*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596878
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 7450 , 23:04:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พุกาม ดินแดนเจดีย์สี่พันองค์

จากฤทธิ์ยาแก้เเมารถ ทำให้ผมรู้สึกตัวตื่นอีกทีก็ตอนเช้าตรู่ของวันรุ่งจึ้น มีคนมาตะโกนปลุกปลุกอยู่หน้ารถให้คนต่างชาติลงไปจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าเมืองพุกาม 10 USD มองไปทั้งรถมีเพียงพวกเราสามคนกับฝรั่งอีกสองคนเท่านั้นที่เป็นชาวต่างชาติ ต้องปีนกระสอบแป้งลงไปจ่ายตังส์พร้อมอาการหงุดหงิดที่โดนรบกวนการนอนหลับ หลังจากนั้นรถจึงวิ่งต่อมาซักพักก็หยุดที่ตลาดเมืองยองอูให้ผู้โดยสารลง ทันทีที่ลงรถก็มีนายหน้าจากโรงแรมต่างๆมารุมตอมกันอีกตรึม แต่ว่าเรามีข้อมูลมาบ้างก็เลยบอกไปว่าเราจะไปโรงแรมญาคินตา ตาลุงที่เป็นนายหน้าก็บอกว่าแกมาจากโรงแรมนี้ แล้วก็เสนอให้นั่งรถถีบไปกับแก พวกเราก็ไม่ค่อยไว้ใจมุขนี้กลัวโดนหักคอบังคับให้พัก ก็เลยบอกไม่เป็นไรเราจะเดินดูไปเรื่อยๆก่อน พวกเราก็เดินกันไปเรื่อยๆ โดยมีลุงแกเดินตามตลอดรวมทั้งคอยบอกทางว่าโรงแรมไปทางไหน เดินกันมาไกลมากเกือบครึ่งชั่วโมงก็มาถึงโรงแรม ระหว่างนั้นก็แวะดูห้องพักต่างๆรายทางไปด้วยแต่ก็ไม่ถูกใจบ้าง เต็มแล้วบ้างก็มี เลยต้องมาจนถึงโรงแรมญาคินตาแห่งนี้ ดูจากสภาพห้องก็สะอาดดี ดีกว่าที่พักคืนก่อนๆที่ผ่านมา อีกทั้งราคาก็ไม่แพงนัก เลยตกลงปลงใจเพราะขี้เกียจหาแล้ว ต่อจากนี้ก็ได้เวลาแปลงกาย อาบน้ำอาบท่า หลังจากไม่ได้อาบตั้งแต่เมื่อวานเนื้อตัวก็มอมแมมไปด้วยแป้งข้าวโพดที่นอนฟุบมาเมื่อคืน

อาบน้ำเสร็จก็สองจิตสองใจ ใจหนึ่งอยากนอนพักบนที่นอนนุ่มๆแอร์เย็นๆก่อนที่จะไปตะลุยพุกาม แต่อีกใจหนึ่งก็กลัวเสียเวลา ก็อุตส่าห์หอบมาถึงนี่ ถึงแม้จะทุลักทุเลพอสมควร แล้วจะมานอนก็กระไรอยู่ เลยตัดสินใจลุยต่อทันที

การเดินทางเที่ยวชมทุ่งเจดีย์ที่พุกามมีหลายวิธี ทั้งเช่าจักรยานหรือจ้างรถม้า พวกเราตัดสินใจใช้รถม้าเพราะร่ำลือกันว่าอากาศร้อนมากๆ การถีบจักรยานเที่ยวชมอาจตัวไหม้ได้ รวมถึงอาจต้องเสียค่าจอดจักรยานตามจุดต่างๆอีก เราเดินหารถม้าแถวๆโรงแรม ถามราคาอยู่สามสี่เจ้า ก็ได้รถม้าตามราคาที่ต้องการ น้องคนขับบอกว่าจากยองอูเราจะไปกันที่เมืองพุกามเก่า โดยจะแวะตามจุดสำคัญต่างๆรวมๆแล้วเกือบ 20 จุด

และแล้วก็ได้เวลาตะลุยพุกาม ดินแดนเจดีย์สี่พันองค์ ราชธานีแรกแห่งชนชาติพม่า จุดแรกที่ไปคือ  เจดีย์ชเวสิกอง เนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุด ลักษณะเป็นสถูปก่ออิฐตัน เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงชัยชนะของพม่าเหนือชนชาติมอญ สร้างในสมัยพระเจ้าอโนรธา หลังจากนั้นจึงเข้าสู่ตัวเมืองพุกามเก่า ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ พอเข้าเขตนี้จะมองเห็นสถูปเจดีย์เรียงรายไปทั่ว สมกับคำกล่าวที่ว่าเป็นดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์ เราแวะตามจุดต่างๆ โดยเจดีย์ขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญ ปัจจุบันไม่อนุญาตให้ปีนขึ้นไปชมทัศนียภาพด้านบน จะมีก็เพียง ชเวซานดอร์ ที่เดียวที่เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่เราสามารถปีนขึ้นไปชมวิวได้ ซึ่งเราจะไปกันตอนเย็น ในวันนี้ครึ่งวันเช้าเราไปยังเจดีย์ที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ติโลมินโล หรือที่เรียกว่า เจดีย์ฉัตรตั้ง, อนันดาวิหาร ซึ่งถือว่าเป็นเพชรน้ำเอกของศิสปะสกุลช่างพุกามเลยทีเดียว หลังจากเดินเข้าออกรวมถึงปีนป่ายเจดีย์อยู่หลายที่ ก็ได้เวลาเติมกำลังกับอาหารเที่ยง เราเลือกที่จะกินอาหารพื้นบ้านจริงๆ เลยให้น้องคนขับพาไปยองๆเหลากับชาวบ้านเพื่อลิ้มลองอาหารพม่า และก็เป็นการประหยัดเงินไปในตัวเพราะอย่างไรก็ถูกกว่าไปกินอาหารตามร้านสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว

พอท้องอิ่มเราก็ไปกันต่อที่ ตะบินยูพญา หรือ สัพพัญญู เจดีย์ เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพุกาม เราสามคนเดินแยกย้ายกันสำรวจภายในตัววิหาร และเนื่องจากเพิ่งอิ่มกันมา แล้วภายในวิหารก็มีอากาศถ่ายเทเย็นสบาย โดยไม่ได้นัดหมาย พวกเราทั้งสามก็แอบมีมุมสงบ หลับกันถ้วนหน้า กว่าจะตื่นกันมาก็ปาไปกว่าครึ่งชั่วโมงถึงค่อยเดินตามหากัน น้องคนขับรถม้าคงงงๆว่าพวนนี้ทำไมหายไปนานจัง เราไปกันต่อหลายที่รวมถึง เจดีย์บูพญา เจดีย์ริมแม่น้ำอิรวดี ที่นักท่องเที่ยวมักมาชมพระอาทิตย์ตกกัน แต่วันนี้เรามาถึงเอาตอนบ่ายสอง ตะวันยังตรงหัวพอดี ก็เลยชื่นชมความงามของแม่น้ำอิรวดีได้พักเดียวเพราะร้อนมากถึงมากที่สุด

แล้วเราก็ได้ไปยังเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพุกาม เจดีย์ธัมมะยังจี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเจดีย์ส่วนใหญ่อยู่พอสมควร เช่นเดียวกับเจดีย์ขนาดใหญ่แห่งอื่นคือไม่สามารถเดินขึ้นไปชั้นบนได้ แต่เพียงได้เดินอยู่ภายในชั้นล่างก็รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการของตัววิหาร  สุดท้ายของวันนี้เราไปยังเจดีย์ชเวซานดอร์ เจดีย์ขนาดใหญ่แห่งเดียวที่สามารถขึ้นไปชมชั้นบนได้ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกดินกัน เรามาถึงประมาณห้าโมงเย็น เมื่อปีนกันขึ้นไปถึงชั้นบนก็จะเห็นทิวเจดีย์สุดลูกหูลูกตา เรากดชัตเตอร์กันไม่ยั้ง แต่เสียดายว่าท่าทางวันนี้จะไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกเพราะเมฆเยอะเหลือเกิน แต่ถึงอย่างไรเห็นแค่นี้ก็คุ้มแล้ว เรารอกันจนแน่ใจว่าไม่เห็นพระอาทิตย์ตกแล้วจึงปีนลง แล้วกลับเข้าโรงแรม โดยให้ทิปน้องคนขับรถม้าด้วยเพราะน้องเค้าให้บริการพวกเราดีมากๆ พาไปแลกเงินตั้งไกลโดยไม่ขอเงินเพิ่มด้วย โดยน้องเค้าบอกว่าเรียนมัธยมอยู่มาช่วยที่บ้านหาเงิน พวกเราก็เลยให้ทิปไปนิดหน่อย

คืนนี้เป็นคืนที่นอนสบายที่สุดเนื่องจากที่พักค่อนข้างใหม่แล้วแอร์ก็เย็นด้วย ไม่เหมือนที่ผ่านๆมาถึงแม้จะมีแอร์แต่ก็ไม่เคยเย็นเลย ซ้ำร้ายคืนก่อนก็นอนทรมานในรถมาแล้วยังมาตะลอนเที่ยวทั้งวันอีก วันนี้เลยนอนหลับสนิทเลย 

ย่างกุ้งยามฝนพรำ
ตื่นมาตอนเช้าเราต้องรีบทำเวลาเพื่อไปขึ้นเครื่องบินจากพุกามไปยังย่างกุ้ง พอนั่งแท็กซี่มาถึงสนามบินก็รู้สึกแปลกๆว่าการเดินทางในแต่ละช่วงของเราช่างมีความแตกต่างกันราวฟ้ากับดินเลย เมื่อวานเรายังนั่งกันอยู่ในรถขนแป้งอยู่เลย วันนี้กลับมาอยู่ในสนามบินเพื่อเดินทางกลับไปยังย่างกุ้ง เราสามคนฆ่าเวลารอเครื่องบินด้วยการนั่งเขียนโปสการ์ดส่งไปให้เพื่อนๆที่เมืองไทย แล้วก็เลยซื้อแสตมป์กับฝากส่งกับร้านขายของที่สนามบินเลย ซึ่งกว่าโปสการ์ดเหล่านั้นจะมาถึงผู้รับ พวกเราก็เดินทางกลับมาถึงเมืองไทยแล้วกว่าเดือน

เครื่องบินของสายการบินพุกามแอร์ พาเรามาถึงย่างกุ้งโดยสวัสดิภาพ โดยใช้เวลาแค่หนึ่งชั่วโมง พวกเราออกมาจากสนามบินประมาณสิบโมง แผนแรกที่วางไว้คือจะไปสิเรียม โดยอาจจ้างแท็กซี่เหมาไปกลับเลย แต่หลังจากลองสอบถามราคาแล้ว เลยต้องเปลี่ยนแผนใหม่เพราะทั้งเรื่องราคาและเวลา ที่เราต้องใช้เวลาเดินทางเกือบสองชั่วโมง ไปกลับเกือบสี่ชั่วโมง เราก็เลยว่าไปหาอะไรเที่ยวเก็บตกในเมืองก็แล้วกัน ประหยัดตังค์ด้วย เลยนั่งแท็กซี่ไปนมัสการพระพุทธไสยาสน์เชาท์ทัตจี เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนกลับเมืองไทย โดยเนื่องจากวันนี้เป็นวันอาทิตย์ ดังนั้นจึงมีชาวพม่า หอบลูกจูงหลานมาไหว้พระกันค่อนข้างมาก พวกเราก็นั่งฆ่าเวลาเอ้อละเหยกันนานพอควร จึงไปกันต่อที่ทะเลสาบ กันดอว์จี เพื่อชมเรือการเวก บริเวณโดยรอบทะเลสาบส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านอาหาร ส่วนพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เราเดินเข้ามาจนถึงเรือการเวก ซึ่งเปิดเป็นร้านอาหาร ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ต้อนรับ ได้ความว่าถ้าต้องการเข้าชมข้างในต้องเสียค่าเข้าคนละสิบดอลลาร์ พวกเรามองหน้ากันดูแล้วก็ตัดสินใจว่าขอดูรอบๆก็แล้วกันนะครับ หลังจากเดินไปถ่ายรูปเรือการเวกจากอีกด้านหนึ่งของทะเลสาบ ก็ได้เกือบบ่ายโมงพอดี เลยหาอะไรกินกันแถวนั้น สุดท้ายไปหยุดที่ซุ้มขายมาม่า ที่ชงใส่ชามพร้อมผักอีกนิดหน่อย ชามละ 300 จั๊ต หรือประมาณสิบบาท อิ่มดีประหยัดด้วย แล้วต่อไปจะไปไหนดีหละ

เนื่องจากเวลายังเหลืออีกหลายชั่วโมง แล้วฝนก็ตั้งท่าจะกระหน่ำลงมา พวกเราเลยจับแท็กซี่ตรงไปยังตลาดโบโซะอองซาน หรือ บางคนเรียกว่า ตลาดสก็อต เป็นตลาดขนาดใหญ่กลางกรุงย่างกุ้ง แต่ไม่ทันทีแท็กซี่จะออกรถ ฝนก็เทกระหน่ำอย่างไม่ลืมหูลืมตา ซึ่งกว่าพวกเราจะหอลสังขารขนสัมภาระออกจากแท็กซี่เข้าไปยังตลาด ก็เปียกปอกันไปตามๆกัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาจับจ่ายซื้อของกันที่ตลาดแห่งนี้ โดยสินค้าขึ้นชื่อคือ หยก และ อัญมณีต่างๆ ซึ่งสำหรับพวกเรา โปสการ์ดสวยๆคนละชุดสองชุด ก็พอเป็นของฝากติดตัวกลับบ้านได้

เตร็ดเตร่อยู่ในตลาดนานพอสมควร ก่อนที่จะเรียกแท็กซี่ไปสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องกลับตอนเย็น การเดินทางตอนบ่ายของพวกเราค่อนข้างทุลักทุเลที่สุดนับตั้งแต่มาถึงพม่า เพราะด้วยต้องแบกสัมภาระของแต่ละคน แล้วฝนก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเลย แต่ในที่สุดก็มาถึงยังสนามบินเพื่อเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ นับเป็นการสิ้นสุดการเดินทางหกวันในพม่าอย่างสมบูรณ์.      


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ก๊วงชุบแดง วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakkarin
ด้วยไมตรีจิต ณ เรือนศิลป์กะรักษ์

ขอแสดงความชื่นชมและนับถืออย่างเร่าร้อน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 31/03/2008 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

เป็นศิลปะ สถาปัตยกรรม ที่สวยงาม
อยู่ใกล้ๆบ้านเมืองเรา แต่น้อยคนนักจะมีโอกาสไปเยี่ยมชม
ภาพสวย ฝีมือล้วนๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

มาชมภาพสวยๆต่อ แต่จริงๆ อยากเห็นตัวมอมแมมที่มีแป้งข้าวโพดติออยู่ มากกว่า
สถานที่สวยงามจริงๆ อลั๊ง อลัง
เออ คุณพี่ฟองพูดน่าคิดนะ เห็นด้วยจริงๆ บรื๊อ!!!

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มด วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เที่ยวแบบตะลุยและคุ้มค่าจริงๆเลยค่ะ...
เจดีย์สวยงามจริงๆนะคะ...โดยเฉพาะเจดีย์ฉัตรตั้ง...สวยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
hooknoi วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่ฟ้องก็พูดเป็นนิยายไปได้ ว่าแต่จะย้อนไปถึงสมัยดีหละ

คุณญิบพันจันทร์ ขอบคุณครับ

มารูโกะ ถ้าให้ไปตอนนี้ พูดจริงๆก็เสียวๆนะ ว่าจะมีอะไรหรือเปล่า แต่ถ้าไปตามเมืองท่องเที่ยวน่าจะปลอดภัยนะ ฟังข่าวแล้วยิ่งสงสารคนพม่าครับ

คุณคนสวย ขอบคุณที่ติดตามครับ ตอนที่หลบไปนอนนี่ จะบอกว่าข้างนอกร้อนมากๆๆ พอมาเจออากาศเย็นๆภายในเจดีย์ มีลมโกรกสบายๆ ก็เลยขอซักงีบ

คุณDin ถ้าอยากได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็ถามได้นะครับ (ถ้าจำได้นะครับ แหะๆ)

คุณกระเจี๊ยบ ผมว่าการเขียนโปสการ์ตก็สนุกดีนะครับ เหมือนเราใส่ความจริงใจลงไปด้วยเพราะต้องลงมือเขียนเอง แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาเดินทางนานมาก โดยเฉพาะประเทศอย่างนี้

เจ๊แป๋ม..ไม่รำคาญหรอกครับ ชอบให้ข้อมูลอยู่แล้วตามภาษาคนชอบเที่ยว ก็อยากให้ได้ไปเห็นเหมือนๆกันเนอะ

คุณSHUTTERTD ขอบคุณที่ติดตามนะครับ วันก่อนก็เพิ่งแวะไปที่บ้าน SHUTTERTD เห็นยังไม่ได้อัพของใหม่เลยไม่ได้ทักทายไปเน้อ

คุณrabbitzilla ร่องรอยของความยิ่งใหญ่ในอดีตของพม่า ยิ่งตอกย้ำปัญหาในปัจจุบันของพม่าเอง ถ้าไม่ติดปัญหาการเมือง ป่านนี้พม่าพัฒนาไปถึงไหนแล้ว

คุณแม่น้องฯ ขอบคุณที่แวะมาครับ...ตอนนั้นเรียกว่าเที่ยวเจดีย์จนจำชื่อแต่ละที่แทบไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เที่ยวคุ้มจริงๆเลยคุณฮูกน้อย แถมรายละเอียดเพียบ เขียนหนังสือขายได้เลยนะคะ แค่รูปก็กินขาดแล้ว

เที่ยววัด ชมเจดีย์เยอะอย่างนี้ เป็นแ่ม่น้องก็เห็นจะต้องหามุมหลบ
เข้าฌาณเป็นระยะๆ เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
rabbitzilla วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

สวยมากครับ
เห็นความเจริญของพม่าในอดีตเทียบกับปัจจุบันแล้วหดหู่ใจ
โดยศักยภาพของคนแล้วไม่ต่างจากไทย
เพียงแค่การตัดสินใจผิดพลาดของผู้นำในอดีต
http://www.oknation.net/blog/season-change-chiangmai

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ใช้เวลาอ่านรวดเดียวสามตอนระหว่างรอเช็คระยะรถอยู่ เปิดผ่านๆ มาแล้วหลายรอบ ดูรูปอย่างเดียวชื่นชมกับความงดงามของสถาปัตยกรรมที่ถูกถ่ายทอดจากนักเดินทางชั้นแนวหน้า มุมมองสวยงามทุกรูป วันนี้ตั้งใจกลับมาอ่านเก็บรายละเอียดให้ครบ ก็ยิ่งสนุกไปกับการเดินทางและเรื่องราวนี่นำเสนอ ไม่ให้เสียความตั้งใจที่จะเป็นแฟนพันธุ์แท้ Mr.hooknoi นักเดินทางท่องเที่ยวชั้นแนวหน้าของ OKNATION
ช่วงหลังๆ วุ่นวายอยู่กับคอมพ์เครื่องใหม่ ที่เพิ่งเป็นหนี้ซื้อมา ทั้งลงโปรแกรมใหม่หลายต่อหลายรอบ ทั้งปัญหา virus ต่างๆ เลยวุ่นๆ อยู่นาน ไม่ได้จัดการ blog ตัวเอง แล้วก็ไม่ได้ไปแวะเวียนเยี่ยมเยียนบ้านคนอื่นเลย วันนี้ถือเป็นโอกาสดี ได้ตามเก็บเกือบทุกบ้านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ม่านรัยจ้า เดี๋ยวอ่านข้อมูลเบื้องต้นจากที่นี่ก่อน มีอะไรสงสัย เมื่อไปจริง จะมาสอบถามโดยละเอียด

ห้ามรำคาญเจ๊ นะจะบอกให้

โปรโม น่ะ ใจพร้อม แต่ วันนี้เข่าเดี้ยง

นอกน้าน เพื่อนๆ จัดการเรียบร้อยแล้ววว ติดสอยห้อยตามนาย KFC ก็งี้ สบายไป..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ภาพสวย ๆ ข้อมูลละเอียด ขอบคุณจากใจจริง เราจะเก็บไว้ในแผนการณ์เที่ยวครั้งต่อ ๆ ไป

อ้อ...อีกอย่างที่ทําเหมือนกันคือ ชอบเขียนโปสการ์ดตอนรอขึ้นเครื่องบิน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Din วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูลโดยละเอียดสุดๆ นี้
คิดๆ คาดๆ วาดๆ หวังๆ ว่าจะไปสักที เจดีย์พุกาม
ขออนุญาติก่อน ค่ะ
เดี๋ยวจะหาเวลามาละเลียดข้อมูลนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนสวย วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ ลุงฮูกใจดี.............งามจริงๆ
คนสวยสงสัยว่า เรือการเวกเป็นปูนหรือโลหะคะ หลานฯอยากรู้จัง...........
อีกอย่าง...แล้วที่แยกย้ายหลบไปนอนหลับกันน่ะ....ลุงฮูกฯไม่กลัวกันเหรอ...หุหุ.....ตื่นขึ้นมา.....หากันไม่เจอ.....บรื๋อออออ......
แต่ก็ประทับใจนะลุง........ขอบคุณที่พาคนสวยท่องพม่า..
แม้จะเข้ามาช้าไปนิด.....มิเป็นไรนะเจ้าคะ....ลุง..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มารูโกะ วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

อยากไปพม่าค่ะ แต่ตั้งแต่เกิดจราจลเลยยังกลัวๆ อยู่จ้า

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

งามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
fong วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 15.22 น.

ไปแอบแยกย้ายกันหลับในโบราณสถานน่ะ ไม่กลัวตื่นมาแล้วย้อนเวลากลับอดีตเหรอ..... แถมแยกกันนอนอีกตะหาก ถ้านอนด้วยกันอย่างน้อยย้อนไปก็ยังมีเพื่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
hooknoi วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณSweetestTears ค่อยๆอ่าน ค่อยๆเที่ยวไปด้วยกันเน้อ

คุณmanop26 ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ แล้วจะตามไปเยี่ยมบ้านครับ

คุณchedtha อืม...เหมือนกันเลยครับ เวลาผมไปเยี่ยมบ้านคุณแล้วอยากไปเที่ยวเยอรมันมากๆเลย เหมือนมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะจริงๆ

คุณแมวเหมียว ผมส่งโปสการ์ตจากบาหลีมาเดือนนึงแล้ว ป่านนี้ยังไม่มีวี่แววเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ทะเลเจดีย์ที่พุกามสวยจังเลยค่ะ

ส่งโปสการ์ดมาเหมือนกันค่ะ แต่มาไม่ถึง ปีนึงแล้วค่ะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chedtha วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ไม่เคยสนใจอยากไปเที่ยวพม่าเลยครับ
แต่...พอมาอ่านบล๊อกนี้แล้ว อยาก...ไปเที่ยวพม่าจริงๆเลย

โหวตให้ด้วยความประทับใจกับภาพที่เห็นเป็นอย่างยิ่ง ชอบมากๆครับ

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/03/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
manop26 วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manop26
 

สวัสดีครับ...ผมได้มีเวลาผ่านเข้ามาอ่านใน blog ของคุณอีกครั้งหนี่ง รู้สึกว่าดีมีสาระเลยขอให้คะแนนอีก 1 คะแนน ว่าง ๆ มาชม blog ของผมบ้างน๊ะ.....ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
SweetestTears วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poison
My Heart always leads my way 
ตาแฉะเลยยยย

กว่าจะ"เก็บ" หมดทุกตอน โอยยย
คนเขียนขยันเล่าและใจดีมากเลยค่ะ

อิจฉาง่ะ อยากไปๆๆ


ภาพยังคงสวยมหัศจรรย์มากเหมือนเดิมนะคะคุณฮูก

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
hooknoi วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

vickie....ถ้านั่งนับเจดีย์ในพุกาม ป่านนี้อาจยังไม่ได้กลับมา เพราะเยอะมากๆๆๆ

น้องเจเจ ขอบคุณเน้อ

คุณJui ลองไปดูครับ แล้วจะติดใจ

คุณภูผาน้ำฝน ไม่ใช่แค่หน้าร้อนนะครับ ขนาดผมไปหน้าฝน ตอนกลางวันยังร้อนตับแลบเลย

คุณฟ้าบ่กั้น ขอบคุณที่แวะมาครับ

คุณmr_taweesak ไหนๆก็อยู่พม่าแล้วก็หาโอกาสไปดูสิครับ แล้วจะติดใจ ขอบคุณครับที่ช่วยส่งต่อ

คุณครูทิพย์ ขอบคุณครับ แล้วจะตามไปชมครับ

Ch.Minivet เพื่อนๆไม่ยอมไปที่เดิมหนะสิ เลยตกไป

คุณคนเล่าเรื่อง แล้วจะตามไปนะครับ

คุณwullopp ขอบคุณครับ

คุณfeng_shui มายามเย็นแล้วอย่าลืมรอจนพระอาทิตย์ตกนะครับ อาทิตย์ตกที่พุกามนี่สวยนา

คุณศุภศรุต สำหรับผมพุกามนี่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้นครวัดเลยครับ

คุณย่าดา ไปเมื่อไหร สอบถามข้อมูลได้นะครับ

คุณเสือจุ่น ขอบคุณครับ

คุณนาราด้า ขอบคุณเช่นกันครับ

คุณหนุมานชาญสมร ขอบคุณหลายๆครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

งดงามทั้งภาพทั้งคำครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นาราด้า วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

โหวต 1 นะคะ ด้วยความคิดถึงค่ะ มาทีไรประทับใจเป็นที่สุด รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เยี่ยม +1 ไปเลย

อ่านสนุก ภาพสวย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ย่าดา วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โอ้ว งามมาก อยากไปดูพระตาหวานนานแล้ว เมื่อไหร่ฝันจะเป็นจริงหนอ
เยี่ยมทั้งภาพและข้อมูล หากได้ไปเมื่อไหร่จะมาอ่านโดยละเอียดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

พุกาม อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่
ดูภาพทีไร คิดถึงทุกที

ยิ่งใหญ่ สวยงามและมากมาย จริง ๆ ครับ

รัก อุษาคเนย์ก็เพราะมีพุกามอีกแห่งหนึ่ง


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เที่ยวพุกาม ยามสยค่ะ


ภาพงาม เรื่องเรียงร้อยวิจิตร

ชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wullopp วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน... ขอให้ชาวไทยและชาวพม่าได้เมตตากัน ได้กรุณากัน และมีความเข้าใจซึ่งกันและกันครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ยอดเยี่ยมมากๆ ครับ ต้องวางแผนไปเที่ยวให้ได้ซะแล้ว รูปภาพก็สวยงามมากๆ ครับ ให้เลย 1 โหวต
ขอคำแนะนำสักนิดนะครับสำหรับการไปเที่ยวพุกาม และขอเชิญไปเยี่ยมบล็อกท่องเที่ยวของผมสักหน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ไปรษณีย์ใช้เวลาเดือนเดียวเอง..

มะต้นปี Ch.Minivet ได้รับไปรษณีย์บัตรของตัวเองที่ส่งจากเชียงใหม่ มะ ต้นปีก่อนนู้นนนน ..

แค่ชานเมืองบ้านเราเอง .. เล่นเอาเป็นปีโรย

... ... ...

ตกลงว่างัยค้า ตัดสินใจยัง

จะพาเพื่อนๆไปมะไหร่คะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ยอดเยี่ยมค่ะ...ภาพสวยๆ จากช่างภาพมือโปร..มีให้ดูกันจุใจไปเลย
***********************************
ชวนไปรู้จัก "กาแฟชะมด" กันค่ะ
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2008/03/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mr_taweesak วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ติดตามมาตลอดครับ คุณ Hooknoi เพราะกำลังจะต้องไปทำงานที่ย่างกุ้งประมาณ 1 สัปดาห์ เลยใช้เป็นข้อมูลท่องเที่ยวครับ ยังไม่เคยไปเลยครับ ... ชอบภาพที่คมชัด มุมกล้องสวยงามมากๆ ให้ความรู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ ความเก่าแก่และรุ่งเรืองในอดีต เนื้อหาชวนติดตามครับ ขออนุญาตส่งให้เพื่อนๆ ผมได้อ่านนะครับ ... โหวตเพิ่มอีก 1 ครับผม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้าบ่กั้น วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun

เห็นทิวเจดีย์สุดลูกหูลูกตา
ยอดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เห็นภาพเจดีย์แล้วยิ่งทำให้อยากไปมากขึ้นค่ะ
แต่มีคนแนะนำว่าไม่ควรไปหน้าร้อน
เพราะร้อนมาก ทัวร์ก็ไม่ค่อยจัด
จะไปเองก็ยังไม่แน่ใจ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

น่าไปเที่ยวครับ
ถ้ามีโอกาสจะไปดูความงามครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

ชอบมั่กค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vickie วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เที่ยวได้คุ้มค่าเจงๆ เลยฮับ
ว่าแต่ทริปคุณ Hooknoi ตะละทริป ลุ้นกับเรื่องรถเอาการเลยนะฮับ ฮา
ว่าแต่ได้นับเจดีย์ว่า ครบ 4 พันองค์อ่ะป่าวฮับ

นอกเรื่องนีสสส .... วันก่อนดูรายการผจญภัยไร้พรมแดน ไปซาปา โพ้มหล่ะเสียดายเวลาอดหลับอดนอนดูจัง เพราะไม่ได้ข้อมูลเชิงลึกเอาเสียเลย อ่านจากเพื่อนหลายคนที่แบกเป้ไปซาปา ขึ้นยอดฟานซิปาน ยังได้ข้อมูลเยอะแยะ ทั้งตลาดขายของ ตลาดพื้นบ้าน แหล่งนักท่องเที่ยว
บ่นพอและ...ไปยุ่งไรกะเค้าเนี่ยะ ฮา(อีกรอบ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hooknoi วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

vickie จบซะที ดองบล็อกมานาน จนเค็มแล้ว

คุณจูกัดเหลียงเซี่ยงซุน ช่ายครับ พุกาม สวยจริงๆ สวยแบบยิ่งใหญ่ อลังการ

คุณnaijoe ยองอู กับตองอู คนละที่กันครับ ยองอูเป็นเพียงเมืองเล็กๆใกล้ๆกับพุกาม ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาพักกันที่นี่ ก่อนจะออกไปเที่ยวตัวเมืองพุกาม (ภายในพุกามไม่มีที่พักครับ ส่วนใหญ่เป็นทุ่งอย่างที่เห็น)


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
naijoe วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ที่นั่น...มีสิ่งแปลกตาเยอะจังนะครับ
.
.
ดูเป็นวัฒนธรรมที่งดงามจริงๆครับ
.
.
แต่ว่า...ยองอู...กับตองอู...นี่ใช่ชื่อเดียวกันหรือเปล่าครับ
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จูกัดเหลียงเซี่ยงซุน วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thinkover

สวยงามจริงหนอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

วี๊ดวิ๊ว ... จบแล้ว แจ๋งเจงๆ +1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน