*/
 • hooknoi
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : worasakc@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-05-30
 • จำนวนเรื่อง : 181
 • จำนวนผู้ชม : 599277
 • จำนวนผู้โหวต : 853
 • ส่ง msg :
 • โหวต 853 คน
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 6518 , 22:54:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มารู้จักเชียงตุงกันก่อน

เมืองเชียงตุง หรือในชื่อ เขมรัฐนครเชียงตุง นครรัฐที่เคยรุ่งเรื่องเคียงคู่กับนครพิงศ์เชียงใหม่ในอดีต ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของรัฐฉาน สหภาพพม่า เชียงตุงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่ง ๓จอม ๗เชียง ๙หนอง ๑๒ประตู ซึ่งจอมก็คือเนินเขา อันเป็นการบ่งบอกถึงลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเมืองแห่งนี้ว่าเป็นที่ราบหุบเขาลักษณะเดียวกับเมืองอื่นๆในล้านนา เช่นเชียงใหม่เป็นต้น เมืองเชียงตุงถูกขนาบข้างด้วยแม่น้ำสาละวินทางตะวันตก และแม่น้ำโขงทางตะวันออก อยู่ห่างจากด่านชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ๑๖๕ กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนลาดยางตลอดสาย แต่ด้วยหนทางที่คดเคี้ยวลาดชัน จึงต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ ๔ชั่วโมงสำหรับรถทั่วไป และ ๕-๖ ชั่วโมงสำหรับรถบัสโดยสาร ผู้คนส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นชาวไทเขิน ซึ่งใช้ภาษาที่มีความคล้ายคลึงกับภาษาเหนือของล้านนา ดังนั้นจึงไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่นักสำหรับคนไทยในการสื่อสารกับผู้คนที่เมืองเชียงตุง

เริ่มต้นเดินทาง

สำหรับเดินทางในครั้งนี้ของผม ตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี ซึ่งก็ถือว่าเป็นการประจวบเหมาะที่จะได้ไปร่วมประเพณีสงกรานต์ของชาวเชียงตุง ในตอนแรก ผมคิดไว้ว่าจะไปกับทัวร์ เพราะเคยได้ยินว่า การเข้าประเทศพม่าทางด้านท่าขี้เหล็ก แล้วต่อไปเชียงตุงค่อนข้างยุ่งยาก โดยเฉพาะถ้าเอารถวิ่งเข้าไปเอง แต่พอลองหาข้อมูลจริงจากผู้มีประสบการณ์ ก็ได้ข้อสรุปที่ว่า ไม่ควรนำรถเข้าไปเอง แต่ยังไงก็สามารถเดินทางไปเองได้โดยจ้างรถแท็กซี่จากท่าขี้เหล็กเข้าเชียงตุง อีกอย่างคือด้วยความที่สมาชิกแต่ละคนต้องการประหยัดงบ สรุปสุดท้ายจึงออกในรูปของการลุยกันเองอีกแล้วครับท่าน

สมาชิกร่วมเดินทางครั้งนี้ ในตอนแรกมีจำนวนมากจนเกือบต้องจ้างรถตู้กันซะแล้ว แต่พอใกล้วันเดินทางเข้า จำนวนก็ค่อยๆลด ค่อยหาย จนสุดท้ายเหลือกันอยู่แค่สี่คนเท่านั้น คือผม พี่ฟ้อง พี่ตุ๊ก แล้วก็ขาว เราออกเดินทางโดยรถเก๋งของพี่ฟ้องตอนหัวค่ำของวันที่ ๑๑ อันเป็นวันที่ถนนทุกสายที่มุ่งหน้าออกจากกรุงเทพฯต้องแน่นเอี๊ยดไปด้วยรถนานาชนิด ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้น กว่าที่จะเดินทางไปถึงนครสวรรค์นาฬิกาก็บอกวันใหม่เข้าไปแล้ว ดังนั้นจากแผนเดิมที่จะไปแวะค้างกันก่อนที่จังหวัดตาก จึงต้องพับไป เลยใช้วิธีค่อยๆเปลี่ยนกันขับไปเรื่อยๆจนไปถึงด่านแม่สายเอาเที่ยงของวันที่ ๑๒ เมษายน

อันที่จริงทริปนี้ต้องยอมรับว่าหาข้อมูลมาน้อยมากๆ แค่รู้คร่าวๆว่าต้องทำอย่างไรบ้างในการผ่านเข้าด่าน เรื่องที่เที่ยวก็มีแค่หนังสือหนึ่งเล่มติดตัวไปเท่านั้น เราแวะทำบัตรผ่านแดนที่อำเภอแม่สายก่อน ก่อนที่จะไปหาที่ฝากรถกันตรงด่านชายแดน จ่ายเงินค่าฝากรถสำหรับสามคืนแล้วก็ต่างคนต่างเตรียมข้าวของของตัวเองเพื่อมุ่งหน้าผ่านด้านเข้าไปยังท่าขี้เหล็ก สำหรับการผ่านด่านในฝั่งไทยไม่ยุ่งยากนักถึงแม้จะเป็นช่วงเทศกาล เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ พี่ที่เป็นตม.ตอนแรกนึกว่าพวกเราเป็นญี่ปุ่น เพราะสภาพของพวกเราที่หิ้วเป้กันพะรุงพะรังต่างจากนักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่ที่มักเดินตัวเปล่าจะข้ามไปแค่ท่าขี้เหล็กเพื่อช็อปปิ้งเท่านั้น

ต่อมาจึงเป็นขั้นตอนการเข้าเมืองพม่าแล้ว ถ้าเราต้องการไปแค่ท่าขี้เหล็ก ก็แค่เอาใบผ่านด่านไปแสดงแล้วเสียค่าธรรมเนียม ๑๐ บาทก็เรียบร้อย แต่สำหรับพวกเราที่ต้องการเข้าไปยังเชียงตุง ต้องไปติดต่อเจ้าหน้าที่ตม.ของทางฝั่งพม่า ซึ่งจากทั้งข้อมูลที่หามาล่วงหน้า และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ เราต้องไปหาแท็กซี่ที่จะพาเราไปส่งเชียงตุง แล้วให้คนขับมาเซ็นชื่อรับรองรวมถึงเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ระหว่างทาง ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผมกับขาวที่ต้องผ่านเข้าไปฝั่งท่าขี้เหล็กก่อน ปล่อยให้พี่ตุ๊กกับพี่ฟ้องคอยเฝ้ากระเป๋าอยู่ตรงด่าน

กว่าจะได้ไปเชียงตุง ก็แทบถอดใจ

พอเข้ามาถึงฝั่งท่าขี้เหล็ก ความรู้สึกตอนไปเสียมเรียบก็กลับมาอีกครั้ง เพราะพวกเราโดนรุมไปด้วยคนขับรถตุ๊กๆที่มาเสนอรถเที่ยวท่าขี้เหล็ก แต่พอบอกว่าจะไปเชียงตุง ส่วนใหญ่ก็จะเสนอให้นั่งตุ๊กๆไปที่ท่ารถเพื่อต่อรองกับคนขับ บางคนก็เสนอแท็กซี่มาด้วยราคาที่เกือบช็อก คือ ๘๐๐๐ บาท สำหรับการเดินทางไปเชียงตุง ตอนนั้นก็คุยกับขาวว่า ถ้า ๘๐๐๐ กลับไปเที่ยวเมืองไทยดีกว่า

ขณะนั้นผมโทรกลับไปหาพี่ตุ๊กให้ลองถามเจ้าหน้าที่ว่าจริงหรือไม่ที่เราต้องไปติดต่อแท็กซี่ที่ท่ารถ พอได้คำตอบว่าจริงอย่างที่บรรดาคนขับตุ๊กๆบอก ผมกับขาวก็เลยนั่งตุ๊กๆไปกันสองคน สองข้างทางที่จะมุ่งตรงไปยังท่ารถ เต็มไปด้วยวัยรุ่นที่เล่นสงกรานต์กันสนุกสนาน ดังนั้นพวกเราสองจะเหลือหรือครับ เรียกว่าเปียกกันทั้งตัว จนต้องให้คนขับหยุดรถไปขอถุงพลาสติกแม่ค้ามาใส่กระเป๋าตังส์เลย

มาถึงท่ารถก็เห็นแท็กซี่เก่าๆจอดอยู่สามคัน มีคนขับสองคนเดินออกมาคุยด้วย คนหนึ่งเปิดราคามาที่ ๖๐๐๐บาท พูดอย่างไรก็ไม่ยอมรถ ซักพักมีรถอีกคันเลี้ยวเข้ามาจอด ขาวเลยได้ที เดินเข้าไปถามคนขับ ซึ่งก็ได้คำตอบมาทันที่ว่า ๓๐๐๐ บาท ตอนนั้นทั้งคนขับตุ๊กๆ ทั้งคนขับแท็กซี่ที่เดินมาก่อนก็มองกันเลิกลั่ก แล้วคุยกันภาษาพม่ากันซักพัก คนขับตุ๊กๆก็มาบอกว่า ตกลง ๓๐๐๐ แต่เป็นคนขับอีกคนหนึ่ง ซึ่งสำหรับพวกเราแล้ว จะเป็นใครก็ช่างของให้ได้ราคานี้ก็พอ

จัดการเรื่องต่อรองเรียบร้อย เราก็นั่งรถแท็กซี่กลับมาที่ด่านท่าขี้เหล็กเพื่อรับสาวๆทั้งสองคน สำหรับพิธีการผ่านด่านคือ พวกเราต้องทิ้งบัตรประชาชนไว้ที่ตม. แล้วเสียค่าธรรมเนียม พร้อมรูป ๑ นิ้ว ๓รูป หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะออกใบผ่านแดนให้กับคนขับแท็กซี่ ซึ่งคนขับต้องไปทำการซีร็อกเอกสารประมาณ ๒๕ ชุดเพื่อเตรียมไว้ส่งให้ตามด่านตรวจระหว่างทาง ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้คนขับแท็กซี่จะเป็นคนดำเนินการให้ทั้งหมด

เป็นเวลาบ่ายสามแล้ว กว่าที่จะได้ออกรถกันซะที ถนนที่พาเราสู่เชียงตุง เป็นถนนลาดยางอย่างดี ลัดเลาะไปตามหุบเขาคดเคี้ยว บางครั้งก็ผ่านทุ่งนาเขียวขจี รถเราต้องหยุดเป็นพักๆ เพื่อผ่านด่านตรวจ ซึ่งคนขับต้องเอาเอกสารการเข้าเมืองของพวกเราไปส่ง รวมถึงจ่ายค่าธรรมเนียม (ส่วนนี้ทางคนขับเป็นคนจ่ายทั้งหมด)

พอรถเข้าเขตเมืองเชียงตุงฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว วันนี้เราตรงไปยังเกสเฮ้าส์ที่จองเอาไว้ นั่นคือ Harry Guesthouse ที่อยู่นอกเมืองไปเล็กน้อย พี่สาวที่เป็นเจ้าของเกสเฮ้าส์สามารถสื่อสารกับพวกเราได้อย่างไม่มีปัญหาด้วยภาษาไทย ที่ออกไปทางคำเมือง นอกจากนี้ยังเสนอพาพวกเราไปส่งที่กลางเมืองเพื่อเที่ยวตลาดกลางคืนอีกด้วย ก่อนที่จะเดินทางออกจากเกสเฮ้าท์ เราก็เห็นพนักงานของเกสเฮ้าท์ เตรียมขนมต่างๆใส่เป็นจานๆไว้ ก่อนที่จะเอ่ยปากถามก็พลันมีแขกที่เป็นเด็กๆและวัยรุ่นเข้ามาเต็มไปหมด แล้วทุกคนก็ร่วมกันร้องเพลงอวยพรปีใหม่เป็นภาษาไทยใหญ่ (ผมฟังออกแต่คำว่า สวัสดีปี๋ใหม่เมือง ครับ) ก่อนที่เจ้าของบ้านจะนำขนมมาจ่ายแจกพร้อมกับร่วมทำบุญให้กับคณะที่มาเยือน ซึ่งกลุ่มเด็กๆเหล่านี้ก็จะแวะเวียนไปตามบ้านต่างๆเพื่อร้องเพลงอวยพร ซึ่งนับเป็นสิ่งที่แปลกแล้วก็ตื่นตาตื่นใจสำหรับพวกเราที่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน

ท่องเชียงตุงยามค่ำ กับงานกลางคืนที่ไม่มีให้เห็นบ่อยนัก

ที่เมืองเชียงตุง ไม่ได้มีตลาดกลางคืนเหมือนกับที่เชียงใหม่หรือหลวงพระบางแต่อย่างใด แต่เนื่องด้วยคืนนี้เป็นคืนพิเศษ คือมีการตีกลองฉลองก่อนวันปีใหม่ จึงมีงานขึ้นที่กลางเมืองใกล้วัดเชียงจันทร์ ลักษณะงานก็คล้ายๆกับงานวัดบ้านเรา บรรยากาศทั่วไปก็มีการขายของกินสองข้างทาง ผู้คนส่วนใหญ่จะนำน้ำใส่ขันมาจากบ้านเพื่อมาสรงกลองที่มีการตีฉลองกันตลอดคืน เพื่อเตรียมตัวแห่ไปรอบเมืองในวันรุ่งขึ้น สำหรับการแห่กลองมีประวัติว่า เมื่อ พ.ศ.1771 นครเชียงตุงเกิดความแห้งแล้ว ประชาชนล้มตาย เพราะอดข้าวอดน้ำ พญาแก้วมธุ เจ้าปกครองเมืองเชียงตุงในสมัยนั้น จึงเรียกหมอดูดวงชะตา ชื่อ อุตตมะ มาดูดวงเมือง ก็รู้ว่าเชียงตุงนี้เป็นนามจันทร์ ต้องทำพิธีปั้นรูปกบหนึ่งตัว ในปากกบนั้นปั้นรูปพระจันทร์หนึ่งดวง ถ้าถึงวันสงกรานต์ ให้ก่อเจดีย์ทรายที่ฝั่งแม่น้ำเขิน ด้านเหนือของเมืองเชียงตุง แล้วให้ขุนสงกรานต์ขี่ม้า แห่กลองไปจนถึงแม่น้ำเขิน ที่ปั้นรูปกบและก่อเจดีย์ทรายไว้ แล้วจึงปล่อยรูปปั้นกบไหลไปตามแม่น้ำเขิน หลังจากประกอบพิธีกรรมนี้ ฝนก็เทลงมาอย่างอัศจรรย์ ไร่นาชุ่มชื่น กลับมาอุดมสมบูรณ์ ดังนั้น เมื่อถึงวันสงกรานต์ ชาวเมืองเชียงตุงก็ประกอบพิธีตามประเพณีนี้เรื่อยมาจนทุกวันนี้


พวกเราก็เดินเล่นกันไป หาของกินกันไปพลาง อากาศที่เชียงตุงไม่ร้อนมากเหมือนกรุงเทพฯ ตอนกลางคืนออกจะเย็นๆด้วยซ้ำ ตอนแรกที่นั่งรถมาก็นึกว่าไม่ไกลมาก แต่ตอนเดินกลับสิครับ ทำเอาแทบหมดแรงกันไปเลย แล้วเนื่องจากไฟฟ้าที่เมืองเชียงตุงค่อนข้างมีอย่างจำกัด ไฟจะเปิดตอน ๖ โมงถึง ๔ ทุ่มเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามตามบ้านเรือนต่างๆก็ไม่ค่อยใช้ไฟกันเท่าไหร่ ดังนั้นพวกเราจึงต้องเดินกลับที่พักท่ามกลางความมืด ตอนนั้นก็เริ่มหิวขึ้นมาอีกเพราะออกแรงเดินกันเยอะ แต่ความหวังช่างเลือนลางเพราะร้านค้าต่างปิดประตูปิดไฟกันหมด แต่เหมือนโชคดีที่เดินมาซักพักก็พลันเห็นร้านค้าเล็กๆยังจุดเทียนอยู่ คนขายเป็นคุณยายท่าทางใจดี แกขายอาหารของคนไทยใหญ่ รสชาติคล้ายๆโจ๊กบ้านเรา ราคาชามละ ๓๐๐ จั๊ด หรือประมาณ ๙ บาท พี่ตุ๊กยังต่อยายแกเหลือ ๒๐๐ จั๊ด ซึ่งยายแกก็ให้ แต่ไม่รู้แกจะนึกว่าเราเอาชามเล็กหรือเปล่าสิ เมื่อท้องอิ่มก็ได้เวลาเดินกลับที่พักนอนเอาแรงสำหรับวันรุ่งขึ้น

๑๓ เมษายน ๒๕๕๑ วันสงกรานต์

เช้านี้เราเริ่มอาหารเช้าด้วยก๋วยเตี๋ยวของเกสเฮ้าท์ เพราะราคาห้องที่นี่รวมอาหารเช้าด้วย ต่อจากนั้นจึงได้เวลาเดินตลาดกัน สำหรับตลาดเช้าหรือที่นี่เรียกว่า กาดเช้า จะมีอยู่หลายที่ ถ้าเป็นตลาดใหญ่จะอยู่ในเมืองเรียกว่ากาดหลวง แต่ที่วันนี้เราจะไปกันคือกาดเช้าที่ขายกันอยู่หน้าเกสเฮ้าท์นี่เอง ของที่ขายส่วนใหญ่เป็นอาหารสด ดอกไม้สำหรับบูชาพระ หรือไม่ก็เป็นอาหารเช้าพวก โรตี หรือไม่ก็ขนมต่างๆ เราเดินเที่ยวกันเรื่อยๆ มุ่งหน้าเข้าเมือง บ้านเมืองสองข้างทางส่วนใหญ่เป็นเรือนแถวเก่าแก่ มีทั้งที่เป็นเรือนไม้ และเป็นแบบกึ่งไม้กึ่งปูน สภาพโดยทั่วไปก็เหมือนกับที่มักมีคนกล่าวไว้ว่าเหมือนกับเมืองไทยเมื่อเกือบ ๓๐ ปีที่แล้ว ซึ่งก็ไม่เกินความเป็นจริงนัก

เดี๋ยวจะมาต่อกับตอนตะลุยวัด ณ.เขมรัฐนครเชียงตุง......เร็วๆนี้ครับ

 

ของฝากกับสิ่งละอันพันละน้อย

 • เวลาของพม่าช้ากว่าเมืองไทยครึ่งชั่วโมง
 • ผู้คนในเมืองเชียงตุงส่วนใหญ่พอสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ถ้าเป็นชาวไทยเขิน หรือไทยใหญ่ แต่เพื่อความแน่ใจถ้าจะถามทางให้สังเกตุคุณป้าๆที่เกล้าผมมวย เป็นอันแน่ใจได้ว่าสามารถคุยภาษาไทยได้
 • เงินจ๊าดสามารถแลกได้ที่เมืองเชียงตุง ที่โรงแรมหรือเกสเฮ้าท์ก็มีบริการ
 • อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ ๑ บาท ต่อ ๓๕ จ๊าด

ฝั่งเมืองไทย

 • ค่าทำบัตรผ่านแดน ๓๐ บาท (สามารถทำได้ที่อำเภอแม่สาย หรือที่ด่านแม่สาย)
 • ค่าฝากรถ ๑๐๐ บาทต่อคืน

ฝั่งพม่า

 • ค่าผ่านด่าน ๑๐ บาท
 • ค่าทำเอกสารผ่านแดนเข้าเชียงตุง ๕๐๐ บาท หรือ ๑๐ USD + ๘๐ บาท
 • เอกสารที่ต้องใช้ บัตรประชาชน รูป ๑ นิ้ว ๓ รูป
 • ผู้ที่จะไปเชียงตุง ต้องทำเรื่องผ่านด่านก่อนบ่าย ๓ (เวลาพม่า)
 • ตุ๊กๆจากด่านไปยังท่ารถ คนละ ๔๐บาท (สองแถวคนละ ๑๐ บาท)
 • แท็กซี่จากท่าขี้เหล็ก ไปเชียงตุง ๓๐๐๐ บาท (นอกเทศกาลอาจได้ถูกกว่านี้)
 • ค่าที่พัก 200 บาทต่อหัว ต่อคืน (Harry's Trekking House : Tel 084-21418)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Dek_film_mornor วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alek

ใกล้ๆแค่นี้ มีสิทธ์ไปได้ๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

แหะ...แหะ...แหะ... มาช้า ยังดีกว่าไม่มา เรียบร้อยแล้ว ตามมาอ่านเก็บข้อมูล เรียบร้อยแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
siampatriot วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
hooknoi วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณDin พยายามหน่อยนะครับ ลงเปิดอีกทีเนอะๆ

คุณย่าดา ขอบคุณที่ชอบนะครับ จริงๆอยากถ่ายรูปได้สวยอย่างคุณย่าดาจังครับ

คุณเจเจ เก็บกระเป๋าเลยครับ

คุณนาราด้า ขอบคุณครับ

วิกกี้..ตอนนี้เริ่มชินกับสถานการณ์แบบนี้แล้วอ่ะครับ ถ้าไม่เคยเจอมาก่อนก็คงตัดสินใจหันหลังกลับเมืองไทยตั้งแต่ข้ามด่านมาแล้ว อุปสรรคมันก็เป็นรสชาติของการเดินทางเหมือนกันครับ

คุณดอกไม้บานในสวนอักษร เห็นเมนต์นี้แล้วก็นั่งขำกะตัวเอง เพราะมีคนถามเหมือนกันว่า ทำการทำงานบ้างหรือเปล่าเนี๊ยะ หรือวันๆเอาแต่เที่ยว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ดอกไม้บานในสวนอักษร วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bootsabahbun

ไม่ทราบว่าพี่ ทำงานทำการอะไรคะ

ถึงได้ไปเที่ยวตลอดปีตลอดชาติ มากมาย หลากหลาย

จนตาคนแถวนี้ร้อนเป็นไฟ

ตามอ่านมาตั้งแต่ ทีเคที บล็อกแล้ว

คุณฮูกน้อย ยังเที่ยวแบบชิลล์ ๆ และ ถ่ายรูปสวย ๆ ศิลป์ ๆ

ได้เหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
vickie วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

แง๊ ป๋มว่าป๋มเมนต์ไปตั้งกาวันก่อนแล้วนา ... มานหายไปหนายเนี่ยะ ....แถมเมื่อกี้มาเมนต์ใหม่ พิมพ์ไปตั้งแยะ เจอมันตีกลับไปหน้าแรก แง๊ ๆ ๆ แด๋วงอลโอเคซะเลย
เมนต์ใหม่ก็ด่ะ ...ฮึ

ป๋มอยากจาบอกว่า ไปแบ็กแพ็กนอกประเทศคราวหน้า ถ้าไม่มีแท็กซี่มารุมล้อม ไม่ต้องมาต่อราคาให้วุ่นวาย ป๋มว่า คณะคุณฮูกน้อย ต้องเหงาชัวร์ แบบว่าคุ้นเคยซะและ ฮี่ ๆ ๆ ..ชอบจังรูปดอกไม้สีเหลืองในตะกร้า กับถนนสายสุดสายตา

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นาราด้า วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

โดนใจอีกแล้วค่ะ คุณฮูกน้อย ทุกเอ็นทรี่เลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

อยากไปมากกกกกกกกกกกกกกก ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ไม่ย้อมไม่ยอมคุณฮูกน้อยต้องรับผิดชอบ
กลับมาดูอีกรอบ ยิ่งดียิ่งอยากไปง่ะ ทำไงดี
ทุกเอ็นทรี่ของคุณฮูกน่าสนใจทั้งนั้นเลย
มีเวลาจะไปตะลุยอ่าน เก็บไว้ถาวรเลยนะฮับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Din วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

เรื่องอ่ะเยี่ยมอยู่แล้ว แต่ภาพสีจัดจ้านเนี่ย....แงๆ
โหลดขึ้นไม่หมด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
hooknoi วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณchedtha ขอบคุณครับ เชียงตุงวันนี้มีบรรยากาศก็คล้ายๆเมืองเหนือบ้านเราอ่ะครับ ต่างกันตรงเรื่องของสาธารณูปโภคต่างๆยังไม่ค่อยดีนัก แต่ผู้คนที่นี่ยิ้มแย้มแจ่มใสดีครับ

พี่ชาลี....คราวนี้พยายามเก็บข้อมูลต่างๆมาด้วย เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับใครที่อยากไป เอาไว้ใช้ได้ครับ

คุณmr_taweesak ส่วนใหญ่ก่อนออกเดินทาง ผมก็มักอาศัยข้อมูลของนักเดินทางที่เคยไปสถานที่เหล่านั้นมาก่อน แล้วมาแบ่งปันข้อมูลลงในเวปบอร์ดบ้าง บล็อกบ้าง ก็เลยคิดว่าไหนๆก็ไปมาแล้วก็เอาข้อมูลที่ไปเจอจริงๆมาลงบล็อกตัวเอง เผื่อให้คนอื่นไว้ใช้งานบ้างดีกว่า

คุณตุ้มจิ๋ว..บรรยากาศก็คล้ายๆหลวงพระบางอ่ะครับ แต่เป็นหลวงพระบางที่ไม่ได้มีการปรุงแต่ง บ้านเรือนยังเป็นบ้านเรือนที่ชาวบ้านอยู่จริงๆ ไม่ใช่เกสเฮ้าส์ ถนนหนทางก็ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าไหร่ รวมถึงสาธารณูปโภคต่างๆ เดี๋ยวจะมาต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ชอบบรรยากาศมากๆ เก่าๆ เชยๆ แต่ดูอบอุ่นดี
ชื่อก็น่ารักเชียว ชาวไทเขิน และ ภาษาก็เป็นแบบเหนือๆเน๊อะ

โถ พี่ตุ๊กแก็ช่าง ยังจะไปต่อค่าอาหารยายแกอีก ถูกจะแย่แล้ว
ชอบภาพ ร้านก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม สีสวย ครั๊ว ครัว

บ้านเมืองน่ารักมาก และ น่าจะรวมถึงผู้คนด้วย จะคล้ายๆกับหลวงพระบางมั๊ยคะ
เห็นภาพแล้ว นึกถึง

รอไปตะลุยวัดต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
mr_taweesak วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

หวัดดีครับ คุณฮูกน้อย ... ชอบภาพต่างๆ ได้ความรู้สึกดีมาก และชอบบรรยากาศกาดเช้ามากๆ ครับ ... ได้ข้อมูลท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน เยี่ยมยอดเลยครับ เหมาะสำหรับใครที่จะเดินทาง จะได้ข้อมูลที่ช่วยให้อุ่นใจมากเลย ... จะรอชมภาพสวยๆ และอ่านเนื้อเรื่องสนุกได้ความเพลิดเพลิน แทรกความรู้ ในตอนต่อๆ ไปนะครับ ... ขอโหวต +1 ให้โดยไม่ลังเล ด้วยความขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณ hooknoi เก็บข้อมูลรายละเอียดได้หมดเลย เป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่จะตามรอยไปเขมรัฐนครเชียงตุง

ภาพสื่ออารมณ์และบรรยายกาศของผู้คนได้ดีมาก ตามแบบฉบับของคุณ hooknoi

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chedtha วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

โหวตให้กับเรื่องราว และ ภาพครับ
เชียงตุง ผู้คนยังใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ
การค้าขาย ก็ยังเป็นแบบเรียบง่าย เห็นแล้วคิดถึงตอนที่ไปเที่ยวเชียงใหม่
เมื่อสมัยยังเป็นเด็ก

โหวตให้กับเรื่องและภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hooknoi วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณคนขี่เสือ...ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมก็ถามได้เน้อ

คุณnaijoe ไปเที่ยวช่วงเทศกาลก็ต้องทำใจนิดนึงครับ ถ้าช่วงปกติก็น่าจะอยู่ราวๆ 2000 กว่าบาท ถ้าหารสี่หรือห้าคนก็พอไหว

คุณSupawan ใช่ครับ เป็นเมืองที่มีความบริสุทธิ์อยู่ในแง่ของการเป็นเมืองท่องเที่ยวครับ ชาวเมืองเชียงตุงน่ารักครับ โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าพวกเราเป็นคนไทย ก็จะชวนคุยตลอด

คุณราษีไศล ถ้ามีโอกาสก็ลองไปดูนะครับ

คุณสุรศักดิ์ บรรยากาศก็เหมือนเมืองเหนือบ้านเราจริงๆครับ ทั้งวัดวาอาราม ทั้งผู้คน เพราะคนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวไทเขิน ซึ่งเป็นเชื้อสายเดียวกับคนทางเชียงใหม่เหมือนกันครับ

คุณfonsasami ร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ใช่แค่รูปสวยนะครับ แต่ยังอร่อยอีกด้วยนา

คุณJui ถ้าชอบเมืองเงียบๆสงบๆ เชียงตุงก็เป็นตัวเลือกที่ดี ตัวเลือกหนึ่งครับ

คุณนักล่าของเก่า ขอบคุณสำหรับโหวตครับ ติดตามตอนต่อไปเร็วๆนี้ครับ

คุณrcprc ถ้ามาช่วงเทศกาลก็มีโอกาสถูกฟันสูงครับ แต่ถ้าอยากได้ถูก ต้องไปถึงด่านแต่เช้าแล้วใช้วิธีนั่งรถบัสครับ ค่ารถอยู่ประมาณ ๗๐๐ กว่าบาทต่อคนครับ ส่วนห้องน้ำก็พอรับได้ครับ ทั้งที่เกสเฮ้าท์และตามร้านอาหาร ดีกว่าเมืองจีนมากๆเลย ถ้าชอบหลวงพระบางแล้วหละก็ เชียงตุงจะมีบรรยากาศคล้ายๆกัน เพียงแต่เป็นเมืองที่ยังไม่ได้รับการปรุงแต่งเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ถ้าอยากชมเมืองชมวิถีชีวิตผู้คนจริงๆ เชียงตุงมีให้ครับ

คุณsiampatriot ผมฝากรูปไว้ที่ photobucket ไม่แน่ใจว่า internet ของคุณ siampatriot บล็อกเวปนี้หรือเปล่าครับ

คุณลุงต้าลี่ แค่ไปเดินชมตลาดก็เพลินแล้วหละครับ แค่ไปยืนดูของ แม่ค้าหรือบรรดาป้าๆที่มาจ่ายตลาด ก็มาชวนคุย มาช่วยอธิบายกัน น่ารักดีครับ

คุณเป๊ปซี่ ดีใจครับที่ชอบ แล้วจะมาโพสต์ตอนต่อไปครับ

คุณfreeman เดี๋ยววันถัดไปจะพาไปอีกตลาดครับ ดูซิว่าจะเหมือนกันหรือเปล่า

คุณทิวสน ๑๐๐จั๊ต ก็...กินขนมได้ชิ้นนึงแหนะ

คุณแป๋ม.....เห็นโบรโมแล้วตาร้อนขึ้นมาเลย.....

คุณย่าดา ทริปนี้จะเปลืองก็ค่าเดินทางหนะครับ ทั้งจากกรุงเทพไปแม่สาย ทั้งจากท่าขี้เหล็กไปเชียงตุง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ย่าดา วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ค่าแท็กซี่แพงจัง
ภาพสวยมาก เนื้อหาละเอียดดี

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


รับ Postcard ไปก่องโรย ยังมะได้เล่า

... ... ...

อู๋วววว์ ไปที่ๆ Ch.Minivet อยากไปอีกแระ

คราวหน้าไปหนายเนี่ย

ขอไปด้วยจิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ทิวสน วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ผมสะสมเงินไว้ได้ 100 จั๊ด แล้ว พอจะไปเที่ยวได้ไหมครับ

.............................................

ข้อมูลแน่น ภาพสวย

จะมาตามอ่านต่อครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
freeman วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hanako

...ตลาดแบกะดิน มีเสน่ห์ หลายเน้อ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ดีจังครับ....ให้ข้อมูลไว้ละเอียดเชียว....แถมบรรยาไว้อย่างสนุกสนานด้วย...อ่านแล้วอิ่มเลยครับ....ไว้จะเข้ามาอ่านต่อนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

มุมมองที่แตกต่าง...เยี่ยม...!! มาก คงต้องไปเป้นพพระยาน้อยชมตลาดเชียงตุงให้ได้สักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
siampatriot วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

งง...จัง รูปผมไม่ขึ้น สงสัยเครื่องไม่ support ไม่รู้ว่า file รูปเป็น jpg รึเปล่าครับ??

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
rcprc วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 14.37 น.

ภาพสวยมาก ๆ น่าไปเที่ยว ค่าแท้กซี่แพงจัง
ห้องน้ำเป็นอย่างไรบ้างคะ ไปหลวงพระบางหลายครั้งแล้วเพราะชอบมาก ครั้งต่อไปอยากไปเชียงตุงบ้าง
รออ่านอยู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

อ่านสนุก ตื่นแต้นดีครับ กำลังจะไปพอดีเลย แล้วจะ update เมื่อไหร่ครับ รออ่านอยู่นะ vote ให้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Jui วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

น่าไปเที่ยวจังครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
fonsasami วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

น่าไปเที่ยวจังค่ะ รูปสวยอีกแล้วค่ะ

ชอบรูปร้านก๋วยเตี๋ยว แลศิลป์ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

น่าท่องเที่ยวมากเลยครับ บรรยากาศตลาดยามเช้า
ที่เชียงตุง ก็คล้าย ๆ ทางเหนือของเราเหมือนกัน
มีโอกาสต้องหาทางไปสักครั้ง ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ราษีไศล วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าไปเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ราษีไศล วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าไปเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าเที่ยวมากทีเดียวค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naijoe วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

โห...ค่ารถแท็กซี่นี่สุดยอดเลยครับ...แพงได้เรื่องเลย...

ดูว่าจะเป็นที่สถานที่ที่น่าสนใจเลยทีเดียว...

รอตามตอนต่อไปครับ...ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

ขอมาเก็บข้อมูลนะค่ะ
^_________^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน