งสลดใจ........
คนสวยขอบคุณ..ลุงฮูกใจดี...มากๆ..ที่ให้คนสวยเกาะปีกอันแข็งแรงพาไปไหนต่อไหนได้เป็นที่ชอบใจ.....
คนสวยจะพยายามรักษาสุขภาพ....เพื่อจะได้.....ตื่นแต่เช้าตรู่...และเราจะไปนมัสการพระมหามุนีกันในวันพรุ่งนี้...คืนนี้....(หลานนกฮูก)คนสวยลาไปก่อน.....ง่วงแล้ว....ราตรีนี้ไม่เยาว์แล้วค่ะ....กราบลาคุณลุงฮูกฯเจ้าค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hooknoi วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณโจ้....ไปพม่า เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกนึงที่เทคโนโลยีต่างๆยังเข้าไปไม่ถึง หรือถ้าจะบอกว่าเหมือนย้อนเวลากลับไปอดีตก็ไม่ผิดนัก

คุณSupawan ขอบคุณครับ

คุณauslaenderin ขอบคุณครับ แล้วจะติดตามเรื่องจากทางเยอรมันเช่นกันครับ

คุณภูผาน้ำฝน ผมว่าการได้นั่งดูพระอาทิตย์ตกที่พุกามนี่ เป็นอะไรที่สวยสุดๆเลยนะครับ หรือถ้าไม่ชอบเที่ยววัดมา ลองเพิ่มโปรแกรมทะเลสาบอินเลไปด้วยสิครับ เห็นเค้าว่ากันว่าสวย แต่ผมก็ยังไม่เคยไปเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

กำลังหลอกล่อหาเพื่อนไปอยู่
สำหรับคนที่เคยไม่ประทับใจย่างกุ้ง หงสา
และไม่ชอบวัดกะเจดีย์มาก
สวยขนาดพุกาม กะ มัณฑะเลย์ พอเอาอยู่ไหมคะ
อยากไป แต่ไม่รู้จะชวนสำเร็จปล่าว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
auslaenderin วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/auslaenderin

ขาลุย
จะติดตามอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวยมากค่ะ .. น่าเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
naijoe วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

พม่า...ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์...


น่าสนใจ...ไปเที่ยวบ้างจังนะครับ...ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 02/03/2008 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่เหมียว ....เกือบได้เจอกันที่อินโดแล้วสินะเนี๊ยะ

คุณนักล่าของเก่า ขอบคุณที่ติดตามครับ พอดีช่วงนี้ยุ่งๆเลยมาอัพช้าไปหน่อย

คุณสายล่อฟ้า ครับ เที่ยวแบบนี้ ทั้งเหนื่อย ทั้งลำบาก แต่สนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

เที่ยวกันสนุกดีจังครับ...


ลำบากนิดหน่อย...


แต่ก็งดงามครับ...


คุ้มครับ...ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ติดตามอยู่นะ อย่างไม่ขาดตอนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไปอินโดช่วงวันมาฆบูชาค่ะแต่
ไปแค่บุโรพุทโธกับจาร์กาต้าร์ค่ะ อ้อ บันดุงด้วย
บาหลีกะว่าไปคราวหน้าค่ะ
นี่ถ้าคุณฮูกน้อยไปบุโรพุทโธช่วงนั้นได้เจอกันแน่ๆ เพราะมีนักท่องเที่ยวไม่ถึงยี่สิบคนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hooknoi วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่เหมียว...มัณฑะเลย์กับพุกาม ค่อนข้างขึ้นไปไกลพอสมควรครับ แต่ผมว่าสองเมืองนี้สวยจริงๆนะครับ โดยเฉพาะพุกามนี่สุดๆ

คุณpjeabja ขอบคุณครับ

คุณfonsasami ขอบคุณที่แวะมาชมนะครับ มาพม่าก็เที่ยวแต่วัดหละครับ แต่ละที่ก็สวยแตกต่างกันครับ เรื่องเงินนี่บางทีก็ทำเอางงเหมือนกันนะครับ จะจ่ายอะไรที คำนวนแล้วคำนวนอีก

คุณtaweesak เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ ตามเมืองต่างๆในพม่า ผู้คนยังคงยึดมั่นในพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด ทำให้วัดวาอารามต่างๆ ได้รับการบูรณะบำรุงรักษาอย่างดี มาตลอดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

มองแต่ละภาพแล้ว ทำให้นึกว่า หากเมืองไทยของเรา ไม่ต้องเร่งรีบพัฒนาความเจริญตามประเทศตะวันตก ... เราน่าจะมีอะไรๆ ที่สวยงาม บริสุทธิ์ ธรรมชาติ อย่างประเทศพม่าหลงเหลือไว้มากกว่านี้ ... บางทีความเจริญก็ไม่ได้ดีเสมอไป หากต้องนำเรื่องการรักษา อนุรักษ์ ทรงคุณค่า วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ดั้งเดิมให้สืบต่อไป ก็น่าจะดี ... เก่าก็บูรณะให้อยู่นานๆ ไม่ใช่คิดแต่ทุบทิ้ง สร้างใหม่ง่ายกว่า ซึ่งผมคิดว่าไม่ต่างกับความมักง่ายครับ

ภาพสวยมากครับ ผมมาติดตามอยู่เรื่อยๆ ได้แรงบันดาลใจการถ่ายภาพเพิ่มเติม ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fonsasami วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

ภาพสวยอีกแล้วค่ะ ชอบภาพวัดมากเลยค่ะ

ค่าเงินของเค้าเป็นหลักพันหลักหมื่นทั้งนั้นเลยนิ

ดีนะที่เป็นจั๊ด ถ้าเป็นเงินบาทคงแย่แน่ๆ^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pjeabja วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยมักมัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

น่าไปจังเลยค่ะ คราวที่แล้วไปแค่ร่างกุ้งกับพระธาตุอินทร์แขวนเอง
แต่ว่าระยะทางไกลจังเลยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน