*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596623
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 6156 , 23:48:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บาหลี ดินแดนแห่งวัฒนธรรมฮินดูที่ยังคงแข็งแกร่ง เป็นจุดหมายของนักเดินทาง ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ชื่อเสียงของบาหลี เป็นที่กล่าวขานในเรื่องความสวยงามของวัดวาอาราม วิถีชีวิตของผู้คนที่ทุกจังหวะชีวิต ยังเกาะเกี่ยวกับศาสนา จุดมุ่งหมายของผู้คนในการมาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้มีตั้งแต่ การเที่ยวชมวัดวาอาราม บ้างก็มาเล่นกระดานโต้คลื่น บ้างก็มาดำน้ำลึก บ้างมาเดินพิชิตยอดภูเขาไฟ บ้างมาศึกษาวิถีชีวิตผู้คน แต่สำหรับทริปที่ผมจะพาไปต่อไปนี้ อาจเรียกว่าเป็นทัวร์วัฒนธรรมก็ได้ เพราะเน้นเที่ยววัด เที่ยวเมือง เป็นหลัก เก็บทะเลไว้เที่ยวเมืองไทยดีกว่าครับ

ตั๋วฟรี กับปัญหาว่าจะไปไหนดี
ความเป็นมาของการเดินทางในครั้งนี้ เริ่มต้นจากที่คะแนนไมล์สะสมการบินไทยของผมจะหมดอายุในเร็ววัน ดังนั้นจึงต้องรีบแลกตั๋วโดยสารก่อนที่จะถูกตัดทิ้ง จุดหมายการเดินทางจึงต้องขึ้นอยู่กับจำนวนคะแนนที่มีอยู่ ลองเลียบๆเคียงๆดูแล้ว จะไปไกลมากคะแนนก็คงไม่พอ ตัวเลือกเลยเป็นประเทศแถบๆนี้แทน บาหลี จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด ด้วยความสนใจส่วนตัวในเรื่องของ ความสวยงามของวัดวาอาราม วิถีชีวิตของผู้คนที่ยังคงใกล้ชิดกับธรรมชาติและศาสนา

คราวนี้ผมเลือกเดินทางในช่วงวันหยุดมาฆะบูชา โดยลืมตรวจสอบฤดูกาลของเกาะบาหลี มารู้อีกทีตอนจะออกเดินทางว่าช่วงต้นปีอย่างนี้เป็นช่วงมรสุมของเกาะบาหลี จึงเสี่ยงที่จะเจอฝนในช่วงเดินทาง แต่ในเมื่อทุกอย่างถูกตระเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว จึงต้องลองไปเสี่ยงเอาข้างหน้า ในเบื้องต้น ผมวางแผนว่าจะเป็นการเดินทางแบบลุยเดี่ยว แต่สุดท้ายก็มีพี่สาวมาร่วมด้วยอีกคน เลยเป็นทริปแบบพี่ๆน้องๆ มีคนช่วยหารค่ารถ ค่าโรงแรม เป็นการลดค่าใช้จ่ายสำหรับทริป 5 วันนี้ได้อีกเยอะ

วันที่ 1 เกือบตกเครื่องแล้วมั้ยเรา

เช้าวันออกเดินทาง ต้องตาลีตาลานรีบออกจากบ้านแต่เช้า เพราะเวลาเครื่องออกคือ 8 โมงสี่สิบ แต่เพราะตื่นสาย เจ็ดโมงแล้วยังอยู่บ้านอยู่เลย ต้องบอกให้แท็กซี่รีบบึ่งไปสนามบิน ดีที่เป็นวันเช้าวันเสาร์ ถนนหนทางเลยโล่ง มิฉะนั้น คงได้ตกเครื่องบินเป็นแน่ รถจอดถึงสนามบินปุ๊บ ก็รีบปรี่เข้าไปหาเคาน์เตอร์เช็คอิน ที่ตอนนี้ว่างโล่ง เพราะผู้โดยสารท่านอื่นในเที่ยวบินนี้เช็คอินกันไปเรียบร้อย เช็คอินเสร็จค่อยโล่งอก ว่ายังไงก็ไม่ตกเครื่องแน่ๆ หลังจากนั้นก็เป็นพิธีการตามปกติของการเดินทาง ไม่ว่าจะต้องกดเอทีเอ็ม แลกเงิน ที่คราวนี้เราต้องแลกเงินเป็นดอลลาห์สหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะไปแลกเป็นเงินรูเปียร์เมื่อถึงบาหลี

เที่ยวบินนี้ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่ผมใช้มันไปกับการนอน แล้วก็กิน คือตื่นเมื่อมีเสียงรถเข็นเสิร์พอาหารของแอร์โฮสเตสวิ่งผ่านมา กินเสร็จก็หลับเอาแรงเพราะยังคาดเดาไม่ได้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเจออะไรบ้าง เก็บแรงไว้ดีกว่า อันที่จริงก็เหมือนกับทุกครั้งของการเดินทางหละครับว่าอย่างไรก็ต้องมีอุปสรรค แต่ครั้นจะวิตกจริตให้จิตตก ก็จะทำให้หมดอารมณ์เที่ยวปล่าวๆ คิดซะว่า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เดี๋ยวค่อยหาทางแก้ไปเป็นเปลาะๆดีกว่า

สวัสดีบาหลี แต่วันนี้ไม่มีกระเป๋า
ผู้โดยสารในเที่ยวบินนี้ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ตอนอยู่บนเครื่องผมก็สงสัยว่าทำไมพนักงานไม่เห็นแจกเอกสารเข้าประเทศอินโดนีเซียเลย รอจนเครื่องลงเรียบร้อยก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้อะไรทั้งสิ้น สุดท้ายเลยต้องออกมาขอที่หน้าเคาน์เตอร์ของด่านตรวจคนเข้าเมืองของที่บาหลี ตอนนั้นก็เดาได้สองสมมติฐานคือ หนึ่ง เนื่องจากส่วนใหญ่คนไทยที่มากับเที่ยวบินนี้จะมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ที่จะมีไกด์คอยดูแลเรื่องเอกสารให้อยู่แล้ว แอร์โฮสเตสอาจนึกว่าเราสองคนมากับกรุ๊ปเหล่านั้นเลยไม่ได้แจกให้ หรือข้อสมมติฐานที่สองคือ ผมดันหลับตอนที่แอร์โฮสเตสเอามาแจกหนะสิ ซึ่งคิดว่าสมมติฐานที่สองน่าจะมีน้ำหนักมากกว่านะครับ

ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาอย่างราบรื่นไม่มีปัญหา ก็มายืนรอกระเป๋ากัน ใช้เวลาไม่นานนักเป้ใบเขื่องของผมก็เลื่อนออกมาตามรางลำเลียงกระเป๋า แต่หลังจากนั้น รอแล้วรอเล่าจนผู้โดยสารคนอื่นก็เริ่มทยอยกันรับกระเป๋าไปหมด  กระเป๋าของพี่สาวเราก็ไม่มีวี่แววจะออกมา รอจนกระทั่งสายพานหยุดก็เป็นอันหมดหวัง ต้องไปติดต่อแผนกติดตามกระเป๋าหาย เจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลืออย่างดี ให้กรอกฟอร์มติดตามกระเป๋า พร้อมกับสอบถามถึงลักษณะและรายละเอียดของตัวกระเป๋า แล้วใช้เวลาพอสมควรในการเช็คข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ก่อนเราจะได้รับข่าวดีว่ากระเป๋าจะเดินทางมาถึงตอนหนึ่งทุ่ม ทางสายการบินจะเป็นผู้รับผิดชอบในการนำกระเป๋าไปส่งให้ที่โรงแรม

ถึงตอนนี้ก็มีปัญหาตามมาอีกสิครับ เพราะใครๆก็ล่ำลือนักว่า ที่พักที่บาหลีมีมากจนไม่จำเป็นต้องจองก่อนล่วงหน้า ดังนั้นจะมีหรือที่เราจะจองไว้ คือวางแผนไว้ว่าจะไปเดินหาเอาที่อุบุต เพื่อถือโอกาสต่อราคาด้วย แต่ด้วยกระเป๋าเป็นเหตุ ทำให้ต้องเดินไปจองโรงแรมที่เคาน์เตอร์ในสนามบินทั้งๆที่รู้ว่าโดนโขกแน่ๆ แต่ก็ไม่มีทางเลือกเพราะทางสายการบินจะได้เอากระเป๋าไปส่งได้ถูกสถานที่ ผมยืนเลือกดูโรงแรมกับตัวแทนรับจองแล้วก็ตัดสินใจได้โรงแรมหนึ่งในอุบุต อันที่จริงผมตั้งใจเอาไว้อยู่แล้วว่าจะไปพักที่อุบุต เพราะถึงแม้อุบุตจะไม่ได้เป็นเมืองที่ติดทะเล แต่เป็นเสมือนศูนย์กลางของศิลปะบาหลีเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศของ ศิลปะ วัฒนธรรม ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนอุบุต เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วย แกลลอรี่ โรงละคร วัดวาอาราม อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะพักกันที่ริมหาด ไม่ว่าจะเป็นหาดคูตา หาดนูซาดัว แต่สำหรับผมเอง ทะเลเมืองไทยยังไงก็สวยกว่าที่นี่ ดังนั้นการเดินทางในครั้งนี้ ขอไม่เน้นเที่ยวทะเล เป็นทัวร์วัฒนธรรมล้วนๆครับ

จัดการเรื่องโรงแรม พร้อมกับแจ้งชื่อโรงแรมกับทางการบินไทยเรียบร้อย ก็ได้เวลาเดินทางกันเสียที ก่อนออกจากสนามบินก็ไม่ลืมแลกเงินรูปีไว้ใช้จ่ายระหว่างทริปการเดินทาง พอเดินออกมาภายนอกสนามบินเพื่อหาแท็กซี่ไปอุบุตก็จะมีคนขับแท็กซึ่คอยเข้ามาถามประปราย ดีที่ไม่ถูกรุมเข้ามายื้อยุดเหมือนบางประเทศ ผมเลยใช้วิธีเดิมคือ เดินหนีไปเรื่อยๆ ซึ่งราคาก็จะค่อยๆลดลงๆ จนเกือบเท่ากับที่หาข้อมูลมา เลยตกลงให้ไปส่งที่โรงแรมที่อุบุตซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางถึงชั่วโมงกว่าๆ

บาหลี กับวันฝนโปรย

อันที่จริงระยะทางจากสนามบินไปอุบุตก็ไม่ไกลมากเท่าไหร่ แต่ด้วยถนนหนทางในบาหลีค่อนข้างคับแคบ จึงทำความเร็วไม่ได้มากนัก อีกทั้งระหว่างทางก็มีฝนโปรยปรายมาตลอด ในใจก็เริ่มกังวลขึ้นมาแล้วว่าทริปนี้จะเจอฝนตลอดทริปหรือเปล่า เพราะจากที่เช็คสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง พบว่าช่วงนี้ที่บาหลีฝนตกตลอด ก็คงได้แต่หวังว่าฝนคงไม่ตกตลอดทั้งวัน

ผ่านไปชั่วโมงกว่าๆ เราก็เข้าเขตอุบุต สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าขายของที่ระลึก ส่วนใหญ่จะเป็นงานศิลปะ ทั้งภาพวาด ไม้แกะสลัก หรือสินค้าจำพวกผ้าบาติก คนขับใช้เวลาวนไปวนมาหลายรอบกว่าจะหาโรงแรมของเราเจอ  โรงแรมที่พักเป็นโรงแรมเล็กๆ รายล้อมไปด้วยทุ่งข้าว และสวนสไตล์บาหลี ส่วนราคาก็ถือว่าเหมาะสม แต่ถ้ามาเดินหาเองน่าจะต่อรองได้ราคาที่ดีกว่านี้ เราจะพักกันที่นี่สามคืน ส่วนอีกคืนที่เหลือ เดี๋ยวค่อยไปหาเอาดาบหน้าครับ

เก็บของ ล้างหน้าล้างตา เรียกความสดชื่นสดใสกลับมา ก็ได้เวลาจัดการเตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้ นั่นคือหาแท็กซี่เที่ยวรอบเกาะบาหลี เพียงแค่เดินออกมาหน้าโรงแรม ก็เจอกับนายหน้ามาถามว่าต้องการแท็กซี่หรือเปล่า เลยจักการต่อรองทั้งเรื่องราคา และจุดหมายปลายทาง เพื่อความรอบคอบ ผมหยิบเอกสารที่จดสถานที่ที่ต้องการไปออกมาแล้วนั่งคุยกับแท็กซี่เลยว่า ในอีกสองวันข้างหน้าจะไปที่ไหนบ้าง เส้นทางจะเป็นอย่างไร กว่าจะตกลงต่อรองกันเรียบร้อย ฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว ร้านรวงต่างๆก็เริ่มเก็บของ พร้อมๆกับสายฝนที่ยังคงโปรยปราย ถึงแม้จะไม่หนักหน่วง แต่ก็ทำให้ผมค่อนข้างหนักใจกับวันพรุ่งนี้ว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไร

โหมโรง กับนาฎกรรมแห่งบาหลี

กล่าวกันว่า ถ้ามาถึงบาหลีแล้วไม่ได้มาดูการแสดงการร่ายรำแบบบาหลี เสมือนกับมาไม่ถึง อีกทั้งเมืองอุบุตที่เรามาพักอยู่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของบาหลีเลยทีเดียว เมืองอุบุตนอกจากจะเต็มไปด้วยร้านรวงที่แสดงงานศิลปะแล้ว ยังรายล้อมไปด้วยโรงละคร ที่เปิดการแสดงทั้งภาคกลางวัน และภาคค่ำ และการแสดงก็มีให้เลือกหลากหลายชนิด คืนนี้ผมเลือกชมการแสดงของพระราชวังปุริ ซาเร็ม อากุง ที่อยู่ใจกลางเมืองอุบุต ด้วยสาเหตุที่ดูแล้วน่าสนใจที่สุด ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย การแสดงเริ่มต้นด้วยเสียงดนตรีบรรเลงบทเพลงโหมโรง ที่ดูขลึมขลังให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในพิธีการอันศักดิ์สิทธิ์ การร่ายรำที่ดูอ่อนช้อย ประกอบกับเรื่องราวในทำนองธรรมะชนะอธรรม ทำเอาผู้ชมที่นั่งอยู่เหมือนตกอยู่ในภวังค์ เคลิบเคลิ้มจนนั่งอึ้งไปเลยทีเดียว

การแสดงใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการแสดงแล้ว ฝนที่ก่อนหน้านี้เริ่มขาดสายกลับเทลงมาอย่างหนักอีก ทำให้เราสองคนต้องกึ่งเดินกึ่งวิ่งหนีฝนกลับโรงแรมที่อยู่อีกฟากเมือง กว่าจะถึงโรงแรมก็เปียกไปตามๆกัน แล้วยังต้องมาเจอกับข่าวร้ายอีกว่า กระเป๋าของพี่สาวยังมาไม่ถึง เลยต้องแบ่งๆเสื้อผ้ากันไปก่อน ไว้พรุ่งนี้ค่อยว่ากันอีกที

คืนนี้นอนหลับอย่างสบายท่ามกลางสายฝนที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงง่ายๆ ได้แต่ภาวนาให้พรุ่งนี้ท้องฟ้าแจ่มใสด้วยเถิด......

 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Dek_film_mornor วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alek

กำเที่ยวบาหลีเพลินลืมไปพรุ้งนี้มีสอบ คริ คริ
ไว้หลังสอบจะมาอ่านตอนต่อไปนะค่ะ (ใช้กล้องรุ่นไหนถ่ายภาพค่ะ +เลนส์ด้วย ภาพสวยจริงๆค่ะขอชม ^ ^)

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ไม่ได้แวะมาอ่านเรื่องราวที่บ้านนี้ซะนาน
(ปกติแวะมาแล้วไม่ได้เม้นท์ไว้ค่ะ ถ้าจำไมผิดเคยเม้นท์ไว้แค่เรื่องหรือสองเรื่องเองค่ะ)

ย้อนมาอ่านตั้งแต่บาหลีตอนแรก แล้วค่อยตามเก็บจนถึงตอนจบค่ะ
เสร็จแล้วค่อยย้อนไปอ่านเรื่องเก่าๆ ที่ยังไม่ได้อ่านนะคะ


ความคิดเห็นที่ 51 (0)
anytime วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

บาหลีหรือคะ อยากไปจัง เป็นที่ไฝ่ฝันเลยค่ะ
ไปเที่ยวต่อดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
นาราด้า วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ชอบมากเลยค่ะ บาหลีที่รัก...

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
kunlek วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

แวะมาตอนหนึ่งก่อน

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

รำสวยนะคะแต่หน้าตาดุจัง ไม่กล้ามองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
มีนา วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ภาพที่ถ่ายได้สีสดมากเลยนะคะ

เดือนนี้ก็มีไมล์สะสมของการบินไทยจะหมดอีกเกือบห้าพัน เสียดายจังค่ะ ไม่มีโอกาสได้ใช้ตั๋วฟรีบ้าง

กระเป๋ามาล่าช้าถือเป็นของแถมจากตั๋วฟรีด้วยแน่ๆ เชียว

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
naijoe วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สายลมลอย วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

แวะมาเยือน แล้วฝากคำถามว่า - บล็อกเทร็กกิ้งไทยเป็นอะไรไปหนอ?

ผมยังอัพเดทอยู่ทุกบ่อยนะ....ฝากถามครับ....ผมไม่ค่อยรู้จักใครที่นั่นซะด้วย

สบายดีนะครับ ฮูกน้อย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
มารูโกะ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ภาพสีสันสดใสมากค่ะ สวยจัง
อยากไปบาหลีเหมือนกันนะ แล้วจะแวะมาดูต่อนะคะว่ามีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คนสวย วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

ตามลุงฮูกฯมาเที่ยวบาหลี
คราวนี้เกาะเครื่องบินมา ไม่ได้เกาะปีก
เครื่องบินพาเลี้ยวไปที่อื่นซะนี่
เลยไม่ได้เจอกัน
ว่าแล้วเชียว.....

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
pratin วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 16.30 น.

อีกเดี๋ยวก็เจอกันแล้ว... จะบ่นให้หูชาเลย เที่ยวไม่ชวน :)

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

หวัดดีครับมาทักทาย..และมาเที่ยวบาหลีภาพสวยมาก
ว่างๆแวะเข้ามาอ่านนะครับ
Tour of duty ทัวร์ แบบหินๆ ก็เที่ยวโรงโม่หิน จว.ยะลา
http://www.oknation.net/blog/cop-guide/2008/06/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Mothemon วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

น่าอิจฉาจัง ได้ไปเที่ยวบ่อยๆ
บาหลีก็น่าไปนะเนี่ยย ชอบรูปนาข้าวอ่ะค่ะ สวยดี สีเขียวๆของต้นข้าวดูแล้วสบายตา
..
.
เอาใจช่วยให้ตอนต่อไปฝนไม่ตก

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ผมว่าศิลปะการแสดงของเขาน่ากลัวยังไงก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

สีสันสดใสดีจัง ปูเสื่อรอค่า มาลงต่อไวไวนะค่ะ
ตื่นเต้นๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
vickie วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เข้าทางเลยดิฮับ ลมพัดออกจากบ้านเนี่ยะ
ส่วนของป๋ม ลมจะพัดลงใต้(อีกสักรอบ) ดันไม่ปลิวตามซะงั้น
แง๊ ๆ ๆ อดไปโรยตัว ที่เขาหลวง-คีรีวง เลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
chedtha วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ตามมาเที่ยวบาหลีครับ
ยังไม่เคยไปเลย ขอเที่ยวกับบล๊อกนี้ละกัน

โหวตให้กับภาพและเรื่องราวครับ ด้วยความขอบคุณที่นำภาพมาให้ชมกัน

--------------------------------------
วันนี้อัพบล๊อกที่บ้าน chedtha3 ครับ
"ความสุขของเด็กๆ กับกิจกรรมในสวน"
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2008/06/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
hooknoi วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณ vickie...ตอนนี้ถูกลมพัดมาทำงานที่เมืองเหนือชั่วคราว เลยยังไม่มีเวลาอัพบล็อกซะกะที สงสัยต้องรอจนวันเสาร์อาทิตย์แล้วหละครับ

#คุณlost-in-space เดี๋ยวตามมาเที่ยวบาหลีกันต่อเน้อ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
hooknoi วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณทิพย์ธัญญา ถนนหนทางที่บาหลีจะเป็นแบบนี้ซะส่วนใหญ่ครับ แคบๆแล้วก็มีร้านรวงตลอดสองข้างทาง คอยจะดูดเงินจากเราตลอดเลย

#คุณเสือจุ่น อยากไปจากาตาร์ครับ จะได้ไปเที่ยวเกาะชวา

#คุณKibangkok ตามมาเที่ยวกับผมก่อนก็ได้ครับ

#คุณdelicoco นึกว่าจะมีเพื่อนใช่พี่ค่อนด้วยกันซะหน่อย นอกใจไปได้

#คุณย่าดา...คุณย่า login ไว้นานหรือเปล่าครับ บางทีผมก็เป็นเหมือนกัน พิมพ์ไปตั้งเยอะ หายหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
hooknoi วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณลุงต้าลี่ ขอบคุณที่แวะมาครับ การเดินทางกับอุปสรรคมักเป็นของคู่กันครับ

#คุณครูทิพย์ กระเป๋าคุณครูนี่คงเห็นมาตั้งแต่เข้ารางมาเลยครับเนี๊ยะ ดีเหมือนกันครับ หาง่ายดี

#คุณทิวสน บาหลีมีวัฒธรรมที่เป็นเอกลักษณ์จริงๆครับ ตอนต่อไปขอเวลานิดนึงนะครับ

#vickie อืม..น่าคิด ถ้าของผมหายแล้วจะเอาอะไรใส่เนี๊ยะ จริงๆเห็นฝรั่งเค้าไปเล่นกระดานโต้คลื่นที่บาหลีกันเยอะเหมือนกันครับ แต่ผมขอแค่ดูอย่างเดียวก็พอละ
ส่วนข้าวที่เห็นใกล้ๆที่พัก ท่าทางจะปลูกไว้กินเองนะครับ เห็นที่อุบุต ตรงไหนว่างต้องมีข้าวปลูกอยู่ทู๊กที

#คุณpaedophile อรุณสวัสดิ์ครับ

#คุณfeng_shui ถ้าไม่เจอ สงสัยคงถูกจับแต่งเป็นสาวบาหลีทั้งทริปแน่ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
lost-in-space วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

บาหลี แดนดินแห่งมนต์ขลังธรรมชาติและวัฒนธรรม อยากไปมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
vickie วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

นกฮูกน้อยหายไปกับสายและสายฝน
รออ่านบาหลีตอนต่อไปนาคร๊าบบบบ

ช่วงนี้...เซ็ง....เครียด....เดินป่า(ดีก่า)

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เอเม้นท์ไปแล้วนิ เม้นท์ย่าหายไปไหนหนอ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
delicoco วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

ภาพสีสวยมากค่ะ

ชอบภาพแรกกับภาพการแสดงค่ะ

แล้วก็เล่าเรื่องได้น่าติดตามด้วย

ป.ล.ขออนุญาตแจ้งความคืบหน้าว่าไปถอยกล้องแคนอน จี9 มาค่ะ (แอบนอกใจพี่ค่อนแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Kibangkok วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

เขียว สวย รื่นเริงมากครับ อยากไปเที่ยวบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ไมล์เหลือเยอะๆ จริง ไปมะนิลา สิ สนุกออก

จาการ์ตา ก็ดีนะ อาเจะห์ยิ่งสนุกเลย

ไปบาหลี มันน่าเบื่อไง

(แหมเรามันพวกองุ่นเปรี้ยวนี่เอง)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

สวยงามและมีมนต์เสน่ห์จริงๆครับ
ภาพที่ 4 ถนนหนทางแคบคล้ายๆ ดอยแม่สลองเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
feng_shui วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

งามมั่กๆๆ น่าหลงไหล

หุ หุ มีเรื่องตื่นเต้นด้วย ดีที่เจอกระเป๋านะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
paedophile วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

โห... นี่ถ้าได้กระเป๋าแต่ต้น อาจจะได้เจอเรื่องเล่าอีกแบบ ดีนะ ที่ไม่ใช่กระเป๋าคุณฮูกน้อยหาย ม่ายงั้นได้ใส่เสื้อพี่สาวแน่

ดีฮับ ... บาหลีกับทัวร์วัฒนธรรม เพราะส่วนใหญ่พอพูดถึงบาหลี คนมักนึกถึงทะเลสวยๆ คลื่นลูกโตเหมาะกับการโต้คลื่น อาบแดด

ที่พักน่าอยู่มากเลยฮับ ว่าแต่เค้าปลูกข้าวในบริเวณโรงแรม หรือเป็นแค่แปลงทดลองให้ดูเฉยๆ อ่ะฮับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ทิวสน วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ผมเคยเขียนบทความท่องเที่ยวบาหลี ในฐานะโกสต์
เมื่อหลายปีก่อน ทั้งๆ ที่ไม่เคยไป

ตอนนั้น ศึกษาข้อมูล แล้วจินตนาการตามไปด้วย
ชวนให้ใจเตลิดไปถึงโน่น ทั้งอยากชมศิลปวัฒนธรรม
และชายหาดสวยๆ

แต่จนบัดนี้ ด้วยหลายเหตุผล ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยือน

มาชมภาพ มาอ่านเรื่อง
อัพตอนต่อไป อย่าลืมไปเคาะประตูเรียกด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ตามคุณ hooknoi มาเที่ยวบาหลีค่ะ...ภาพและเรื่องเยี่ยมค่ะ...+1 โหวตนะคะ

เรื่องกระเป๋าของพี่สาว..ยังโชคดีนะคะที่ได้คืน...อยากแนะนำให้หาสีสดๆ สะดุดตาแบบของครูสิคะ...เตะตาไม่ค่อยหายค่ะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

บรรยายเหตุการณ์และสภาพการเดินทางให้คนอ่านเหมือนตาเห็น นับเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์เมื่อต้องประสบเหตุการณ์เช่นนี้บ้างจะได้แก้ปัญหาแบบใจเย็น ๆ ได้ถูกต้อง ขอชมภาพถ่ายมุมมองแสงสี...สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
hooknoi วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณต้นบัวดิน ขอบคุณครับ

#คุณmr_taweesak ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาชม แล้วจะนำตอนต่อไปมาลงเร็วๆนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
mr_taweesak วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวัสดีครับ คุณ Hooknoi, ขอตามมาเที่ยวบาหลีด้วยคนครับ ชอบธรรมชาติและที่พักสไตล์บาหลี รวมไปถึงการแสดง น่าดูน่าชมจริงๆ ครับ คุณฮูกน้อยก็ถ่ายภาพได้สวยมากๆ เลยได้รับอรรถรสของศิลปะบาหลีได้อย่างชัดเจน ... ขอบคุณมากครับ และจะติดตามตอนต่อๆ ไปครับ ... ยอดเยี่ยมครับ ทั้งภาพและเรื่องราว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ต้นบัวดิน วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonboudin

สวยดนตรี ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
hooknoi วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#พี่ชาลี..ขอบคุณครับ จริงๆอยากเล่าให้ละเอียด เผื่อมีใครอยากไปจะได้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมอ่ะครับ

#คุณยายเม้าท์ ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ

#คุณsame ถึงบาหลีจะมีชายหาดไม่สวยเท่าบ้านเรา แต่แหล่งท่องเที่ยวไม่น้อยหน้าเลย

#คุณบรรณาลัย ลองหาโอกาสไปดูสิครับ หรือตามผมไปเที่ยวก่อนก็ได้

#คุณแป๋ม...ผมว่าที่เหลือก็จะคล้ายๆกันเลยครับ อาจมีแตกต่างบ้างนิดหน่อยๆ

คุณSupawan ลองหาโอกาสไปพักที่อุบุตดูสิครับ บรรยากาศดีที่พักไม่แพง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไปบาหลีมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ไปอูบุดสักที่ คราวหน้านี้แหละค่ะ ต้องไปแน่ๆ ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มะได้ดูนาฏศิลป์ ตอนที่ไป ก็ดูจากที่นี่แล้วกัน

ตรงไหนของอุบุตหว่า มีทุ่งนา กะที่พักด้วย .. จ๋วย

เดี๋ยวดูต่อไปนะคะ .. ไปไหนมั่ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

แหล่งท่องเที่ยวในฟันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
same วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/summer


บาหลีอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ไม่ตกเป็นทาสวัฒนธรรม เงินตรา แม้หาดทรายจะไม่สวยสดใส จิตใจคนสดใสไร้ความโลภ เป็นจุดขายที่นักท่องเที่ยวประทับใจ พัทยา ภูเก็ตทรายสดใสในอดีต ปัจจุบันสกปรกโสโครกสะท้อนความดำมืดจิตใจคนที่สกปรกตกเป็นทาสวัฒธรรมเงินตรา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

+1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

งดงามดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

บาหลี ป้าเจี๊ยบต้องหนีสามีไปเที่ยวคนเดียวแน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบเรื่องของคุณhooknoi ตรงที่ภาพสวยและเล่ารายละเอียดของการเดินทางได้ดีมาก ๆ

ไปบาหลี บอกตรง ๆ ว่า ตาร้อนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณSweetestTears ไม่ต้องอิจฉาครับ เดี๋ยวจะพาไปเที่ยวบาหลีต่อ

#คุณนาฬิกาลืมเวลา ที่อุบุต เหมาะสำหรับมานั่งกินบรรยากาศ เงียบๆ สบายๆ อีกทั้งยังใกล้กับที่เที่ยวอีกต่างหาก

#คุณตุ้มจิ๋ว...ใช่ เพราะสะพานกาญฯนี่เองที่ช่วยชีวิตไว้ ม่ายงั้นมีหวังตกเครื่องแหง๋ม ที่บาหลี เห็นเค้ามีศาลอยู่ทั่วไปเลยครับ ตลอดสองข้างทางก็มีเรียงราย แล้วที่ในบ้านนี่ไม่อาจเรียกว่าศาลแล้วหละครับ เพราะเค้าเล่นยกวัดมาไว้ในบ้านเลย คนขับรถเล่าให้ฟังว่าแต่ละบ้านก็จะมีวัดส่วนตัวของใครของมันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ถูกค่ะ ที่จะเก็บทะเลไว้ เที่ยวที่บ้านเรา เพราะสวยกว่าเป็นไหนๆ
แต่ถ้า ใครชอบหาดทรายแบบดำๆ ก็ไม่ว่ากัน

เครื่อง ออก8.40 แต่ 7.00ยังอยู่บ้าน สงสัยใช้สะพาน ช่วยชีวิต

ชอบวัฒนธรรม ที่นั่นเหมือนกัน แต่เป็นบางอย่างค่ะ
เคยสงสัย ว่า ทำไมทุกบ้าน ศาลพระภูมิเค๊าใหญ่จัง (หรือไว้ไหว้ผีก็ไม่ทราบ ตามความเชื่อ)
และ บางทีเราก็จะเห็น หญิงสาว ใส่ผ้าถุงเสื้อลูกไม้ มีของอยู่บนหัวเดินไปวัด เป็นภาพที่น่าชม
เดี๋ยวรอ คุณฮูกเล่าให้ฟังดีกว่า ว่า ได้ไปไหนต่อไหนมามั่ง

อิจฉาที่พักจัง บรรยากาศดี๊ ดี...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ชอบทุ่งนา เมือง แล้วก็โรงแรมมากครับ
ดูแล้วน่าไปนั่งไปเดินเล่น ให้สบายใจ
แล้วจะตามมาดูว่าวันรุ่งขึ้นฝนจะตกหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SweetestTears วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poison
My Heart always leads my way 

คุณฮูก..มีคนอิจฉาอ่ะค่ะรูปสวยเหมือนเคยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hooknoi วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณแม่มด...ใช่ครับโชคดีที่เจอ แต่กว่าจะได้ก็วันรุ่งขึ้นหนะครับ

คุณjoeyman บาหลีมีอะไรให้เที่ยวชมเยอะครับ ไปเที่ยวเองก็ไม่ยาก แต่ต้องต่อล้อต่อเถียงกับพวกนายหน้าเก่งๆหน่อยเท่านั้นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
joeyman วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind


ผมเป็นคนนึงที่อยากไปบาหลีมากครับ....


สารคดีในรูปแบบ Blog TV
คนโง่ปั่นจักรยาน ตอน...คนโง่กับรางคู่สุดท้าย

พบกับเรื่องราวการตามหารางคู่สุดท้ายในสยาม ภาพรถรางในอดีตที่หาชมยาก และภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ 'รถรางวันสุดท้ายในสยาม'

ติดตามชมได้ที่ http://www.oknation.net/blog/visa

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มด วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

โชคดีที่ยังเจอกระเป๋านะคะ...
...
เกาะขอบจอรอเที่ยวบาหลีต่อค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน