*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596879
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 7200 , 00:28:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันนี้ต้องตื่นเช้ามากเพราะต้องออกจากโรงแรมตีสี่ เพื่อไปให้ทันดูพิธีล้างพระพักตร์พระมหามุนี พระคู่บ้านคู่เมืองมัณฑะเลย์ แล้วก็เป็นที่เคารพสักการะของคนพม่าทั่วไปด้วย เรานั่งรถตุ๊กๆ ไปถึงประมาณตีสี่กว่าๆเกือบตีห้า ทันเวลาพอดีได้เห็นท่านเจ้าอาวาสกำลังเอาน้ำอบเช็ดพระพักตร์ของพระมหามุนี ท่ามกลางเสียงดนตรีที่ขับบรรเลงอยู่ด้านข้าง ช่วยเพิ่มมนต์ขลังให้กับพิธีศักดิ์สิทธิ์นี้ ด้านหน้าพระมหามุนีย์ บรรดาอุบาสก อุบาสิกาจำนวนมากมาเข้าร่วมพิธีกรรมนี้ แสดงให้เห็นถึงแรงศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวพม่าช่างมีมากล้นเหลือเกิน ทุกคนดูสงบนิ่ง ใบหน้าเปี่ยมไปด้วยความศรัทธา เราแฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนที่นั่งเฝ้าสวดมนต์ด้านล่าง เพื่อชมพิธีกรรมที่ดำเนินไปจนเสร็จพิธี แล้วจึงกลับโรงแรมเพื่อนอนต่ออีกซักพักเพราะยังมีเวลาเหลือก่อนที่จะไปตะลุยกันต่อ


          กว่าเราจะออกมาพร้อมหน้ากันที่ล็อบบี้โรงแรมก็ปาไป 8  โมงแล้วตอนแรกเราคิดกันว่าวันนี้จะนั่งเรือไปโมกุลแล้วค่อยกลับมาเที่ยวกันในตัวเมืองมัณฑะเลย์ตอนบ่าย แล้วค่อยไปขึ้นรถตอนสามทุ่ม แต่หลังจากไปถึงท่าเรือแล้วปรากฏว่า เรือออกตอนเก้าโมง แล้วจะกลับมาถึงตอนประมาณบ่ายสองโมงกว่า ก็เลยเปลี่ยนแผนกันเพราะว่ายังมีที่เที่ยวในมัณฑะเลย์อีกเยอะที่ยังไม่ได้ไปถ้าเรามาถึงบ่ายสอง มีหวังได้ไปไม่กี่ที่แน่ เราก็เลยตัดสินใจไม่ไปโมกุล แต่บอกตุ๊กๆว่าเที่ยวในเมืองดีกว่า

จุดหมายแรกของเราคือ ชเวอินบิน เรามีข้อมูลของวัดนี้น้อยมาก เท่าที่มีคือข้อมูลในหนังสือว่าเป็นวัดที่สร้างในสมัยคริตศตวรรษที่ 13 เราไปถึงในช่วงสายๆ พอเดินเข้าเขตวัดจะเห็นอาคารที่ทำจากไม้สักดูวิจิตรอลังการมาก ลวดลายการแกะสลักเป็นเอกลักษณ์ของช่างสกุลมัณฑะเลย์จริงๆ เราใช้เวลากันที่นี่เยอะมากเพราะว่าบรรยากาศบริเวณวัดเงียบสงบและมีเพียงกลุ่มเราเท่านั้นที่มาเยี่ยมชมในขณะนั้น

จุดหมายต่อมาของเราก็คือพระราชวังมัณฑะเลย์ พระราชวังนี้สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามินดง ก่อนที่พม่าจะเสียเมืองให้กับอังกฤษในรัชสมัยต่อมาคือพระเจ้าสีป่อ กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า ส่วนของพระราชวังที่ปรากฎในปัจจุบัน เป็นการสร้างขึ้นใหม่หลังจากถูกทำลายไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากในขณะนั้นพระราชวังแห่งนี้เป็นที่ตั้งของกองกำลังทหารของญี่ปุ่น จึงถูกทิ้งระเบิดจากฝ่ายสัมพันธมิตร โดยตัวอาคาร ปราสาทราชวังที่ทำจากไม้ทั้งหมด ถูกเผาทำลายไม่มีเหลือ มีเพียงแค่ซุ้มประตูรอบกำแพงเมืองเท่านั้นที่ไม่ถูกทำลายในคราวนั้น  อาคารที่เห็นในปัจจุบันเป็นการจำลองขึ้นมาใหม่จากภาพถ่าย ที่มีการถ่ายไว้ก่อนถูกทำลาย แต่ได้มีการลดขนาดลงมา ภายในพระราชวังมีการจัดแสดงภาพถ่ายที่ใช้ในการจำลองสถานที่ขึ้นมาใหม่ เราดูแล้วก็รู้สึกเสียดายอย่างบอกไม่ถูก ถ้าไม่ถูกสงครามทำลายไปคงเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่อลังการมากๆ เราออกจากพระราชวังประมาณเที่ยงแล้วก็ไปหาอะไรกินเอาแรงก่อน 

หลังจากเติมพลังกันแล้วเราก็ได้เวลาไปยังที่ ที่อยากไปมากที่สุดในมัณฑะเลย์ คือ วัดชเวนันดอว์ หรือ พระราชมณเฑียรทอง อันเป็นอาคารเพียงหลังเดียวของพระราชวังที่ไม่ถูกทำลายเนื่องจาก พระเจ้าสีป่อได้ถวายอาคารนี้เป็นเขตสังฆาวาส และย้ายออกไปอยู่นอกเขตพระราชวัง จึงหลุดพ้นจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรได้ ตุ๊กๆพาเราไปถึงประมาณบ่ายโมง พอเราเดินเข้าไปในเขตของวัด ก็ต้องยืนอึ้งกับความงาม ความละเอียด และ ความอลังการของอาคารที่สร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลัง มีการแกะสลักลวดลายอย่างวิจิตรบรรจง มีร่องรอยของการลงรักปิดทองตัวอาคารที่ยังพอหลงเหลืออยู่ นั่นคงเป็นที่มาของคำว่าพระราชมณเฑียรทอง หลังจากชื่นชมความงามภายนอกแล้ว เราก็เดินกันเข้าไปภายในที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่กลางวิหาร เราเสียเวลาอยู่ที่นี่นานมากเพื่อชื่นชมความงามของศิลปะสกุลช่างมัณฑะเลย์แท้ๆ

หลังจากนั้นเราก็ให้ตุ๊กๆพาเราไปยัง เทือกเขามัณฑะเลย์ หรือที่เรียกกันว่า Mandalay Hill ซึ่งเป็นจุดชมวิวของเมือง โดยจุดเริ่มต้นเดินขึ้นจะมีสิงห์คู่ตัวมหึมายืนอยู่สองข้างบันไดทางขึ้น พวกเราก็ค่อยๆเดินกันขึ้นไปโดยมีจุดพักเป็นระยะ แต่จริงๆรถสามารถขึ้นไปเกือบถึงยอดเขาเลย แต่พอดีรถเราเป็นตุ๊กๆ ก็เลยต้องเดินกันไปเอง แต่ก็ดีได้ดูบรรยากาศสองข้างทางขึ้น เราเดินไปถึงยอดก็เกือบๆห้าโมง ด้านบนจะเป็นลานกว้าง ล้อมรอบเจดีย์ตรงกลางทำให้ลานนี้สามารถเดินดูวิวได้ 360 องศาเลย ด้านหนึ่งจะมองเห็นเมืองด้านล่าง ส่วนอีกด้านจะเห็นแม่น้ำอิรวดีอยู่ลิบๆ เรานั่งรอ นอนรอพระอาทิตย์ตก แต่ก็คิดในใจไว้อยู่แล้วว่าคงไม่ได้เห็นเพราะเมฆเยอะเหลือเกิน เรารอกันจนแน่ใจว่าไม่เห็นพระอาทิตย์แน่ๆ แล้วก็เลยเดินลง ปรากฏว่านักท่องเที่ยวอื่นที่เห็นอยู่ตามลานเค้ามากันกับรถที่มาส่งถึงยอด เลยมีเราเพียงสามคนเดินลงกันมาท่ามกลางความมืด ครั้นจะรีบมากเดี๋ยวก็กลัวจะตกบันไดเอา

กลับมาที่โรงแรมเพื่อมาเอากระเป๋าเดินทางที่ฝากไว้ แล้วก็เข้าห้องน้ำด้วย แต่ไม่กล้าขออาบน้ำเพราะดูท่าทางตาผู้จัดการโรงแรม แกไม่ค่อยพอใจเราที่ไปเรียกตุ๊กๆเอง ก็เลยแค่ล้างหน้า ล้างตาแล้วก็ไปยังท่ารถเพื่อจะได้เดินทางต่อไปพุกาม ตุ๊กๆพาเรามาส่งที่ท่ารถ โดยหลังจากเราเอาตั๋วให้ลุงคนขับดูแกก็พามาจอดหน้ารถบัสคันนึง ซึ่งเราทั้งสามอึ้งไปในทันทีว่า นี่หรือรถที่เราจะไปกัน คือเป็นรถเหมือนรถเมล์เก่าๆประมาณ 20 ปีที่แล้ว จริงๆเป็นรถเมล์เก่าของญี่ปุ่น แต่ที่ทำให้อึ้ง คือบนหลังคารถเต็มไปด้วยข้าวของกองพะเนินถูกคลุมด้วยผ้าใบผืนใหญ่ แล้วยังภายในรถส่วนที่ไม่ใช่ที่นั่ง ก็เต็มไปด้วยกระสอบแป้งเรียงเต็มไปตลอดทั้งคัน แล้วรอบๆรถก็เต็มไปด้วยชาวพม่ามารอเหมือนว่าเตรียมจะขึ้นรถ ซึ่งนับดูแล้วไม่น่าต่ำกว่าสามสี่สิบคน พวกเราดูแล้วไม่ได้การเพราะไม่รู้ว่าเราจะได้ที่นั่งตามที่จองไว้หรือเปล่า จากที่เห็นเมื่อวาน ที่นั่งก็มีแค่สิบกว่าที่เท่านั้นเอง ก็เลยลองถามหาคนจัดการปรากฏว่าพี่แกพูดภาษาอังกฤษไม่ได้อีก แต่แกโบ้ยให้ไปหาตำรวจที่ยืนคุมอยู่

เราก็เลยไปคุยกับคุณตำรวจแล้วแกก็เป็นคนจัดการคุยกับคนรถให้ว่าที่นั่งของเราจองไว้แล้วตามตั๋ว เป็นอันว่าเราได้ที่นั่งแน่นอน แล้วคุณตำรวจก็ใจดียืนเป็นเพื่อนพวกเราตลอด ชวนคุยนู่นนี่จนเราขึ้นรถเรียบร้อย เนื่องจากสภาพแวดล้อมดูแล้วไม่ค่อยน่าไว้วางใจเท่าไหร่ เมื่อได้เวลาขึ้นรถพวกเราก็ปีนขึ้นไปยังที่นั่ง ต้องเรียกว่าปีนเพราะมีแต่กระสอบแป้งกองพะเนิน ส่วนที่นั่งเนื่องจากเป็นรถเมล์เก่า ดังนั้นพนักพิงก็จะแข็งๆ เอนไม่ได้อีกต่างหาก ซักพักบรรดาคนพม่าที่นั่งๆยืนๆอยู่ ก็ค่อยๆทยอยขึ้นมานั่งบนกระสอบแป้งอีกทีนึง เรียกว่าสุดๆเลยครับสำหรับคืนนี้ ในใจก็นึกว่าคืนนี้ต้องนอนไม่หลับแน่ๆ เลยตัดสินใจใช้ตัวช่วยคือยาแก้เมารถ เอาให้หลับสนิทไปเลย แต่ก็ไม่ลืมนอนกอดกระเป๋ากล้องไว้แน่นทั้งคืน ปรากฎยาได้ผลคือหลับไม่รู้เรื่องเลยอาจเป็นทั้งฤทธิ์ยาแล้วก็เหนื่อยมาทั้งวันด้วย ระหว่างทางมีความรู้สึกว่ารถจอดให้คนขึ้นลงเป็นระยะๆ แต่ว่าเหนื่อยและง่วงเกินกว่าจะตื่นขึ้นมาสนใจ ก็เลยตัดสินใจนอนไปตลอดทางโดยฟุบไปกับกระสอบแป้งเลย จะเลอะเทอะไม่สนใจแล้วขอนอนไว้ก่อน 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
navy_39 วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navycom


ภาพวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มด วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เที่ยวแบบตั้งใจจริงๆเลยนะคะ...สงสัยตื่นตี 3 เลยนะคะนั่น...
แต่ชอบนะคะ...เหมือนได้ไปเที่ยวเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น่าสน ก็หาเวลาโรย

พาเจ๊กะพลพรรค ไปด้วย เปิดทริปปุ๊บ ของฝั่งเจ๊ก็ 4 คน

... ... ...

มะไหร่จะไป แฟนซีปัน ไปด้วยอีกแระ เปิดทริปปุ๊บ ของฝั่งเจ๊ก็ 4 คน อีกเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

โอ้ มัณฑะเลย์ งามแท้งามว่า
ถ้าได้ไปพม่า ฉันจะต้องไป มัณฑะเลย์

สวยเหลือเกิน โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ต้องไปอีกรอบแล้วมั้งคะ พม่าเนี่ย สวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
hooknoi วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณทิพย์ธัญญา ทริปนี้สมบุกสมบันครับ

คุณตุ้มจิ๋ว ตอนที่ตื่นมาถึงพุกาม ต่างคนต่างเบลอ เลยไม่มีใครถ่ายรูปซักรูปเลย เสียดายจริงๆ น่าจะเอารูปรถมาฝากให้ดู

ยอมรับว่าวัดที่มัณฑะเลย์ สวยจริงๆครับ สวยแบบปราณีตในการแกะสลักงานไม้ ทึ่งจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

พระมหามุนี งาม มากๆเลยนะคะ
และวัดชเวอินบิน ก็สุดแสนจะ อลัง ช่างต้องใช้ความปราณีตในการแกะถึงได้งามขนาดนี้
ส่วน พระราชวังมัณฑะเลย์ มองผ่านๆ เหมือนฉาก หรือ โรงถ่ายหนัง แต่นี่คือของจริง...

เห็นรถสีน้ำเงิน จอดอยู่ข้างๆสิงห์ตัวมหึมา คือ รถแท๊กซี่ของที่นั่นเหรอคะ น่ารักจัง

คุณฮูก เล่า ได้ฮามากๆ "ภายในก็เต็มไปด้วยกระสอบแป้งเรียงเต็มไปตลอดทั้งคัน"
แค่ นึกภาพตาม ก็ งงปนขำแล้ว เกิดหลับสนิทตื่นขึ้นมากล้องไม่ได้อยู่ในอ้อมกอด ทำไง!

ไม่ทราบว่า ให้เพื่อนที่ไปด้วย ได้ถ่ายภาพตอนตื่นมา พร้อมความ มอมแมมของแป้งรึปล่าว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

เดินทางยากลำบาก
แต่ก็ได้ภาพสวยๆ มาฝากเนาะ

ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
hooknoi วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

Ch.Minivet >> ที่เพื่อนเจ๊บอกหนะ ก็จริงอยู่นะ เพราะรถทัวร์จากย่างกุ้งไปมัณฑะเลย์ ถึงแม้จะสภาพดีหน่อย แต่ดันมาเสียกลางทางเป็นชั่วโมง ส่วนจามมัณฑะเลย์มาพุกามนี่สภาพก็สุดๆอย่างที่บอกครับ...........อันที่จริงยังไม่ได้ไปอินเลเลย อืม..น่าสนเหมือนกันแฮะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

แวะมาชมภาพสวยๆ อีกรอบ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนสวย วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

วิ่งมานั่งหน้าบ้านลุงฮูกฯอีกรอบ.....แฮ่ก!แฮ่ก!แฮ่ก!....
บ้านคนสวย...เข้าบ้านไม่ได้......
แดดมันร้อน....ลืมเอาร่มติดตัวไปด้วย......
เลยต้องวิ่งมาอาศัยบ้านลุงฯค่ะ..แฮ่ก!แฮ่ก!แฮ่ก!...
หอบหายใจมิทัน.......
วิ่งซะลิ้นห้อยเลยค่ะลุงฯ.....

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สิแดงว่า ที่เพื่อนเจ๊ บอกว่า รถประจำทางนั่งมะได้ ก็เป็นจริงน่ะดิ

... ... ...

แต่ยังงัยก็จะ ก๊อป ทริปไป เดือนไหนดีน้อ

หรือว่า นายนกฮูกจะไปอีกล่ะ ไปมะ ไปอีกครั้งพาเจ๊ไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
happynhu วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happynhu

ชอบจังที่บอกว่า ..แต่ก็ไม่ลืมนอนกอดกระเป๋ากล้องไว้แน่นทั้งคืน.. เป็นเหมือนกันเลย .. อย่างอื่นหายช่างมัน แต่กระเป๋ากล้องนี่หวง..ทะนุถนอมสุดฤทธิ์ ..หลายตังค์ ฮี่ ฮี่

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
naijoe วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

มาชมภาพเมืองพม่าอีกครั้งครับ...
ความคิดเห็นที่ 14 (0)
nuning วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

พี่ชายไปงานท่องเที่ยวได้อะไรติดมือกลับมาบ้างอะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มารูโกะ วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

หายไปนานเพื่อนๆ เขียนกันกระจายเลย ตามอ่านไม่ทันเลยค่ะ ฝากไว้ก่อนนะจะตามมาเก็บทีหลัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
cozy วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

โห น่าอิจฉามากครับ

เพราะผมอยากไปจริงๆเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนสวย วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

เกาะลุงฮูกใจดีมาจนถึงเมืองมัณฑเลย์แล้ว...! เย้!.......
บินสูงไป ลุงลดเพดานบินให้ต่ำกว่านี้สักนิด คนสวยเห็นเมืองกะจิ๊ดนึง...... เพราะภาพอีก ๖ภาพ ยังไม่เห็น..ต้องลดเพดานอีกหน่อย...สังเกตนะลุงว่าสถาปัตยกรรมทางเอเชียเราที่สวยงามวิจิตรส่วนมากมีอยู่ในวัด ในวัง เสียเป็นส่วนมากนะคะ ลุงฯ
.......................................
น่านซีลุง ! ....นอนหลับพับไปกับถุงแป้ง... คนสวยได้ยินลุงละเมอด้วยล่ะ!..แต่ฟังไม่ถนัด...ว่าลุงละเมอว่าอย่างไร
..มองไปมองมา อ๋า!...ตอน นี้เขาเข้านอนกันหมดแล้วรึนี่. เอาล่ะ!เราหลับด้วยดีกว่า.......อ้าว!ลุง...ลุงฮูก...หลับไปแล้ว...สงสัยเหนื่อย วันนี้เดินวนหลายรอบ หลายที่ ..สงสัยขาลาก...ต้องนอนพักเอาแรง.....คนอาไร้!ขนาดนอนยังกอดกล้องถ่ายรูปไว้แน่นเชียว สงสัยกลัวจะหาย.....แหะแหะ คนสวยล้อเล่นน้า...คุณลุง........รู้หละว่าเหนื่อย ก็เล่นแบกเจ้าคนสวยไปด้วยนี่นา ก็เป็นธรรมดาที่ต้องเหนื่อยจนขาลากยังนี้........แต่ลุงก็สนุกสนานดีมิใช่หรือ....คนสวยสนุกนะลุง.........ตอนนี้ขอลาไปล้างแป้งจากตัวก่อน..
ดูมะได้เลย.....ขาวไปทั้งตัวทั้งลุงทั้งหลาน..เฮ้อ.!.......
ไปละนะ...ลุงฮูกน้อย....รักษาสุขภาพด้วยล่ะ.....
ขาวไปทั้งตัวทั้งลุงทั้งหลาน..เฮ้อ.!.......

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

สวยงาม ยิ่งใหญ่ อลังการ
มุมกล้องสวย


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณpaygal..แหม ต้องตะลึงขนาดนั้นเชียวหรือครับ

สายล่อฟ้า เห็นแล้วเสียดายครับ ถึงแม้จะสร้างขึ้นมาใหม่ แต่ก็ไม่ละเอียดปราณีตเหมือนของเดิม ยิ่งมาเห็นชเวนันดอร์แล้ว เทียบว่านี่เป็นแค่ตำหนักเดียวในพระราชวัง ถ้าได้เห็นพระตำหนักของจริงทั้งหมด จะอลังการขนาดไหน

คุณSupawan สุขสันต์วันศุกร์เช่นกันครับ

คุณโจ้...จริงครับ อลังการจริงๆๆ

คุณเก็ดถวา ขอบคุณครับ แล้วอย่างลืมไปกันต่อนะครับ

คุณนักล่าของเก่า พลาดไปจริงๆครับ ที่ผมไม่ได้ถ่ายรูปรถมาด้วย พอดีตอนไปเจอ มัวแต่เครียด มัวแต่ตะลึง แล้วตอนลงรถ ดันงัวเงียอีก เลยไม่ได้เก็บรูปมาฝาก แต่ขอบอกว่าสภาพสุดๆครับ ไม่คิดว่าจะพาเราไปถึงพุกามได้

คุณกัสส์...ตอนนี้แอร์เอเชีย ไปย่างกุ้ง 99 บาทเองเน้อ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
auguzzy วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ทำให้ผมอยากไปมากๆ แฃ้วนะครับเนี่ย

ภาพสวยสมที่ชอบเลยครับ

โหวตให้รูปเณรที่ฟีลลิ่งดีมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ติดตามอ่านตลอดเลยนะ น่าจะได้เห็นรถที่ไปจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ทั้งภาพและเรื่องอิ่มเอมมากๆ เลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
naijoe วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

วัดเขานี่...อลังการงานสร้างจริงๆนะครับ...ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันศุกร๋ค่ะ ...

แวะมาทักทาย ..และชวนไปทำกิจกรรมร่วมกันที่เกาะกูดค่ะ ..

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ และภาพถ่ายที่สวยจริงๆ .. อยากไปเยือนบ้างค่ะ

มีความสุข..ในวันสุดท้ายของการทำงานประจำสัปดาห์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

รูปงดงาม...จริงๆครับ...

ชอบสองภาพแรก...อร่ามดีจริงครับ...ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

เป็นสถาปัตยกรรมที่อลังการจริงๆครับ...

ไม่ว่าจะ...วัง...วัด...พระ...เมือง...


แต่ก็ไม่รอดพ้นจากสงคราม...

ดีนะครับ...วัดไม่โดนไปด้วย...ไม่งั้นเสียดายตายเลย...ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paygal วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 01.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paygal
ลำยอง & ล่ำยอง


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน